4 Kiểu Viết Content Thu Hút Mang Tính Đặc Trưng Cho Content Marketing

Tạo nội dung tuyệt vời hay kiểu viết content thu hút là một nghệ thuật trong content marketing. Nó đòi hỏi bạn phải có hiểu biết vững chắc về ngôn ngữ, vốn từ, khả năng thuyết phục, khả năng sáng tạo và khả năng tạo ra một câu chuyện thú vị. Với tư cách là nhà tiếp thị, chúng tôi luôn nỗ lực tìm kiếm những cách mới và độc đáo để thu hút người đọc và giữ chân họ. Đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng. Kỳ vọng và nhu cầu của mọi người đối với nội dung chất lượng cao đang thay đổi gần như mỗi ngày.

Do đó, nếu bạn muốn dẫn đầu thị trường và thu hút sự chú ý của người đọc/ khách hàng thông qua nội dung và thông điệp của bạn, điều quan trọng là bạn phải sở hữu 4 phong cách viết khác nhau hay 4 kiểu viết content thu hút cơ bản. Mỗi phong cách viết content phục vụ mục đích riêng biệt của nó, vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết nên sử dụng kiểu viết nào cho từng mục đích dự định của mình.

4 Kiểu Viết Content Thu Hút Mang Tính Đặc Trưng Cho Content Marketing
4 Kiểu Viết Content Thu Hút Mang Tính Đặc Trưng Cho Content Marketing

Bốn kiểu viết content marketing phổ biến là gì?

Không có gì phải bàn cãi khi các content creator khác nhau sẽ có cách sử dụng ngôn ngữ riêng để làm cho nội dung của họ trở nên thú vị và hấp dẫn. Nhưng khi tổng kết lại, chỉ có bốn kiểu viết content thu hút mang tính đặc trưng nhất hiện nay: miêu tả, tự sự, thuyết phục và Expository

Mô tả

Viết nội dung mô tả bao gồm các chi tiết hấp dẫn người đọc của bạn và là một trong 4 kiểu viết content thu hút. Viết nội dung mô tả con người, địa điểm, sự kiện, sản phẩm, bài học kinh nghiệm và hơn thế nữa. Nó có nghĩa là giúp người đọc hình dung một cảm xúc hoặc một trải nghiệm thông qua cách viết và lựa chọn từ ngữ được nhào nặn cẩn thận. Trong content marketing, điều này có thể bao gồm:

 • Mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Sự kiện hoặc trải nghiệm
 • Kết quả trước và sau
 • Định vị đề giá trị

Lưu ý: Bạn chỉ nên mô tả đủ để thu hút sự tò mò của khách hàng, nhưng không bao giờ thực sự tiết lộ những gì họ muốn. Bạn nên tập trung vào việc khiến họ muốn tiếp tục đọc và nhấp vào các liên kết khác theo sự dẫn dắt ngôn từ của bạn.

4 Kiểu Viết Content Thu Hút Mang Tính Đặc Trưng Cho Content Marketing
Kiểu viết Content Marketing mô tả

Khi nào sử dụng cách viết mô tả trong tiếp thị

Bạn nên sử dụng văn bản mô tả khi bạn muốn “vẽ một bức tranh” cho người đọc của mình và khiến họ hoàn toàn tương tác và kích thích mong muốn nhiều hơn nữa. Nó thường hữu ích nếu bạn viết một câu chuyện dẫn đến quảng cáo chiêu hàng sản phẩm. Ngôn ngữ phổ biến nên được sử dụng trong văn miêu tả bao gồm:

 • Cảm thấy
 • Mùi vị
 • Nhìn
 • Âm thanh

Nó đặc biệt mạnh mẽ khi bạn liệt kê những lợi ích giá trị gia tăng của một sản phẩm hoặc dịch vụ và khi bạn muốn giúp ai đó hình dung họ đang sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. ‍

Chuyện kể

Lối viết văn tự sự nhằm mục đích kể một câu chuyện. Nó thường bao gồm một số loại cốt truyện với một vài nhân vật chính và những cuộc đối thoại sáng tạo. Có một cốt truyện có thể xác định rõ ràng và nó nhằm mục đích khơi gợi sự tò mò và lôi cuốn cảm xúc của người đọc, những người có thể gặp vấn đề mà họ cần giúp đỡ. Kiểu viết content thu hút này đang được ứng dụng rất rộng rãi.

Có một số loại xung đột và một giải pháp được đề xuất (quảng cáo chiêu hàng sản phẩm hoặc dịch vụ). Điều này thường thấy nhất với quảng cáo bảo hiểm xe hơi.

Khi nào nên sử dụng cách viết kể chuyện trong content marketing

Viết tường thuật rất phù hợp để sử dụng cho các nhà tiếp thị nội dung, những người muốn nói về con người, địa điểm và sự vật và thường được kết hợp với viết mô tả. Nó rất hiệu quả khi được sử dụng để tạo ra lời chứng thực của khách hàng và các trải nghiệm, review, bình luận/ đánh giá.

Thuyết phục

Viết thuyết phục có lẽ là một trong những dạng viết khó hơn và đòi hỏi kỹ năng cao. Đó là một nỗ lực để khiến khán giả thấy được quan điểm của người khác. Những câu chuyện bằng văn bản thuyết phục có khả năng chuyển đổi khách hàng. Có rất nhiều lập luận, lý do và biện minh về lý giải tại sao ai đó nên xem xét một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Đó là một nỗ lực để khiến người đọc tin vào những gì nhà văn đang đưa ra. Khi nói đến tiếp thị nội dung, điều này thường có thể được nhìn thấy trong các bài viết như:

 • Đánh giá sản phẩm
 • Email
 • Bản sao quảng cáo
 • Lời chứng thực của khách hàng
 • Kênh bán hàng

Khi nào nên sử dụng cách viết thuyết phục trong content marketing

Phong cách viết thuyết phục nên được sử dụng khi bạn đang cố gắng thúc đẩy bán hàng hoặc tăng tỉ lệ chuyển đổi. Nó phải thuộc Top ở trên cùng sẽ giúp bạn chuyển đổi. Đây là điểm bán hàng mạnh nhất của bạn nên được thực hiện.

4 Kiểu Viết Content Thu Hút Mang Tính Đặc Trưng Cho Content Marketing
Content marketing từng bước thuyết phục khách hàng

Nếu bạn muốn ai đó mua sản phẩm hoặc dịch vụ, thì content marketing bán hàng và quảng cáo của bạn cần phải cực kỳ thuyết phục, nhiều thông tin và đầy giá trị để ai đó muốn mua.

Ví dụ nội dung content: Dịch vụ viết bài

Expository – Văn bản lưu trữ (cung cấp thông tin)

Kiểu viết content thu hút này có lẽ là một trong những phong cách phổ biến nhất khi nói đến tiếp thị nội dung. Phong cách viết của Expository tìm cách cung cấp thông tin thực tế cho người đọc, giải thích các ý tưởng và khái niệm, cố gắng cung cấp thông tin mang tính giáo dục về một sản phẩm, dịch vụ hoặc một bộ quy trình. Phong cách viết của kho lưu trữ thông tin thường bao gồm:

 • Số liệu thống kê
 • Biểu đồ
 • Đồ thị
 • Báo giá

Các mẩu tin thường được thấy trong các bài báo và thường không bao gồm các ý kiến ​​hoặc thành kiến. Có xu hướng theo một thứ tự có cấu trúc theo phong cách viết khoa học và nó tìm cách cung cấp thông tin có giá trị cho người đọc của bạn.

Khi nào nên sử dụng Expository Writing trong Marketing

Phong cách viết khoa học nên được sử dụng khi bạn đang cố gắng thông báo hoặc giáo dục người đọc của mình về một chủ đề cụ thể, sản phẩm hoặc dịch vụ mới, giao dịch hoặc bán hàng; cũng như khi bạn muốn xây dựng bản thân như một nhân vật có thẩm quyền trong thị trường ngách của mình.

Kết luận

Là một nhà tiếp thị nội dung, điều quan trọng là phải biết sử dụng loại văn bản nào ở giai đoạn nào và kiểu viết content nào ở định hướng tiếp thị nào. Khi bạn lần đầu giành được sự chú ý của độc giả hoặc bạn có được một người đăng ký đầu tiên cho doanh nghiệp của mình, bạn nên liên tục kết nối với họ bằng cách cung cấp nhiều thông tin cho họ thông qua 4 kiểu viết content thu hút.

Khi bạn bắt đầu xây dựng mối quan hệ với người đọc/ khách hàng của mình, bạn có thể bắt đầu sử dụng các phong cách viết khác nhau nhằm mục đích khiến họ thực hiện một hành động cụ thể. Một lần nữa, điều này nên được thực hiện từ từ để bạn tạo dựng được niềm tin ban đầu của người đọc.

Hãy để lại tương tác của bạn với Vivu bằng cách Inbox cho chúng tôi trên Fanpage để nêu lên ý kiến của bạn về bài viết 4 Kiểu Viết Content Thu Hút Mang Tính Đặc Trưng Cho Content Marketing này nhé! Hy vọng chúng ta có cơ hội được kết nối và làm việc với nhau.

Comments are closed.