Tuyển Sinh 2023: Điểm Ngành Marketing Liệu Có Bị Bão Hòa?

Doanh nghiệp Việt đang ngày càng chú trọng đến marketing, đi kèm theo đó là sự nâng cấp của công nghệ AI đã ảnh hưởng không nhỏ đến thế giới marketing năm 2023. Vấn đề thế hệ Gen Z đặt ra trong mùa tuyển sinh 2023 là liệu điểm ngành marketing ngày càng tăng thì có bị bão hòa hay không?

Tại chương trình tư vấn tuyển sinh 2023 ở tỉnh Quảng Nam, rất nhiều bạn học sinh đã nêu ra thắc mắc này về việc xét tuyển năm học 2023 cho ban tư vấn.

Học sinh tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2023 tại tỉnh Quảng Nam – Ảnh: LÊ TRUNG

Điểm marketing ngày càng tăng, liệu ngành này có bị bão hòa hay không?

Vấn đề được bạn Quang Khải_ học sinh của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đưa ra đó là: “Điểm marketing ngày càng tăng, liệu ngành này có bị bão hòa?”.

Giải đáp về điểm ngành marketing cũng như vấn đề liệu ngành marketing có bị bão hòa, phó hiệu trưởng thường trực của Đại Học Duy Tân, TS. Võ Thanh Hải chia sẻ, so với thế giới thì ngành marketing ở Việt Nam xuất hiện khá muộn bởi đặc thù phát triển kinh tế của đất nước sau thời gian dài bị cấm vận. Trong quá trình tái hội nhập, ngành marketing mới bắt đầu hình thành, phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây.

TS. Võ Thanh Hải – phó hiệu trưởng thường trực Đại học Duy Tân – tư vấn cho thí sinh – Ảnh: LÊ TRUNG

Đặc biệt, khoảng thời gian đối mặt với đại dịch Covid 19, digital marketing đã xuất hiện như một cánh cửa mới trong ngành marketing. Tại thông tư 09, Bộ Giáo Dục & Đào tạo năm nay có đưa ngành Digital Marketing là một ngành mới.

Ngành Digital Marketing thể hiện những hoạt động mang tính chủ động trên thị trường để giúp các doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách với khách hàng và gia tăng sự kết nối. Giúp khách hàng nắm biết rõ hơn, cụ thể hơn về chất lượng, kiểu dáng, mẫu mã cũng như giá cả sản phẩm/ dịch vụ và các chế độ hậu mãi sau này.

Một ví dụ cụ thể nhất như chương trình tư vấn tuyển sinh 2023 hôm nay cũng chính là một số trong các hoạt động marketing. “Có thể nói trong điều kiện hiện nay, đây là một ngành có sức hút rất lớn đối với nguồn nhân lực trên thị trường Việt Nam, nhất là chuyên ngành trong lĩnh vực marketing số”_ Thầy Hải chia sẻ.

(*) Cơ hội nghề nghiệp ngành Marketing

Digital Marketing bao quát nhiều khía cạnh trên nền tảng trực tuyến, mang đến sự thuận lợi tối ưu cho hành trình marketing của cá nhân/ doanh nghiệp. Góp phần phát triển các dịch vụ viết bài content, SEO website, thiết kế website, chạy quảng cáo Google ADS, Facebook ADS, các trang thương mại điện tử…  Điều này mang đến cơ hội nghề nghiệp lớn cho các bạn học sinh, sinh viên.

Tìm hiểu thêm: Ngành Dịch Vụ Viết Bài

Nhu cầu đào tạo ngành ngôn ngữ Anh có còn cần thiết?

Song song với thắc mắc về điểm ngành marketing, ngành ngôn ngữ Anh cũng là ngành được nhiều bạn quan tâm. Bạn Mỹ Duyên_ học sinh Trường THPT Trần Cao Vân đã đặt câu hỏi khá thú vị liên quan đến ngành ngày.

“Hiện nay công nghệ thông tin khá phát triển, có nhiều nền tảng để dịch tiếng Anh tự động sang tiếng Việt. Vì vậy nhu cầu đào tạo ngành này có còn cần hay không? Em theo đuổi ngành tiếng Anh phiên dịch thì nghề nghiệp đầu ra hiện giờ ra sao?”.

Trả lời câu hỏi của Mỹ Duyên, Trưởng ban đào tạo Đại học Đà Nẵng_ TS. Trần Đình Khôi Quốc cho biết ngành ngôn ngữ Anh là một trong những ngành vẫn đang hot hiện nay. Theo đó, nhu cầu người biết tiếng Anh, sử dụng trong công việc ở tất cả các cơ quan có quan hệ với nước ngoài là rất nhiều. Vì thế, ngành này có sức hút rất lớn.

Mặc dù hiện nay, nền tảng công nghệ thông tin phát triển và ngày càng có nhiều công cụ hỗ trợ người học tiếng anh. Hệ thống dịch thuật tự động đang cải tiến rất mạnh mẽ. Để có một văn bản chuyển từ tiếng Việt sang tiếng Anh (hoặc ngược lại), chúng ta chỉ cần copy nội dung cần dịch dán vào Google dịch là sẽ ra một văn bản tương đối hoàn thiện. Tuy nhiên, sẽ rất ít người dám sử dụng toàn bộ văn bản phiên dịch tự động từ Google thành văn bản chính thức. Do đó, cần phải có những người biết tiếng Anh, có chuyên môn, chuyên ngành ngôn ngữ Anh mới chuẩn chỉnh lại văn bản đó một cách tốt nhất.

“Vì vậy nhu cầu đầu tạo về ngành ngôn ngữ Anh vẫn rất lớn. Khi sự hội nhập của Việt Nam vào thị trường lao động thế giới càng lớn thì ngành này sẽ có nhu cầu rất bền vững”_TS. Quốc chia sẻ thêm.

Năm 2023, học viên của trường quân sự có cần phải là đảng viên?

Một trong những ngành nghề cũng rất được quan tâm trong mùa tuyển sinh năm 2023 đó là ngành quân sự. Bạn Nguyễn Trung Quốc chia sẻ với ban tư vấn rằng mình rất quan tâm đến ngành kỹ thuật quân sự. Câu hỏi bạn đặt ra là khi xét lý lịch thì có yêu cầu học viên phải là đảng viên từ trước hay không?

Học sinh đặt câu hỏi trong chương trình tư vấn tuyển sinh - Ảnh: LÊ TRUNG
Học sinh đặt câu hỏi trong chương trình tư vấn tuyển sinh – Ảnh: LÊ TRUNG

Phó trưởng phòng đào tạo Học viện Khoa học quân sự_ Thiếu tá Phạm Hồng Thái cho biết, các thí sinh đăng ký tuyển sinh vào các trường trong quân đội phải tham gia sơ tuyển tại ban chỉ huy quân sự của Quận, Huyện tại địa phương (nơi có hộ khẩu thường trú). Thời gian tiến hành sau ngày 15-3 mua hồ sơ, làm các thủ tục. Đối với việc sơ tuyển sẽ bao gồm:

  • Sơ tuyển về sức khỏe,
  • Lý lịch chính trị,
  • … Và sẽ không yêu cầu các em phải là đảng viên từ trước.

Quan trọng là, các em phải đáp ứng được điều kiện tiêu chuẩn, có lý lịch chính trị gia đình rõ ràng, đủ điều kiện để kết nạp Đảng. Các chế độ chính sách khi các em trúng tuyển vào các trường quân đội sẽ được Nhà nước đảm bảo từ: ăn, mặc, hằng tháng sẽ có phụ cấp. Sau khi ra trường, các em sẽ được phân công công tác tại các đơn vị Bộ Quốc phòng và trở thành sĩ quan.

Thành viên ban tư vấn giải đáp thắc mắc cho học sinh - Ảnh: LÊ TRUNG
Thành viên ban tư vấn giải đáp thắc mắc cho học sinh – Ảnh: LÊ TRUNG

Có thể thấy rằng, điểm ngành marketing hay những sự thay đổi trong tư duy nhìn nhận đối với ngành này đang rất tích cực tại Việt Nam. Nhiều bạn trẻ đã ý thức được tầm quan trọng của marketing trong tất cả các lĩnh vực và đời sống. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn phải đối mặt là cân bằng giữa cung – cầu. Các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam sau đại dịch Covid 19 và đứng trước diễn trình kinh tế “chậm rãi” như hiện nay liệu có đủ tỉnh táo để nhận diện được “ý nghĩa” của Marketing năm 2023 hay không?

Nếu doanh nghiệp hay tổ chức của bạn cũng đang đắn đo về sự đầu tư đúng đắn cho Marketing, kết nối với Vivu ngay hôm nay để chúng ta cùng nhau luận bàn nhé!

  • Hotline: 096 123 1987
  • Fanpage: https://www.facebook.com/VivuContentMarketing
  • Website: https://vivucontent.com/

(*) Theo: Tuổi Trẻ

Comments are closed.