Chạy Quảng cáo Google có ảnh hưởng đến SEO của tôi không?

Hầu hết Marketer từng cân nhắc đến việc chạy quảng cáo Google đều tự hỏi mình câu hỏi này: Chạy Quảng cáo Google có ảnh hưởng đến SEO website của tôi không?

Vấn đề đã được tranh luận gay gắt và bạn có thể sẽ gặp phải hai điểm tựa “quảng cáo” (có thể nói như vậy). Cả hai đều được trang bị những điểm mạnh riêng.

Tuy nhiên: thực tế là không, việc chạy Google Ads không trực tiếp thúc đẩy SEO của bạn!

Đừng ngạc nhiên, nhiều nhà quảng cáo nhận thấy kết quả SEO của họ được cải thiện sau khi họ bắt đầu chi tiêu nhiều hơn vào Google Ads. Tuy nhiên, điều này không phải vì Google thích những người chi tiền cho PPC. Có thể là vì khi chạy quảng cáo đã có nhiều người biết về bạn hơn.

Trong bài viết này sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về việc sử dụng Google Ads để mang lại lợi ích cho bạn (ngay cả khi kết quả SEO không phải trả tiền của bạn đang rất đáng kinh ngạc). Và giúp bạn biết được Chạy Quảng cáo Google có ảnh hưởng đến SEO không?

Bắt đầu nào!

Làm thế nào để thúc đẩy chiến lược SEO của bạn với PPC?

Lập trường chính thức của Google

Google đã nhiều lần nói rằng SEO không phải là một mô hình trả tiền chỉ để chơi. Và bạn sẽ không thể cải thiện thứ hạng của mình bằng cách quảng cáo với Google Ads.

Nhưng ngay cả khi bạn không thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền bằng quảng cáo, bạn vẫn có thể sử dụng Google Ads để thúc đẩy chiến lược SEO của mình.

Chạy Quảng cáo Google có ảnh hưởng đến SEO của tôi không?
Chạy Quảng cáo Google có ảnh hưởng đến SEO? Nên chọn SEO hay Google ADS?

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) vẫn là một trong những phương pháp quảng cáo kỹ thuật số hiệu quả nhất. Một chiến dịch PPC được cân nhắc kỹ lưỡng có thể giúp công ty của bạn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng đủ điều kiện hơn và tạo ra nhiều doanh thu hơn.

Tuy nhiên, khi nói đến SEO, PPC không có tác động trực tiếp; nhưng nó vẫn có thể giúp bạn thúc đẩy chiến lược SEO của mình một cách gián tiếp – một trong những giải đáp tích cực cho thắc mắc Chạy Quảng cáo Google có ảnh hưởng đến SEO hay không?

Đây là một tài sản đáng kinh ngạc cho các chủ doanh nghiệp. Nếu bạn thực hiện SEO và PPC làm việc cùng nhau, bạn sẽ có một chiến lược khả thi để tạo ra nhiều doanh thu hơn nữa trong dài hạn (và trong ngắn hạn).

Làm thế nào để kết hợp PPC và SEO một cách hoàn hảo?

Để giúp bạn an tâm loại bỏ nghi vấn Chạy Quảng cáo Google có ảnh hưởng đến SEO, sau đây là những hướng dẫn cụ thể.

Google Ads xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm, vì vậy những người thực hiện tìm kiếm trên Google sẽ thấy quảng cáo của bạn trước tiên. Bạn cũng có thể cung cấp thông tin chiến lược trong quảng cáo của mình, chẳng hạn như liên kết trang web có liên quan, tiện ích mở rộng quảng cáo, v.v.

Chạy Quảng cáo Google và chiến dịch SEO hiệu quả
Kết hợp Google ADS và SEO một cách hoàn hảo

Thêm “đất” cho SERP

Hãy tưởng tượng khách hàng tiềm năng của bạn liên tục “lăn chuột” vì họ muốn xem thêm các tùy chọn khác. Sau khi thấy quảng cáo của bạn được đặt nổi bật trong SERPs, họ sẽ thấy các trang SEO của bạn (nếu bạn tối ưu hóa đúng cách).

Điều này dẫn đến việc Google Ads giúp bạn chiếm được nhiều vị trí hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Người dùng bỏ qua quảng cáo và đi thẳng đến kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (SEO) cũng sẽ thấy sự hiện diện doanh nghiệp của bạn tại đây.

Bằng cách sử dụng PPC kết hợp với SEO, bạn sẽ hiển thị doanh nghiệp của mình với người dùng hai lần. Chiến lược này sẽ tối đa hóa khả năng người dùng nhấp vào một trong các danh sách doanh nghiệp của bạn và truy cập vào trang web để tìm hiểu thêm.

Đã bao nhiêu lần bạn xem một trang kết quả tìm kiếm và nhấp vào trang web của một doanh nghiệp cụ thể chỉ vì bạn nhìn thấy nó nhiều lần trong kết quả và cho rằng nó cung cấp dịch vụ uy tín?

Kết hợp SEO và PPC là một chiến lược cực kỳ có giá trị vì nó khuyến khích người dùng tương tác với doanh nghiệp của bạn. Và cuối cùng là thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của bạn.

Cá nhân hóa

Một trong những lợi ích chính của việc chạy Google Ads (ngay cả khi bạn là một chuyên gia SEO đang xếp hạng ở vị trí đầu tiên) là bạn chọn những gì khách hàng tiềm năng của bạn nhìn thấy.

Google có tiêu chí riêng để quyết định trang nào sẽ hiển thị cho khách hàng tiềm năng. Điều này đôi khi có thể sẽ loại trừ các trang đích đã lỗi thời, nội dung không được tối ưu hóa chính xác để chuyển đổi, v.v.

Mặt khác, khi chạy Google Ads, bạn có thể điều chỉnh ưu đãi của mình cho phù hợp với loại khách hàng tiềm năng mà bạn hy vọng sẽ thu hút. Bạn dễ dàng đưa họ đến các trang đích mới nhất, cung cấp cho họ các đặc quyền và hơn thế nữa.

Khám phá các từ khóa có giá trị

Google Ads giúp bạn khám phá các từ khóa có giá trị hơn cho SEO. Do đó, Chạy Quảng cáo Google có ảnh hưởng đến SEO theo chiều hướng tích cực nếu bạn biết cách điều chỉnh và tận dụng hiệu quả quảng cáo.

Nhắm mục tiêu các từ khóa phù hợp là một phần quan trọng trong cả chiến lược SEO và PPC của bạn.

Nhưng SEO cần thời gian để hiển thị kết quả (vài tháng hoặc thậm chí vài năm trong một số trường hợp khó), vì vậy có thể là một thách thức để đánh giá hiệu quả chiến lược từ khóa của bạn ngay khi bạn bắt đầu.

Mặt khác, PPC cho phép bạn xem kết quả từ khóa ngay lập tức. Hãy chờ một ngày và bạn sẽ có thể thấy những từ khóa nào thúc đẩy chuyển đổi, lượt truy cập và khách hàng tiềm năng chất lượng.

Biết được điều đó, bạn có thể dễ dàng bắt đầu tối ưu hóa các trang khác của mình cho những từ khóa đó để bạn có thể xếp hạng một cách tự nhiên.

Bằng cách triển khai kiến ​​thức bạn thu thập được từ các chiến dịch PPC vào các chiến dịch SEO, bạn sẽ có thể hiểu chính xác những gì khách hàng muốn và những từ khóa họ đang sử dụng để truy cập vào trang web của bạn.

Tăng nhận thức về thương hiệu

Điều tiếp theo, Chạy Quảng cáo Google có ảnh hưởng đến SEO và giúp tăng nhận thức về thương hiệu. Bằng cách triển khai Google Ads cho doanh nghiệp của mình, bạn sẽ thúc đẩy số lần nhấp vào trang web. Khi người dùng nhấp vào quảng cáo, họ sẽ truy cập trang web của bạn và tìm hiểu thêm về doanh nghiệp.

Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra vì một số người bị phân tâm và thoát ngay sau khi nhấp vào quảng cáo. Nhưng theo quy luật chung, người dùng có thể nhận biết về thương hiệu của bạn thông qua Google Ads.

Ngay cả khi họ không thực hiện truy vấn hoặc mua hàng ngay lập tức, họ có thể sẽ nhớ đến doanh nghiệp của bạn khi họ tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ tương tự trong tương lai. Do đó, họ sẽ có nhiều ưu tiên nhấp vào trang web với từ khóa bạn đang SEO hơn là website của đối thủ cạnh tranh vì họ đã biết bạn thông qua Google Ads.

Chạy quảng cáo Google thu hút nhiều người dùng
Chạy quảng cáo Google thu hút nhiều người dùng biết đến thương hiệu, tạo nền tảng thuận lợi cho SEO

Cuối cùng, việc chạy Google Ads có thể giúp bạn xây dựng nhận thức về thương hiệu, từ đó có thể mang lại nhiều lưu lượng truy cập về lâu dài cho chiến dịch SEO. Và tất nhiên, điều này cũng chứng minh Chạy Quảng cáo Google có ảnh hưởng đến SEO.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng địa phương

Google Ads có thể giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng địa phương hơn. Nếu bạn cung cấp dịch vụ hoặc bán sản phẩm của mình ở một khu vực cụ thể, thì Google Ads có thể giúp bạn tối ưu hóa cho khu vực đó cụ thể, điều này khó thực hiện hơn một chút đối với SEO.

Những người thực hiện tìm kiếm địa phương sẽ nhìn thấy quảng cáo của bạn đầu tiên và vì hầu hết người dùng đang sử dụng thiết bị di động, quảng cáo PPC có khả năng lấp đầy phần lớn màn hình. Do đó, việc sử dụng Google Ads sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý ngay lập tức đến doanh nghiệp của mình.

Trên thiết bị di động, quảng cáo PPC được theo sau bởi danh sách Google Doanh nghiệp của tôi (Google Business), vì vậy, ngay cả khi người dùng nhìn thấy quảng cáo PPC của bạn và quyết định bỏ qua, họ sẽ có khả năng cuộn xuống sâu hơn và tình cờ tìm thấy danh sách Google Business của bạn.

Nếu họ cũng bỏ qua điều đó, họ có thể tìm thấy trang web của công ty bạn sâu hơn trong các kết quả SEO (khi bạn SEO Top)

Bằng cách triển khai quảng cáo PPC và đảm bảo rằng công ty của bạn được liệt kê với Google Business, bạn tạo ra ba lần hiển thị, điều này sẽ cho khách hàng tiềm năng biết rằng doanh nghiệp của bạn có thể cung cấp cho họ chính xác những gì họ cần.

Bất cứ nơi nào họ tìm kiếm truy vấn mục tiêu của mình, họ sẽ thấy doanh nghiệp của bạn. Điều này không chỉ cho thấy doanh nghiệp của bạn có uy tín mà còn tạo niềm tin và đảm bảo khách hàng tiềm năng nhớ đến bạn.

Lợi ích PR của Google Ads và SEO

Ngoài những điểm đã liệt kê ở trên, sự kết hợp song song của Google Ads và SEO này cũng có thể có những tác động khác đến thương hiệu của bạn.

Ví dụ: khách hàng tiềm năng của bạn nhấp vào quảng cáo và truy cập trang web. Nếu họ thực sự quan tâm, họ có thể sẽ nhấp qua các trang của bạn, đọc blog của bạn và thậm chí có thể chia sẻ nội dung của bạn với phương tiện truyền thông xã hội.

Nếu bạn còn nhớ tin đồn về tương lai không liên kết của Google vài năm trước, bạn có thể nhận ra rằng Google đã quyết định bắt đầu “lắng nghe” những gì khách hàng tiềm năng nói về bạn trên mạng xã hội. Vì vậy, bằng cách sử dụng cả Google Ads và chiến dịch SEO thông thường, bạn sẽ dễ dàng tạo ra nhiều lực kéo hơn.

Nếu nó tích cực, điều đó có thể ảnh hưởng gián tiếp đến xếp hạng Top của bạn (tất nhiên là tích cực).

Vì vậy, trong khi tập trung vào nội dung thương mại với Google Ads, bạn có thể tối ưu hóa nội dung hữu ích và thông tin của mình để mang lại lợi ích SEO. Biết được những từ khóa sinh lời của bạn là gì, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để có được kết quả tuyệt vời mà không cần phải đợi một vài tháng.

Mẹo để sử dụng Google Ads và SEO song song

Mặc dù những thông tin trên đa phần đều chứng thực Chạy Quảng cáo Google có ảnh hưởng đến SEO theo hướng tích cực. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thực hiện chiến dịch cả SEO và PPC nhưng lại không hiệu quả. Đặc biệt, không biết cách tận dụng các nền tảng của Google ADS khiến quá trình SEO càng thêm khó khăn.

Do đó, bạn có thể tham khảo 1 số mẹo dưới đây để nâng cao hiệu suất triển khai chiến dịch Google Ads và SEO song song.

Phân tích và học hỏi từ CTR của bạn

Bằng cách xem xét tỷ lệ nhấp cho các quảng cáo bạn đang chạy, bạn có thể điều chỉnh bản sao trên trang web của mình theo nhu cầu của khách hàng. Chia số lần nhấp vào quảng cáo cho tổng số lần hiển thị sẽ mang lại cho bạn tỷ lệ nhấp, thường được coi là số liệu cần thiết khi xác định mức độ liên quan của quảng cáo.

Việc xem xét tỷ lệ nhấp có thể giúp bạn xác định quảng cáo nào bạn đang chạy mang lại lợi nhuận cao nhất. Dựa trên thông tin này, bạn có thể viết lại bản sao chính xác để trả lời các câu hỏi và vấn đề cho người dùng.

PS Đừng quên: quảng cáo có liên quan = giảm giá mỗi nhấp chuột. Google thích nó khi bạn cung cấp thông tin hữu ích cho người tìm kiếm!

Tối ưu hóa Content cho Keywords liên quan

Các chiến dịch Google Ads thành công phụ thuộc vào việc chọn các từ khóa có liên quan để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Khi bạn đã xác định từ khóa nào hoạt động tốt cho quảng cáo của mình, bạn có thể sử dụng các biến thể của chúng và nhắm mục tiêu các từ khóa đuôi dài để cải thiện thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền của mình theo thời gian.

>> Có thể bạn cần: Viết Bài Chạy Quảng Cáo Google

PS Từ khóa đuôi dài có thể giúp bạn cải thiện kết quả SEO của mình, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu nỗ lực. Ban đầu, hãy sử dụng các từ khóa đuôi dài để SEO và nhắm mục tiêu các từ khóa thương mại với Google Ads của bạn.

Loại bỏ những từ khóa không có liên quan

Các nỗ lực SEO của bạn không nên chỉ là tìm và sử dụng các từ khóa tốt nhất cho nội dung của bạn – chúng còn là loại bỏ các từ khóa có hiệu suất thấp.

Khi bạn bắt đầu tích lũy thông tin về các từ khóa hoạt động tốt nhất cho các chiến dịch quảng cáo của mình, bạn cũng sẽ nhận thấy rằng một số từ khóa không thu hút khách truy cập mới. Thêm chúng vào danh sách từ khóa phủ định để bạn chỉ dành thời gian tập trung vào những từ khóa tạo ra kết quả cho thương hiệu của mình.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng Google đang thay đổi một số điều nên bạn có thể không thấy các từ khóa phủ định (chỉ thu hút một vài lượt xem).

Viết bản sao quảng cáo hấp dẫn

Chú ý đến nội dung trang web và cách nó ảnh hưởng đến chuyển đổi của bạn. Đừng ngại phân tích kết quả hiện tại và thay đổi mọi thứ, đặc biệt là khi nói đến trang đích và quảng cáo.

PS: Bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu? Đây là những mẹo hàng đầu để viết bản sao Google Ads tuyệt vời .

Tập trung vào hiệu suất vị trí địa lý

Bằng cách phân tích hiệu suất địa lý của bạn trong AdWords, bạn sẽ có thể xác định khu vực nào của quốc gia (hoặc thế giới) thúc đẩy doanh số bán hàng hoặc được đăng ký nhiều nhất. Bạn cũng có thể xem liệu một khu vực địa lý nào đó có đặc biệt yêu thích và nhấp vào quảng cáo của bạn hay không.

Với dữ liệu này trong tay, bạn có thể sử dụng Google Xu hướng – Google Trends để xem người dùng đang tìm kiếm loại cụm từ nào ở những vị trí cụ thể đó và những cụm từ nào đang thu hẹp mức độ phổ biến. Thông tin này có thể giúp bạn tinh chỉnh chiến lược từ khóa và cải thiện SEO trên trang của mình.

Trận đấu Made in Heaven?

Tóm lại, có rất nhiều lợi ích khi sử dụng cả SEO và PPC:

  • Tích hợp thông tin từ khóa từ PPC vào các chiến lược SEO và tối ưu hóa cho các từ khóa phù hợp
  • Kiểm tra chiến lược nghiên cứu từ khóa của bạn trong PPC trước khi thực hiện chiến dịch SEO
  • Sử dụng kết quả từ việc thử nghiệm bản sao quảng cáo để cải thiện nội dung bài viết chuẩn SEO và trang đích của bạn >>> Xem thêm: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO
  • Cuối cùng, bằng cách kết hợp khả năng hiển thị của SEO và PPC, bạn có thể tăng nhận thức về thương hiệu

Cách tiếp cận toàn diện này giúp thúc đẩy chuyển đổi dễ dàng hơn. Nó cũng tạo ra một chiến lược thực sự tốt, thu hút đều đặn những khách truy cập mới vào trang web của bạn. SEO cung cấp lưu lượng truy cập dài hạn, trong khi Google Ads đảm bảo rằng khách hàng tiềm năng của bạn được nhắm mục tiêu và sẵn sàng chuyển đổi. Cuối cùng, Chạy Quảng cáo Google có ảnh hưởng đến SEO theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực là nằm ở sự lựa chọn của bạn!

Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu với Google Ads và SEO, hãy liên hệ với Công ty Vivu. Hãy tạo một chiến lược tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn!

Tương tác với chuyên viên ngay hôm nay qua Hotline 0989 70 9999

Comments are closed.