13+ Yếu Tố Quan Trọng Để Xây Dựng Kế Hoạch Marketing Toàn Diện

Cần có thời gian để xây dựng một kế hoạch marketing và dù sao thì các kế hoạch cũng sẽ thay đổi theo chuyển động số, phải không? 100% chúng ta đều chắc chắn điều đó! Nhưng việc xây dựng kế hoạch marketing luôn đáng giá từng phút. Nếu bạn xây dựng một doanh nghiệp mà không có kế hoạch marketing, nó giống như xây một ngôi nhà mà không có bản thiết kế. Và bạn cần một mẫu kế hoạch marketing thực sự tốt để đưa bạn đi đúng hướng, phát triển thương hiệu và tăng trưởng doanh thu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp tất cả thông tin và kiến ​​thức bạn cần để thiết lập kế hoạch marketing thành công cho mình. Theo dõi ngay để rút ra bài học kinh nghiệm nhé. Tuy nhiên, nội dung chia sẻ tương đối dài, bạn thật sự phải kiên nhẫn để bắt đầu đọc như cách bạn kiên nhẫn thực hiện kế hoạch marketing của mình vậy! 😉.

Kế hoạch marketing là gì?

Kế hoạch marketing là một bản mô phỏng chi tiết cách bạn sẽ thực hiện chiến lược phát triển thương hiệu và HỖ TRỢ gia tăng doanh số của mình. Nó được lập trong một khoảng thời gian cụ thể và giải thích, phân tích tình hình hiện tại và kế hoạch cho tương lai của bạn.

Kế hoạch marketing là gì?

Sự khác biệt giữa kế hoạch marketing và kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch marketing có thể là một phần của kế hoạch kinh doanh tổng thể. Một chiến lược marketing vững chắc là nền tảng của một kế hoạch marketing được triển khai tốt. Nhưng nếu một kế hoạch marketing chứa một danh sách các hành động, không có nền tảng chiến lược hợp lý, thì nó chẳng có ích gì cho một doanh nghiệp. Nó phải có một tập hợp các nhiệm vụ và chiến lược tiếp thị cụ thể để thực hiện.

 • Kế hoạch kinh doanh sẽ liên quan đến toàn bộ doanh nghiệp. Bao gồm:

+ Chiến lược tổng thể;

+ Kế hoạch tài chính;

+ Thị trường mục tiêu;

+ Doanh số bán hàng;

+ Sản phẩm và dịch vụ, hoạt động, và mối liên hệ giữa chúng.

 • Một kế hoạch tiếp thị marketing chỉ tập trung vào việc tiếp thị:

+ Chiến lược tiếp thị;

+ Thị trường mục tiêu,

+ Marketing hỗn hợp, chatbox, chương trình,…

 • Doanh thu là một chi tiết rất quan trọng đối với kế hoạch kinh doanh, nhưng thường không xuất hiện trong một bản kế hoạch marketing. Ngược lại, Marketing tập trung vào việc “Chi tiền”.
 • Một kế hoạch kinh doanh gần như bao gồm cả phần kế hoạch Marketing. Với những trọng tâm khác nhau, một số kế hoạch tập trung nhiều vào sản phẩm/dịch vụ hơn là tiếp thị. Tuy nhiên, những kế hoạch như thế thường ít phổ biến
 • Nhiều người thực hiện kế hoạch marketing nhiều hơn là kế hoạch kinh doanh vì đặc thù công việc. Hoặc bởi họ tập trung chủ yếu vào các vấn đề marketing chứ không phải là toàn bộ doanh nghiệp.

Tại sao bạn cần một kế hoạch marketing?

Có rất nhiều lý do tại sao mọi thương hiệu và nhóm tiếp thị cần có một kế hoạch marketing tốt. Dưới đây là 3 lý do hàng đầu:

Tạo mục tiêu tốt hơn – KPI

Khi bạn có những mục tiêu cụ thể cần đạt được, bạn có thể lập kế hoạch theo cách của mình để đạt được chúng. Có những mục tiêu quá chung chung như: “phát triển doanh nghiệp của tôi” với KPI có thể đo lường như: “Tôi muốn tăng doanh thu của mình lên 600 nghìn đô la và để làm được điều đó, tôi cần 1.000 khách hàng mới” là hoàn toàn khác nhau.

KPI thực tế có thể giúp bạn lập kế hoạch chính xác với những hành động nào sẽ đưa bạn đến kết quả đó. Chúng tôi khuyên bạn nên thiết lập một số mục tiêu SMART – viết tắt của các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường, có thể đạt được, phù hợp và có khung thời gian.

 • S – Specific: Cụ thể, dễ hiểu
 • M – Measurable: Đo lường được
 • A – Atainable: Tính khả thi
 • R – Realistic: Tính thực tế, phù hợp
 • T – Time bound: Cài đặt khung thời gian

Cải thiện sự tập trung của bạn

Marketing mà không có trọng tâm có thể rất lộn xộn và cực kỳ không hiệu quả. Mẹo tốt nhất mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn là tập trung vào các hoạt động cụ thể và hoàn thành tốt các hoạt động đó. Một kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số sẽ giúp bạn tập trung vào chính xác các nhiệm vụ sẽ ảnh hưởng đến thành công của bạn.

Tất nhiên, mọi thứ sẽ thay đổi và kế hoạch của bạn cũng sẽ thay đổi. Nhưng miễn là bạn đang sử dụng một bản phác thảo kế hoạch marketing tốt, bạn sẽ có những nhiệm vụ chi tiết của tháng tới và công việc của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Hãy nhất quán

Thành công không xảy ra trong một sớm một chiều. Nhất quán là chìa khóa trong tiếp thị và được ưa chuộng bởi tất cả các thuật toán nền tảng truyền thông xã hội. Một khi bạn kiên định với các hoạt động tiếp thị của mình, bạn sẽ thấy kết quả to lớn. Điều đó có nghĩa là đăng 1 bài mỗi ngày hoặc chạy một chiến dịch PPC sẽ ngày càng tạo được sức hút theo thời gian. Một kế hoạch tiếp thị tốt có thể giúp bạn xây dựng trên đà phát triển và duy trì sự nhất quán.

Mục đích của kế hoạch tiếp thị là đảm bảo rằng các hoạt động tiếp thị là phù hợp và kịp thời để đạt được các mục tiêu của tổ chức. Đó là một kế hoạch xác định một vị trí cạnh tranh bền vững và xác định các nguồn lực cần thiết để đạt được nó.

Bây giờ bạn đã biết kế hoạch tiếp thị là gì và được sử dụng để làm gì, chúng ta hãy nói về nhiều thành phần mà nó được xây dựng.

Cách lập kế hoạch marketing hiệu quả

Cách lập kế hoạch marketing hiệu quả
Tìm hiểu học Marketing ra làm gì tại timviec365.com

Một kế hoạch tiếp thị tốt cần có các phần sau:

 • Tóm tắt kế hoạch
 • Tuyên bố sứ mệnh
 • Phân tích thị trường (SWOT)
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Thị trường mục tiêu và tính cách người mua
 • Mục tiêu tiếp thị và KPI
 • Chiến lược định giá
 • Chiến lược tăng trưởng
 • Các kênh tiếp thị
 • Ngân sách

Mỗi mục trên đều rất quan trọng để thực hiện đúng chiến lược marketing của bạn. Hãy đi sâu vào tìm hiểu từng mục.

1. Tạo một bản kế hoạch tóm tắt

Điều này có vẻ hơi quá trang trọng đối với một số nhà tiếp thị marketing nhưng nó rất cần thiết.

Các kế hoạch tiếp thị có xu hướng thực sự dài, vì vậy tốt hơn hết bạn nên tạo một bản tóm tắt nhanh và nêu bật một số điểm chính của mọi khía cạnh trong kế hoạch marketing của bạn ngay từ đầu. Điều này trở thành nền tảng của kế hoạch marketing tổng thể sẽ thực hiện.

Không có độ dài nhất định cho một bản kế hoạch marketing tóm tắt nhưng nó phải bao gồm tất cả các yếu tố chính của kế hoạch tiếp thị của bạn. Nó cũng sẽ nhanh chóng kể câu chuyện của bạn và làm nổi bật những gì bạn đang cố gắng đạt được. Thêm KPI, kênh tiếp thị, chiến lược và ngân sách của bạn.

Một bản kế hoạch marketing tóm tắt tốt sẽ giúp bạn hiểu nhanh toàn bộ kế hoạch và thu hút người đọc (nhà đầu tư, quản lý cấp trên, Giám đốc điều hành, …) dễ đọc phần còn lại.

2. Tạo một tuyên bố sứ mệnh

Một nhiệm vụ tốt cần có 3 thành phần chính :

 • Một sứ mệnh hoặc tầm nhìn tổng thể của công ty
 • Giá trị cốt lõi của công ty
 • Các mục tiêu chính

Điều quan trọng là giữ cho nó chính xác, ngắn gọn và mạnh mẽ. Đừng viết một bài luận dài, đừng chỉ ném một đống biệt ngữ xung quanh. Và hãy nhận một số ý kiến ​​đóng góp từ các nhân viên tại công ty.

Phản hồi của nhân viên về vấn đề này là rất quan trọng vì các hoạt động tiếp thị và bán hàng phải phù hợp với sứ mệnh của công ty. Vì vậy tất cả các nhóm khác nhau trong doanh nghiệp phải thống nhất với nhau về sứ mệnh chung.

Điều tồi tệ nhất là có một nhiệm vụ không có mối tương quan trực tiếp với các hoạt động hoặc nhiệm vụ thực tế của tập thể.

Sự khác biệt giữa tầm nhìn của công ty và sứ mệnh là gì?

Tầm nhìn giống như lý do tại sao, mục tiêu bao trùm và nền tảng của công ty. Sứ mệnh của công ty bao gồm tầm nhìn và thêm vào đó là những hành động và hoạt động mà công ty sẽ thực hiện để giúp thúc đẩy tầm nhìn của mình.

Bây giờ chúng ta hãy nói về cách bạn sẽ làm để đạt được nhiệm vụ đó.

 • Bước đầu tiên là hiểu thị trường và ngành cụ thể của bạn. 

Phân tích thị trường

Bạn đã từng xem chương trình truyền hình Shark Tank chưa?

Phần đầu tiên của bất kỳ quảng cáo ‘chiêu hàng’ nào cũng là câu chuyện cá nhân và bản mô tả nhanh về “lý do tại sao” của những người sáng lập. Đây là nơi bạn có thể tìm thấy tầm nhìn và sứ mệnh của công ty.

 • Tiếp theo, họ hầu như luôn đề cập đến quy mô của thị trường và họ định lượng cơ hội mà họ đang mang lại cho các ‘cá mập’.

Đây chính xác là phân tích thị trường.

Phân tích thị trường là một đánh giá định lượng và định tính về thị trường. Nó xem xét quy mô thị trường theo giá trị ($) và khối lượng (số lượng sản phẩm bán ra) và thường nêu bật một số xu hướng mới nhất hoặc điều kiện môi trường xác định chi phí cơ hội.

Vì vậy, làm thế nào để chúng tôi làm điều này?

Một cách tuyệt vời để cấu trúc điều này là sử dụng kỹ thuật phân tích SWOT.

3. Phân tích SWOT là gì?

Một khuôn khổ chung có thể giúp bạn tạo ra một phân tích marketing hiệu quả đó là SWOT . Nó là viết tắt của điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức.

 • Điểm mạnh – thế mạnh của công ty bạn là gì? Điều gì khiến bạn trở nên độc nhất? bạn có những lợi thế độc đáo nào so với đối thủ của mình? Đề xuất bán hàng độc đáo của bạn (USP) là gì? Một số nguồn lực, quy trình và khả năng chính mà công ty của bạn có?…
 • Điểm yếu – điểm yếu nhất của doanh nghiệp là gì? Một số lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện là gì? Công ty của bạn còn thiếu gì so với đối thủ?
 • Cơ hội – những xu hướng lớn nhất trên thị trường có thể mang lại lợi thế cho công ty của bạn là gì? Đây có thể là các mô hình nhân khẩu học, lựa chọn lối sống, động lực dân số hoặc các chính sách điều tiết của chính phủ.
 • Thách thức – một số yếu tố trên thị trường có thể tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của bạn? Một số điều mà bạn nên biết? Một số thay đổi có thể xảy ra có thể đe dọa đến hiệu quả kinh doanh và sự thành công của bạn là gì?

4. Phân tích cạnh tranh

Bước quan trọng tiếp theo là hiểu sự cạnh tranh của bạn và bối cảnh cạnh tranh trông như thế nào trong ngành hoặc thị trường ngách của bạn.

Các câu hỏi chính mà bạn nên trả lời khi phân tích cạnh tranh là:

 • Đối thủ cạnh tranh là ai?
 • Họ đang sử dụng những chiến lược tiếp thị nào?
 • Và họ sẽ đạt được mục tiêu như thế nào?

5. Xác định thị trường mục tiêu của bạn và tính cách người mua

Cách tốt nhất để nắm bắt được nhu cầu mua hàng của người dùng chính là tạo bản đồ hành trình của khách hàng. Bản đồ hành trình của khách hàng là sự trình bày trực quan tất cả các “điểm tiếp xúc” khác nhau mà thương hiệu của bạn có với khách hàng tiềm năng.

Đây là một phần quan trọng trong việc tạo ra chiến lược marketing của bạn.

Google đã giới thiệu khái niệm thời điểm của sự thật và điều này thực sự liên quan đến cuộc thảo luận của chúng tôi về các kênh tiếp thị nhưng điều quan trọng cũng cần đề cập ở đây.

Người mua sắm có thể tìm và tương tác với thương hiệu của bạn thông qua hàng trăm kênh, cả trực tuyến và truyền thống. Khái niệm Zero Moment of Truth (ZMOT) đại diện cho giai đoạn đó trong hành trình của người mua, dẫn họ đến việc tìm kiếm sản phẩm hoặc giải pháp của bạn cho vấn đề của họ.

Xác định vấn đề cụ thể mà khách hàng mục tiêu của bạn đang tìm cách giải quyết là rất quan trọng. Đây là cách bạn định vị điểm khác biệt của mình và có ảnh hưởng đến cách marketing cho doanh nghiệp.

6. Xác định mục tiêu và KPI của bạn

Bước đầu tiên khi xây dựng kế hoạch marketing là hiểu và xác định mục tiêu kinh doanh mà kế hoạch marketing hướng tới. Kinh doanh và tiếp thị phải luôn song hành – hãy nhớ điều đó.

Các câu hỏi bạn nên trả lời là:

 • Mục tiêu kinh doanh mà tôi cần đạt được là gì?
 • KPIs nào sẽ giúp tôi đạt được mục tiêu của mình?
 • Phễu marketing của tôi trông như thế nào?

7. Xác định chiến lược giá của bạn

Định giá thường là một phần trong phân tích thị trường và cạnh tranh nhưng đôi khi các thương hiệu sẽ có chuẩn giá riêng. Nó phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của giá đối với doanh thủ của doanh nghiệp và mức độ cạnh tranh của thị trường.

Ví dụ: nếu lợi thế chính trong công việc kinh doanh của bạn là sản phẩm của bạn được định giá thấp hơn đáng kể so với đối thủ cạnh tranh thì chiến lược định giá sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch marketing của bạn.

Mặt khác, nếu bạn là một thương hiệu tương tự như Apple. Mục tiêu cạnh tranh dựa trên chất lượng và các tính năng của sản phẩm, thì sự tập trung về giá cả sẽ ít hơn.

Có 5 chiến lược định giá phổ biến:

Định giá dựa trên chi phí

Đây là khi giá chỉ dựa trên chi phí của sản phẩm. Công ty chỉ đơn giản là lấy chi phí cần thiết để sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ.

Định giá dựa trên giá trị

Chiến lược này dựa trên giá trị cảm nhận sản phẩm của bạn. Vì vậy, một ví dụ tuyệt vời ở đây là một công ty như Apple định giá sản phẩm của mình cao hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh vì giá trị cảm nhận mà họ cung cấp. 

Giá cả cạnh tranh

Đây là khi một công ty đặt giá dựa trên những gì đối thủ của họ đang tính toán. Một ví dụ tuyệt vời ở đây là các trạm xăng. Mỗi trạm xăng cạnh tranh với các trạm khác trong khối

Giá lướt sóng

Chiến lược này liên quan đến việc thiết lập một mức giá cao và sau đó hạ xuống khi thị trường phát triển. Rất nhiều sản phẩm công nghệ có giá cao khi mới ra mắt nhằm tối đa hóa lợi nhuận và tăng giá trị cảm nhận của chúng.

Định giá thâm nhập

Định giá thâm nhập hoàn toàn ngược lại với định giá lướt sóng. Nó liên quan đến việc định giá một sản phẩm thực sự thấp lúc đầu để gia nhập thị trường cạnh tranh, sau đó tăng giá từ từ theo thời gian.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều chiến lược định giá khác nhau. Lựa chọn một chiếc lược phù hợp cho doanh nghiệp của bạn sẽ phụ thuộc vào các bước trước đó trong kế hoạch marketing mà bạn định hướng – điểm đau của khách hàng (hoặc người mua), phân tích thị trường và phân tích cạnh tranh.

8. Xác định ngân sách tiếp thị của bạn

Kế hoạch ngân sách tiếp thị của bạn phụ thuộc vào giai đoạn kinh doanh của bạn.

Giống như các mục tiêu marketing và KPI, việc lập kế hoạch ngân sách phụ thuộc vào giai đoạn vòng đời kinh doanh của bạn (bạn là một công ty khởi nghiệp hay một thương hiệu đã được thành lập?). Thông thường, các công ty khởi nghiệp đầu tư nhiều hơn vào việc giành thị phần và có được khách hàng mới, trong khi các thương hiệu đã có tên tuổi sẽ đầu tư nhiều hơn vào việc duy trì và danh tiếng.

Thị trường ngách của bạn cũng là một yếu tố quan trọng

Mỗi ngành có cấu trúc tiếp thị và hành vi người tiêu dùng khác nhau. Do đó, thị trường ngách của bạn có tác động đến việc phân bổ ngân sách tiếp thị của bạn. Ví dụ: Các sàn thương mại điện tử trong một phân khúc cạnh tranh như ngành hàng thời trang, sẽ cần các cách để giảm CAC (chi phí chuyển đổi khách hàng) và bán thêm nhiều sản phẩm kèm theo.

Điểm giới hạn chi tiêu

Bạn không thể mong đợi rằng nếu bạn đầu tư 20.000 USD và có 1.000 khách hàng tiềm năng. Sau đó lại muốn giữ tỷ lệ tương tự này ở mức 200 đô la. Mỗi kênh nên có một số tiền khác nhau được phân bổ cho nó dựa trên ROI và tỷ suất lợi nhuận của bạn.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đầu tư đủ vào mỗi kênh để di chuyển đúng hướng. Bạn có thể so sánh với các doanh nghiệp khác trong thị trường ngách của mình hoặc sử dụng quy tắc cơ bản mà theo đó ít nhất 20% doanh thu dự kiến ​​của bạn nên được đầu tư vào tiếp thị.

Tạo khách hàng tiềm năng và xây dựng thương hiệu

Cho đến gần đây, chỉ có những doanh nghiệp lớn mới đầu tư vào thương hiệu của họ. Các thương hiệu Thương mại điện tử nhỏ chỉ có thể chi tiền tiếp thị của họ cho các chiến dịch quảng cáo. Nhưng khi giá PPC đang tăng và chi phí để có được khách hàng mới ngày càng cao do sự cạnh tranh, các thương hiệu trực tuyến nhỏ phải tăng cường giữ chân và xây dựng mối quan hệ với khách hàng của họ để có thể phát triển bền vững.

Chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư 15% -25% ngân sách tiếp thị của mình vào các hoạt động marketing như dịch vụ viết bài, truyền thông xã hội Facebook, chăm sóc website, và tiếp thị người có ảnh hưởng… Những hoạt động này đặc biệt hiệu quả đối với các thương hiệu Thương mại điện tử. Một khách hàng sẽ không ‘đưa thẻ tín dụng’ của họ cho bạn nếu không đảm bảo rằng thương hiệu của bạn có uy tín và đó là lý do tại sao việc xây dựng thương hiệu bằng marketing online rất quan trọng. Những hoạt động marketing online sẽ chia sẻ ở những mục bên dưới. Cùng đọc tiếp nhé!

Bắt đầu lập kế hoạch ngân sách của bạn

Bước đầu tiên khi lập kế hoạch ngân sách tiếp thị đó là bạn cần hiểu đâu là các kênh tăng trưởng đã làm việc cho bạn cho đến nay và là một phần của chiến lược tiếp thị của bạn trong năm tới. Theo dự báo hiệu quả, chi phí và tài chính của từng kênh, bạn có thể bắt đầu phân bổ chi tiêu hàng tháng và hàng năm của mình.

Các câu hỏi bạn nên trả lời cho đó là:

 • Các kênh tăng trưởng hiệu quả nhất mà tôi có cho đến nay là gì?
 • Có nhiều kênh tăng trưởng hơn mà tôi muốn thử nghiệm trong năm tới không?
 • Tính thời vụ có ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của tôi không?
 • Điều chỉnh ngân sách của bạn với KPI của bạn (!)

Bây giờ bạn đã xác định được những gì và cách chi tiêu tiền tiếp thị của mình, đã đến lúc chọn các kênh tiếp thị mà bạn sẽ sử dụng để phát triển doanh nghiệp của mình.

9. Xác định các kênh marketing

Các nền tảng truyền thông xã hội và nhiều kênh marketing độc đáo đã cực kỳ bùng nổ trong thập kỷ qua, vì vậy bạn có rất nhiều kênh để lựa chọn. Bây giờ, hãy nhớ có sự hiện diện thương hiệu đích thực trên mọi kênh và chỉ mở rộng sang những kênh phù hợp với chiến lược marketing thương hiệu của bạn. Dưới đây là một số trong số những kênh marketing hàng đầu mà bạn nên xem xét cho mẫu kế hoạch marketing của mình:

Tiếp thị nội dung – Content Marketing

Tiếp thị nội dung đang phát triển rất mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy rằng 60% các marketer chuyên nghiệp tạo ra ít nhất một nội dung mỗi ngày và sở hữu tốc độ tăng trưởng lưu lượng truy cập hàng năm cao hơn 7,8 lần đối với những trang dẫn đầu về nội dung.

Các công ty như Capterra và Quuu cho rằng thành công của họ là nhờ một chiến lược tiếp thị nội dung thực sự tốt. Tại sao tiếp thị nội dung lại phổ biến như vậy? Bởi vì nó thu hút những người dùng tiếp cận với nút “liên hệ bán hàng” và “lôi kéo” nhiều đối tượng dù họ chưa sẵn sàng mua. Họ là những người muốn học hỏi, tìm kiếm thông tin, có được các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề của họ và nếu bạn có thể cung cấp giá trị đó thì cuối cùng họ sẽ trở thành khách hàng trả tiền cho bạn. Vì vậy, tiếp thị nội dung không chỉ là viết một bài đăng trên blog. Đó là việc lấy khách hàng làm trung tâm và trau dồi nội dung cụ thể sẽ chuyển đổi khách truy cập của bạn.

Bây giờ, hãy nhớ rằng, nội dung là một ‘trò chơi’ dài hạn, để mang về hiệu quả trong ngắn hạn là rất hiếm. Bạn nên tạo, thiết kế và đăng nội dung một cách nhất quán và liên tục tối ưu hóa. Trong đó, content marketing bao gồm nội dung chữ viết, hình ảnh, video… vô cùng đa dạng.

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)

Không có chiến lược nội dung nào hoàn chỉnh nếu thiếu SEO. Lưu lượng truy cập không phải trả tiền là một trong những kênh tiếp thị tốt nhất cho các công ty đưa ra nội dung thường xuyên. Mục đích của SEO là tối ưu hóa trang web và nội dung của bạn để cải thiện thứ hạng của bạn trên kết quả tìm kiếm. Điều này không chỉ bao gồm nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa nội dung mà còn có cả các thay đổi kỹ thuật web để đáp ứng các tiêu chuẩn cao về hiệu suất của Google. Đây từng là những điều mà bất kỳ nhà thiết kế web nào cũng có thể làm nhưng vì thuật toán tìm kiếm liên tục thay đổi, nên tốt nhất  bạn hãy thuê dịch vụ SEO để họ thực hiện.

>>> Bạn hãy xem thêm: Bài Viết Chuẩn SEO

Truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là một khía cạnh tiếp thị mạnh mẽ khác trong chiến lược marketing của bất kỳ thương hiệu nào. Nó tạo cơ hội để bạn xây dựng một cách trực quan thông qua hình ảnh và video.

Các nghiên cứu cho thấy 90,4% Millennials, 77,5% thế hệ X và 48,2% Baby Boomers là người dùng mạng xã hội tích cực. Vì vậy đừng bỏ qua những nền tảng này nếu thương hiệu của bạn không đủ “gợi cảm”.

Nếu bạn mang lại cho mọi người giá trị, bạn sẽ tạo ra khách hàng tiềm năng và cuối cùng sẽ chuyển đổi thành doanh số bán hàng. Vì vậy, có một chiến lược truyền thông xã hội là cực kỳ quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Email Marketing – Thư điện tử quảng cáo

Email Marketing có ROI cao nhất so với tất cả các kênh phân phối tiếp thị. Các nghiên cứu cho thấy rằng các nhà tiếp thị khi chi 1$ để tiếp thị qua Email thì họ sẽ kiếm được 44$ mang về. Nó hiệu quả hơn 40 lần so với việc sử dụng mạng xã hội để tạo ra doanh số bán hàng.

Đặc biệt, nếu bạn là một công ty B2C thì Email Marketing là điều bắt buộc nên thực hiện. Bạn nên gửi các chiến dịch hàng tuần hoặc hai tuần một lần, thiết lập một số quy trình chào mừng. Tuy nhiên, đừng lạm dụng và gửi quá nhiều email vì cuối cùng bạn sẽ làm mất lòng khách hàng của mình.

Mặt khác, nếu bạn là doanh nghiệp thiêng về B2B, bạn có thể cho rằng tiếp thị qua email không mạnh mẽ đối nhưng điều đó hoàn toàn không phải vậy. Theo WordStream, 59% các nhà tiếp thị B2B nói rằng Email Marketing là cách hiệu quả nhất để tạo ra doanh số bán hàng.

Một cách tuyệt vời khác để sử dụng kênh này là xây dựng thương hiệu. Ví dụ, nhiều công ty đã tận dụng đại dịch COVID toàn cầu để tương tác với khách hàng của họ theo những cách mới. Họ đã sử dụng những cách thực sự sáng tạo để gửi những email thực sự hữu ích và vui vẻ, giúp nâng cao tinh thần của mọi người.

Quảng cáo

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là quảng cáo. Quảng cáo là một khía cạnh quan trọng của chiến lược marketing mà bạn hoàn toàn nên có trên mẫu kế hoạch marketing kỹ thuật số của mình.

Có một số cách bạn có thể sử dụng quảng cáo như một kênh tiếp thị.

Đầu tiên, đó là quảng cáo xã hội. Bạn có thể quảng cáo trên các nền tảng như Facebook, Instagram, Snapchat, Pinterest, LinkedIn và Quora. Sau đó, có những Quảng cáo của Google ở ​​dạng PPC hoặc bạn có thể sử dụng một công cụ như Taboola hoặc Outbrain để tận dụng Mạng hiển thị của Google. Quảng cáo Google đi đôi với nỗ lực SEO của bạn khi chúng khuếch đại lẫn nhau để giúp bạn có nhiều vị trí đứng Top trên kết quả tìm kiếm.

Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu lại khách truy cập trang web của mình bằng cách sử dụng quảng cáo trên bất kỳ mạng nào trong số các mạng này. Loại quảng cáo này đặc biệt hiệu quả. Còn bây giờ, hãy nghĩ tiếp về chiến lược marketing của bạn.

10. Xác định chiến lược phát triển

Sau khi bạn đã đặt mục tiêu, KPI và ngân sách, đã đến lúc lập kế hoạch cho các hoạt động tiếp thị của bạn cho năm nay! Bạn đã sẵn sàng?

Điều gì cần xem xét khi lập kế hoạch tiếp thị của bạn?

Sau khi bạn tìm ra những kênh mà bạn sẽ đầu tư vào, kế hoạch tiếp thị sẽ hiển thị tất cả các hoạt động bạn sẽ thực hiện theo từng kênh tăng trưởng.

Dưới đây là một số ví dụ bạn có thể sử dụng:

Các chiến dịch truyền thông trả phí

Để lập kế hoạch và thiết kế các chiến dịch trả tiền của mình một cách chính xác, bạn nên xác định những kênh marketing hiệu quả nhất mà bạn sẽ bắt đầu sử dụng.

Tiếp đến, hãy lập kế hoạch marketing cho từng kênh và theo dõi các giai đoạn trong hành trình của người mua từ giai đoạn thiết lập đến giai đoạn triển khai. Bạn cũng có thể thêm các sự kiện đặc biệt và thiết kế các chương trình khuyến mãi theo mùa trong các chiến dịch marketing có trả phí của mình. Chẳng hạn như mùa sale và các dịp ưu đãi đặc biệt như lễ, Tết…

Chiến lược nội dung

Đây có lẽ là cụm từ mơ hồ nhất trong marketing, nhưng cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Và giống như bất kỳ hoạt động marketing khác, nó cần được lên kế hoạch chi tiết.

Điều bạn cần phải nhớ về nội dung chính là tính nhất quán.

Đừng lập kế hoạch truyền thông xã hội của bạn nếu bạn không có đủ nguồn lực để viết bài, thiết kế hình ảnh, dựng Video phù hợp với thương hiệu.

Marketing truyền thống

Nhiều doanh nghiệp quá tập trung vào kênh trực tuyến của họ đến nỗi họ quên mất những cơ hội mà marketing offline cũ có thể phát huy tốt. Đôi khi, quảng cáo tại địa phương và sử dụng marketing off như tài liệu quảng cáo có thể đi một chặng đường dài trong thế giới kỹ thuật số. Nếu nó phù hợp với doanh nghiệp của bạn, bạn nên thử nó. Chỉ cần đo lường các hoạt động này như khi bạn làm với tiếp thị trực tuyến của mình.

Bạn phải luôn đảm bảo rằng hoạt động tiếp thị của mình sẽ đạt được các mục tiêu và KPI của bạn. Mục tiếp theo sẽ đề cajapp đến loại kiến ​​thức chuyên môn mà bạn cần tập hợp để thực hiện chiến lược marketing của mình.

11. Làm thế nào để bạn xây dựng đội ngũ tiếp thị hoàn hảo?

Một yếu tố quan trọng để mang đến thành công của marketing đó là xây dựng một đội ngũ tốt để thực hiện kế hoạch marketing của bạn. Đó có thể là một nhóm nội bộ, một nhóm chuyên gia mà bạn thuê hoặc là sự kết hợp của các nhân viên nội bộ với các nhà cung cấp dịch vụ marketing.

3 Nguyên tắc cơ bản của một nhóm tiếp thị tốt

Dưới đây là ba yếu tố hàng đầu của một nhóm tiếp thị thực sự hiệu quả.

Khả năng lãnh đạo

Khi bạn chọn đúng người và biết cách quản lý phù hợp, tỷ lệ thành công của chiến lược marketing sẽ cao hơn. Tiếp thị tốt bắt đầu với một chiến lược tốt, tiếp tục với một kế hoạch hợp lý và phụ thuộc vào khả năng thực hiện tốt của các thành viên.

Chuyên môn đa nhiệm

Chiến lược và kế hoạch của bạn yêu cầu những năng lực cụ thể của con người để chúng được thực thi tốt. Nếu bạn đang lên kế hoạch chạy các chiến dịch truyền thông trả phí, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu với một chuyên gia trong nhóm – người hiểu rõ công việc đó

Để quyết định thuê một nhân viên nội bộ hay một nhà cung cấp dịch vụ marketing, bạn nên cân nhắc hai điều:

 • Điều gì quan trọng hơn đối với bạn – tính linh hoạt hay khả năng kiểm soát?
 • Bạn có quyền để tuyển nhân tài hàng đầu cho mình không?

Lưu ý: các chuyên gia marketing có kinh nghiệm thì họ thường yêu cầu mức lương rất cao hoặc làm việc độc lập.

Đo lường và hiệu suất

Sau khi bạn có tất cả các nguồn nhân lực cần thiết, bạn sẽ cần phải tiếp tục theo dõi, đo lường và thúc đẩy họ tập trung vào việc đạt được các mục tiêu và KPI của bạn.

Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt là khi bạn cần đo lường cả nhân viên nội bộ và nhà cung cấp dịch vụ marketing. Điều quan trọng là phải hiểu những KPI nào có liên quan đến từng thành viên trong nhóm của bạn và phương pháp chạy các phiên theo dõi này theo cách sẽ mang mọi người xích lại với nhau để đạt được kết quả tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Các câu hỏi để hỏi một freelancer / đại lý tiếp thị kỹ thuật số trước khi bắt đầu làm việc với họ:

Các câu hỏi để đánh giá trải nghiệm của họ, liên quan đến các yêu cầu kinh doanh riêng của bạn:

 • Bạn có kinh nghiệm liên quan đến ngành nào?
 • Bạn đã quản lý những loại chiến dịch nào trước đây?
 • Bạn có thể chỉ cho tôi một số ví dụ?

Các câu hỏi đánh giá khả năng của họ trong việc xây dựng chiến lược mà bạn cần:

 • Bạn lập kế hoạch cho một chiến dịch như thế nào?
 • Làm thế nào để bạn quyết định về việc phân phối của từng chiến dịch?
 • Bạn có thử nghiệm các thông điệp chiến dịch khác nhau không?

Các câu hỏi về báo cáo và KPI – kỳ vọng rõ ràng!

 • Bạn nghĩ KPI nào phù hợp với chúng tôi?
 • Bạn mong muốn đạt được KPI nào?
 • Bạn sử dụng định dạng báo cáo nào?
 • Tần suất của các báo cáo bạn tạo là bao nhiêu?

12. Công cụ tốt nhất sử dụng để lập một kế hoạch marketing là gì?

Dưới đây là một số công cụ tiếp thị hàng đầu nên sử dụng để tạo kế hoạch marketing của bạn.

Công cụ để nghiên cứu

Có rất nhiều công cụ để sử dụng để bạn có được tất cả các nghiên cứu thị trường và phân tích kinh doanh cho kế hoạch tiếp thị của bạn.

Alexa

Alexa là một công cụ tuyệt vời để hiểu rõ hơn về thị trường và đối thủ cạnh tranh của bạn. Nó có một số tính năng nâng cao thực sự tuyệt vời có thể hiển thị cho bạn nhân khẩu học trang web của bạn, lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu và nguồn lưu lượng truy cập của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Similarweb

Similarweb là một công cụ tuyệt vời khác để nghiên cứu thị trường. Nó giống Alexa ở chỗ nó có một số tính năng rất giống nhau nhưng có nhiều khả năng báo cáo hơn và có các chỉ số khác như địa lý, trang web giới thiệu và chỉ số SEO. Hãy tưởng tượng nếu trang tổng quan Google Analytics của bạn có thể hiển thị cho bạn dữ liệu về các đối thủ cạnh tranh của bạn. Đây chính xác là những gì SimilarWeb làm.

Ahrefs

Ahrefs là một trong những công cụ SEO hàng đầu hiện có. Nó có thể cung cấp cho bạn một số thông tin phức tạp nhất về các loại liên kết ngược mà bạn hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn có, thứ hạng của công cụ tìm kiếm, …

Công cụ để cộng tác

Basecamp

Basecamp là một công cụ tuyệt vời trong hợp tác nhóm, được sử dụng để hợp lý hóa việc quản lý dự án. Bạn có thể sử dụng nó để nhắn tin cho nhóm của mình, lưu trữ và sắp xếp các tệp dự án một cách hiệu quả và làm việc tốt hơn với nhóm của bạn. Có rất nhiều điểm dữ liệu cần thu thập cho kế hoạch marketing của bạn và bạn sẽ cần cộng tác với nhiều nhóm trong công ty của mình.

Slack

Slack là một công cụ tuyệt vời khác để hợp tác nhóm. Mặc dù tập trung hơn vào giao tiếp, nhưng nó cung cấp một cách tuyệt vời để lưu trữ thông tin và cộng tác với đồng nghiệp (và nó có thiết kế đẹp mắt và giao diện dễ sử dụng).

Nói về thiết kế, hãy nói về các công cụ thiết kế trực quan và phần mềm cho kế hoạch tiếp thị của bạn.

Công cụ cho biểu đồ và bản trình bày

Lucidchart

Đây là một công cụ thiết kế tuyệt vời để tạo biểu đồ. Họ có giao diện thiết kế kéo và thả thực sự dễ sử dụng cho phép bạn tạo các biểu đồ và sơ đồ ưa thích cho kế hoạch tiếp thị của mình trong vài phút.

Canva

Canva cũng là một công cụ thiết kế đồ họa tuyệt vời cho tất cả các loại dự án thiết kế. Nó có một loạt các tính năng mà bạn có thể sử dụng để thiết kế đồ họa tuyệt vời và tải chúng xuống cho kế hoạch tiếp thị của mình.

13. Cách tạo Mẫu Tiếp thị Truyền thông Xã hội

Đôi khi, người quản lý tiếp thị hoặc chủ sở hữu thương hiệu không muốn thiết kế một kế hoạch tiếp thị hoàn toàn mới từ đầu mà chỉ muốn tập trung vào phương tiện truyền thông xã hội của họ.

Làm thế nào để bạn tạo ra một kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội? Dưới đây là cách nhanh chóng để thực hiện nó.

B1 – Chọn Mục tiêu THÔNG MINH của bạn.

Chúng tôi đã nói về điều này ở phần trên của bài viết này và điều tối quan trọng là bất kỳ loại kế hoạch nào cũng bắt đầu với một số mục tiêu có ý nghĩa – SMART

Dưới đây là một ví dụ về một mục tiêu mơ hồ:

 • Chúng tôi sẽ tăng lưu lượng truy cập blog của mình lên 100 nghìn hàng tháng.

Đây là cách bạn biến điều đó thành mục tiêu THÔNG MINH:

 • Chúng tôi sẽ tăng lưu lượng truy cập blog của mình lên 10% mỗi tháng trong 12 tháng tới bằng cách tăng tất cả các bài đăng của chúng tôi lên 3.000 từ và tối ưu hóa nội dung trên trang.

Bạn có nhận thấy cách đặt thời hạn cho mục tiêu SMART đó không? Trong mục tiêu SMART – T là viết tắt của thời hạn và thời hạn là hoàn toàn quan trọng.

B2-  Xác định đối tượng của bạn

Đã đến lúc thu hẹp khách hàng lý tưởng của bạn.

Trước tiên, hãy bắt đầu bằng cách xem dữ liệu của bạn trên Google Analytics hoặc bất kỳ công cụ nào khác mà bạn đang sử dụng. Tìm hiểu càng nhiều thông tin về khách hàng của bạn càng tốt.

Điều này có thể bao gồm:

 • Tuổi
 • Giới tính
 • Vị trí
 • Ngành công nghiệp
 • Thu nhập bình quân
 • Sở thích
 • Thói quen mua sắm…

B3-  Nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn

Xem xét các công ty hàng đầu trong ngành hoặc thị trường ngách của bạn và loại nội dung mà họ đang đăng. Bạn có thể nhanh chóng nhận được một số ý tưởng hay từ việc thực hiện phân tích cạnh tranh kỹ lưỡng trên các nền tảng trực tuyến khác nhau mà bạn muốn đăng lên.

Có thể đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng độc quyền video hoặc phụ thuộc nhiều vào nội dung do người dùng tạo và đó cũng phải là loại nội dung mà bạn nên tạo cho sản phẩm/ dịch vụ của mình. Điển hình về cách thức “nhìn vào đối thủ cạnh tranh” giữa Lazada – Shopee.

>>> Xem thêm: Chiến Lược Marketing Của Shopee Là Gì? Cách Shopee Thay Đổi Cục Diện Thương Hiệu

Bạn cũng có thể thu thập tần suất bài đăng từ các đối thủ cạnh tranh của mình. Ví dụ: một trong những thương hiệu mà chúng tôi đang hợp tác muốn mở rộng sang Pinterest. Chúng tôi đã thực hiện một phân tích nhanh và thấy rằng các tài khoản khác trong niche của họ đang đăng 10 ghim mỗi ngày.

Số lượng ghim trung bình được đề xuất là khoảng 1-2, nhưng ở đây chúng tôi thấy rằng các đối thủ cạnh tranh lớn đang tăng tốc ở mức 10 ghim / ngày. Vì vậy, chúng tôi đã làm được điều đó và có thể phát triển tài khoản của thương hiệu lên hơn 2 triệu người xem chỉ trong vài tháng.

B4- Phân tích dữ liệu xã hội của bạn

Bây giờ bạn đã biết đối thủ cạnh tranh của mình đang làm gì, hãy so sánh điều đó với vị trí bạn đang nắm giữ với những nỗ lực hiện tại của bạn.

Hãy xem xét những điều sau trên mỗi kênh:

 • Bạn có bao nhiêu người theo dõi
 • Bạn nhận được bao nhiêu mức độ tương tác (thích và bình luận)
 • Loại bài đăng nào thành công nhất
 • Các ngày trong tuần và thời gian tài khoản của bạn được tương tác nhiều nhất
 • Thời điểm tốt nhất để đăng bài

B5 – Quyết định tài khoản và kênh

Tiếp theo, hãy chọn các nền tảng truyền thông xã hội phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Quyết định cái nào bạn muốn sử dụng và cho mục đích gì. Đó có thể là một kênh bạn chỉ sử dụng để hiển thị và kênh khác bạn tập trung vào sự tương tác.

 • Facebook – Số lần hiển thị không phải trả tiền + quảng cáo để thu hút các thương hiệu mới và các chuyên gia tiếp thị đăng ký -> tạo khách hàng tiềm năng và bán hàng
 • Instagram – Số lần hiển thị không phải trả tiền + mức độ tương tác nhằm vào các nhà tiếp thị
 • LinkedIn – Tương tác không phải trả tiền + lưu lượng truy cập để phát triển thương hiệu

Bạn có thể thấy rằng Pinterest là một nền tảng hoàn hảo để có được lưu lượng truy cập, trong khi Instagram chủ yếu là để bán hàng. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào ngành, hình thức thiết kế, định dạng nội dung và loại hình kinh doanh mà bạn có.

B6 –  Nhận một số cảm hứng

Bây giờ bạn đã quyết định về các kênh mà bạn sẽ theo dõi, hãy xem một số bài đăng hay nhất cho thị trường ngách của bạn và tạo một bức tường cảm hứng cho chính bạn.

B7 – Quyết định các loại và định dạng bài đăng

Tiếp theo, quyết định các loại và định dạng chính xác của bài đăng

Dưới đây là một số định dạng bài đăng mà bạn có thể chọn:

 • Hình ảnh
 • Video
 • Giffs
 • Memes
 • Bài đăng trên băng chuyền
 • Câu chuyện trên Instagram
 • Âm thanh
 • Nội dung dạng ngắn
 • Nội dung dài

Bạn nên quyết định chọn 4-5 định dạng và thử nghiệm chúng trong vài tuần.

B8 – Tạo lịch trình truyền thông xã hội

Bây giờ đã đến lúc tổng hợp tất cả vào một lịch trình

Sử dụng một ứng dụng lập lịch như eClincer, Sendible, CoSchedule, hoặc Later.

Tất cả chúng đều có các tính năng khác nhau, vì vậy hãy tìm ứng dụng phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn.

Khi bạn tải tất cả các bài đăng của mình lên một lịch tiếp thị, bạn có thể xem tất cả một cách trực quan và xem tần suất bài đăng của bạn cho từng nền tảng.

B9 – Kiểm tra trong 30-60 ngày và đánh giá lại

Đã đến lúc khởi chạy!

Khởi chạy các bài đăng của bạn trong 1-2 tháng tới và xem chúng hoạt động như thế nào.

Sau 2 tháng, hãy đánh giá lại sự tiến bộ của bạn, nhân đôi những bài viết thực sự tốt.

Loại bỏ các bài đăng không hoạt động tốt.

Tiếp tục tối ưu hóa khi bạn thực hiện marketing.

Câu hỏi thường gặp

 • Các loại tiếp thị kỹ thuật số là gì?
 • Chính xác thì một nhà tiếp thị kỹ thuật số làm gì?
 • Tôi có thể bắt đầu tiếp thị kỹ thuật số bằng cách nào?
 • 5 D của tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Với nội dung tổng hợp chi tiết về kế hoạch marketing cho doanh nghiệp; hy vọng bạn sẽ rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm để xây dựng chiến lược marketing thành công, kế hoạch marketing chỉn chu và doanh thu bền vững. Nếu còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ xây dựng kế hoạch marketing, bạn hãy liên hệ ngay Vivu qua Hotline 0944 344 473 để được tư vấn nhé!

Hoặc tương tác với chúng tôi trên Fanpage để cùng trao đổi chi tiết!

Comments are closed.