Bài Học Marketing Của Lifebuoy Giữa Covid-19 – Chiến Lược Hiệu Quả

Theo nguồn tin phân tích từ Unilever Việt Nam: Những chiến dịch marketing của Lifebuoy giữa dịch bệnh Covid-19 đã hình thành các bước đột phá và sáng tạo mới. Nhờ vậy, hãng Lifebuoy mang về hat-trick tại MMA SMARTIES toàn cầu năm 2020; và để lại nhiều bài học giá trị cho doanh nghiệp thời kỳ Covid.

Cụ thể, hãng nhận về giải Đồng 3 hạng mục: Best Social Impact/ Not for Profit; Best Social Distancing; và Best User Generated của Hiệp hội Mobile Marketing uy tín. Với chiến dịch “COVID-19: Cách Việt Nam dẫn đầu thế giới về kiểm soát dịch bệnh” đã được giới chuyên môn toàn cầu đánh giá cao. Xuất phát từ việc hoạch định chiến lược thích ứng nhanh; có sức lan toả rộng và tác động tích cực lên hành vi của người dân.

>>> Xem thêm: Thu Hút Khách Hàng Mùa Giãn Cách Xã Hội, Tại Sao Không?

Thách thức kép cho hãng Lifebuoy trước dịch bệnh Covid-19

Giữa tình hình dịch bệnh Covid-19 đang trở nên căng thẳng; các doanh nghiệp; marketer… đang loay hoay tìm giải pháp để ứng phó và phát triển cùng dịch bệnh. Vì thế, điểm sáng từ bước đi tiếp thị của hãng Lifebuoy thật sự đã để lại những bài học ấn tượng.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO nói chung và Bộ Y Tế Việt Nam nói riêng cũng đã khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay; rửa tay đúng cách nhằm góp phần phòng ngừa dịch bệnh. Thế nhưng, sự chuyển tiếp từ “lý thuyết” đến “thực hành” được xem là một quãng đường khá xa. Bởi người dân Việt Nam đa số vẫn chưa có được thói quen này.

Đây chính là cơ sở tạo nên những thách thức kép cho hãng Lifebuoy. Một phần là phải làm gì để trụ vững giữa tình hình kinh tế đang bị mắc kẹt trong đại dịch. Một phần là tìm cách để chuyển thách thức thành cơ hội, chuyển đổi thói quen cũng như kêu gọi người dân thường xuyên rửa tay đúng cách để kiểm soát dịch bệnh. Hơn nữa, rửa tay phòng chống dịch và đảm bảo vệ sinh cần được duy trì như một thói quen hàng ngày. Vì dù cho dịch bệnh Covid-19 không xuất hiện thì con người vẫn có thể mắc phải những căn bệnh lây lan qua đường hô hấp, tiếp xúc…

Với những sáng kiến mang dấu ấn riêng, hãng Lifebuoy đã triển khai những chiến dịch quảng bá sản phẩm và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Từ đó, đồng hành với cả nước để trở thành một trong những quốc gia ứng phó với Covid-19 thành công giai đoạn 1 và 2. Vậy, Lifebuoy đã làm gì? Bài học nào cho các doanh nghiệp kinh doanh giữa mùa Covid từ chiến dịch Marketing Của Lifebuoy ?

3 Chiến dịch điều hướng người dùng hiệu quả của Lifebuoy

Những hoạt động đột phá của hãng Lifebuoy đã nhanh chóng điều hướng người dùng từ thông điệp Online đến hành động thực tế. Giữa thời điểm toàn cầu đang “nóng” vì dịch bệnh và nhạy cảm với các loại hình quảng cáo; hãng Lifebuoy đã tiếp cận được người tiêu dùng bằng những đoạn Video, TVC ngắn nhắc nhở mọi người rửa tay. Đặc biệt, không phải rửa tay bằng xà phòng Lifebuoy mà có thể rửa tay bằng bất kỳ loại xà phòng nào có sẵn nhằm hạn chế những rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Chiến dịch 1 – Vũ điệu rửa tay

Marketing Của Lifebuoy – Hãng Lifebuoy hợp tác với Google để hướng dẫn 6 bước rửa tay đúng cách với hình thức dễ nhớ; dễ hiểu và dễ thực hiện thông qua Video. Bài hát hit “Ghen Cô Vy” có mục đích tuyên truyền phòng dịch Covid của Chính phủ Việt Nam trở thành hiện tượng trend. Nổi bật hơn là còn được nhắc đến trong những chương trình truyền hình của Hoa Kỳ “Last Week Tonight with John Oliver”. Tiếp bước tinh thần đó thì Lifebuoy bắt đầu tạo ra “Thử thách Vũ điệu rửa tay” trong cộng đồng. Hãng đã chọn nền tảng truyền thông chính là Tiktok đang hot để tối ưu hóa hiệu quả và lượt tiếp cận.

Với “Thử thách vũ điệu rửa tay” đơn giản; vui nhộn đã liên tục nhận được sự ủng hộ đông đảo từ cộng đồng. Tạo nên hiệu ứng ghi nhớ lan tỏa tích cực.

Chiến dịch 2 – Trạm rửa tay dã chiến khắp Việt Nam

Marketing Của Lifebuoy – Một chiến dịch bùng nổ thứ hai chính là hãng Lifebuoy đã tạo nên một microsite gây quỹ. Mục tiêu xây dựng các trạm rửa tay dã chiến trải dài khắp Việt nam.

Về mặt thực tế thì không phải toàn bộ người dân đều thực hiện theo chỉ thị giãn cách xã hội. Vì một số người làm việc trong ngành vận chuyên nhu yếu phẩm, dịch vụ thiết yếu nên phải duy trì công việc. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải đối mặt với dịch covid-19. Phát triển sự quan tâm phù hợp, hãng Lifebuoy đã triển khai đặt nước rửa tay Lifebuoy ở khu vực tính tiền trong siêu thị; khu vực ẩm thực trong trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng; những điểm công cộng như: trên xe buýt, chợ; khu mua sắm. Đặc biệt là được các tài xế Grab mang theo.

Thông qua hoạt động này của Lifebuoy đã được người dân ủng hộ và đánh giá cao. Đây không chỉ là việc bày tỏ sự đóng góp bằng tinh thần, mà còn chứng minh qua hành động và sự nỗ lực thiết thực của hãng Lifebuoy. Theo thống kế thì chiến dịch này của Lifebuoy đã đến với:

 • Hơn 3000 trường học;
 • 300 trung tâm mua sắm; văn phòng và căn hộ;
 • Hơn 16.000 địa điểm bị cách ly;
 • 500 bệnh viện;
 • 300 cụm thi tuyển sinh đại học
 • Hơn 200 siêu thị
 • 15.000 khu chợ (ở miền Trung, miền Bắc).

Chiến lược 3 – Hợp tác đúng “người” và đúng thời điểm

Yếu tố tiếp theo quyết định đến thành công của các chiến dịch mà Lifebuoy đã triển khai chính là hãng luôn chủ động hợp tác và đồng hành cùng đơn vị khác. Tùy theo mỗi mục đích và giai đoạn khác nhau mà Lifebuoy sẽ linh hoạt liên kết với tổ chức phù hợp. Từ đó, tạo ra hiệu quả cho công cuộc đẩy lùi Covid-19 tại Việt Nam.

Thời điểm Covid-19 vừa khởi phát tại Việt Nam

Giai đoạn đầu khi Covid-19 vừa diễn ra ở Việt Nam, Lifebuoy đã hợp tác cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Tập trung xây dựng, thiết lập nhiều trạm rửa tay dã chiến ở các khu vực có nguy cơ cao. Trong đó có: khu ga tàu; bệnh viện; công viên công cộng… để người dân thường xuyên đi lại và làm việc tại các khu vực này có thể rửa tay sát khuẩn.

Thời điểm giãn cách xã hội trên toàn quốc

Đến thời điểm giãn cách xã hội nghiêm ngặt trên toàn quốc, hãng Lifebuoy đã chọn kênh marketing online là TikTok. Mục tiêu truyền đi thông điệp về việc nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc rửa tay. Đồng thời, gây quỹ nhằm tạo ra hơn 100 trạm rửa tay trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

Cũng nhờ ưu thế về định dạng nội dung video dễ sáng tạo caption và chia sẻ. Tiktok đã tạo điều kiện giúp người dùng đưa những thông điệp truyền thông này lên các kênh Youtube và Facebook.

[MINI GAME] CÙNG GIẢI MÃ MÊ CUNG, BẢO VỆ CẢ NHÀ KHỎI VI KHUẨN

Tiếp theo đó, hãng Lifebuoy đã “bắt tay” với Facebook để  “targeting”_ quảng cáo có điều hướng đến đối tượng người tiếp nhận xung quanh các địa điểm công cộng có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, hướng họ đến quầy rửa tay trong bán kính 1km.

Mặt khác, Lifebuoy còn hợp tác trọn năm với Grab để cung cấp nước rửa tay cho dịch vụ Grab Car và dịch vụ ăn uống Grab Food. Với mong muốn nhắc nhở người tiêu dùng chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe, rửa tay và khử trùng khi có tiếp xúc mới.

Những thành tựu Lifebuoy đã đạt được là gì?

Hãng Lifebuoy đã hưởng ứng đúng các chủ trương của chính phủ. Với chiến dịch COVID-19: Cách Việt Nam dẫn đầu thế giới về kiểm soát đại dịch của Lifebuoy đã tiếp cận đến hơn 35 triệu người (hơn 1/3 dân số Việt Nam).

Thành tưu tiếp thị Marketing

Với chiến dịch Marketing Online: Video hướng dẫn 6 bước rửa tay đúng cách của Lifebuoy đã đạt đến hơn 11 triệu người xem. Chính tầm ảnh hưởng của video này đã làm bước đệm để “Thử thách vũ điệu rửa tay” quảng bá trên TikTok gặt hái được nhiều thành công hơn. Ngoài ra, Hashtag #100tramruatayLifebuoy đã xuất hiện rộng khắp trên các trang mạng xã hội. Với 70000 video đặc sắc được sáng tạo và 46000 người đã tham gia.

Với hoạt động offline: Hãng Lifebuoy đã thiết lập được 113 gian rửa tay đặt tại các khu vực có nguy cơ cao. Thành quả là tiếp cận được 11 triệu người. Những trạm tài trợ nước rửa tay cũng tiếp cận hơn 3 triệu sinh viên cùng hàng trăm nghìn người dân Việt Nam tại các khu vực bị cách ly trong đợt dịch đầu tiên. Song song đó, việc hợp tác với Grab cũng giúp hãng Lifebuoy tiếp cận với hơn 2 triệu người dân.

Các hoạt động marketing của Lifebuoy đã tiếp cận đến đa dạng các đối tượng khác nhau. Từ các y, bác sĩ, sinh viên cho đến các bà nội trợ gia đình.

Thành tựu kinh doanh của Lifebuoy

Đối với kinh doanh thì tỷ lệ tăng trưởng của sản phẩm nước rửa tay Lifebuoy đã tăng hơn 640% (ở thành thị) và hơn 490% (ở nông thôn). Tỉ lệ tăng trưởng này vẫn được duy trì khi dịch bệnh tạm lắng xuống ở Việt Nam vào khoảng nửa cuối năm 2020.

Thành tựu kiểm soát dịch

Có thể nói rằng, thành tựu lớn nhất mà Lifebuoy đạt được chính là hỗ trợ giúp Việt Nam kiểm soát được đại dịch. Trở thành 1 trong số các quốc giá được thế giới đánh giá cao vì có sự ứng phó kịp thời, nhạy bén với tình hình dịch trong giai đoạn đầu vừa khởi phát.

Thông qua những hướng đi đầy chiến lược của mình, Lifebuoy thật sự đã mang đến nhiều bài học cho các nhà kinh doanh thực tại. Từng bước đi của Lifebuoy đã “chạm” đến ý thức, cảm xúc và thực hiện tốt vai trò, giá trị của đơn vị kinh doanh mặt hàng nhu yếu phẩm vệ sinh hàng ngày.

Bài học rút ra từ chiến dịch marketing của Lifebuoy

Trong thời gian gần đây, Việt Nam lại tái dịch trở lại khiến cộng đồng hoang mang; đặc biệt là các doanh nghiệp đang trên đà “dưỡng thương” và khôi phục kinh tế sau đợt dịch trước. Tuy nhiên, bài học thích nghi và ứng phó với Covid-19 của Lifebuoy phần nào động viên chúng ta hãy vững lòng ứng phó với dịch bệnh bằng cách tự bảo vệ mình. Đồng thời, chủ động phòng dịch để kiểm soát được dịch bệnh trên diện rộng.

Đối với các chủ doanh nghiệp hoặc các nhà marketer có thể ứng dụng những bài học từ chiến dịch marketing giữa dịch bệnh Covid-19 của Lifebouy như:

 • Cập nhật, xây dựng và phát triển triệt để các kênh marketing Online. Vì khi dịch bệnh xảy ra, chỉ thị giãn cách xã hội được siết chặt hơn trong cộng đồng. Người dân sẽ chuyển hướng hành động và nhu cầu lên nền tảng Online nhiều hơn.
 • Nắm bắt trend, các kênh hiện diện đông đảo khách hàng tiềm năng trên internet
 • Bình tĩnh và linh hoạt sáng tạo những giải pháp truyền thông phù hợp với tình hình thực tại. Tránh lợi dụng những sự “nhạy cảm” của Covid-19 để kinh doanh. Vì sẽ khiến cộng đồng quay lưng. Hoặc thiếu thiện cảm với doanh nghiệp.
 • Không nên cắt giảm chi phí marketing vì lý do tiết kiệm. Bởi đây chính là định hướng sai lầm và vùi chôn thương hiệu doanh nghiệp giữa kỳ dịch bệnh. Thậm chí, còn khiến doanh nghiệp dễ bị “xóa tên” sau hậu Covid-19.

Doanh nghiệp có thể tham khảo chi tiết nội dung “Chiến Lược Marketing Online Hiệu Quả Mùa Covid-19 – Giải Pháp Tùy Chỉnh Cho Doanh Nghiệp” để có định hướng phù hợp với tình hình thực tại nhé!

Hy vọng rằng, những giá trị và thành tựu mà hãng Lifebouy đang thực hiện sẽ hỗ trợ doanh nghiệp của bạn vượt qua thời kỳ khủng hoảng do đại dịch Covid-19. Nếu cần hỗ trợ thêm về chiến lược marketing online giữa dịch bệnh Covid-19, hãy liên hệ ngay Hotline 0944 344 473 để được Vivu hỗ trợ bạn.

Comments are closed.