Có nên thay đổi giao diện website nhiều lần?

Trường hợp bạn đang sở hữu giao diện website thuộc nền tảng miễn phí của WordPress, bạn có thể gặp tình trạng luôn muốn thay đổi giao diện web. Lúc này, phân vân là tâm lý chung của bạn với vấn đề quan trọng nhất là có nên thay đổi giao diện website nhiều lần; và việc thay đổi giao diện website có ảnh hưởng đến SEO và lượt truy cập website hay không?

Những chia sẻ dưới đây sẽ mang đến câu trả lời chi tiết dành cho bạn. Dựa trên góc độ từ mối quan hệ của WordPress – SEO – lượt truy cập website.

Điều nên biết!

Để giải đáp có nên thay đổi giao diện website nhiều lần, chúng ta cần nắm bắt một số điều sau:

Giao diện WordPress có rất nhiều từ các nhà cung cấp như Themeforest và Themeisle. Cùng với đó là vô số lựa chọn built-in SEO. Nếu bạn đang thiết kế website với giao diện WordPress có tính năng SEO, nguy cơ cao là định hướng SEO website của bạn sẽ dễ bị tác động khi thay đổi giao diện website nhiều lần.

Làm sao để thay đổi giao diện website hiệu quả?

Thay đổi giao diện website trên WordPress nhiều lần ít nhiều gì cũng sẽ khiến quá trình SEO, lượt truy cập bị ảnh hưởng. Nhưng nếu bạn biết cách điều chỉnh phù hợp với nội dung, tính chất trang web thì vẫn có khả năng “lội ngược dòng” và xây dựng lại một trang web tối ưu hơn.

Nên thay đổi giao diện website theo hướng nào???

Muốn vậy, bạn cần trả lời câu hỏi: Công cụ nào đang tối ưu SEO cho website của bạn?

Trước khi chuyển đến giao diện Genesis WordPress, một SEOer đã sử dụng giao diện Thesis. Nhờ vào tính năng Thesis SEO đã giúp xử lý tất cả các yêu cầu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên blog họ cả on site và on page.

Lợi ích mang lại là SEOer đã cài ít hơn một plugin. Từ đó, không phải thay đổi giao diện của mình thường xuyên nữa. Nhưng với các bloggers khác – những người có thói quen thay đổi giao diện WordPress, thì định hướng tốt nhất là để plugin xử lý SEO cho website. Sau khi Thesis 2.0 ra mắt, SEOer đã quyết định sử dụng SEO plugin. Lý do là vì họ nhận thấy rằng sẽ tốt hơn cho web khi sử dụng một plugin để tối ưu  SEO.

Một khuyến nghị được đưa ra là nên sử dụng Free WordPress SEO by Yoast plugin, đây là một trong những plugin miễn phí tốt nhất. Nó sẽ cho phép bạn tối ưu on site và on page SEO hoàn toàn cho website. Nếu bạn chưa từng sử dụng plugin này, hãy thử tham khảo 10 tính năng nổi bật nhất của Yoast SEO, chắc chắn rằng bạn sẽ vô cùng thích thú. Ngoài ra, bạn cũng có thể ưu tiên Yoast SEO Premium – là bản trả phí của Yoast SEO với nhiều tính năng hơn.

Các vấn đề khi thay đổi giao diện website WordPress

1/ Title tag bị thay đổi

Hãy tưởng tượng: Bạn thay đổi một giao diện WordPress, và bạn đang sử dụng các tag H2 cho tiêu đề bài viết của mình. Hoặc tiêu đề bài đăng của bạn là siêu liên kết. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng chung về kết quả tìm kiếm của web.

>>> Có thể bạn cần: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO

Có lẽ bạn đã từng nghe đến Genesis và Thesis là hai trong số các giao diện WordPress SEO tối ưu hóa hàng đầu. Đó là lý do tại sao code của họ rất rõ ràng, họ sử dụng các tag tiêu đề hợp lý; và họ quan tâm đến những yêu cầu nhỏ nhất để có một giao diện được tối ưu hóa SEO. Bạn có biết rằng giao diện trên điện thoại là tiêu chí xếp hạng của công cụ tìm kiếm, đây là một chuẩn thiết kế web thân thiện với người dùng.

Khi bạn tạo nên một sự chuyển dịch từ một giao diện web tốt qua một giao diện nâng cấp khác, bạn sẽ không phải lo nghĩ nhiều. Nhưng, khi bạn chuyển đến một giao diện WordPress hoàn toàn mới, khả năng cao là chúng không được tối ưu SEO như giao diện trước đó.

Nhiều nhà phát triển web thường chọn làm việc với PHP và CSS. Nhưng khi nói đến SEO, họ có một chút bối rối về việc làm thế nào để tối ưu hóa SEO cho cấu trúc website hay làm sao để thiết kế web chuẩn SEO.

Đó là lý do tại sao nhiều người luôn thích làm việc trong các khung giao diện, vì chúng bao quát cả những thứ nhỏ nhất để nghiên cứu.

2/ Bạn mất đi các thiết lập tùy chỉnh

Điều này là từ kinh nghiệm cá nhân.

Khi bạn thay đổi giao diện, nó có thể tác động đến các thiết lập tùy chỉnh cũ của bạn. Chính vì vậy khi thay đổi giao diện để không ảnh hưởng đến thiết lập cũ thì bạn nên tham khảo nội dung chia sẻ 11 mẹo SEO hữu ích trước khi thay đổi giao diện website WordPress của bạn

Bên cạnh đó, khi bạn thay đổi giao diện WordPress cũ để chuyển sang giao diện mới, bạn có thể làm mất đi các tính năng riêng biệt cho giao diện. Hoặc là giao diện mới của bạn nên cung cấp các tính năng đó; hoặc là bạn cần thuê một dịch vụ thiết kế website để tạo các tùy chỉnh cho bạn.

Hơn nữa, tất cả các giao diện đều được code theo một cách nhất định.

Ví dụ:

Một vài giao diện sẽ tải các phần nội dung trước và sau đó mới đến các sidebar

Một vài giao diện sẽ tải mọi thứ cùng một lúc (điều này làm tăng thời gian tải). Để biết thời gian tải trang web là bao lâu bạn có thể sử dụng một số công cụ đo miễn phí.

Nếu bạn đã biết thời gian tải trang web của bạn ảnh hưởng đến thứ hạng công cụ tìm kiếm; bạn cũng hiểu được việc thứ hạng của mình sẽ tốt hơn hay tệ hơn dựa vào tốc độ tải trang web của bạn.

Mẹo thay đổi giao diện WordPress mà vẫn giữ nguyên thứ hạng tìm kiếm trên Google

Tải và cài đặt SEO plugin

Nếu bạn đang thay đổi giao diện, trước tiên bạn nên tạo một sao lưu đầy đủ cả cơ sở dữ liệu cho blog và giao diện của mình.

Sau đó, nhập tất cả các dữ liệu SEO vào một plugin.

WordPress SEO by Yoast cung cấp tính năng này trong nội bộ; và bạn có thể nhanh chóng nhập các dữ liệu SEO vào Yoast plugin. Sau bước này, bạn có thể thay đổi giao diện của mình thành bất cứ giao diện nào khác mà không bị ảnh hưởng trong SEO.

Chọn một giao diện SEO thân thiện

Có rất nhiều giao diện WordPress Premium tuyệt đẹp để bạn chọn.

Tuy nhiên, dù chúng có thể nhìn đẹp mắt với các thiết kế, nhưng trong số các giao diện đó có nhiều giao diện thiếu các tính năng SEO căn bản. Hãy chọn một giao diện mà thân thiện với SEO và hạn chế lỗi xảy ra.

Một khi bạn đã chuyển đổi giao diện WordPress của mình, bạn có thể sử dụng các công cụ như SEMRUSH hoặc SEO spider để crawl blog và nhìn xem có bất cứ lỗi nào mà các crawler có thể phát hiện hay không. Nếu có, đây là lúc tạo nên các thay đổi trên giao diện mới của bạn; hoặc thay đổi một lần nữa để có một giao diện tốt hơn.

Sự thật là khi bạn thay đổi giao diện, việc crawl của trang web có thể bị ảnh hưởng.

Vậy thì một chút thay đổi trong thứ hạng và lượt truy cập thường là một trường hợp điển hình. Tuy vậy, bạn luôn có thể sửa lại bất cứ vấn đề về SEO nào với một công cụ thích hợp.

Điều này cũng phần nào trả lời cho thắc mắc có nên thay đổi giao diện website nhiều lần!

Kết luận

Lời khuyên cho bạn là nên gắn bó với một giao diện trong một thời gian dài, vì việc thay đổi giao diện một cách thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến việc xây dựng thương hiệu tổng thể cho trang web của bạn.

Hơn nữa, phần lớn thời gian bạn sẽ không thể phát hiện các thay đổi trong SEO ngay lập tức. Điều này chắc chắn sẽ xảy ra do thay đổi trong giao diện web, vì vậy, bạn cần mất thời gian để nhận ra bất kỳ thay đổi nào.

Khi bạn mua một giao diện mới cho website, hãy đảm bảo rằng giao diện mới của bạn được xác nhận bởi W3C markup service.

Một số người luôn thích sử dụng thiết kế tùy chỉnh trên blog của mình, họ chọn một khung giao diện và thuê designer để thay đổi thiết kế cho họ. Điều đó không chỉ mang lại một cảm giác về sự độc nhất trên blog, mà còn giúp họ trong việc xây dựng thương hiệu.

Một khi bạn có một thiết kế tùy chỉnh, bạn không cần phải lo lắng về việc thay đổi giao diện của mình thường xuyên tại các khoảng thời gian. Tuy nhiên, hãy tham khảo trước bài viết 9 yếu tố SEO có thể bị ảnh hưởng khi thay đổi giao diện website.

Hy vọng rằng, những chia sẻ trên có thể giúp bạn biết được có nên thay đổi giao diện website nhiều lần và đưa ra những hướng đi đúng đắn cho trang web của mình. Nếu cần bất cứ hỗ trợ nào về thiết kế web chuẩn SEO, hãy tương tác ngay Vivu qua Hotline 0989 70 9999. Hoặc inbox qua Fanpage!

Comments are closed.