ChatGPT Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Về Chatbot AI Mới Nhất

Làn sóng đang khuấy đảo các “ông trùm” công nghệ AI và tầng lớp thế hệ 4.0 hiện nay đó chính là chatGPT. Lượt tìm kiến chatGPT trên Google đã hơn 440.000.000 kết quả (0,31 giây). Vậy, chatGPT là gì? Cần hiểu như thế nào về chatGPT để có cách đón nhận hoặc đối mặt đúng đắn nhất. Hãy cùng Vivu đi tìm hiểu những thông tin tổng hợp về Chatbot AI thế hệ mới nhất này nhé!

ChatGPT là gì?

Đứng trước những chuyển biến mới của nền tảng AI, hàng loạt Chatbot xuất hiện. Và chatGPT là gì đang trở thành một chủ đề nóng.

ChatGPT là một công cụ chatbot AI được tạo ra bởi công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI. Đặc điểm của ChatGPT là gì chính là dựa trên các đối thoại nguyên mẫu để hiểu ngôn ngữ tự nhiên và phản hồi bằng ngôn ngữ “rất” tự nhiên. Tương tự như cuộc nói chuyện trực tiếp giữa hai con người thật với nhau. Hơn thế, phạm vi trao đổi của ChatGPT là không giới hạn.

ChatGPT là gì? (Ảnh Internet)

Ấn tượng nhất là ChatGPT có khả năng đưa ra được giải pháp cho các vấn đề phức tạp theo cách trực tiếp. Có thể lập luận, lý giải, luận giải… hay hiểu đơn giản là “suy nghĩ” theo cách tư duy như một con người thực thụ.

Từ khi được OpenAI phát hành vào ngày 30/11/2022, thế hệ chatbot AI này đã thu hút được nhiều sự chú ý vì có thể trả lời các câu hỏi một cách chi tiết, giống con người. Chẳng hạn như soạn thảo hợp đồng giữa nghệ sĩ và nhà sản xuất. Đồng thời, có thể cách mạng hóa cách chúng ta sử dụng công cụ tìm kiếm. Bằng cách không chỉ cung cấp các liên kết để người dùng sàng lọc mà còn giải quyết vấn đề phức tạp cho đến việc trả lời các câu hỏi phức tạp.

Lịch sử ra đời ChatGPT

OpenAI là một công ty phi lợi nhuận nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Được thành lập vào năm 2015 bởi Sam Altman và tỷ phú Elon Musk cùng các nhà đầu tư khác như Peter Thiel ở Thung lũng Silicon.

Năm 2015, công ty OpenAI đã thay đổi trạng thái thành một công ty “có giới hạn lợi nhuận”. Nghĩa là nó cắt giảm lợi nhuận từ các khoản đầu tư vượt quá một điểm nhất định.

Năm 2018, Musk đã rời khỏi hội đồng quản trị do xung đột lợi ích giữa OpenAI và nghiên cứu lái xe tự hành đang được thực hiện với Tesla. Thế nhưng, Ông đã để lại lời khen ngợi hiện tượng ChatGPT là “tốt một cách đáng sợ”. Dù vậy, ông đã tạm dừng cho OpenAI truy cập cơ sở dữ liệu Twitter sau khi biết được OpenAI dùng nó để “đào tạo” công cụ.

ChatGPT được thành lập bởi công ty OpenAI (Ảnh Internet)

ChatGPT không phải là chatbot AI đầu tiên được tạo ra. Đã có một số công ty như Microsoft đã tham gia vào thế giới chatbot; nhưng chưa đạt được nhiều thành công. Bot AI của Microsoft, Tay, được ra mắt vào năm 2016 và theo The Verge. Người dùng Twitter đã dạy cho nó những luận điệu sai trái và phân biệt chủng tộc trong vòng chưa đầy 24 giờ … Và …cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của nó.

Meta đã thử sức trong thế giới chatbot khi phát hành BlenderBot 3 vào tháng 8. Tuy nhiên, giống như Tay, bot này đã bị chỉ trích vì lan truyền thông tin phân biệt chủng tộc, bài Do Thái và sai lệch. Chẳng hạn như tuyên bố rằng Donald Trump đã thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo Mashable.

Để tránh những loại bê bối này, OpenAI đã sử dụng API kiểm duyệt. Đây là một hệ thống kiểm duyệt dựa trên AI được đào tạo để hỗ trợ các nhà phát triển xác định xem ngôn ngữ có vi phạm chính sách nội dung của OpenAI hay không. Chính sách này chặn thông tin không an toàn hoặc bất hợp pháp. OpenAI thừa nhận rằng có vẫn còn sai sót trong quá trình kiểm duyệt và nó không chính xác 100%.

Những điều cần biết về chatGPT

Một số điều cần biết về ChatGPT là gì đó là loại Chatbot được hỗ trợ bởi AI. Đây là một phần mềm được lập trình để mô phỏng cuộc trò chuyện của con người với con người. ChatGPT đã phát hành thông qua trang web của OpenAI. Mặc dù ChatGPT vẫn đang trong giai đoạn xem xét nghiên cứu nhưng chúng ta có thể đăng ký dùng thử miễn phí.

ChatGPT đã sử dụng công nghệ ngôn ngữ GPT-3.5. Một mô hình trí tuệ nhân tạo lớn do OpenAI tạo ra và được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu văn bản từ nhiều nguồn khác nhau. Bot tự hào có định dạng đối thoại cho phép người dùng cung cấp cả hướng dẫn đơn giản và phức tạp mà ChatGPT được đào tạo để tuân theo và cung cấp các phản hồi chi tiết. Công ty Open AI hứa hẹn rằng nó thậm chí có thể trả lời các câu hỏi tiếp theo và thừa nhận khi bị mắc lỗi.

Điều đáng chú ý nhất là ChatGPT đã có thể tạo mã Python phức tạp và viết các bài luận cấp đại học. Điều này đã làm dấy lên những lo ngại rằng công nghệ như vậy có thể thay thế, sàng lọc đội ngũ nhân sự. Chẳng hạn như nhà báo hoặc lập trình viên trong tương lai.

Mặc dù vậy, chương trình chatbot AI cũng có những hạn chế. Bao gồm các cơ sở kiến thức kết thúc vào năm 2021; xu hướng đưa ra câu trả lời sai hay liên tục sử dụng các cụm từ giống nhau. Và khi được cung cấp một phiên bản của câu hỏi, ChatGPT tuyên bố rằng nó không thể trả lời câu hỏi đó. Nhưng khi được điều chỉnh một chút câu hỏi, nó có thể trả lời tốt.

Phản ứng của các “ông trùm” về ChatGPT

Rất nhiều nhân vật lớn trong thế giới công nghệ đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi biết ChatGPT là gì. Điển hình như Giám đốc điều hành Box Aaron Levie. Người đã tweet về phần mềm mang đến cái nhìn thoáng qua về tương lai của công nghệ và cách “mọi thứ sẽ khác đi trong tương lai”.

(+) Theo Giám đốc điều hành Sam Altman, phần mềm ChatGPT này đã đạt mốc một triệu người dùng vào thứ Hai tuần này – chưa đầy một tuần sau khi ra mắt.

(+) Vào Chủ nhật, Elon Musk đã tweet rằng ông ấy phát hiện ra OpenAI đang truy cập cơ sở dữ liệu của Twitter để đào tạo ChatGPT. Do đó, Musk đã tạm dừng nó ngay lập tức vì OpenAI không còn phi lợi nhuận và nguồn mở nữa. Có nghĩa OpenAI sẽ phải trả tiền cho thông tin này trong tương lai.

Mặc dù ChatGPT là miễn phí sử dụng. Nhưng trong một câu trả lời trên Twitter cho Musk, Altman đã tuyên bố rằng chi phí cho mỗi cuộc trò chuyện “có thể là một chữ số tiền xu”. Điều này dẫn đến một cuộc thảo luận về tương lai của việc kiếm tiền từ nền tảng này.

ChatGPT xuất hiện ở Việt Nam chưa?

Hiện tại, vì phần mềm ChatGPT vẫn đang trong giai đoạn ấp ủ. Vì vậy, có một bộ phận người dùng nó để tiêu khiển và theo chức năng – như nhà thiết kế sản phẩm này đã sử dụng ChatGPT để tạo ra một ứng dụng ghi chú đầy đủ chức năng.

Có thể nói, đến thời điểm này thì ChatGPT chưa có sẵn cho người dùng ở Việt Nam!

Độ hot của ChatGPT hiện nay

Kể từ khi ra mắt, công cụ ChatGPT là gì đã gây bão trên internet và đã có hơn một triệu người dùng trong vòng chưa đầy một tuần. Phần lớn người dùng đều “vỡ òa” về mức độ thông minh của công cụ chatbot AI này. Thậm chí một số người còn coi ChatGPT là sự thay thế cho Google. Vì ChatGPT có khả năng đưa ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp một cách trực tiếp. Gần giống như một người thầy dạy kiến ​​thức cá nhân.

ChatGPT dựa trên mô hình ngôn ngữ do OpenAI tạo ra, thường gọi là GPT-3.5. Mô hình này có định dạng đối thoại giúp ChatGPT có khả năng “trả lời các câu hỏi tiếp theo, thừa nhận lỗi của mình, thách thức các cơ sở không chính xác và từ chối các yêu cầu không phù hợp”.

Vậy, GPT-3.5 là gì?

Khi đã biết sơ lược về ChatGPT là gì, chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm mô hình ngôn ngữ do OpenAI tạo ra đó là GPT-3.5.

GPT-3.5 là một mô hình ngôn ngữ sử dụng phương pháp học sâu để tạo ra văn bản giống với con người. Nếu như mô hình GPT-3 trước đó chỉ dừng ở khả năng nhận thông tin thông qua văn bản và cố gắng diễn giải bằng văn bản do chính AI tạo ra; thì ChatGPT có năng lực lớn hơn. Cụ thể, ChatGPT có khả năng tốt hơn nhiều trong việc tạo ra văn bản chi tiết hơn và thậm chí có thể tạo ra những bài thơ. Một đặc điểm độc đáo khác là bộ nhớ. ChatGPT có thể nhớ các nhận xét trước đó trong một cuộc trò chuyện và sử dụng lại chúng để đối thoại với người dùng.

Đến nay, OpenAI mới chỉ cho phép người dùng thử nghiệm phiên bản ChatGPT beta. Dự kiến sẽ cấp quyền truy cập API trong năm tới. Với quyền truy cập API này, các nhà phát triển sẽ có thể ứng dụng ChatGPT vào phần mềm của riêng họ. Từ đó, giúp thúc đẩy cộng đồng người dùng ChatGPT đông đảo hơn và mang lại nhiều kết quả thực tế hơn.

Một số ví dụ thực tế về ChatGPT

Một người dùng Twitter đã chia sẻ cách họ có thể vượt qua kiểm duyệt nội dung của bot bằng cách tuyên bố rằng họ chính là OpenAI. Điều này khiến ChatGPT phải giải thích cách pha chế cocktail molotov. Người dùng nói với ChatGPT rằng họ đang vô hiệu hóa “các nguyên tắc và bộ lọc đạo đức” mà bot đã thừa nhận. Tiếp đến, nó tiếp tục đưa ra hướng dẫn từng bước về cách pha chế cocktail molotov tự làm. Điều đi ngược lại chính sách nội dung của OpenAI.

Vào đầu tháng 11, hệ thống AI tạo hình ảnh của công ty DALL-E 2 đã được ra mắt để các nhà phát triển xây dựng trong ứng dụng. Với các công ty như Microsoft đã bắt đầu triển khai nó vào phần mềm của họ. Microsoft sẽ ra mắt Designer – một trang web tương tự như Canva. Mục đích chuyên tạo các thiết kế cho đồ họa, thuyết trình, tờ rơi cùng các phương tiện khác.

Vào tháng 10, Microsoft và OpenAI đã thông báo rằng DALL-E 2 sẽ được triển khai trong chương trình. Cho phép người dùng tạo ra những hình ảnh độc đáo. Microsoft cũng đang tích hợp DALL-E 2 vào Bing và Microsoft Edge với Image Creator. Nhằm cung cấp cho người dùng tùy chọn tạo hình ảnh của riêng họ nếu kết quả website không tạo ra những gì họ đang tìm kiếm. DALL-E 2 yêu cầu người dùng nhập lời nhắc sau đó sẽ được chuyển thành hình ảnh. Không giống như ChatGPT, DALL-E 2 tính phí cho mỗi bức ảnh. Với mức giá tùy thuộc vào độ phân giải của hình ảnh. Ví dụ: hình ảnh 1024×1024 có giá 0,02 USD/hình ảnh; hình ảnh 512×512 có giá 0,018 USD/hình ảnh.

ChatGPT hoạt động ra sao?

Theo công ty OpenAI, mô hình ChatGPT được đào tạo bằng kỹ thuật máy học có tên Học tăng cường từ Phản hồi của người dùng – Reinforcement Learning from Human Feedback (RLHF).

Ban đầu, các huấn luyện viên AI là con người sẽ cung cấp cho mô hình các cuộc hội thoại. Trong đó, họ đóng cả hai vai – người dùng và trợ lý AI. Phiên bản botchat đang thử nghiệm hiện nay cố gắng hiểu câu hỏi do người dùng đặt ra và phản hồi bằng những câu trả lời chuyên sâu giống như con người dưới định dạng hội thoại.

ChatGPT tạo nên bước ngoặt mới từ nền tảng AI (Ảnh Internet)

ChatGPT có thể dùng để làm gì?

ChatGPT là loại chatbot AI có thể sử dụng trong các ứng dụng thực tế như:

  • Tiếp thị kỹ thuật số,
  • Sáng tạo nội dung trực tuyến,
  • Trả lời câu hỏi của khách hàng,
  • Thậm chí còn giúp tìm lỗi (bug) trong code…

ChatGPT phản hồi được nhiều loại câu hỏi theo cách bắt chước phong cách của con người!

ChatGPT có vấn đề gì hay không?

Tương tự như nhiều giải pháp AI khác, ChatGPT cũng không hoàn hảo. Công ty OpenAI thừa nhận xu hướng phản hồi bằng các câu trả lời nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, nó không chính xác hoặc vô nghĩa. Và công ty đang tìm cách khắc phục.

Ngoài ra, AI cũng có thể phân biệt đối xử dựa trên gương mặt, giới tính, văn hóa. Các “ông lớn” như Google, Amazon đều gặp phải vấn đề này khi thử nghiệm AI. Ở một số công ty, con người phải can thiệp và sửa chữa khuyết điểm của AI.

Thế nhưng, bất chấp nhiều lo lắng, nghiên cứu về AI vẫn duy trì sức hút đặc biệt. Đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp phát triển và vận hành AI tăng lên gần 13 tỷ USD năm ngoái. Tính đến tháng 10/2022, đã có 6 tỷ USD được rót vào – theo dữ liệu từ PitchBook.

(*) Nguồn tổng hợp Internet

Lời tạm kết

Có thể thấy, ChatGPT là gì vẫn đang là trend để chúng ta khám phá dù nó còn khá nhiều hạn chế. Nếu bạn có hứng thú và tò mò về chatbot AI mới nhất này, bạn có thể đăng ký dùng thử tại website của nhà cung cấp.

Nhưng điều cần thiết lúc này là, mọi cuộc cách mạng số đều có quá trình. Và ai tồn tại, ai bị đào thải, ai sẽ phát triển cùng với “AI” đều sẽ nằm ở ý thức hệ luôn linh hoạt thay đổi để thích nghi của mỗi cá nhân/ doanh nghiệp! Cũng giống như việc tiệm cận giữa các công thức toán học và văn học. Ai có góc nhìn thông đạo hơn thì có thể tận dụng và kết hợp để tạo nên sự khác biệt, độc đáo. Nói gì thì nói, thế giới ChatGPT vẫn là “BOT”. Còn ai cần Dịch vụ viết bài tận tâm thì liên hệ ngay Vivu qua Hotline nhé! Chúng tôi luôn ở đây để “sống chứ không phải tồn tại” trong mọi hoàn cảnh mới cùng với bạn!

Comments are closed.