Kinh Nghiệm Trở Thành Content Freelancer Writer Chuyên Nghiệp Cho Người Mới

Content Freelancer hiện nay đã trở thành một nghề hot được nhiều người theo đuổi. Từ các bạc học sinh cho đến những bậc tiền bối trưởng thành, những người muốn tìm công việc tự do, tự chủ hoặc lấp đầy khung thời gian rảnh rổi. Trong đó, Content Freelancer Writer là chủ đề nổi bật để khai sáng những “cây bút” tiềm năng, có đam mê viết lách.

Vậy, Content Freelancer là gì? Content Freelancer Writer là gì? Làm sao để trở thành Content Freelancer Writer Chuyên Nghiệp? Nếu bạn cũng đang muốn “lao vào” nghề Content Freelancer Writer thì hãy tham khảo ngay cách làm Content Freelancer Writer được chia sẻ dưới đây nhé!

Content Freelancer là gì?

Hiểu nôm na thì Content Freelancer là những người có khả năng sáng tạo nội dung như ngôn ngữ chữ viết, design hình ảnh, dựng video… Họ thường cộng tác làm việc với các cá nhân hoặc doanh nghiệp, không có sự ràng buộc về thời gian và không gian. Miễn sao Content Freelancer hoàn thành đúng Deadline như đã thống nhất giữa hai bên.

Nói tóm lại, nếu bạn là một Content Freelancer thì bạn sẽ có thể làm việc mọi lúc mọi nơi, không cần phải đến công ty và cũng không cần ký hợp đồng lao động hay thực hiện các quy định, quy chế của doanh nghiệp. Bạn sẽ làm việc theo các cam kết hoặc những dự án ngắn hạn đến dài hạn. Đặc biệt, khi làm Content Freelancer, bạn có thể nhận nhiều Job cùng một lúc.

Content Freelancer Writer là gì?

Khi đã hiểu Content Freelancer là gì thì có lẽ bạn cũng nắm được Content Freelancer Writer chính là tập con của Content Freelancer. Bạn sẽ nhận những Job liên quan đến content viết bài thuê cho các cá nhân/ doanh nghiệp. Mọi diễn trình thực hiện của bạn cũng tương tự như một Content Freelancer nhưng bạn sẽ được phát huy sở trường viết lách và “làm tình với chữ” nhiều hơn.

Cách trở thành content freelancer writer chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều bạn sở hữu khả năng viết, sáng tạo nội dung tốt nhưng lại không tìm đúng hướng đi để có thể trở thành content freelancer writer thực thụ. Nếu chưa tìm được cách trở thành content freelancer writer, bạn sẽ “rối tinh rối mù” không biết phải bắt đầu từ đâu. Vậy thì, một lộ trình “tự chủ” trong nghề viết content được gợi ý dưới đây sẽ là cánh cửa mở cho sự nghiệp của bạn. Theo dõi ngay thôi!!!

Bước 01: Tìm hiểu kỹ về content “viết bài”

Nhắc đến content mảng Viết bài thì bạn cần phân biệt được 2 trường phái cơ bản mà một freelancer có thể dễ dàng học và làm như sau:

Content Writer

Content Writer là gì?
Content Writer là gì?

Đây là dạng viết nội dung giá trị, hữu ích với mục đích xây dựng thương hiệu, chăm sóc khách hàng cũ, thu hút traffic mới hay khách hàng tiềm năng. Đồng thời, góp phần tăng độ tin tưởng của khách hàng. Quan trọng, Content Writer không nhằm mục đích bán hàng!

Copywriter

Copywriter là gì
Copywriter là gì?

Copywriter thực chất không phải là việc đi copy nội dung bài viết của người khác về “xào nấu” lại. Mà Copywriter sang chảnh hơn nhiều! Hiểu nôm na thì copywriter chính là viết quảng cáo, Một Freelancer đỉnh sẽ phải viết làm sao để khách hàng đọc xong nhấp vô mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ liền lập tức. Mặt khác, công việc của coppywriter còn viết là viết slogan, đặt tên thương hiệu, thông điệp truyền thông hay viết kịch bản phim, TVC quảng cáo,… Tựu chung lại, Copywriter sẽ làm những việc liên quan đến sáng tạo nội dung. Quan trọng, công việc copywriter ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề kích thích hành vi mua hàng của khách hàng!

Lưu ý: Trong 2 trường phái Content Writer và Copywriter trên sẽ có 2 kiểu content cơ bản là:

 • Soclal CONTENT hay viết nội dung cho các trang mạng xã hội Social Media – thường là viết content trên facebook, fanpage hoặc instagram…
 • SEO Content là viết nội dung làm sao vừa thu hút được khách hàng, vừa hỗ trợ đưa keyword lên top google tìm kiếm. Để viết bài viết chuẩn SEO bạn cần học thêm một số kỹ thuật ứng với thuật toán của google trong từng thời điểm.
 • >>> Có thể tham khảo thêm: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO là gì?

Về cơ bản, để làm được một content freelancer chuyên nghiệp thì trước tiên bạn cần phải nắm được những thông tin trên thì mới linh hoạt và dễ nhận job. Chú ý là những mục trên đều có sự liên quan đến nhau, không hẳn là tách biệt. Do đó, bạn cần học hỏi và trau dồi bao quát nhất. Bởi khi làm việc trực tiếp với công ty chuyên về truyền thông, quảng cáo, công ty Agency thì mới được phân rõ ra. Chứ nếu đã theo nghề content freelancer writer thì đa phần sẽ là khách kinh doanh nhỏ lẻ, tự thuê content (client). Vậy nên, bạn cần “biết tuốt” thì mới tự tin nhận Job được nhé.

>>> Tìm hiểu rõ hơn về content writer và copywriter: TẠI ĐÂY

Bước 02: Lựa chọn trường phái để theo đuổi

Nếu là newbie, thì lời khuyên là bạn nên chọn học social content trước, cụ thể là học cách:

 • tư duy viết content linh hoạt
 • nghiên cứu insight khách hàng để viết content có hiệu quả
 • lên kế hoạch đăng bài đúng khung giờ. Khảo sát thêm lịch đăng bài cho từng thói quen người dùng sản phẩm
 • đặt tiêu đề cuốn hút
 • biến chuyển giọng văn phù hợp
 • sử dụng các công cụ để hỗ trợ lên ý tưởng viết content
 • viết bài giá trị để hút khách hàng tiềm năng
 • viết bài bán hàng làm sao để khách hàng đọc xong nhấp vô mua luôn

……

Sau khi đã thuần thục social content rồi, thì bạn học SEO content sẽ dễ dàng hơn, cụ thể là học:

 • Cấu trúc bài viết chuẩn SEO
 • Tìm hiểu các công cụ hỗ trợ seo, tìm ý tưởng …
 • Cách đăng bài viết lên website và tối ưu nội dung chuẩn SEO

…….

Với các trường phái này, bạn có thể tự tìm cách học trên internet. Hoặc nếu bạn có tài chính khoản trên dưới 1 triệu, bạn nên đăng kí học content từ những người có kinh nghiệm của nghề.

Khi bạn tự học, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian nhưng lại tiết kiệm được chi phí. Khi bạn bỏ tiền để tham gia khóa học, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và có quyền được hỏi, tham vấn người dạy mình. Cái gì cũng có cái giá của nó cả, điều quan trọng là tiêu chuẩn chấp nhận “trả giá” của bạn như thế nào!

Rào cản lớn nhất khi bạn tự học viết content là bạn có thể học sai cách hoặc bạn muốn hỏi người khác nhưng bạn cũng ngại. Mà bạn có chủ động hỏi đi nữa thì cũng chưa chắc họ sẽ trả lời. Bởi thời gian của những người giỏi đều được tính bằng tiền. Chẳng có ai ngồi không để chỉ dạy bạn miễn phí. Những kiến thức content được trả giá bằng mồ hôi, công sức và tiền bạc của họ cho bạn.

Bước vào nghề content freelancer writer, không phải bạn chỉ cần học chuyên môn là đủ, những người có kinh nghiệm họ sẽ hướng dẫn bạn có cái nhìn tổng quát hơn để không bị chệch hướng. Hơn nữa, còn giúp bạn có tư duy thực tế trong nghề và định hướng phát triển sau khi bạn học được. Đồng thời, bạn có thể hạn chế được những sai sót mà một content freelancer writer thường trải qua.

Với content freelancer writer, không phải bạn học mấy công thức abc rồi thực hành một cách rập khuôn. Nếu đã bỏ tiền ra học cũng phải học nghiêm túc, chọn khóa học content chất lượng và cần thẩm định trước khi học để đạt được cái mình mong muốn nhé.

Bước 03: Thực chiến với content

Muốn tự tin nhận job content freelancer writer, bạn không phải chỉ học lý thuyết không thôi, mà nên tự tập thực hành trước. Có thể bốc đại 1 lĩnh vực bạn yêu thích rồi thực hành thử trên chính trang Fanpage, Zalo hoặc bất kỳ kênh Social nào của bạn để viết.

Ví dụ: nếu bạn yêu thích quần áo thời trang thì cứ thử như mình đang bán quần áo vậy. Bắt đầu nghiên cứu insight khách hàng, lập kế hoạch nội dung content, thử viết các bài viết giá trị hoặc viết bài quảng cáo làm sao để khách mua hàng. Bạn có thể khởi động với các bài post trên trang cá nhân… Rồi tự mình xem xem ok chưa, xem lượt tương tác của bạn bè như thế nào. Nếu đã từng tham gia khóa học content thì có thể gửi qua cho người dạy bạn và nhờ họ nhận xét thử. Cứ viết nhiều sẽ lên đô ngay thôi!!!

Ngoài ra, để tăng kĩ năng viết, bạn cần có sự linh hoạt quan sát và chủ động. Hãy lên các trang page lớn, tham khảo xem cách họ viết content như thế nào. Nếu làm siêng thì có thể ngồi phân tích để chọn lọc những cái hay note lại và áp dụng. Lúc bạn hiểu rõ được lý do bài này bán được nhiều hàng, bài này được nhiều lượt tương tác, bạn sẽ có được nhiều kinh nghiệm và tiến bộ rất nhanh.

Bước 04: Học cách tìm kiếm khách hàng

Chú ý: Khoảng thời gian đầu bạn cứ thực hiện việc content freelancer writer theo lộ trình: Tìm kiếm 1 khách làm cho thật tốt đã. Sau đó bắt đầu kiếm thêm khách thứ 2, thứ 3…Chứ nếu làm chưa xong, chưa trọn vẹn cho 1 khách mà cứ thấy ai tuyển cũng ‘hỏi hỏi hỏi’ rồi làm không xuể dẫn đến trễ deadline tùm lum, thì mất chất lượng và uy tín của bản thân. Bạn nên ưu tiên mối nào làm lâu dài thì kết hợp, đặc biệt là làm với client sẽ ổn định nhất.

Cách tìm kiếm khách hàng trong nghề content freelancer writer bạn có thể tham khảo như sau:

Với newbie thì kiếm khách trên các hội nhóm facebook là dễ nhất. Nhưng, facebook cũng vô chừng lắm. Nếu bạn không biết cách thẩm định thì bạn sẽ rất dễ bị lừa. Để thẩm định Job tốt, bạn có thể tham khảo thêm bài: Tránh Bị Lừa Khi Làm content freelancer

Mặt khác, nếu bạn biết tiếng anh, bạn có thể tham khảo thêm về các job bên trang Upwork.com. Những job viết bài ở đây đòi hỏi bạn phải dùng tiếng anh và cần làm việc được với người nước ngoài.  Còn web ở việt nam thì có: Vivucontent.com nèk. !!!

Nói chung thì chúng ta đang bán kỹ năng và công sức của mình. Nếu bạn cứ làm nhỏ lẻ như vậy thì không khá lên được. Cũng chả khác gì bạn đi làm công ty mà đôi khi còn tệ hơn là dễ bị lừa nữa, không đạt đến sự ổn định. Do đó, để tăng thêm thu nhập ổn định, tránh bị lừa, lời khuyên là bạn hãy chọn một hoặc vài công ty Agency có Job làm việc lâu dài theo kiểu cộng tác viên. Họ sẽ đảm bảo nguồn thu nhập đều đặn và không “quản” thời gian làm việc của bạn. Bạn có thể tham khảo Job trở thành cộng tác viên viết bài của Vivu: TẠI ĐÂY!

Bước 05: Tự thân phát triển

Bước kiếm nhiều tiền và thực sự tự do nằm ở bước này nè!!!

Freelancer Content
Freelancer

Khi bạn đã học, bắt đầu làm và có kinh nghiệm, sự tự tin thì nếu muốn tăng thu nhập, bạn hãy vận dụng thêm kỹ năng viết bài content và phát triển những mô hình sau:

Trở thành Agency Freelancer Content

Nếu bạn đã nhận nhiều Job, được đánh giá cao và được sự giới thiệu thì khách hàng liên hệ bạn sẽ khá hơn nhiều. Khi đó, một mình bạn sẽ làm không hết việc. Lúc này bạn có thể thành lập một team viết bài content và tự bạn đào tạo các công tác viên.

Với cách lập một team, bạn hoàn toàn có thể tạo ra thu nhập thụ động nếu deal được các gói viết bài lớn theo năm, mỗi tháng tiền cứ tự động chảy về túi. Đồng ý rằng giá tiền bạn nhận được cho mỗi bài viết khi làm content freelancer sẽ cao hơn khi trở thành Agency. Nhưng bạn sẽ ít tốn công sức hơn và dễ dàng mở rộng mạng lưới thương hiệu.

Làm affiliate Marketing

Nếu bạn ấp ủ sở thích kinh doanh nhưng KHÔNG có nhiều vốn, vậy thì sau khi đã sở hữu được kĩ năng viết bài content, bạn có thể tham gia chương trình affiliate Marketing_ tiếp thị liên kết. Như có chia sẻ ở trên, bạn chọn 1 sản phẩm mình thích, rồi tự viết bài giới thiệu đăng lên facebook, hay lập trang blog miễn phí, trang web để viết đánh giá, review và thu thập % hoa hồng.

Khi đã thực hiện quen dần, có kinh nghiệm thì bạn hãy học cách phát triển thành hệ thống affiliate Marketing đưa về dòng tiền thụ động cho riêng mình. Bài viết sau sẽ đề cập thêm nhiều thông tin liên quan đến tiếp thị liên kết, nếu bạn muốn xem thì thường xuyên theo dõi và ghé thăm website Vivucontent.com nhé!

Tự kinh doanh

Khi bạn đã thành thạo content freelancer writer, bạn sẽ cực kỳ có lợi thế khi ra ngoài tự kinh doanh. Rất nhiều người đi làm kinh doanh, họ không biết gì về cách viết content cả nên họ làm việc rất bản năng và không hiệu quả. Qua quá trình tích lũy tiền và kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể dùng chính kĩ năng content freelancer writer để đi kinh doanh riêng

Trở thành nhà đào tạo và bán khoa học

Nghề content freelancer writer không có một trường hợp đại học, cao đẳng chính quy nào đào tạo cả, nhưng vì sao vẫn xuất hiện các khóa học dạy viết bài content hay các lớp học content writer… Tất cả những giảng viên đứng lớp đều từng là bạn, là người đi mày mò, tìm tòi và học hỏi từ những người có kinh nghiệm hơn.

Đã có rất nhiều người kiếm được tiền khủng từ việc trở thành nhà đào tạo, bán khóa học content freelancer writer. Đây còn giúp bạn có nguồn thu nhập THỤ ĐỘNG, chỉ cần làm 1 lần và thu được nhiều lần. Khi bạn thành thạo về nghề content freelancer writer, bạn có thể học cách thiết lập cho mình những khóa học riêng để bán. Mặt khác, có thể kết hợp với các học viên đã học, đào tạo họ thành cộng tác viên bán cho mình. Nhờ vậy, bạn sẽ có nguồn thu nhập cực kỳ ổn định và cũng có nhiều thời gian để bước sang tìm hiểu các lĩnh vực mới hơn.

Nội dung bài viết trên đây được tổng hợp và tham khảo kinh nghiệm từ những content freelancer writer kỳ cựu trong nghề dành cho các bạn mới bắt đầu tham gia vào hệ sinh thái viết bài content. Bạn có thể tham khảo hoặc tìm đọc thêm nhiều nguồn gợi ý khác. Hoặc cách nhanh nhất là bạn Inbox vào hộp thư trên Fanpage của Vivu content để được giải đáp thêm nhé. Chúc bạn thành công với nghề content freelancer writer!!!

Comments are closed.