Hiểu khách hàng của bạn để thiết kế website doanh nghiệp hoàn hảo

Thiết kế website doanh nghiệp của bạn đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng là một cách tuyệt vời để tạo niềm tin, thúc đẩy doanh số bán hàng và đi trước các đối thủ cạnh tranh

Mọi doanh nghiệp lớn nhỏ phát triển hay thất bại đều dựa trên cách họ đối xử với khách hàng của mình. Hãy chú ý đến nhu cầu của khách hàng và bạn sẽ củng cố lòng tin, nâng cao doanh số bán hàng và tăng doanh thu của mình. Nếu không hiểu khách hàng, bạn sẽ đẩy họ vào vòng tay của đối thủ cạnh tranh.

Khi bạn đang xây dựng một trang web cho doanh nghiệp mới thành lập với một trong những nền tảng tốt nhất; việc hiểu rõ về khách hàng sẽ mang lại cho bạn một lợi thế to lớn.

Đồng thời, bạn nên khám phá nhu cầu của khách hàng nhiều hơn — để bạn có thể định hình trang web của mình xung quanh đối tượng của mình. Bao gồm việc thiết lập nội dung viết bài cho website hoặc bố cục, cấu trúc website… Tìm hiểu chi tiết hơn ở những chia sẻ bên dưới nhé!

Vì sao nên thiết kế website doanh nghiệp theo góc nhìn của khách hàng?

Quan điểm của khách hàng là cực kỳ quan trọng khi họ truy cập đến các trang web kinh doanh mới.

Nếu bạn muốn thiết kế website doanh nghiệp tuyệt vời và có sự tập trung vào khách hàng, bạn cần đứng dưới góc nhìn của khách hàng. Điều này có vẻ hiển nhiên – nhưng nó rất dễ bị bỏ qua. Đa số các chủ doanh nghiệp thường chỉ nhìn mọi thứ từ góc độ của mình, dựa trên nhu cầu kinh doanh của bản thân.

Bước ra ngoài quan điểm cá nhân của riêng bạn và đặt mình vào vị trí khách hàng có thể là một thách thức. Sẽ rất cần thiết nếu minh họa điều này bằng một số ví dụ, đối chiếu giữa quan điểm “nhu cầu kinh doanh” với quan điểm “nhu cầu của khách hàng”:

 • “Sản phẩm này thật tuyệt, hãy xem tất cả các tính năng!” (nhu cầu kinh doanh) vs “Tôi có một vấn đề cụ thể và tôi đang không có thời gian, liệu sản phẩm này có giải quyết được nó không?” (nhu cầu của khách hàng)
 • “Sản phẩm này rất dễ sử dụng, không cần phải có nhiều mô tả” (nhu cầu kinh doanh) so với “Tôi thực sự cần liên hệ với dịch vụ khách hàng để hiểu hơn về sản phẩm, nhưng có vẻ như rất nhiều vướng ngại” (nhu cầu của khách hàng)
 • “Trang web chứa nhiều dữ liệu của chúng tôi trông tuyệt vời và tải nhanh trên máy tính xách tay hiện đại này” (nhu cầu công việc) so với “Điện thoại thông minh của tôi đã 5 năm tuổi -> tại sao trang web này tải quá lâu? (nhu cầu của khách hàng)

Tất cả những quan điểm kinh doanh này đều hợp lý và rất hợp lý, nhưng chúng còn thiếu một điều gì đó để tạo nên sự khác biệt cho khách hàng của bạn. Và… chính chất lượng bổ sung, sự tinh tế nhìn nhận sẽ tạo nên sự khác biệt và giúp khách hàng xem trang web như một “đại diện” đáng tin cậy, thể hiện được uy tín của thương hiệu doanh nghiệp.

Thật hữu ích khi xem tất cả những điều này như một phần trong “hành trình của khách hàng”. Chúng tôi đã cung cấp một số ví dụ dưới đây bao gồm bốn bước chính trong hành trình đó:

 1. Đến và truy cập trang web của bạn lần đầu tiên
 2. Điều hướng và tìm kiếm thông tin trên trang web
 3. Xây dựng niềm tin vào trang web của bạn và các sản phẩm bạn đang bán
 4. Giúp dễ dàng mua các sản phẩm mà khách hàng muốn

Mặc dù hành trình của khách hàng này đang giả định rằng bạn đang xây dựng một trang web thương mại điện tử. Nhưng bạn có thể dễ dàng áp dụng các nguyên tắc trên cho bất kỳ sự hiện diện trực tuyến nào.

Tốc độ tải trang web và sự truy cập dễ dàng

Một điều có thể ngăn trang web của bạn thành công là không thể truy cập vào nó

Yếu tố đầu tiên ngăn cản khách hàng truy cập vào trang website của bạn đó là họ không thể truy cập vào trang web vì tốc độ tải trang chậm.

Ví dụ về các vấn đề của khách hàng khi truy cập trang web doanh nghiệp

 • Sử dụng mẫu điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc thiết bị khác ở phiên bản cũ gặp khó khăn khi hiển thị trang web của bạn
 • Có khuyết tật như thị lực kém, thao tác hạn chế hoặc các vấn đề tương tự gây ra sự thất vọng khi sử dụng trang web của bạn
 • Có cường độ tín hiệu di động kém khiến các trang web tốn nhiều tài nguyên và đa phương tiện trở nên chậm chạp, khó sử dụng

Thiết kế website doanh nghiệp của bạn thân thiện hơn với khách hàng

 • Giảm việc sử dụng tập lệnh, phương tiện, các tiện ích con và các tính năng khác cho người dùng di động
 • Thực hiện theo các phương pháp hay nhất để tối ưu hóa khả năng tiếp cận của người dùng. Ví dụ: trình đọc màn hình, phông chữ lớn hoặc màu tương phản
 • Sử dụng thiết kế trang web đáp ứng, thân thiện với thiết bị di động để trang web của bạn trông tuyệt vời trên mọi thiết bị ở mọi cấu hình

Sự đơn giản của việc điều hướng và tìm kiếm thông tin trên trang web doanh nghiệp

Giúp trang web dễ dàng di chuyển và điều hướng

Một phần của việc giành được khách hàng là đảm bảo bạn có thể dễ dàng điều hướng trang web của mình để tìm thông tin phù hợp nhất.

Ví dụ về các vấn đề của khách hàng khi tìm kiếm thông qua trang web của bạn

 • Không biết rằng thông tin quan trọng được ẩn sâu bên trong menu điều hướng hoặc trang con
 • Khó hiểu biệt ngữ ngành che khuất các tính năng của sản phẩm và dịch vụ của bạn và cách chúng có thể giúp khách hàng
 • Đọc nội dung “kinh doanh trước tiên” và quảng cáo sản phẩm, thay vì “khách hàng là trên hết” và trả lời các câu hỏi

Tạo thông tin có thể kích thích truy cập và điều hướng cho khách hàng của bạn

 • Xác định tất cả nội dung quan trọng nhất của bạn và đảm bảo rằng nội dung đó dễ dàng nhìn thấy và truy cập -> Bạn có thể tham khảo thêm Dịch vụ viết bài SEO website chuyên nghiệp
 • Hiểu mức độ kiến ​​thức của khách hàng trung bình của bạn và giải thích các tính năng và khái niệm một cách dễ hiểu
 • Tạo chức năng tìm kiếm trang web để khách hàng có thể dễ dàng tra cứu thông tin trên trang web của bạn
 • Tập trung vào nội dung xoay quanh việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giải quyết vấn đề và trả lời câu hỏi

Xây dựng sự tin tưởng mà khách hàng cảm nhận được khi truy cập vào website

Sự tin tưởng của khách hàng là điều bắt buộc khi nói đến trang web của bạn – trang web càng chuyên nghiệp, họ càng có nhiều khả năng tin tưởng bạn

Khách hàng muốn cảm thấy rằng bạn hiểu họ và sản phẩm của bạn phù hợp với nhu cầu của họ. Điều này thể hiện qua giọng điệu, phong cách và kiến ​​thức chuyên môn được hiển thị trên trang web của bạn.

Ví dụ về các vấn đề có thể gây tổn hại đến lòng tin của Khách hàng

 • Nhận thấy các vấn đề về bảo mật của trang web của bạn. Chẳng hạn như không đủ bảo vệ tài khoản hoặc chứng chỉ bảo mật hoặc thông tin đăng nhập đã hết hạn
 • Không thể tìm thấy nội dung được liên kết đến nơi khác và xuất hiện lỗi “404 – không tìm thấy trang”
 • Phải đọc nội dung trang web trông “spam” không tạo thêm giá trị cho người đọc hoặc có nhiều lỗi chính tả, dấu câu
 • Khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin giá tốt hoặc chi tiết của một sản phẩm cụ thể

Xây dựng lòng tin và độ tin cậy bằng cách chỉn chu trang web doanh nghiệp

 • Luôn cập nhật tất cả các chương trình bảo mật và thông tin đăng nhập. Đồng thời cung cấp tính năng bảo vệ tài khoản như xác thực đa yếu tố
 • Chạy kiểm tra và đánh giá trên trang web của bạn để xác định và sửa các trang được liên kết kém hoặc các lỗi khác
 • Tập trung vào nội dung hữu ích được viết cho khách hàng
 • Giữ cho thông tin giá cả và sản phẩm dễ hiểu, đơn giản và nhất quán

Giúp khách dễ dàng mua sản phẩm từ trang web

Thiết kế website doanh nghiệp dễ dàng chọn mua sản phẩm sẽ giúp khách hàng có nhiều khả năng mua hàng hơn.

Bởi cuối cùng, bạn muốn khách hàng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của bạn. Đối với một trang web thương mại điện tử, cần phải làm cho mọi cấu trúc web trở nên mượt mà và đơn giản nhất có thể.

Ví dụ về các vấn đề khiến khách hàng không chọn mua sản phẩm trên website của bạn

 • Thiết kế website doanh nghiệp gây khó khăn cho việc đăng ký hoặc truy cập tài khoản của khách hàng
 • Không cung cấp nhiều tính năng thanh toán như phương thức thanh toán, tỷ giá hối đoái hợp lý, v.v.
 • Các vấn đề khi truy cập các tùy chọn thương mại điện tử như sản phẩm thay thế, thời gian vận chuyển hoặc tùy chỉnh…

Đơn giản hóa cách khách hàng có thể mua các sản phẩm từ trang web của bạn

 • Cung cấp nhiều tùy chọn đăng ký và đăng nhập. Chẳng hạn như truy cập tài khoản Google hoặc Facebook
 • Cung cấp một loạt các tùy chọn tích hợp, đáng tin cậy để giúp thanh toán dễ dàng
 • Xây dựng các tùy chọn thương mại điện tử khác dựa trên những gì khách hàng của bạn đang yêu cầu và cách họ sử dụng trang web của bạn.

Đây là tất cả những điểm bắt đầu để tối ưu hóa trang web của bạn theo nhu cầu của khách hàng. Tùy thuộc vào trọng tâm kinh doanh của bạn, hãy thật sự đầu tư khi lựa chọn dịch vụ thiết kế website doanh nghiệp.

Cách tiếp cận phù hợp, hướng vào khách hàng sẽ giúp bạn thúc đẩy người mua hàng quay lại. Hơn nữa, còn cải thiện thương hiệu doanh nghiệp của bạn và giành được sự tin tưởng của khách hàng.

Bạn cần hỗ trợ xây dựng trang web?

Có rất nhiều dịch vụ thiết kế website doanh nghiệp từ cá nhân nhỏ lẻ đến các tổ chức chuyên nghiệp. Tuy nhiên, quyết định quan trọng vẫn nằm ở bạn.

Bạn chọn dịch vụ thiết kế website giá rẻ hay công ty thiết kế web chuyên nghiệp có mức giá hợp lý?

Đừng mong đợi “mặt bằng” kinh doanh online – website của mình có mức giá “bèo bọt”. Bởi một trang website chỉn chu cần rất nhiều sự điều chỉnh theo thời gian. Các dịch vụ thiết kế web giá rẻ có thể thu hút bạn ở bước đầu, nhưng liệu bạn có được chăm sóc và MIỄN PHÍ chỉnh sửa website trong quá trình sử dụng không? Hãy cân nhắc kỹ điều này nhé!

Lại tiếp tục với: Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn khi thiết kế website doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn về website hoặc muốn bổ sung thêm content marketing hiệu quả để website hoạt động tốt. Đừng ngại liên hệ với Công ty Vivu qua Hotline 096 123 1987 hoặc Inbox trang Fanpage và cùng tương tác với chúng tôi nhé!

Comments are closed.