8 Chiến Lược Marketing Online Cho Nhà Hàng Năm 2021

Chiến Lược Marketing Online Cho Nhà Hàng năm 2021 là như thế nào? Làm sao để khắc phục khó khăn và đạt được hiệu quả cao?

8 Chiến Lược Marketing Online Cho Nhà Hàng Năm 2021

Nhiều người cho rằng kinh doanh nhà hàng là một trong những ngành khó thâm nhập nhất. Các chủ doanh nghiệp nhỏ đã phải đối mặt với một cuộc thử thách khăn. Gần 50% trong số họ thất bại trong vòng 5 năm đầu tiên. Nếu kinh doanh nhà hàng trở thành một cuộc chiến không khoan nhượng; thì làm thế nào bạn có thể đẩy tỷ lệ “chọi” có lợi cho bạn?

Chìa khóa để doanh nghiệp thành công là biết cách tiếp thị đến khách hàng. Bạn cần trả lời những câu hỏi quan trọng. Cụ thể như “Làm thế nào để khách hàng của tôi biết tôi tồn tại?”. Và “Làm cách nào để thu hút mọi người đến nhà hàng của tôi?”

Câu trả lời của bạn nằm trong chiến lược Marketing Online Cho Nhà Hàng Năm 2021. Mặc dù một số giá trị có thể được tìm thấy trong các phương tiện quảng cáo truyền thống như: phát tờ rơi; dịch vụ gửi thư trực tiếp và quảng cáo trên đài phát thanh. Nhưng đến hiện tại, thế giới phần lớn đã chuyển sang kỹ thuật số. Nếu bạn không có mặt trực tuyến, bạn sẽ phải đóng cửa nhà hàng. Nhất là thời kỳ dịch Covid-19 đang bùng nổ.

Nhưng đừng lo lắng, Vivu đã sẵn sàng để cùng bạn tháo gỡ khó khăn. Hãy tham khảo ngay 8 chiến lược marketing online cho nhà hàng năm 2021. Biết đâu bạn sẽ có được những sự lựa chọn tuyệt vời cho mình.

1. Hoàn thiện trang web của bạn

Đầu tiên, dù bạn sở hữu một nhà hàng cố định; nhưng mặt tiền cửa hàng của bạn không còn là bộ mặt duy nhất của nhà hàng bạn đang kinh doanh nữa. Bởi hơn 88% người tiêu dùng tìm kiếm online để khảo sát về các hệ thống nhà hàng khác nhau trước khi họ quyết định lựa chọn “ăn ở đâu”. Họ đánh giá mức độ tin cậy của doanh nghiệp dựa trên trang web. Nếu trang web của nhà hàng bạn không đáp ứng đúng mong đợi của họ; thì rất có thể họ sẽ rời khỏi và tìm một nhà hàng khác mà họ thích hơn.

Trang web của bạn cần phải được xây dựng chuyên nghiệp; đầy đủ chức năng và thân thiện với người dùng. Đồng thời, thiết kế website nhà hàng phải có khả năng điều hướng một cách trực quan. Giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm được những thứ như menu; giờ hoạt động; và địa chỉ của bạn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng hầu hết mọi người sử dụng smart phone của họ để lướt mạng; bất kể họ đang ở nhà, trên xe hơi, nơi làm việc, …. Vậy nên, trang web phải được tối ưu hóa cho thiết bị di động.

Cuối cùng, cách Marketing Online Cho Nhà Hàng Năm 2021 là hãy đầu tư một chút thời gian và tiền bạc vào những bức ảnh chuyên nghiệp về không gian nhà hàng; món ăn bạn cung cấp và đội ngũ nhân viên của bạn. Món ăn trông ngon miệng và nhân viên của bạn sẽ xuất hiện chuyên nghiệp . Nó sẽ mang lại cho khách hàng tiềm năng cảm giác thân thiết với nhà hàng trước khi họ ghé thăm.

>>> Xem thêm: Thiết kế website bán hàng

2. Tập trung vào SEO khu vực

Một trong những bước quan trọng nhất trong chiến dịch marketing online cho nhà hàng là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn. SEO bao gồm tất cả những điều kiện cần cho việc nhận được lưu lượng truy cập đến trang web mà bạn không phải trả tiền cho Google; hoặc những công cụ tìm kiếm khác. Ví dụ khi ai đó gõ “nhà hàng Ý ngon tại Thủ Đức”. Xếp hạng SEO của bạn sẽ giúp khách hàng nhìn thấy bạn, tăng cơ hội để họ lựa chọn bạn.

Cho dù mọi người là người dân địa phương; hay khách du lịch, bạn cần đảm bảo rằng dịch vụ SEO trang web biến bạn thành một điểm truy cập địa phương. Bạn có thể tăng cường SEO của mình bằng cách thực hiện các hành động sau:

  • Tạo một blog/ tin tức trên trang web của bạn với đầy đủ nội dung hấp dẫn và có liên quan;
  • Đảm bảo mọi trang trên web sử dụng từ khóa địa phương/địa điểm; và các hình thức mã hóa SEO khác (siêu dữ liệu được nhúng trong hình ảnh; video; tiêu đề; nội dung bài viết …);
  • Sử dụng cả liên kết nội bộ (đến các trang khác trên trang web của bạn); và liên kết bên ngoài (đến các trang web liên kết, nguồn dữ liệu của bạn);
  • Tạo tài khoản Google Doanh nghiệp của tôi (Google business);
  • Đảm bảo thông tin liên hệ và địa chỉ của bạn được liệt kê nhiều lần và dễ tìm

Như bạn có thể thấy, nếu bạn chưa quen với SEO, đó có thể là một chặng đường đầy khó khăn. Vậy nên bạn có thể tìm kiếm các dịch vụ SEO chuyên nghiệp để trợ giúp bạn.

>>> Chi tiết: Dịch Vụ SEO Top Google

3. Thu hút người theo dõi trên mạng xã hội

Có một trang web chuẩn SEO là điều tuyệt vời (và cần thiết) trong Marketing Online Cho Nhà Hàng Năm 2021. Tuy nhiên, còn một vài cách chủ động hơn để hỗ trợ thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của mình. Bạn có biết rằng 70% người trưởng thành đang sử dụng Facebook? Điều đó có nghĩa là 70% khách hàng tiềm năng của bạn có thể được tìm thấy ở một vị trí.

Xu hướng Marketing Online Cho Nhà Hàng Năm 2021

Chiến lược marketing online cho nhà hàng năm 2021 mà không có chiến lược truyền thông xã hội là điều vô cùng thiếu sót. Bạn không chỉ có thể thu hút một lượng lớn thực khách đến nhà hàng của bạn. Mà còn dễ dàng khiến họ quay lại với bạn vì mạng xã hội cung cấp các cơ hội kết nối hiệu quả. Điều tuyệt vời nhất là bạn có rất nhiều tùy chọn cho cả chiến dịch quảng cáo miễn phí và trả phí.

Ví dụ:

Bạn có thể dùng chiến lược marketing online cho nhà hàng miễn phí trên phương tiện truyền thông xã hội Facebook; bằng cách tổ chức Mini Game; hoặc cuộc thi cung cấp bữa ăn miễn phí, thẻ quà tặng; hoặc thậm chí giải thưởng tiền mặt cho người chiến thắng. Điều quan trọng là sử dụng cuộc thi để mở rộng phạm vi tiếp cận cùng với việc khuyến khích người dùng thích; nhận xét và chia sẻ bài đăng của bạn. Đổi lại, những người tham gia họ sẽ thấy hoạt động của họ; đồng hành với cuộc thi và bắt đầu theo dõi thông tin của bạn để giành giải thưởng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm đến chiến lược marketing online truyền thông xã hội có trả tiền; cho phép bạn chọn số tiền bạn chi tiêu mỗi ngày/ chiến dịch cũng như xác định đối tượng mục tiêu của bạn (dựa trên độ tuổi, giới tính, vị trí, …). Điều này đi kèm theo lợi ích từ dữ liệu phân tích giúp phân tích yếu tố thành công của hiệu suất quảng cáo. Bạn sẽ dễ dàng xem mỗi quảng cáo hoạt động như thế nào về mức độ tương tác (nhấp vào liên kết, thích, theo dõi, chia sẻ, nhận xét…); để giúp bạn tinh chỉnh quảng cáo của mình.

4. Sử dụng Influencer Marketing

Nếu bạn vẫn chưa tích lũy được lượng người theo dõi mạnh mẽ; hoặc đang tìm kiếm đối tượng mục tiêu lớn hơn, hãy xem xét cách tiếp thị người có ảnh hưởng. Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội là những người đã tạo được uy tín trong một số ngành; hoặc nhân khẩu học nhất định. Và kết quả là họ thường có hàng nghìn hoặc cả hàng triệu người theo dõi.

Nếu có bất kỳ người nào đang có ảnh hưởng cụ thể đến chủ đề thực đơn của nhà hàng bạn, bạn có thể liên hệ và mời họ dùng bữa miễn phí tại nhà hàng. Nếu họ thích món ăn của bạn, bạn có thể đưa ra một hợp đồng tiếp thị người có ảnh hưởng. Để đổi lấy việc họ tạo một bài đăng về nhà hàng của bạn; bạn có thể trả phí cho họ hoặc cho họ một số suất ăn miễn phí nhất định.

5. Thực hiện Tiếp thị qua Email Marketing

Một chiến lược marketing online hiệu quả cho nhà hàng nữa đó là tiếp thị qua email. Đầu tiên, bạn cần xây dựng một danh sách email. Việc thu hút người đăng ký có thể được thực hiện bằng cách giảm giá cho những khách hàng đã đăng ký trước đó. Thông qua mạng xã hội; trang web của bạn; các trang web liên kết và quảng cáo trang đích…

Sau khi khách hàng đăng ký, bạn cần có một bộ email tự động gửi đi một hoặc hai lần/tuần. Những email này phải thân thiện và bày tỏ lòng biết ơn đối với người đăng ký ghé thăm nhà hàng của bạn. Đồng thời thúc đẩy họ quay lại nhà hàng bằng cách dẫn dắt tinh tế. Tuy nhiên, Email cũng cần phải chứa nội dung có giá trị (giảm giá, khuyến mãi). Nếu không mọi người sẽ ngừng mở Email.

Tiếp thị qua email đã được chứng minh là một ứng cử viên hàng đầu. Vì nó là hình thức marketing online cho những người đã có sự quan tâm hoặc đã ăn tại nhà hàng của bạn.

6. Tận dụng lợi thế của các bài đánh giá trực tuyến

Tiếp theo, hãy nhớ rằng hầu hết mọi người đều cần yên tâm một chút khi đầu tư vào các sản phẩm hoặc dịch vụ, bao gồm cả trải nghiệm ăn uống. Khi mọi người nghiên cứu nhà hàng trực tuyến; một trong những điều họ đang tìm kiếm là những gì khách hàng khác đã trải nghiệm. Bạn cần tận dụng các đánh giá trực tuyến tích cực.

Bắt đầu bằng cách khuyến khích mọi khách hàng đăng những trạng thái đánh giá trên Google; trang web hoặc trên hồ sơ mạng xã hội của bạn. Hầu hết mọi người cần được khuyến khích. Vì vậy, hãy giảm giá đáng kể cho bữa ăn tiếp theo của họ sau khi họ hoàn thành bài đánh giá.

7. Kết nối với các doanh nghiệp địa phương khác

Một chiến lược marketing online cho nhà hàng năm 2021 với mô thức khác chính là kết nối cùng các chủ doanh nghiệp nhỏ trong khu vực của bạn. Bắt đầu xây dựng mối quan hệ liên kết với các doanh nghiệp nhưng không phải các nhà hàng cùng ngành. Bạn có thể làm việc với nhau bằng cách đăng bài trên blog của nhau, giới thiệu dịch vụ của nhau, …

Ví dụ: kết nối với một khách sạn địa phương và xem liệu họ có giới thiệu nhà hàng của bạn cho khách du lịch và những khách khác hay không. Họ có thể làm điều này trực tiếp hoặc thông qua trang web của họ. Cuối cùng, hãy giảm giá cho bất kỳ khách hàng nào đến với bạn thông qua giới thiệu từ khách sạn.

Ngoài ra, bạn có thể hợp tác với các doanh nghiệp nhỏ khác và giảm giá cho các bữa ăn liên quan đến hoạt động nội bộ hoặc kinh doanh của họ. Chẳng hạn như cuộc gặp gỡ nhân viên bán hàng với khách hàng; bữa tiệc trưa của nhóm; tiệc sau giờ làm việc, … Điều quan trọng là cung cấp giá trị cho các doanh nghiệp khác có thể lựa chọn liên kết với bạn. Đổi lại, bạn có được nhiều khách hàng hơn và ảnh hưởng mạnh mẽ hơn trong cộng đồng của bạn.

8. Giữ mức độ tương tác trực tuyến cao

Cuối cùng, tính nhất quán là tất cả những điều kiện cần trong tiếp thị kỹ thuật số nhà hàng. Nếu bạn muốn cộng đồng nhớ tên nhà hàng bạn mỗi khi đến bữa ăn của họ, bạn phải nỗ lực để làm cho nó phủ sóng toàn diện.

Đó là những việc nhỏ như cập nhật bài viết lên trang web của bạn thường xuyên. Đăng nội dung mới một vài lần một tuần trên phương tiện truyền thông xã hội và quảng cáo các món mới trên thực đơn của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn phải giữ cho cộng đồng tham gia bằng cách quảng cáo các sản phẩm đặc biệt mới trên mạng. Tổ chức các cuộc thi, ưu đãi…

>>> Nội dung liên quan: Viết bài content marketing

“Trợ lý” marketing online hiệu quả để phát triển nhà hàng

Nếu như trước đây, việc mở nhà hàng chỉ cần thức ăn ngon và dịch vụ của bạn tốt là bạn có thể mở cửa hàng ở góc phố và kinh doanh trong nhiều năm. Thì đến bây giờ, để phát triển bền vững bạn cần có nhiều ý định hơn trong cách marketing online và tương tác với cộng đồng.

Hành trình triển khai chiến dịch marketing online cho nhà hàng rất khó khăn. Nhưng Vivu có thể giúp đỡ bạn. Hãy xem thư mục Dịch vụ marketing online của chúng tôi để tìm thấy đáp án cho bài toán khó khăn của bạn. Và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chiến lược marketing online cho nhà hàng năm 2021 của Vivu. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0944 344 473 nhé. Vivu hy vọng sẽ là cánh tay nối dài cho con đường phát triển ẩm thực của bạn.

>> Theo dõi Vivu tại trang Fanpage

Comments are closed.