Phong Cách Viết Content Theo Kiểu Kim Tự Tháp Ngược – Phương Pháp Viết Đơn Giản Và Hiệu Quả

Kim tự tháp ngược là một phương pháp viết được sử dụng bởi các nhà báo, nhà văn và người sáng tạo nội dung để minh họa cách thông tin, tin tức nên được cấu trúc và trình bày thích hợp cho mọi đọc giả. Đây là một trong những phương pháp lâu đời nhất để tạo ra các câu chuyện thời sự và đã được nhiều content creator áp dụng rộng rãi trong thời đại hiện đại của chúng ta.

Phong cách viết nội dung theo kiểu kim tự tháp ngược là top cách viết content hiệu quả nhất để truyền đạt thông tin về một chủ đề nhất định. Cách viết này được nhiều phương tiện truyền thông và cá nhân sử dụng rộng rãi để trình bày thông tin quan trọng và tạo điểm nhấn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng thảo luận với bạn Trần Lê Nhân – Cộng tác viên viết bài của Vivu Content về phương pháp và phong cách viết của kim tự tháp ngược. Đồng thời, khám phá tất cả các yếu tố tạo nên sự độc đáo và cách thức hoạt động của nó.

Phong cách viết Kim tự tháp ngược là gì?

‍Hình kim tự tháp ngược như tên của nó, là một cấu trúc nội dung lộn ngược bắt đầu với các phần nội dung rộng nhất và thông tin quan trọng nhất – về một chủ đề hoặc mẩu tin tức được đặt ở trên cùng.

Phong Cách Viết Nội Dung Theo Kiểu Kim Tự Tháp Ngược - Phương Pháp Viết Đơn Giản Và Hiệu Quả
Phong Cách Viết Nội Dung Theo Kiểu Kim Tự Tháp Ngược – Phương Pháp Viết Đơn Giản Và Hiệu Quả

Kiểu viết ngược như thế nào, hình ảnh giải thích.

Đỉnh của kim tự tháp ngược tóm tắt các yếu tố quan trọng nhất của một câu chuyện để thu hút người đọc và thu hút sự chú ý của họ. Cấu trúc kim tự tháp ngược có xu hướng bao gồm 5 điểm viết chính. Mỗi điểm thể hiện một thành phần khác nhau nhưng đều mang tính chất quan trọng của câu chuyện. ‍

1. Thông tin quan trọng liên quan đến câu chuyện chính

  • Ai
  • Khi nào
  • Ở đâu
  • Làm sao

Thông tin này mở đầu bài viết và cung cấp cho người đọc thông tin ngay lập tức về những gì phần còn lại của bài viết dự định sẽ đề cập chi tiết. Nó thiết lập giai điệu và kỳ vọng của bài báo liên quan đến loại thông tin mà người đọc có thể mong đợi.

‍ 2. Các chi tiết liên quan và phân tích các chi tiết liên quan đến câu chuyện

Các điểm tiếp theo theo các dàn ý chính của câu chuyện nên bắt đầu đi sâu vào chi tiết hơn và minh họa cho sự phát triển thêm của câu chuyện.

Phong Cách Viết Nội Dung Theo Kiểu Kim Tự Tháp Ngược - Phương Pháp Viết Đơn Giản Và Hiệu Quả

Tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn bằng một phong cách viết tuyệt vời, ví dụ về phong cách kim tự tháp ngược.

Phần này phải có đầy đủ các tình tiết thú vị và những điều có thể kích hoạt phản ứng cảm xúc từ người đọc để tiếp tục đi sâu hơn vào câu chuyện mới.

Đây là nơi mà sự sáng tạo và cú pháp cho phép một nhà báo thể hiện kỹ năng của họ.

3. Thông tin cơ bản

Bên trong thành phần thứ ba của kim tự tháp ngược, nhà văn nên cung cấp thông tin cơ bản có liên quan đến câu chuyện. Điều này giúp minh họa thêm các quan điểm của họ và cho phép người đọc bắt đầu hình thành nhận định của riêng họ về những gì họ đang đọc.

Phong Cách Viết Nội Dung Theo Kiểu Kim Tự Tháp Ngược - Phương Pháp Viết Đơn Giản Và Hiệu Quả

Tìm thông tin cơ bản từ tất cả các nguồn khác nhau để tạo nội dung của bạn

Phần này sẽ điền vào bất kỳ câu hỏi chưa được trả lời nào mà độc giả có thể có và có thể tách biệt báo chí tốt với báo chí tuyệt vời.

4. Chi tiết và Báo giá khác

Ở phần cuối của bài viết, bạn nên tìm cách cung cấp thông tin bổ sung có thể thúc đẩy quan điểm của bạn hơn nữa hoặc cung cấp một quan điểm độc đáo về chủ đề mà người đọc có thể chưa bao giờ xem xét.

Viết nội dung cung cấp cho người đọc của bạn những ý tưởng hoặc quan điểm mới

Phong Cách Viết Nội Dung Theo Kiểu Kim Tự Tháp Ngược - Phương Pháp Viết Đơn Giản Và Hiệu Quả

Việc bao gồm bất kỳ trích dẫn nào từ các cuộc phỏng vấn hoặc một ý kiến ​​mà một cá nhân khác bày tỏ cũng rất có giá trị. Điều này giúp người đọc có được một chỗ ngồi ở hàng ghế đầu vào tác phẩm mà họ đang đọc.

‍ 5. Tiểu sử và tài liệu tham khảo

Nếu bạn đã tạo một mẩu tin tức hoặc nội dung có giá trị cao và người đọc muốn xem một số tác phẩm khác của bạn thì bạn nên để lại tên và một cách để họ theo dõi bạn.

Điều này tạo ra khách truy cập trở lại và có thể xây dựng cơ sở độc giả trung thành của bạn. Điều quan trọng không kém là ghi lại các tài liệu tham khảo của bạn để mọi người biết rằng nội dung của bạn đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và hợp lệ.

Sự thật là, không ai thích một câu chuyện bịa đặt mà họ không thể xác thực. Vì vậy, có tiểu sử và tài liệu tham khảo của bạn là một cách tuyệt vời để xác lập bạn là một người có thẩm quyền.

‍ Ai là người phát minh ra kiểu viết kim tự tháp ngược?

Lịch sử không rõ liệu kim tự tháp ngược có được phát minh bởi một cá nhân cụ thể hay không. Người ta thường tin rằng phương pháp này được tạo ra bởi các phóng viên thời chiến thế kỷ 19, những người đã gửi tin tức và câu chuyện của họ bằng điện báo.

Mục tiêu của họ là đưa những phần thông tin quan trọng nhất đến trước trong trường hợp có sự cố về đường truyền.

Bạn có thể nói rằng phong cách này đã được áp dụng một cách cưỡng bức do công nghệ chưa phát triển của thế kỷ 19. Mặc dù là phong cách rất hiệu quả và được sử dụng nhiều trong báo chí thời hiện đại.

Tại sao kim tự tháp ngược hoạt động?

Kim tự tháp ngược hoạt động cực kỳ hiệu quả vì nhiều lý do. Phương pháp luận cung cấp một cơ chế có cấu trúc rõ ràng để nhà báo và nhà văn tạo ra những tác phẩm hấp dẫn.

Nó cũng cho phép người đọc ngừng đọc câu chuyện bất cứ lúc nào và hiểu rõ nội dung của câu chuyện, ngay cả khi họ không hiểu hết tất cả các chi tiết. Nó cũng rất hiệu quả trong việc cung cấp cho người đọc một cách tiếp cận cân bằng để đọc một câu chuyện. Điều này được thực hiện bằng cách cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan vào cuối.

Phong cách viết kim tự tháp ngược thực sự hiệu quả đối với nhà báo và các nhà văn khác.

Phong Cách Viết Nội Dung Theo Kiểu Kim Tự Tháp Ngược - Phương Pháp Viết Đơn Giản Và Hiệu Quả

Phương pháp này cho phép người đọc ngay lập tức nhận được thông tin mà họ đang tìm kiếm và đi sâu vào các chi tiết nhỏ ít quan trọng hơn khi câu chuyện tiến triển. Đó là một cách tuyệt vời để cô đọng tài liệu dài thành những tác phẩm xuất sắc và hấp dẫn mà mọi người có thể thưởng thức.

Nó giống như xem một điểm nổi bật có thật, nhưng bạn đang đọc nó.

Ví dụ về kim tự tháp ngược là gì?

Trước khi cung cấp cho bạn các bài báo trực tiếp về kim tự tháp ngược, hãy phân tích cách bạn viết theo phong cách kim tự tháp ngược.

Bước 1: Bắt đầu với phần kết của câu chuyện

Các nhà văn và nhà báo được dạy cách “tải trước” các bài viết của họ, đặt những đoạn quan trọng và thu hút sự chú ý nhất ngay từ đầu để thu hút khán giả của họ. Các phần tiếp theo của văn bản nên có tầm quan trọng giảm dần.

Tải trước người đọc của bạn giúp thu hút họ hơn. Nếu bạn bắt đầu họ với một phần nội dung nhàm chán ngay từ đầu, họ sẽ không hứng thú. Độc giả ngày nay thậm chí còn tệ hơn, bạn phải cung cấp cho họ thứ gì đó ngay từ đầu để giữ chân họ.

Bước 2: Sử dụng tiêu đề bắt mắt

Đây là không có trí tuệ. Nếu bạn không có một tiêu đề hấp dẫn, bạn không có khán giả. Bạn cũng nên học cách tạo các tiêu đề theo cách có phần kết luận trong tiêu đề nhưng không cung cấp đủ thông tin cho người đọc.

Điều này sẽ khơi gợi sự tò mò của họ và khiến họ muốn tìm hiểu thêm thông tin

Bước 3: Từ từ tiết lộ chi tiết thú vị

Để giữ cho người đọc hài lòng và gắn bó, bạn phải cung cấp nhỏ giọt những chi tiết thú vị sẽ khiến họ tiếp tục đọc bài viết. Bạn không thể đưa ra tất cả các chi tiết quan trọng và thú vị ngay lập tức.

Trêu chọc khán giả của bạn và cung cấp cho họ mỗi lần một ít. Điều này sẽ giúp xây dựng sự mong đợi và hứng thú cho người đọc.

Các mảnh mẫu của Kim tự tháp ngược

Ba bài viết dưới đây làm rất tốt việc tuân theo phong cách viết kim tự tháp ngược. Chúng là những ví dụ tuyệt vời về cách nó được sử dụng trong tin tức ngày nay.

Patrick Mahomes đã không từ bỏ việc tận dụng New York, New Jersey và Connecticut Mở rộng các hạn chế đi lại của Coronavirus Jamie Foxx đối với Giá thầu Tổng thống của Kanye West: ‘Không có thời gian cho Bullsh * t’

>>> Có thể bạn cần tham khảo: Bài viết chuẩn SEO

Một số chỉ trích về cách viết theo phong cách kim tự tháp ngược là gì?

Các nhà báo thường chỉ trích phong cách viết theo kiểu kim tự tháp ngược nhưng nó cũng thu hút được sự ủng hộ công bằng của những người ủng hộ. Đây được coi là một hình thức viết hữu ích để đưa tin nóng hổi và nhanh chóng đưa thông tin quan trọng đến những độc giả háo hức.

Những người khác coi đây là một dạng viết nông vì thiếu chiều sâu. Họ cũng tin rằng nó không thể bổ sung sự sáng tạo trong văn bản. Các nhà phê bình cũng tin rằng lối viết kim tự tháp ngược thay đổi sự thật xung quanh với mục đích duy nhất là thu hút sự chú ý.

Các nhà báo và nhà phê bình cho rằng lối viết kim tự tháp ngược là lỗi thời, nhàm chán và kìm hãm sự sáng tạo trong giọng văn tự nhiên vì nó chủ yếu tập trung vào các sự kiện và tiêu đề hấp dẫn.

Kết luận

Nếu bạn là một nhà báo đang tìm cách làm cho nội dung của bạn trở nên thú vị và hấp dẫn hơn đối với người đọc, bạn nên cân nhắc sử dụng kim tự tháp ngược. Không chỉ được sử dụng hơn 100 năm trong lĩnh vực báo chí, nó còn vô cùng hiệu quả và mang lại giá trị cho người đọc.

Comments are closed.