6 Mẹo Viết Content Marketing Thành Công

[CHUYÊN MỤC – KẾT NỐI CÙNG MARKETER] – Giống như nhân vật của Liam Neeson, Bryan Mills, trong bộ phim Taken , tôi cũng có một bộ kỹ năng rất đặc biệt. Nhưng, thay vì là một cựu đặc vụ CIA cầm súng (mặc dù tôi là một tay thiện xạ), các kỹ năng chuyên môn của tôi lại nằm trong lĩnh vực nghiên cứu, viết và chỉnh sửa nội dung.

6 Mẹo Viết Content Marketing Thành Công
6 Mẹo Viết Content Marketing Thành Công

Nhưng không phải tất cả nội dung đều giống nhau. Là CopywriterContent Manager tại Bluleadz, công việc của tôi thay đổi theo từng ngày tùy thuộc vào nhu cầu của từng khách hàng. Đôi khi khách hàng muốn các bài đăng trên blog hàng ngày hoặc hàng tuần; những lần khác, tôi thấy mình đang viết nội dung cao cấp cho các tờ hướng dẫn, sách trắng hoặc thậm chí sách điện tử.

Giữa các dự án, tôi cố gắng cập nhật các tin tức liên quan đến ngành gần đây, nghiên cứu các từ khóa ngắn và dài để đưa vào nội dung trang web và blog, đồng thời cố gắng đưa ra các ý tưởng nội dung mới hoặc tiếp thu nội dung cũ thành công. .

Cân bằng những nhiệm vụ này, cùng với việc cố gắng tìm hiểu về những khách hàng có doanh nghiệp trải dài nhiều ngành và loại hình dịch vụ, có thể là một thách thức. Điều này đặc biệt xảy ra khi tôi cũng đang cố gắng bắt kịp tốc độ khi tiếp nhận khách hàng mới.

Tôi đã tổng hợp một danh sách những điều giúp tôi đi đúng hướng mỗi ngày với tư cách là một copywriter, đặc biệt là khi tôi bắt đầu viết cho những khách hàng mới.

1. Dành thời gian để thực hiện nghiên cứu của bạn

Là một người có kiến ​​thức nền tảng về báo chí và học thuật, việc dành thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu đúng về khách hàng của tôi, chuyên môn và ngành nói chung của họ là điều tối quan trọng để viết nội dung thành công . Nhưng, làm cách nào để xác định nội dung thành công? Điều đó phụ thuộc vào mục tiêu mà tôi đang cố gắng hoàn thành với nội dung.

Mục đích của việc tạo ra nội dung có giá trị có thể là:

 • Thu hút khách hàng mới hoặc khách hàng đến trang web của họ;
 • Giáo dục khách truy cập trang web với mục tiêu thiết lập quyền hạn để đạt được doanh nghiệp của họ với tư cách là khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng tiềm năng;
 • Khuyến khích họ tham gia theo một cách nào đó hoặc khiến họ chuyển đổi từ khách truy cập thành khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn tiếp thị (MQL) hoặc khách hàng tiềm năng đủ điều kiện bán hàng (SQL); hoặc Tăng khả năng hiển thị của doanh nghiệp của bạn.
 • Nội dung thành công là nội dung giúp bạn hoàn thành bất kỳ mục tiêu nào bạn muốn đạt được.

>>> Xem thêm: Bài viết chuẩn SEO

Giống như nhân vật của Mills trong phim, điều quan trọng là phải biết chi tiết của tình huống mà bạn đang đối mặt – trong trường hợp này, điều đó có nghĩa là liên tục nghiên cứu, học hỏi và cập nhật kiến ​​thức của bạn để đáp ứng nhu cầu của một khách hàng cụ thể. Đối với copywriting, một số cân nhắc quan trọng bao gồm:

Biết ngành của khách hàng của bạn

Nếu bạn đã quen với việc viết thư cho khách hàng trong lĩnh vực sản xuất, thì việc bắt đầu viết thư cho một khách hàng mới trong ngành chăm sóc sức khỏe hoặc tài chính có thể sẽ là một trải nghiệm rất khác. Điều này có nghĩa là bạn cần dành thời gian để ngồi xuống và tập trung vào nghiên cứu và tìm hiểu về các khía cạnh khác nhau của ngành.

Tìm hiểu về khách hàng của bạn

Mặc dù điều này không cần phải nói, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng vẫn cần phải đề cập đến vì một số người nghĩ rằng họ có thể dễ dàng bắt đầu viết nội dung chỉ dựa trên kiến ​​thức chung về ngành. Tuy nhiên, để thực sự tạo ra nội dung cung cấp giá trị, bạn cần phải cụ thể hơn trong cách tiếp cận của mình và bao gồm thông tin cụ thể cho khách hàng của bạn.

Điều gì họ làm đã khiến họ trở nên khác biệt so với các doanh nghiệp khác như họ? Tại sao khán giả của bạn nên tin rằng họ là chuyên gia trong ngành? Và, quan trọng nhất, tại sao họ nên tin tưởng khách hàng của bạn? Nội dung bạn tạo phải có thể trả lời những câu hỏi này bằng cách thể hiện kiến ​​thức, chuyên môn và kinh nghiệm đó thông qua nội dung bạn viết cho họ.

Học hỏi từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của khách hàng của bạn

Mặc dù bạn không thể học và biết mọi thứ về mọi khách hàng trong mọi ngành, nhưng đây là nơi khách hàng của bạn có thể giúp đỡ.

Trong doanh nghiệp hoặc tổ chức của họ, họ có khả năng có các chuyên gia về chủ đề (SME) mà bạn có thể nói chuyện cùng để tìm hiểu thêm về một chủ đề hoặc quy trình cụ thể trong doanh nghiệp của họ.

Tìm hiểu các doanh nghiệp vừa và nhỏ đó; phát triển mối quan hệ công việc để bạn có thể cảm thấy thoải mái khi liên hệ với họ bằng các câu hỏi khi viết các phần nội dung chuyên sâu, mang tính kỹ thuật trong tương lai.

Đừng ngại tìm kiếm thông tin; Tốt hơn là bạn nên lấy thông tin đúng từ miệng con ngựa hơn là cho rằng bạn biết tất cả mọi thứ và liên tục viết những thông tin sai mà sau này sẽ cần phải sửa chữa.

Biết đối thủ cạnh tranh của khách hàng của bạn

Việc tìm hiểu về các ngành, sản phẩm và dịch vụ của khách hàng không chỉ quan trọng mà còn cần tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh của họ. Khách hàng của bạn làm gì giống hay khác? Đây có thể là một điểm bán hàng quan trọng hoặc tiêu điểm thích hợp mà bạn có thể mang lại cho quá trình tạo nội dung của mình .

Biết đối tượng của bạn

Là người tạo nội dung trong tiếp thị trong nước, tính cách người mua là không thể thiếu trong công việc của chúng tôi. Họ là đối tượng mục tiêu được nhân cách hóa mà chúng tôi đang cố gắng thu hút bằng mọi từ ngữ chúng tôi chọn viết. Personas giúp bạn không chỉ hiểu những người theo dõi của bạn là ai và ở đâu – nó giúp họ hiểu tại sao họ có thể quan tâm đến bạn với tư cách là một khách hàng tiềm năng.

Nếu bạn chưa tạo cá tính cho khách hàng của mình, thì đó là điều cần được giải quyết ngay lập tức. Personas chủ yếu dựa trên dữ liệu của chính khách hàng của bạn mà họ đã chọn lọc thông qua phân tích khách truy cập trang web, khách hàng hiện tại và khách hàng trước đây. Tính cách người mua của bạn có thể được sử dụng trong toàn bộ nỗ lực tiếp thị của bạn, từ tìm kiếm khách hàng tiềm năng đến tiếp thị truyền thông xã hội trên Instagram và hơn thế nữa.

Xác định Tính cách khách hàng sẽ giúp bạn :

 • Những điểm khó khăn của người mua và những thách thức mà bạn có thể giải quyết trong nội dung của mình;
 • Chức danh nghề nghiệp và trách nhiệm của người mua tiềm năng;
 • Cách họ muốn giao tiếp hoặc được tiếp cận;
 • Các yếu tố thúc đẩy có thể khuyến khích họ tìm kiếm thêm thông tin hoặc mua sản phẩm hoặc dịch vụ của khách hàng của bạn; và
 • Những phản đối có thể xảy ra mà khách hàng tiềm năng có thể có đối với khách hàng của bạn, các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

2. Tạo, duy trì danh sách các nguồn lực hiện tại của ngành

Tôi không thể nhấn mạnh tầm quan trọng của bước này đủ. Hãy dành thời gian nghiên cứu và tổng hợp một danh sách các nguồn mà bạn có thể tham khảo để có thông tin nhanh chóng. Điều này có thể (và sẽ) giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian về lâu dài khi bạn đang ngồi viết phần nội dung tiếp theo

Các loại nguồn thông tin này có thể bao gồm:

 • Thống kê liên quan đến ngành;
 • Số liệu thống kê dành riêng cho khách hàng;
 • Hướng dẫn tài nguyên dành riêng cho khách hàng, sách điện tử và các tài sản thế chấp khác; và
 • Nghiên cứu liên quan đến ngành (sách trắng, sách hướng dẫn, sách điện tử, v.v.) từ các tổ chức chuyên nghiệp trong ngành của khách hàng của bạn hoặc các công ty tiếp thị.
 • Thật tuyệt khi có thông tin này để tham khảo. Tuy nhiên, lưu ý là thông tin này phải có liên quan, có nghĩa là thông tin đó vẫn kịp thời và mang tính đại diện cho khách hàng hoặc ngành của bạn.

Vào năm 2018, bạn vẫn không nên tham khảo dữ liệu từ năm 2011 khi dữ liệu từ năm 2015 hoặc 2017 hiện có thể có sẵn. Đừng lười biếng; thường xuyên kiểm tra và cập nhật danh sách tài nguyên của bạn để đảm bảo rằng bạn đang cung cấp giá trị cao nhất cho đối tượng khách hàng của mình.

Luôn có tổ chức

Khi bạn tải nội dung ra, bạn có thể dễ dàng nhận thấy mình trở nên vô tổ chức. Nhớ lại những gì bạn đã làm ngày hôm qua có thể là một thách thức, chứ đừng nói đến việc cố gắng nhớ lại những gì bạn đã làm vào tuần trước hoặc thậm chí hai tháng trước!

Giữ một bảng tính hàng ngày hoặc thậm chí một Google Tài liệu với danh sách các dự án khác nhau mà bạn đã hoàn thành. Nếu bạn muốn trở nên lạ mắt, bạn thậm chí có thể cung cấp liên kết đến nội dung nếu bạn giống tôi và thích sử dụng Google Documents để dễ dàng chia sẻ bản thảo nội dung của bạn với đồng nghiệp để xem xét và khách hàng chấp thuận.

Rất may, một trong những đồng nghiệp của tôi đã cùng nhau đưa ra một hướng dẫn tài nguyên hữu ích để duy trì tổ chức có thể cung cấp một số ý tưởng cho việc tổ chức. Mặc dù công việc của cô với tư cách là Tư vấn tiếp thị trong nước (IMC) khác với công việc của một người viết quảng cáo, nhưng nhiều nguyên tắc tổ chức giống nhau vẫn được áp dụng.

3. Hãy chu đáo và sáng tạo trong bài viết của bạn

Khi bạn đang viết cho cùng một khách hàng trong một thời gian, bạn có thể dễ dàng rơi vào tình trạng viết nội dung rất giống nhau. Hãy tự hỏi bản thân: Ai muốn đọc lại điều tương tự? Trừ khi ví dụ là một cuốn tiểu thuyết xuất sắc của tác giả yêu thích của bạn, câu trả lời của bạn rất có thể là “không ai cả”.

Khái niệm tương tự cũng áp dụng cho việc viết các bài đăng trên blog, sách điện tử, đồ họa thông tin và các nội dung khác. Nghĩ lại về tính cách người mua của khách hàng, hãy cân nhắc xem người lý tưởng đó sẽ tìm kiếm điều gì trong nội dung của bạn.

Họ đang cố gắng giải quyết những điểm đau hoặc thách thức nào? Tại sao họ nên quan tâm đến nội dung của bạn? Đảm bảo rằng nội dung của bạn giải quyết những mối quan tâm này đồng thời đủ thú vị và sâu sắc để thu hút sự chú ý của họ.

4. Viết cho khán giả/ người đọc của bạn

Suy nghĩ lại về tính cách người mua đã nói ở trên, nội dung của bạn cần phải nói chuyện riêng với họ.

Và, theo các nguyên tắc tiếp thị trong nước, nó cũng cần được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu thông tin của họ ở bất kỳ đâu trong hành trình của người mua . Điều này có nghĩa là biết liệu họ đang trong giai đoạn nhận thức, cân nhắc hay quyết định của cuộc hành trình.

Trong tiếp thị truyền thống, điều này liên quan đến việc biết liệu nội dung của bạn có nhắm mục tiêu đến các khách hàng tiềm năng trong phễu bán hàng, những người ở đầu phễu (TOFU), giữa phễu (MOFU) hay cuối phễu (BOFU) hay không . Tiếp thị trong nước đánh bật cách tiếp cận này bằng cách thay vào đó nhìn vào quy trình từ phía người mua thay vì quan điểm của khách hàng tiếp thị của bạn.

6 Mẹo Viết Content Marketing Thành Công

Khi bạn quyết định cách tiếp cận nội dung, bạn cũng cần phải tìm ra cách tốt nhất để viết nó. Người mua đang truy cập hoặc đọc nội dung của bạn như thế nào? Xem xét rằng phần lớn mọi người đang sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị di động khác để truy cập web, điều đó có nghĩa là nội dung của bạn cũng cần phải phù hợp với các định dạng màn hình nhỏ đó.

Nghiên cứu cho thấy khoảng thời gian chú ý trung bình đã bị thu hẹp trong thập kỷ qua – 8,25 giây vào năm 2015, theo nghiên cứu được trích dẫn bởi Statistic Brain . Đặc biệt, để làm cho nội dung của bạn dễ đọc hơn để viết nội dung web, hãy sử dụng:

 • Đoạn văn ngắn;
 • Thẻ tiêu đề (H1, H2, H3, v.v.); và
 • Dấu đầu dòng hoặc danh sách được đánh số.

5. Kiểm tra, kiểm tra lại, kiểm tra ba lần công việc của bạn

Bạn có thể viết nội dung hay nhất, tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, nếu nó có nhiều lỗi ngữ pháp, dấu câu và chính tả, thì không ai sẽ xem xét nó một cách nghiêm túc (cũng không nên!). Sử dụng tính năng kiểm tra chính tả trong Microsoft Word. Chạy nội dung của bạn thông qua Grammarly . Và, hãy chắc chắn lùi lại một bước và đọc lại cẩn thận những gì bạn đã viết, từng chữ một, để xem liệu bạn có thể phát hiện ra điều gì không ổn không. Các bước này có thể giúp giảm thiểu bất kỳ lỗi nào.

Cách cuối cùng để đảm bảo nội dung của bạn không có lỗi rõ ràng là yêu cầu đồng nghiệp đọc nội dung của bạn để đảm bảo không có bất kỳ điều gì bạn bỏ sót. Rốt cuộc, ngay cả những nhà văn giỏi nhất vẫn có những người biên tập là có lý do! Và, không bao giờ đau khi có thêm một nhóm mắt xem xét nội dung của bạn. Tại Bluleadz, tất cả nội dung được đánh giá nội bộ bởi một người viết nội dung khác và những đánh giá đó sau đó được người thứ ba xem xét và chấp nhận trước khi được gửi đến khách hàng để xem xét.

Tôi hy vọng những mẹo viết nội dung này sẽ hữu ích trong việc giúp bạn giải quyết một số thách thức nảy sinh khi tạo nội dung cho khách hàng mới. Mặc dù nó có thể không giúp bạn trở thành một siêu đặc vụ, nhưng nó chắc chắn có thể giúp bạn trở thành một người viết nội dung hiệu quả hơn.

—-CTV Ngọc Ánh—-

(*) Nếu bạn muốn đóng góp chia sẻ với Vivu qua chuyên mục “Kết nối cùng Marketer 4.0” thì có thể gửi nội dung về Mail: info@vivucontent.com nhé! Đội ngũ rất vinh dự được hợp tác để tạo nên cộng đồng Digital Marketing lớn mạnh tại Việt Nam.

Comments are closed.