Ghostwriter Là Gì? Vai Trò Của Dịch vụ Ghostwriter Trong Marketing

Khái niệm Ghostwriter có lẽ chưa thật sự phổ biến ở lĩnh vực Marketing tại Việt Nam nhưng trên thế giới thì đây là một trong những cách xây dựng thương hiệu hiệu quả cho doanh nghiệp. Vậy Ghostwriter là gì? Vai trò của dịch vụ Ghostwriter trong marketing 4.0 như thế nào?

Ghostwriter là gì?

Ghostwriter là gì? Thực tế thì Ghostwriter là một thuật ngữ dùng để chỉ những cá nhân/ dịch vụ nhận viết thay cho người khác hoặc doanh nghiệp khác. Hoặc người viết ẩn danh tạo ra nội dung dưới tên của người khác. Hầu hết các Ghostwriter không lộ danh tính. Họ thường sáng tạo nội dung thay người khác để được trả công hoặc không!

Hiện nay thì có rất nhiều người nổi tiếng, ca sĩ,… thậm chí chủ doanh nghiệp cũng thường thuê Ghostwriter là trợ lý, nhân viên… Hoặc thuê dịch vụ Ghostwriter để viết status, bài phát biểu, lyrics …Đặc biệt, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể thuê một ghostwriter nếu cần nội dung cho các chiến dịch marketing online của mình.

Mặc dù nội dung được viết bởi Ghostwriter hoặc dịch vụ Ghostwriter; nhưng bạn có thể gán tác phẩm cho bất kỳ ai trong tổ chức của mình. Từ giám đốc sản phẩm đến giám đốc tiếp thị mà không phải lo lắng rằng người đọc hoặc các công cụ tìm kiếm truy vấn được nội dung đó không phải của bạn hoặc doanh nghiệp bạn.

Ghostwriter là gì
Ghostwriter là gì – Ghostwriter có thể gọi vui là “bóng ma” viết lách!

Ghostwriter có thể tạo ra những loại nội dung nào?

Các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ viết Ghostwriter để tạo tất cả các loại nội dung bằng văn bản, bao gồm:

 • Bài đăng trên blog
 • Các bài báo (được xuất bản trên trang web của bạn hoặc các trang của bên thứ ba như báo điện tử…)
 • Nội dung mạng xã hội
 • Các bài báo về tư tưởng lãnh đạo, bài phát biểu…

Một ghostwriter chất lượng hoặc một dịch vụ Ghostwriter chuyên nghiệp có thể xử lý bất kỳ loại nội dung nào. Từ tổng quan đơn giản đến các chủ đề chuyên sâu ở mọi lĩnh vực ngành nghề.

Một số người viết Ghostwriter hoặc dịch vụ viết bài như Vivu cũng có thể hỗ trợ chiến lược nội dung và SEO. Đây cũng là những yếu tố quan trọng để tạo ra một tác phẩm viết bởi Ghostwriter thành công.

>>> Xem thêm: Dịch vụ viết bài SEO

Những điều cần biết về dịch vụ viết Ghostwriter

Nếu bạn có ý định sử dụng dịch vụ Ghostwriter để tạo nội dung cho công ty của mình, bạn có thể có rất nhiều câu hỏi về việc thuê Ghostwriter. Bạn có thể tự hỏi, “Chính xác thì Ghostwriter là gì?” và “Tôi có thể tìm một dịch vụ Ghostwriter có trình độ ở đâu?”

Bạn phải tìm hiểu và nắm rõ về Ghostwriter trước khi bạn thuê một người sáng tạo nội dung hoặc dịch vụ Ghostwriter. Theo cách đó, cả hai bên đều sẽ có những kỳ vọng rõ ràng. Mối quan hệ tốt giữa người viết Ghostwriter hoặc dịch vụ Ghostwriter và nhóm marketing của công ty bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Bạn có nên thuê một Ghostwriter?

Một số cá nhân cho rằng các giám đốc điều hành cấp cao nên viết những phần dẫn dắt tư tưởng của mình thay vì giao chúng cho một người viết bên ngoài. Vì họ có thể không hiểu doanh nghiệp của bạn hoặc đề xuất giá trị của bạn để đưa ra những câu từ sâu sắc nhất.

Tuy nhiên, với một dịch vụ Ghostwriter chất lượng cao thường phải có khả năng tái tạo tiếng nói của nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Và sau một hoặc hai cuộc phỏng vấn, họ cần nắm bắt được thông điệp của thương hiệu. “Gia công phần mềm” ghostwriting giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tập trung vào bức tranh toàn cảnh. Bao gồm cả chiến lược kinh doanh và tăng trưởng trong marketing.

 • Nếu bạn có ý tưởng nội dung và không có thời gian để viết chúng. Hoặc nếu bạn xác định được tầm quan trọng của việc sáng tạo nội dung website, Facebook… Và mong muốn công ty của mình cần sản xuất nhiều nội dung hơn (đây như một phần của chiến lược tiếp thị marketing). Nhưng bạn không biết bắt đầu chiến lược nội dung từ đâu; thì dịch vụ viết Ghostwriter có thể giúp bạn.
 • Đặc biệt, giám đốc điều hành công ty/ người quản lý có thể là một nhà lãnh đạo kinh doanh thành công. Tuy nhiên, không có nghĩa là họ là một nhà văn giỏi.

Nếu bất kỳ mô tả nào trên đây giống với bạn, có thể đã đến lúc bạn nên thuê dịch vụ viết bài thuê ngoài.

Ghostwriting có đạo đức không?

Ghostwriter là gì và Ghostwriting có đạo đức không là một vướng mắc khó định hình nhưng có thể giải thích được. Trước khi đi sâu vào “dòng nước” viết lách, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi về tính đạo đức. Có thể chúng ta cần làm rõ một vài điểm. Nếu bạn là một nhà nghiên cứu về các chủ đề cho những trang tạp chí thương mại, việc thuê một người viết bài Ghostwriter có thể khiến bạn khó chịu. Tương tự như vậy, sinh viên, đặc biệt là sinh viên đại học, thuê một người viết bài Ghostwriter cho các bài báo cáo khoa học hoặc một luận án là phi đạo đức.

Thế nhưng, Ghostwriter là một phương pháp thường được chấp nhận đối với những người nổi tiếng; các nhà lãnh đạo doanh nghiệp; những người diễn thuyết trước công chúng. Và những hoạt động marketing của doanh nghiệp và thậm chí là cả chính các tác giả viết lách có ý tưởng nhưng thiếu thời gian viết. Điều quan trọng là đảm bảo rằng dịch vụ Ghostwriter đã tạo ra nội dung mà bạn có thể tự hào đặt tên của mình lên đó. Rốt cuộc, tác phẩm phải đại diện chính xác cho bạn và thương hiệu của bạn.

Lợi ích của việc thuê Ghostwriter

Việc thuê một ghostwriter mang lại nhiều lợi ích ngoài việc tiết kiệm thời gian. Theo đó, cho phép bạn tập trung vào các khía cạnh khác của doanh nghiệp mà bạn có chuyên môn cao hơn để mang lại doanh thu tốt hơn thay vì việc ngồi viết. Một dịch vụ Ghostwriter chuyên nghiệp có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn, nhanh hơn so với một người không phải là một chuyên viết lách.

Ghostwriters cũng hiểu những điểm cần có của chiến lược nội dung và đảm bảo tác phẩm của bạn bao gồm tất cả các yếu tố như:

 • Dễ đọc
 • Sử dụng từ khóa SEO một cách có chiến lược
 • Sử dụng ngôn ngữ để thu hút khán giả của bạn
 • Đan xen những giai thoại để kể những câu chuyện gây được tiếng vang trong lòng người đọc
 • Tạo nội dung được tối ưu hóa cho web, với tiêu đề phụ và các đoạn văn ngắn, có thể quét được từ công cụ tìm kiếm Google.

Ngoài ra, Ghostwriters cũng có thể cung cấp một góc nhìn bên ngoài. Thông thường, nếu công ty của bạn đã viết rất nhiều nội dung mang tính chủ quan, các chủ đề và ngôn ngữ có thể bắt đầu trở nên “cũ kỹ”. Một tập hợp những góc nhìn mới từ dịch vụ Ghostwriter sẽ xem xét đề xuất giá trị của bạn để tìm thấy những cách tiếp cận khác thú vị hơn để truyền tải thông điệp của bạn. Hướng đi này có thể thu hút một nhóm độc giả mới. Hoặc khiến khách truy cập thường xuyên của bạn nhìn nhận công ty của bạn theo hướng tích cực và cải tiến.

Lợi ích trong SEO và phát triển Thương hiệu của Nội dung Viết bởi Ghostwriter

Nếu gần đây bạn đã khởi chạy một chiến dịch tiếp thị nội dung; có thể bạn luôn hy vọng sử dụng nội dung của mình để xây dựng thương hiệu. Việc xuất bản nội dung dưới sự chỉ định của các nhà lãnh đạo điều hành có thể cải thiện trang web hoặc tăng mức độ tin cây cho người dùng từ Google. Điều này có thể giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của trang web của bạn. Hoặc nâng cao thứ hạng vị trí nó xuất hiện trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Nếu bạn là một CEO hoặc một nhà lãnh đạo khác được công chúng chú ý. Việc viết nội dung dưới ý tưởng của họ cũng góp phần giúp bạn kiểm soát thông điệp về công ty của mình trên các công cụ tìm kiếm. Điều đó hỗ trợ quảng bá thương hiệu và nâng cao danh tiếng của bạn với tư cách là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Việc xuất bản các bài viết dưới dòng nội dung của bạn cũng giúp bạn có vẻ thân thiện và dễ tiếp cận với tư cách là người lãnh đạo công ty. Từ đó, có thể cải thiện danh tiếng thương hiệu của bạn.

Những điều bạn nên biết trước khi thuê dịch vụ Ghostwriter

Trước khi thuê một dịch vụ Ghostwriter, bạn nên nhận ra rằng việc có những bài báo được viết bởi Ghostwriter có thể không phải là một đề xuất “xa tầm với” đối với công ty của bạn. Người viết quảng cáo hoặc dịch vụ sáng tạo nội dung có thể sẽ muốn nói chuyện với giám đốc điều hành; hay nhóm marketing để xác định giọng điệu, ngôn từ mà họ nên sử dụng trong bài viết của mình.

Một dịch vụ Ghostwriter chất lượng sẽ chọn lọc định hướng nội dung viết phù hợp với thương hiệu của bạn. Đồng thời, kết hợp với phong cách viết tương đồng với các tác phẩm khác hoặc nội dung khác trên trang web của bạn. Nếu bạn đã viết các nội dung trước đây; bạn nên chia sẻ những bài viết đó làm mẫu trong điệu viết và phong cách muốn hướng đến.

Hãy hiểu rằng, bạn càng cung cấp nhiều thông tin cho người viết bài về công ty; thương hiệu của bạn; thì tiếng nói bạn muốn họ nắm bắt và thậm chí cả nội dung bạn muốn đề cập, bạn càng hạnh phúc với kết quả cuối cùng.  

Những câu hỏi cần hỏi trước khi bạn thuê một Ghostwriter

Khi tìm hiểu các dịch vụ viết Ghostwriter, hay cần biết Ghostwriter là gì; bạn nên chuẩn bị những câu hỏi phù hợp để hỏi trước khi đưa ra quyết định.

 • Xác định những gì bạn cần: Đầu tiên, hãy xác định những gì bạn cần ở một ghostwriter. Bạn có cần một dịch vụ viết bài có đầy đủ các dịch vụ cung cấp: dịch vụ SEO, nghiên cứu từ khóa, quảng cáo Google… để sử dụng và giúp bạn vạch ra chiến lược nội dung của mình với chiến lược toàn diện không? Hay bạn đang có một nhóm tiếp thị đã tạo ra một kế hoạch nội dung và bạn chỉ cần một người có thời gian và tài năng để phát triển nội dung bạn cần?
 • Tiện ích bổ sung: Hỏi thêm về những tiện ích bổ sung nào có thể có sẵn đính kèm với nội dung. Chẳng hạn như nội dung truyền thông xã hội, mô tả meta SEO, nghiên cứu từ khóa hoặc ảnh…
 • Số lần chỉnh sửa/ bài: Ngoài ra, hãy hỏi trong khung giá đưa ra thì bạn có thể yêu cầu chỉnh sửa được bao nhiêu lần; bạn muốn chắc chắn rằng bạn hài lòng với kết quả cuối cùng. Và đôi khi phải mất một hoặc hai bản nháp để làm cho nó đúng. Đặc biệt là khi lần đầu tiên bạn bắt đầu làm việc với một ghostwriter.
 • Tốc độ làm việc: Bạn cũng nên tìm hiểu xem họ có thể cung cấp nội dung nhanh như thế nào. Đồng thời, liệu có bất kỳ khoản phí gấp rút nào được bổ sung cho một nội dung cần nhanh hơn so với quy định của hợp đồng hay không.
 • Cam kết bảo mật: Hãy thỏa thuận bằng văn bản cam kết bảo mật thông tin ngay từ đầu.

Dịch vụ Ghostwriters cam kết bảo mật.

Các công ty ở hầu hết mọi lĩnh vực và ngành nghề đều sử dụng ghostwriters để giúp tạo ra những nội dung có thể củng cố danh tiếng thương hiệu của họ. Hoặc nhằm cải thiện thứ hạng SEO và thúc đẩy doanh số bán hàng. Nếu bạn cũng muốn trải nghiệm dịch vụ ghostwriters. Có thể tham khảo ngay những cách triển khai của Vivu nhé. Chúng tôi tự hào là công ty cung cấp giải pháp Marketing Online dùng doanh thu của khách hàng làm thước đo giá trị của chính đội ngũ. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi đồng hành cùng Vivu trong mọi chiến dịch marketing. Cụ thể như:

 • Thiết kế website bán hàng, website thương hiệu, trang thương mại điện tử…
 • Dịch vụ viết bài chuẩn SEO, viết bài website, viết bài Fanpage
 • Dịch vụ quảng cáo Google, Quảng cáo Fanpage
 • Dịch vụ Email Marketing
 • Dịch vụ Ghostwriters cam kết bảo mật.
 • Dịch vụ quản trị Fanpage, Website trọn gói…

Hy vọng rằng, mộ số mô phỏng cơ bản từ dịch vụ của Vivu cũng như những chia sẻ về Ghostwriter là gì trong bài viết sẽ chạm đến ngưỡng nhu cầu mà bạn đang cần. Liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline 0944 344 473 nha. Vivu rất hân hạnh được đồng hành và phục vụ bạn!

Comments are closed.