Học Được Gì Từ Các Chiến Lược Của Coca Cola?

Có lẽ bạn chưa nghĩ đến, nhưng Coke thường gắn liền với hạnh phúc. Trên thực tế, từ Coca-Cola, trong tiếng Quan Thoại, có nghĩa là “Hạnh phúc ngon lành”. Vì vậy, nếu bạn xem video “ Cỗ máy Hạnh phúc ” của công ty trên YouTube, bạn cũng sẽ bị thuyết phục! Chỉ cần nghĩ về điều đó khi đánh giá chặng đường Tiếp thị của Coca-Cola, bạn sẽ tìm thấy được nhiều ý tưởng mới lạ trong chính các chiến lược của Coca Cola.

Chúng ta có thể không bao giờ biết liệu đây có phải là bí quyết thành công của hãng hay không. Nhưng bắt đầu từ khoảng thời gian hoạt động đầu tiên vào năm 1886 tại Atlanta, Georgia; Người sáng tạo John Pemberton đã bán được trung bình 9 phần Coca-Cola mỗi ngày. Đến nay, trải qua hơn 133 năm sau, con số hàng ngày đó đã tăng lên 1,9 tỷ khẩu phần sản phẩm của công ty.

thương hiệu coca cola
Chiến lược tiếp thị của Coca Cola là gì?

Chiến lược tiếp thị của Coca-Cola

Thuộc top thương hiệu có giá trị thứ ba thế giới , Coca-Cola cũng là một trong những thương hiệu thành công nhất. Sản phẩm của công ty có mặt ở mọi quốc gia, và đi qua cả thị trường “xám”, bao gồm Cuba và Triều Tiên.

Các chiến lược của Coca Cola được thiết kế độc đáo cho công ty đã giúp công ty tăng cường nhận diện thương hiệu toàn cầu.

Giống như các công ty khác, Coca-Cola đặt chiến lược tiếp thị của mình dựa trên sự kết hợp marketing nổi tiếng của “4P”: Sản phẩm, Giá cả, Khuyến mại và Địa điểm.

Tuy nhiên, do tính độc đáo của thương hiệu, hãng đã trộn lẫn mỗi thứ một chút bằng cách đưa vào các nguyên lý marketing tinh tế hơn sau sự thành công của những công ty khác.

Bài viết này nêu bật các chiến lược tiếp thị của Coca-Cola mà bạn có thể bắt gặp hàng ngày. Cho dù bạn ở bất cứ đâu. Bạn có thể đang ở cửa hàng tạp hóa, chơi bóng, xem TV, nấu ăn với bạn bè. Hoặc đơn giản là thưởng thức bữa tối yên tĩnh tại nhà hàng yêu thích của bạn.

Chiến lược sản phẩm

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một loạt sản phẩm sau đây được công ty cung cấp trên toàn cầu: Coca-Cola; Sprite, Fanta;  Diet Coke; Coca-Cola Zero; Coca-Cola Life;  Coca-Cola Light;  Minute Maid; Dasani;  Ciel; Powerade; Simply Orange; Fresca; Glaceau Vitaminwater; Del Valle; Glaceau Smartwater; Mello Yello; Fuze; Fuze Tea; Honest Tea; Osewalla và Powerade Zero…

Chai cổ điển

Ý tưởng chai độc đáo của Coca-Cola bắt nguồn từ chiến lược tiếp thị phòng thủ của công ty . Năm 1915, khi thương hiệu đang mất thị phần vào tay hàng trăm đối thủ cạnh tranh, một cuộc thi quốc gia về thiết kế chai mới đã được phát động. Nó đã báo hiệu cho người tiêu dùng rằng Coke là một sản phẩm cao cấp để không bị nhầm lẫn với bất kỳ loại cola nâu nào khác trong một chai thủy tinh trong suốt tương tự.

Người chiến thắng cuộc thi đã sử dụng hình ảnh minh họa một quảca cao với hình dạng kỳ lạ và hấp dẫn của nó. Coca-Cola đã ủy quyền thiết kế chai và bắt đầu quảng bá hình dáng cũng như logo. Theo thời gian, khi nhựa thay thế thủy tinh như một phương tiện tiêu chuẩn để uống Coke trên khắp thế giới, công ty tiếp tục quảng bá hình ảnh của chai Coke như một biểu tượng.

Logo và phông chữ Coca-Cola

Năm 1923, Coca-Cola quyết định bắt đầu lên mẫu logo của mình bằng chữ Spencerian được sử dụng bởi các kế toán vào thời điểm đó. Cảm giác rằng điều này sẽ phân biệt rõ ràng thương hiệu với đối thủ cạnh tranh. Cũng như công thức phát triển thương hiệu, logo cốt lõi vẫn không bị đụng chạm mặc dù bao bì có thể điều chỉnh theo thời gian.

Cách Coca-Cola sử dụng logo của mình trong chiến lược tiếp thị đã khiến nó in sâu vào tâm trí của mọi người trên khắp thế giới trong hơn 100 năm.

Chiến lược giá

Từ năm 1886 đến năm 1959 (73 năm), các chiến lược của Coca Cola có một mức giá cố định. Tuy nhiên, những thách thức từ các đối thủ cạnh tranh như Pepsi đã khiến Coca-Cola phải linh hoạt trong việc định giá sản phẩm của mình. Nếu không, người tiêu dùng sẽ bắt đầu nghi ngờ chất lượng của sản phẩm nếu giá của nó giảm đáng kể. Hoặc giá trị của nó nếu giá tăng một cách bất hợp lý.

Yếu tố đơn giản

Coca-Cola chưa bao giờ đi chệch khỏi những lý tưởng cơ bản và vượt thời gian của mình. Mặc dù nó đã phát triển thành một ngành công nghiệp toàn cầu lớn với nhiều sản phẩm, công ty vẫn đi đúng hướng.

Trải qua nhiều thập kỷ và nhiều chiến dịch tiếp thị, chiến lược tiếp thị của Coca-Cola vẫn nhất quán trong việc truyền đạt một thông điệp mạnh mẽ và hấp dẫn: niềm vui. Những khẩu hiệu đơn giản , bền bỉ như “Tận hưởng”, “ Bạn không thể đánh bại cảm giác” và “Hạnh phúc” đơn giản là không bao giờ lỗi thời và dễ dàng được dịch trên toàn cầu.

Cá nhân hóa

Các Chia sẻ các chiến lược của Coca Cola bằng việc cá nhân hóa hiện đã thành công và được mở rộng đến hơn năm mươi quốc gia. Với mỗi quốc gia, thông điệp được tùy chỉnh theo văn hóa và ngôn ngữ địa phương. Ngay cả tên phổ biến nhất của những người sống ở mỗi vùng cũng được in trên lon và chai thay cho tên của công ty. Chiến dịch tiếp thị này là một ví dụ hoàn hảo về việc áp dụng hiệu quả chiến lược định vị bản địa hóa cho thị trường toàn cầu.

chiến lược tiếp thị của Coca Cola
Người hâm mộ Ba Lan mua đồ uống tại một sự kiện do Coca-Cola tài trợ gần sân vận động Stade Velodrome ở Marseille

Xã hội hóa

Truyền thông xã hội: Các kênh truyền thông trực tuyến đại diện cho mạng xã hội đã trở thành một trong những công cụ tiếp thị phát triển nhanh nhất. Như chúng ta có thể mong đợi, Coca-Cola đã tận dụng lợi thế này và tạo “hồ sơ” trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội có uy tín.

Fanpage

Các chiến lược của Coca Cola khá khác thường và độc đáo. Đặc biệt là xem xét mức độ nổi tiếng của thương hiệu. Tương đối dễ dàng để công ty thu hút hàng chục người hâm mộ mà không tốn nhiều công sức hay chi phí.

Với việc Coca-Cola không sở hữu bất kỳ cửa hàng nào để thu hút khách hàng, mục đích là để mở rộng nhận diện thương hiệu, nhận thức cho các chiến dịch quảng cáo trong tương lai và tăng cường uy tín.

Twitter

Coca-Cola được cho là một trong những thương hiệu tích cực nhất trên nền tảng này.   Công ty có hơn ba triệu người theo dõi và đã gửi hơn 270 nghìn tweet. Coca-Cola sử dụng Twitter theo những cách độc đáo. Ví dụ: công ty chăm chỉ trả lời @mentions trong các tweet của người hâm mộ.

Pinterest

Coca-Cola sử dụng Pinterest theo một cách thú vị mà không tập trung vào các thông điệp tiếp thị. Chiến lược của công ty là tập hợp những hình ảnh liên quan đến thương hiệu lại với nhau. Những hình ảnh hiển thị không nhất thiết được đăng cho mục đích quảng cáo, mà là để giải trí và vui vẻ. Với chiến lược này, công ty khuyến khích mọi người tương tác với thương hiệu và nổi bật trên hồ sơ xã hội chính thức của thương hiệu.

Snapchat

Bắt đầu từ năm 2015,  Coke đã chứng kiến ​​sự gia tăng rõ rệt về mức độ tương tác trên Snapchat . Bí quyết của nó là điều chỉnh nội dung quảng cáo của mình cho phù hợp với ứng dụng nhắn tin cũng như nhân khẩu học của người dùng.

Sự tài trợ

Chiến lược tiếp thị của Coca-Cola là trở thành một trong những thương hiệu tài trợ được công nhận nhiều nhất. Lịch sử tài trợ lâu dài của nó bao gồm một số người chơi quan trọng.

American Idol – Là nhà tài trợ của một trong những chương trình truyền hình độc đáo và nổi tiếng nhất, American Idol, Coca-Cola đã chính thức tài trợ cho chương trình này trong mười ba năm.

Thế vận hội – Bắt đầu từ năm 1928 với Thế vận hội Olympic Amsterdam, Coca-Cola hiện đang kỷ niệm hơn 90 năm hợp tác với Thế vận hội.   Để thể hiện cam kết của công ty đối với việc tài trợ Olympic; cho Thế vận hội Olympic London năm 2012, Coca-Cola Anh Quốc đã tạo ra một chai đặc biệt có hình một bông hồng.

Tiếp cận toàn cầu

Công ty Coca-Cola được biết đến là công ty nước giải khát lớn nhất thế giới. Phạm vi hoạt động của công ty bao gồm hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới tại 5 khu vực hoạt động: Châu Á Thái Bình Dương; Châu Âu, Châu Phi; Trung Đông; Châu Mỹ Latinh và Bắc Mỹ.

Bất cứ khi nào có thảm họa thiên nhiên lớn , phương châm là: “Người của Coca-Cola đã sẵn sàng”. Khi bão Dorian, một cơn bão di chuyển chậm bắt đầu tàn phá các cộng đồng ở tây bắc Tây Ấn; các đội từ công ty cũng như mạng lưới các đối tác đóng chai đã huy động để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ và phục hồi. Trừ khi được giới truyền thông làm nổi bật, những sáng kiến ​​này có thể không được chú ý nhưng những người trực tiếp bị ảnh hưởng thì không.

Bài học kinh nghiệm từ các chiến dịch của Coca Cola

Một khía cạnh để Các chiến lược của Coca Cola thành công là cách nó nhấn mạnh thương hiệu hơn sản phẩm. Nó không bán đồ uống trong chai. Như đã nhấn mạnh trước đó với các “ máy Happiness video”, phấn đấu công ty để bán “hạnh phúc” trong một chai nước ngọt.

Không có ví dụ nào tốt hơn về điều này ngoài quảng cáo truyền hình năm 1971 có nội dung truyền nhiễm “ Tôi muốn mua cho thế giới một cốc coke ”. Được nhiều người hâm mộ vào thời điểm đó coi là “quảng cáo nổi tiếng nhất thế giới”.

Thêm vào đó là chiến dịch đóng gói năm 2014, nơi công ty đã  cá nhân hóa 2 triệu mẫu thiết kế chai theo Adweek . Alon Zamir, phó chủ tịch marketing của Coca-Cola Israel, cho biết: Sản phẩm thu được truyền tải đến “những người yêu thích Diet Coke rằng họ thật phi thường bằng cách tạo ra những chai rượu đặc biệt có một không hai”.

>>> Xem thêm: Những Chiến Dịch Của Coca Cola Tạo Được Sức Sống Bền Vững Cho Thương Hiệu

Phần kết luận

Những gì chúng ta có thể học hỏi từ các chiến lược của Coca-Cola được mô tả rõ ràng qua hai từ “Hạnh phúc ”. Để xây dựng một thương hiệu toàn cầu thành công: hãy kết nối con người, luôn đổi mới và đồng thời, trung thực với những nguyên tắc đơn giản.

Đây là tất cả các kỹ thuật tiếp thị toàn cầu của Coca-Cola đã góp phần đưa công ty trở thành một công ty hàng đầu trong ngành. Dù đã trải qua hơn 125 năm.

>>> Xem thêm: Chiến Lược Marketing Của Coca Cola Là Gì?

Comments are closed.