Cần Hỏi Gì Khi Thuê Dịch Vụ Viết Bài Chuyên Nghiệp?

Dịch vụ viết bài chuyên nghiệp là cứu cánh cho nhiều doanh nghiệp hiện nay. Việc ủy ​​quyền các nhiệm vụ viết bài website, viết bài PR, viết bài content Facebook… cho bên thứ ba cho phép doanh nghiệp tập trung vào các khía cạnh chính trong hoạt động kinh doanh của mình. Với tốc độ cạnh tranh của công nghệ số, không chỉ các doanh nghiệp nhỏ cần thuê các dịch vụ viết bài content. Các nhà quản lý tiếp thị, quản lý phương tiện truyền thông xã hội và các công ty SEO cũng thường thuê ngoài. Hoặc liên kết với các công ty viết bài uy tín.

Cần Hỏi Gì Khi Thuê Dịch Vụ Viết Bài Chuyên Nghiệp

Thuê dịch vụ viết bài content marketing là một trong những giải pháp thay thế hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn so với việc tuyển dụng một nhóm nhân viên content nội bộ. Tuy nhiên, trước khi chọn nhà cung cấp dịch vụ viết bài, bạn nên xác định rõ nhu cầu của mình và thiết lập các nguyên tắc cho mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

5 điều cần cân nhắc khi thuê ngoài viết nội dung

Lựa chọn một dịch vụ viết bài chuyên nghiệp bên ngoài có thể là một quá trình phức tạp như thuê một nhân viên cố định. Đôi khi còn khó khăn hơn nhiều! Điều này cũng tương tự như việc thuê một công ty cung cấp dịch vụ marketing online, công ty SEO…

Dịch vụ viết bài chuyên nghiệp mà bạn chọn sẽ có thể làm việc online cùng với đội ngũ của bạn, ngay cả khi họ ở các địa điểm khác nhau. Điều này có nghĩa là ít liên hệ, gặp mặt trực tiếp hơn. Nhưng bạn vẫn sẽ cần ủy thác các nhiệm vụ chính cho doanh nghiệp của mình. Đó là lý do tại sao bạn phải tự tin về sự phù hợp của dịch vụ viết bài mà mình chọn trước khi bạn bắt đầu giao dự án. Dưới đây là 5 điều cần xem xét khi thuê ngoài đơn vị viết nội dung:

 • 1. Kỹ năng
 • 2. Kinh nghiệm
 • 3. Nhiệt tình
 • 4. Mối quan hệ
 • 5. Điều kiện làm việc

——

1. Kỹ năng

Cách tốt nhất để đánh giá trình độ kỹ năng của dịch vụ viết bài chuyên nghiệp là xem lại các dự án trước đây của họ. Đừng ngần ngại yêu cầu các mẫu bài viết của họ và nếu có thể, hãy yêu cầu một ví dụ liên quan đến ngành của bạn hoặc một danh mục có sự liên đới. Đặc biệt chú ý đến yếu tố lưu loát của văn bản, ngữ pháp và chính tả. Sẽ rất hữu ích khi so sánh các phần viết khác nhau để cho phép bạn suy nghĩ về khả năng thích ứng với các giọng điệu và nội dung khác nhau.

2. Kinh nghiệm

Kinh nghiệp giải quyết một số chủ đề có thể khó khăn, ngay cả đối với những người viết quảng cáo lành nghề. Nhận thức được mức độ kinh nghiệm của một copywriter. Điều này có thể giúp bạn quyết định xem dịch vụ viết bài content đó có phù hợp với dự án của bạn hay không. Mặc dù tất cả chúng ta có thể có nhiều sở thích, nhưng về cơ bản, một người chuyên viết bài công nghệ sẽ rất khó để làm việc trong lĩnh vực xuất bản thể thao.

Cần Hỏi Gì Khi Thuê Dịch Vụ Viết Bài Chuyên Nghiệp

Mặt khác, hãy nghiên cứu xem liệu dịch vụ viết bài chuyên nghiệp này có hợp tác trong các dự án tương tự như dự án của bạn hay không. Xuất bản cho phương tiện truyền thông xã hội không liên quan nhiều đến việc viết hướng dẫn kỹ thuật hoặc quy trình sản xuất. Đúng là mọi thứ sẽ luôn có lần đầu tiên và bạn có thể cho họ một cơ hội nếu bạn cảm nể thành tích đã có của họ.

3. Sự nhiệt tình

Người viết nội dung sẽ chịu trách nhiệm đưa ra tiếng nói cho thương hiệu, dự án của bạn. Sự nhiệt tình và trách nhiệm nên được đề cập đến. Điều quan trọng là dịch vụ viết bài content mà bạn thuê có sự đam mê với những gì họ làm và tự hào khi được tham gia vào dự án của bạn.

Một mẫu bài viết content có nội dung chính xác, giàu thông tin nhưng thiếu giọng điệu sẽ không tạo ấn tượng lâu dài hoặc gợi lên bất kỳ hiệu ứng hứng thú nào từ người đọc. Trong tiếp thị, cảm xúc và sự tò mò là những yếu tố quan trọng.

Việc đánh giá về sự nhiệt tình của dịch vụ viết nội dung có vẻ là khá chủ quan. Nhưng thông qua một số chi tiết nhất định sẽ cho phép bạn có thể cảm nhận được sự chú tâm của họ.

4. Mối quan hệ

Là con người, chúng ta dễ bị cảm xúc chi phối; các dịch vụ viết bài thuê ngoài có thể làm việc theo ý bạn hoặc “chống lại” bạn. Vì vậy, tạo một mối quan hệ có cùng chí hướng hoặc giúp bạn cải thiện được chiến lược sẽ có xu hướng làm việc hiệu quả hơn.

Những dịch vụ viết bài chuyên nghiệp luôn biết cách thiết lập một sự hiểu biết tốt hơn giữa họ với bạn. Đồng thời, phát triển một môi trường làm việc tích cực hơn. Điều này sẽ tạo nên các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng, hợp tác và tôn trọng sự khác biệt trong bất kỳ sáng kiến ​​nào.

5. Điều kiện, phương thức làm việc

Rõ ràng, điều kiện làm việc cần phải được xác định. Ngoài việc đồng ý về mức giá phù hợp với ngân sách của bạn, hãy chú ý đến thời gian hoàn thiện bài viết.

Dịch vụ viết bài giá rẻ có thể bao gồm chi phí phát sinh rất cao trong quá trình bạn yêu cầu họ chỉnh sửa lại bài viết. Hoặc sẽ kéo dài thời gian hoàn thành bài viết chất lượng cho bạn.

Mặt khác, hãy đảm bảo rằng các phương thức thanh toán phù hợp với điều kiện của bạn. Một số công ty viết bài yêu cầu thanh toán trước toàn bộ hoặc thanh toán một phần tiền bài viết. Ngoài ra, cũng nên lưu tâm đến các vấn đề về thuế và hành chính nếu bạn thuê dịch vụ viết bài chuyên nghiệp từ một quốc gia khác.

Bạn nên hỏi gì khi thuê dịch vụ viết bài?

Để giúp bạn dễ dàng khai thác dịch vụ viết bài chuyên nghiệp, sau đây là tập hợp một danh sách các câu hỏi cần thiết để bạn tự hỏi mình khi thuê dịch vụ viết bài content. Đảm bảo điều chỉnh các câu hỏi cho phù hợp với đặc điểm của mỗi dự án và trường hợp của riêng bạn. Các câu hỏi không có thứ tự chính xác, nhưng chúng có thể đóng vai trò là tiền đề hướng dẫn để bạn không bỏ qua bất kỳ điểm quan trọng nào.

Về kỹ năng và kinh nghiệm

Biết cách viết là không đủ để tạo ra hiệu quả. Không còn nghi ngờ gì nữa, kiến ​​thức về ngữ pháp và chính tả là quan trọng, thậm chí là không thể thiếu. Nhưng dịch vụ viết bài chuyên nghiệp mà bạn chọn cũng sẽ cần phải có những kỹ năng khác. Khi trao đổi, tương tác với dịch vụ viết content tiềm năng, hãy đề cập đến các chủ đề sau để hiểu được những kỹ năng và kinh nghiệm của họ:

danh mục đầu tư

Rất có thể, bạn đã có dịp xem qua một số ví dụ về cách viết nội dung của dịch vụ viết bài. Bạn có thể hỏi trực tiếp về kinh nghiệm trước đây của họ. Đặt ra những câu hỏi như:

 • • Bên bạn chuyên viết bài về lĩnh vực nào?
 • • Nhân sự của bạn xác định phong cách viết của mình như thế nào?
 • • Các bạn có thể thích ứng với các giọng điệu khác nhau và viết cho các đối tượng độc giả khác nhau không?

Xem đánh giá từ khách hàng khác

Ngay cả khi bạn đã xem xét một số kinh nghiệm và bài viết trước đây của họ, bạn vẫn nên tham khảo thêm trải nghiệm của các khách hàng khác. Kiểm tra các đánh giá trực tuyến hoặc hỏi thông tin liên hệ của một người hoặc công ty mà dịch vụ viết bài đã làm việc trong quá khứ.

Đây không phải là một vấn đề lớn, vì nó phục vụ cùng một mục đích như các tài liệu tham khảo công việc thông thường. Chỉ với một câu hỏi, bạn có thể tìm ra mọi thứ bạn cần biết. Thông thường, chỉ cần hỏi về lý do chấm dứt hợp đồng của dịch vụ viết bài với đơn vị cũ là đủ.

Phong cách viết và sở thích

Một trong những ưu điểm của dịch vụ viết content chất lượng là tính linh hoạt của họ. Họ thường có nhiều hơn một nhà văn trong nhóm. Vì vậy bạn gần như chắc chắn sẽ tìm được một chuyên gia phù hợp. Tuy nhiên, không bao giờ thừa khi hỏi về sở thích và phong cách viết của họ. Rõ ràng là khi một chủ đề gần gũi với cảm xúc của chúng ta, việc viết về nó và tạo ra những ý tưởng mới sẽ dễ dàng hơn.

Phong cách viết bài content

Một số nhà văn chuyên về một số chủ đề hoặc loại văn bản. Đảm bảo rằng dịch vụ viết bài chuyên nghiệp của bạn quen thuộc với các dự án tương tự như dự án của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngành hoặc danh mục không nhất thiết phải là một giới hạn. Ngay cả khi những người viết nội dung không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này, họ có thể tiến hành nghiên cứu xuất sắc và đạt được kết quả tốt nhất.

Hơn nữa, bạn cũng cần quan sát các phong cách viết. Tìm kiếm các ví dụ thể hiện giọng điệu tương tự như những gì bạn đang tìm kiếm. Một dịch vụ viết bài chuyên nghiệp có nhiều nhân sự giỏi sẽ tìm ra cách để tạo ra những câu chuyện thú vị và dễ đọc cho bất kỳ chủ đề nào.

Chất lượng nội dung

Chất lượng nội dung không giới hạn ở tính chính xác của văn bản. Để tiếp thị nội dung có hiệu quả, nó cần phải hấp dẫn và đáp ứng các mục tiêu của khách hàng. Nhìn vào các mẫu công việc bạn đưa ra và đánh giá chúng từ quan điểm của một người đọc bình thường. Nó có hấp dẫn không? Tiêu đề có hấp dẫn không?

Việc hỏi về KPI được sử dụng để đo lường hiệu quả của văn bản đó cũng rất hữu ích. Tìm hiểu mục tiêu là gì, hiệu suất của chúng được đo lường như thế nào và kết quả là gì. Ngoài việc xem xét thông tin hiệu suất, bạn có thể đánh giá xem người viết có quen thuộc với các chỉ số tiếp thị nội dung hay không.

Kiến thức SEO

dịch vụ bài viết chuẩn SEO

Tiếp thị nội dung và SEO có liên quan về bản chất. Tốt nhất, bạn nên thuê dịch vụ viết bài chuyên nghiệp, viết bài chuẩn SEO để tối ưu hóa văn bản của mình. Các câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn tạo định dạng danh sách kiểm tra của riêng mình:

 • Các từ khóa có được sử dụng không? Mật độ xuất hiện của từ khóa có đúng không? Các từ khóa được đưa vào một cách tự nhiên hay có cảm giác bị ép buộc?
 • Văn bản có cung cấp giá trị và trả lời câu hỏi của người đọc không?
 • Cấu trúc bài viết có bao gồm các tiêu đề và tiêu đề phụ với từ khóa và các biến thể của nó không?
 • Độ dài của văn bản và sự phân bố các câu, các đoạn có phù hợp không?
 • Tác phẩm có hình ảnh không? Chúng có được tối ưu hóa không?
 • Có tiêu đề meta, mô tả meta và thẻ không?
 • Liên kết nội bộ hay bên ngoài có được sử dụng?

Chính sách chỉnh sửa bài viết

Hãy nhớ rằng dịch vụ viết bài chuyên nghiệp mà bạn thuê sẽ chịu trách nhiệm về tiếng nói thương hiệu của bạn. Đảm bảo rằng bạn áp dụng kiểm tra chất lượng cho nội dung một cách có hệ thống. Nếu thuê dịch vụ viết bài không bao gồm hỗ trợ chỉnh sửa. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải tự xử lý hoặc mất thêm chi phí chỉnh sửa.

Do đó, cần xác định liệu khoản giá dịch vụ viết bài có bao gồm việc sửa chữa hay không. Và nếu có thì khoảng thời gian cần thiết cho việc này là bao lâu. Hãy hỏi về quá trình chỉnh sửa và những gì nó liên quan để đảm bảo quyền lợi cho bạn.

Thời gian hoàn thành

Xác minh rằng thời gian hoàn thành bài viết phù hợp với nhu cầu và lịch trình của bạn. Ngay cả khi bạn có thể chấp nhận thời gian viết bài kéo dài hơn thì bạn vẫn nên đặt ra deadline tối ưu cho kế hoạch làm việc của mình.

Cam kết thời gian viết bài content

Ngoài việc là một dấu hiệu của sự chuyên nghiệp và tôn trọng, thời gian hoàn thành bài viết còn là một dấu hiệu cảnh báo để ngăn ngừa những rủi ro trong tương lai.

Giờ làm việc

Khi có ý định thuê ngoài dịch vụ viết bài chuyên nghiệp, bạn sẽ có thể làm việc với các nhà cung cấp từ khắp nơi trên thế giới. Trong trường hợp này, điều quan trọng là bạn phải xem xét sự khác biệt về múi giờ vì có thể khó trùng khớp. Mặt khác, bạn nên tìm hiểu xem dịch vụ viết bài sẽ dành bao nhiêu thời gian để tương tác với bạn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng, vì không có hợp đồng độc quyền, dự án của bạn rất dễ trùng với dự án của các khách hàng khác. Vì vậy, nên đưa ra yêu cầu bảo mật và đặt kỳ vọng rõ ràng ngay từ đầu để tránh bị chậm trễ. Hãy thống nhất với công ty viết bài biết rằng bạn cần sự trợ giúp của họ nhiều nhất khi nào.

Bạn đã sẵn sàng để thuê dịch vụ viết nội dung?

Viết nội dung là một trong những nền tảng của việc thực hiện tiếp thị nội dung thành công. Tìm kiếm những ‘đồng minh’ tốt nhất và cung cấp cho họ thông tin mà họ có thể cần. Bạn hãy đưa ra yêu cầu ngay từ đầu với họ về giọng điệu, phong cách, ngôn ngữ và tiêu chuẩn viết… Điều này sẽ giúp bạn duy trì tính nhất quán của thương hiệu khi thuê ngoài dịch vụ viết bài chuyên nghiệp.

Nếu bạn đã sẵn sàng tìm kiếm cho mình dịch vụ viết bài content chất lượng, uy tín và cam kết trách nhiệm. Vivu cũng rất hy vọng chúng tôi được cùng bạn xây dựng nên “nội dung” cho thương hiệu và doanh số của bạn => Tìm hiểu chi tiết về Dịch vụ viết bài chuẩn SEO của Vivu !!!

Hãy liên hệ ngay với Dịch vụ viết bài của Vivu qua Hotline khi bạn cần tham khảo giá; hoặc khi bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về hiệu quả dịch vụ mà chúng tôi cung cấp nhé!

Comments are closed.