[Góc Nhìn 01] Mô Hình Phân Bổ Đa Điểm Chạm Là Gì? Multi-touch attribution Trong Chuyển Đổi Bán Hàng

Mô hình phân bổ đa điểm chạm là gì? Mỗi chuyển đổi bán hàng có một câu chuyện độc đáo. Tất cả bắt đầu với một người mua tiềm năng trải qua một hành trình. Hành trình của khách hàng bao gồm nhiều điểm tiếp xúc cho đến điểm cuối cùng: chuyển đổi.

Xác định những điểm tiếp xúc này là giải pháp tốt nhất để hiểu cách người mua đạt đến mức muốn chi tiền cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Sau đó, chúng sẽ được sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị và hoạt động quảng cáo để tăng chuyển đổi hơn nữa.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về các điểm tiếp xúc này thông qua các mô hình phân bổ đa điểm. Và sẽ giúp bạn hiểu hơn về Mô hình phân bổ đa điểm chạm là gì?

Mô hình phân bổ đa điểm chạm là gì?

Mô hình phân bổ đa điểm chạm là gì? Hay Multi-touch attribution là gì? Đây là một phương pháp đo lường hiệu quả tiếp thị thông qua tất cả các điểm tiếp xúc trên hành trình của khách hàng. Mỗi điểm tiếp xúc được chấm điểm để xác định xem điểm nào đóng góp nhiều nhất cho việc bán hàng.

Mô Hình Phân Bổ Đa Điểm Chạm Là Gì? Multi-touch attribution Trong Chuyển Đổi Bán Hàng
Mô hình phân bổ đa điểm chạm (Multi-touch attribution) là gì?

Đây là phiên bản cải tiến của các phương pháp phân bổ truyền thống chỉ ghi nhận lần chạm đầu tiên hoặc lần cuối cùng là yếu tố quyết định của chuyển đổi.

Tại sao việc phân bổ đa điểm chạm lại quan trọng?

Nhiều doanh nghiệp thường thắc mắc Mô hình phân bổ đa điểm chạm là gì và vì sao nó lại quan trọng cho hành trình bán hàng, kinh doanh và marketing hiện nay. Mọi người có thể nghĩ điểm tiếp xúc tiếp thị nào tác động nhiều nhất đến người mua nhưng đây không hẳn là điều quan trọng—mà quan trọng nhất là số lượng chuyển đổi đã xảy ra. Tuy nhiên, dữ liệu Multi-touch attributionrất cần thiết vì nó sẽ được sử dụng để cải thiện sản phẩm, dịch vụ, chiến lược tiếp thị và thậm chí là toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Khi bạn không có một bức tranh tổng thể về quá trình chuyển đổi, sẽ không có gì để làm cơ sở cho các hoạt động tiếp thị và quảng cáo. Về cơ bản, bạn sẽ mù quáng và tiêu tiền vào các chiến thuật có thể không hiệu quả chút nào.

Bằng cách chấm điểm mọi điểm tiếp xúc hay biết được mô hình phân bổ đa điểm chạm là gì trong hành trình của khách hàng, bạn đã và đang thành công khi loại bỏ những sai lệch trong việc đo lường hiệu quả trên tất cả các kênh và thậm chí cả các thiết bị. Bằng cách này, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa ngân sách tiếp thị và quảng cáo của mình bằng cách phân bổ số tiền cao hơn cho những điểm tiếp xúc đạt điểm cao trong phân bổ.

Hãy lấy hành trình của khách hàng này làm ví dụ: Mai Anh muốn có một chiếc túi mới, vì vậy cô ấy nhập một cụm từ tìm kiếm chung trên Google trên Laptop của mình. Sau khi duyệt qua một vài trang web thương mại điện tử, cô ấy choáng ngợp với các lựa chọn và quyết định ngừng cuộc mua sắm lại.

Cô ấy nhấp chuột rời khỏi các cửa hàng trực tuyến và quay lại với công việc thường ngày của mình. Tuy nhiên, khi duyệt các trang web không liên quan đến việc Mai Anh tìm mua túi xách, nhưng cô ấy vẫn nhận được các quảng cáo được nhắm mục tiêu từ Coach với các bản xem trước về dòng sản phẩm mới của họ. Mai Anh không quan tâm và nhấp chuột khỏi trình duyệt của cô ấy. Thay vào đó, cô ấy mở Instagram, nơi cô ấy tìm thấy một quảng cáo gốc từ Coach ở đầu nguồn cấp dữ liệu của mình.

Vài ngày sau, Mai Anh kiểm tra điện thoại và thấy một email quảng cáo từ Coach về các thiết kế mới cùng với một mã giảm giá túi xách. Mai Anh cuối cùng quyết định mua một chiếc túi từ trang web của Coach và sử dụng mã giảm giá mà cô ấy được cấp.

Những điểm tiếp xúc tiếp thị mà Mai Anh gặp phải là gì?

  • Quảng cáo được nhắm mục tiêu (trình duyệt)
  • Quảng cáo gốc (Instagram)
  • email quảng cáo
  • Mã giảm giá

Mỗi điểm tiếp xúc này đều góp phần dẫn dắt Mai Anh mua một chiếc túi Coach. Dữ liệu khác bao gồm việc xem các quảng cáo được nhắm mục tiêu trên trình duyệt trên máy tính xách tay của cô ấy. Cuối cùng, cô ấy đã mua chiếc túi bằng điện thoại di động của mình.

Mô hình phân bổ là gì?

Để hiểu rõ hơn Mô hình phân bổ đa điểm chạm là gì thì cần biết mô hình phân bổ là gì?

Mô Hình Phân Bổ Đa Điểm Chạm Là Gì? Multi-touch attribution Trong Chuyển Đổi Bán Hàng

Mô hình phân bổ là phép đo hiệu suất tiếp thị trong đó điểm tiếp xúc đầu tiên và cuối cùng cũng quan trọng như những điểm ở giữa. Chúng thể hiện rõ ràng toàn bộ hành trình của khách hàng trông như thế nào.

Các mô hình phân bổ đòi hỏi phải chỉ định độ tin cậy và sức ảnh hưởng cho tất cả các điểm tiếp xúc để các nhà tiếp thị có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng và hiệu quả của tất cả các kênh tiếp thị. Ưu điểm chính của việc này là các công ty có thể xác định kênh nào đang tạo ra tác động lớn nhất đối với chuyển đổi. Với dữ liệu này, việc tạo các chiến dịch mạnh mẽ hơn để tăng doanh số sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bằng cách này, các công ty có thể tối đa hóa lợi tức đầu tư bằng cách dành nguồn lực và tập trung nỗ lực tiếp thị vào các mô hình tùy chỉnh đã được chứng minh là hoạt động dựa trên dữ liệu từ phân bổ đa điểm.

Có một số loại mô hình phân bổ cảm ứng với các cách tiếp cận khác nhau để chỉ định độ tin cậy và sức ảnh hưởng:   

Các Loại Mô Hình Phân Bổ

một lần chạm

Trong mô hình này, tất cả độ tin cậy, sức ảnh hưởng sẽ được chuyển đến một điểm tiếp thị trong chiến dịch tiếp thị đa kênh. Các mô hình phân bổ lần chạm đầu tiên và lần chạm cuối cùng là những ví dụ về điều này.

tuyến tính

Phân bổ tuyến tính cung cấp cùng một khoản tin cậy trên tất cả các điểm tiếp xúc trong hành trình của khách hàng. Quay trở lại ví dụ về Mai Anh, quảng cáo được nhắm mục tiêu, quảng cáo gốc, email quảng cáo và mã giảm giá chia đều khoản tin cậy và sức ảnh hưởng —mỗi bên nhận được 25%.

Mặc dù đây là cách tiếp cận tốt hơn so với phân bổ một lần chạm. Nhưng phương pháp này vẫn gây khó khăn cho việc xác định điểm tiếp xúc có ảnh hưởng nhất.

hình chữ U

Mô hình này được đặc trưng bởi chữ U, trong đó các điểm cuối nhận được phần lớn sức ảnh hưởng. Điểm tiếp xúc đầu tiên dẫn đến nhận thức về thương hiệu và điểm tiếp xúc cuối cùng là sự kiện dẫn đến sự kiện chuyển đổi.

Mô hình phân bổ hình chữ U cung cấp 40% độ tin cậy và sức ảnh hưởng cho điểm tiếp xúc chuyển đổi đầu tiên và cuối cùng. Các điểm tiếp xúc ở giữa chia phần còn lại của 20%.

Quay trở lại hành trình khách hàng của Mai Anh, nhóm tiếp thị có thể kết luận rằng quảng cáo được nhắm mục tiêu là một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số quan trọng để tạo ra nhận thức. Đồng thời, mã giảm giá cung cấp điểm tiếp xúc chuyển đổi.

Phương pháp này tốt hơn mô hình phân bổ tuyến tính vì nó cung cấp cho các nhà tiếp thị nhiều dữ liệu hữu ích hơn để họ có thể hợp lý hóa các chiến lược của mình.

phân rã theo thời gian

Khách hàng đã tương tác gần hơn với sự kiện chuyển đổi ở điểm tiếp xúc nào? Đây là điều mà phân bổ giảm dần theo thời gian hướng đến mục đích xác định. Nó tương tự như mô hình phân bổ lần chạm cuối cùng ở chỗ giá trị nhỏ được trao cho điểm tiếp xúc đầu tiên và một vài điểm tiếp theo. Các điểm tiếp xúc mà khách hàng đã tương tác gần với thời điểm chuyển đổi hơn sẽ nhận được sức ảnh hưởng và độ tin cậy lớn hơn.

Mặc dù mô hình phân bổ giảm dần theo thời gian ghi nhận nhiều điểm tiếp xúc trong hành trình của khách hàng. Nhưng mô hình này không nhận ra tầm quan trọng của các nỗ lực tiếp thị trên cùng của kênh.

đường dẫn đầy đủ

Mô hình phân bổ toàn đường dẫn là một thiết kế phức tạp chỉ định sức ảnh hưởng cho tất cả các điểm tiếp xúc. Và thêm một yếu tố bổ sung, đó là điểm tiếp xúc tạo khách hàng tiềm năng. Để hiểu mô hình đường dẫn đầy đủ mang tính kỹ thuật cao, bạn cần biết thời điểm tạo ra khách hàng tiềm năng.

Trong mô hình này, điểm tiếp xúc tạo khách hàng tiềm năng, điểm tiếp xúc đầu tiên, điểm tạo cơ hội và điểm tiếp xúc cuối cùng được đánh giá cao hơn, với 22,5% mỗi điểm. 10% cuối cùng được chia cho các điểm tiếp xúc khác trong hành trình của người tiêu dùng.

Chiến lược phân bổ này rất quan trọng đối với các thương hiệu sử dụng chiến lược tiếp thị đa kênh để tối ưu hóa nhận thức về thương hiệu và tối đa hóa chuyển đổi bán hàng.

hình chữ W

Mô hình cung cấp niềm tin và sức ảnh hưởng chuyển đổi chính cho lần chạm đầu tiên, điểm tạo khách hàng tiềm năng và lần chạm cuối cùng. Mỗi điểm tiếp xúc chính đó nhận được 30% độ tin cậy, trong khi 10% còn lại được chia cho các điểm tiếp xúc ở giữa.

Sự khác biệt giữa Phân bổ nhiều lần, lần đầu tiên và lần chạm cuối cùng là gì?

Đến đây có lẽ bạn cũng hiểu hơn về Mô hình phân bổ đa điểm chạm là gì. Vậy sự khác biệt giữa phân bổ nhiều lần, lần đầu tiên và lần chạm cuối trong mô hình phân bổ đa điểm như thế nào?

Mô Hình Phân Bổ Đa Điểm Chạm Là Gì?

Phân bổ lần chạm đầu tiên ghi nhận điểm tiếp xúc tiếp thị đầu tiên làm lý do cho chuyển đổi. Trong ví dụ về Mai Anh, quảng cáo được nhắm mục tiêu mà cô ấy nhìn thấy trên trình duyệt của mình là quảng cáo được ghi có theo mô hình phân bổ lần chạm đầu tiên.

Điều ngược lại xảy ra trong mô hình phân bổ lần chạm cuối cùng. Trong đó điểm tiếp xúc cuối cùng được coi là điểm bùng phát của giao dịch bán hàng. Trong trường hợp của Mai Anh, mã giảm giá được gửi đến địa chỉ email của cô ấy đã khiến cô ấy mua chiếc túi Coach.

Mô hình phân bổ đa chạm xem xét tất cả các điểm tiếp xúc là hệ quả của chuyển đổi. Đây là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng ngày nay vì mọi điểm tiếp xúc đều thực sự đáng được ghi nhận và chú ý.

Cách chọn mô hình phù hợp cho doanh nghiệp của bạn

Nếu bạn đã nắm được mô hình phân bổ đa điểm chạm là gì nhưng không có phương pháp nào nêu trên áp dụng cho bạn; thì bạn có thể tạo mô hình phân bổ của riêng mình. Mỗi doanh nghiệp đều khác nhau và có nhiều điểm tiếp xúc cần xem xét, một số điểm duy nhất cho từng nhóm tiếp thị và chiến lược mà họ phát triển. Việc tạo một mô hình tùy chỉnh cho phép các công ty truyền tải thông điệp có sức ảnh hưởng dựa trên dữ liệu khách hàng.

Các nhóm tiếp thị biết trước tầm quan trọng thực sự của từng điểm tiếp xúc. Ví dụ: phân bổ toàn bộ đường dẫn cung cấp một hệ thống sức ảnh hưởng và độ tin cậy hoàn chỉnh thông qua hành trình của khách hàng. Nhóm tiếp thị có thể tùy chỉnh mô hình phân bổ miễn là mô hình này được cân nhắc kỹ lưỡng và xem xét tầm quan trọng của từng điểm tiếp xúc.

Bạn cũng có thể kết hợp hai mô hình để tối ưu hóa dữ liệu khách hàng. Ví dụ: phân bổ lần chạm đầu tiên có thể hoạt động tốt với mô hình giảm dần theo thời gian. Bạn có thể chỉ định nhiều tín dụng nhất cho lần chạm đầu tiên và sau đó sử dụng nguyên tắc giảm dần theo thời gian để cung cấp nhiều độ tin cậy và sức ảnh hưởng hơn cho các hoạt động gần điểm chuyển đổi hơn.

Với rất nhiều mô hình và kỹ thuật, làm thế nào để bạn chọn một mô hình phù hợp cho doanh nghiệp của mình?

Multi-touch attribution Trong Chuyển Đổi Bán Hàng

Xác định KPI của doanh nghiệp

Trước khi bắt đầu đo lường hiệu quả của các chiến lược tiếp thị, trước tiên bạn cần xác định các chỉ số hiệu suất chính (KPI) của mình. Các chỉ số có thể định lượng này cung cấp mục tiêu cho công ty của bạn và mọi bộ phận bên trong.

Một hướng dẫn hữu ích để xác định KPI là công thức SMART: KPI phải cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế và có thời hạn.

KPI cho bộ phận bán hàng và tiếp thị của bạn phải bao gồm tất cả các khía cạnh của chuyển đổi bán hàng. Chẳng hạn như khách hàng tiềm năng mới được tạo, cơ hội đủ điều kiện, tổng giá trị, khối lượng bán hàng và giá trị đặt hàng trung bình, cùng nhiều khía cạnh khác. KPI dành riêng cho tiếp thị bao gồm khách hàng tiềm năng, tỷ lệ chuyển đổi và lợi nhuận trên chi tiêu tiếp thị hoặc quảng cáo.

Dựa trên KPI, nhóm tiếp thị của bạn có thể chọn các mô hình phân bổ đa điểm tốt nhất để thúc đẩy các thông điệp tiếp thị. Một mô hình tùy chỉnh sẽ phù hợp với bạn vì bạn sẽ quyết định các số liệu để chỉ định độ tin cậy và sức ảnh hưởng.

Cách triển khai mô hình đa điểm chạm cho thương mại điện tử

Tại sao phân bổ đa chạm lại quan trọng đối với thương mại điện tử? Có rất nhiều kênh quảng cáo và tiếp thị kỹ thuật số: tìm kiếm có trả tiền của Google, quảng cáo trả tiền trên các nền tảng truyền thông xã hội, Adroll, v.v. Ngoài ra, ước tính có khoảng 12 đến 24 triệu trang web thương mại điện tử trên thế giới và nhiều hơn nữa được tạo ra mỗi ngày. Do đó, nhiều kênh quảng cáo và tiếp thị cũng được tung ra để đáp ứng nhu cầu.

Với rất nhiều kênh trực tuyến, việc theo dõi thành công của hoạt động tiếp thị và quảng cáo trở nên vô cùng phức tạp. Sử dụng mô hình phân bổ sẽ giúp việc giám sát trở nên đơn giản hơn.

Mô Hình Phân Bổ Đa Điểm Chạm Là Gì? Multi-touch attribution Trong Chuyển Đổi Bán Hàng

Dưới đây là các bước để triển khai mô hình phân bổ cảm ứng đa chạm của bạn:

1. Tạo một nhóm chuyên dụng

Được trang bị KPI của họ, trước tiên, nhóm tiếp thị của bạn phải xác định các điểm tiếp xúc sẽ được đồng hóa vào mô hình. Nhóm này cũng chịu trách nhiệm thu thập và đánh giá dữ liệu trên tất cả các kênh tiếp thị và quảng cáo. Đảm bảo rằng chỉ những dữ liệu liên quan mới được đưa vào các mô hình này.

2. Sử dụng phần mềm phân tích tiếp thị

Theo dõi Google Ads, tìm kiếm có trả tiền và chỉ số trả cho mỗi lần nhấp chuột là một quy trình phức tạp. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng phần mềm phân tích để phân tích dữ liệu của mình bằng cách sử dụng mô hình phân bổ. Tự động hóa là rất quan trọng khi bạn phải xử lý dữ liệu đồ sộ.

3. Phân tích kết quả

Sau khi phần mềm của bạn tạo dữ liệu cần thiết, bạn có thể phân tích hoặc đo lường hiệu quả tiếp thị từ nhiều mô hình. Mục tiêu là tối ưu hóa chi tiêu tiếp thị của bạn và tập trung nguồn lực của bạn vào các điểm tiếp xúc dẫn đến chuyển đổi.

4. Tiếp tục đánh giá và hoàn thiện các chiến lược

Các công ty nên thường xuyên đánh giá và hiệu chỉnh lại các chiến dịch tiếp thị của mình để đảm bảo rằng chúng tiếp tục hoạt động. Các phương pháp tiếp cận và kênh tiếp thị mới thỉnh thoảng xuất hiện. Vì vậy điều cần thiết là phải bắt kịp các xu hướng tiếp thị trong ngành của bạn. Các nhóm tiếp thị nên liên tục thử nghiệm và đo lường các chiến lược mới để cải thiện chuyển đổi và đảm bảo thành công lâu dài.

Phần kết luận

Góc nhìn trên cũng đã phần nào đóng góp và đưa ra các luận điểm về Mô hình phân bổ đa điểm chạm là gì. Các mô hình phân bổ đa điểm giúp các công ty triển khai các chiến dịch tiếp thị hoặc quảng cáo thành công. Nhưng không phải tất cả các mô hình phân bổ đều phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Do đó, nhóm tiếp thị phải hiểu nhiều cách tiếp cận khác nhau và cách áp dụng chúng vào hoạt động của bạn.

Mô hình phân bổ đa chạm tùy chỉnh sẽ cho phép bạn tận hưởng cách tiếp cận phân bổ khoa học, nhưng dựa trên các quy tắc của riêng bạn. Bạn cần dữ liệu kinh doanh cụ thể để có kết quả tốt nhất, điều này sẽ tác động đáng kể đến chuyển đổi của bạn.

Tổng kết về phân bổ đa kênh là gì?

Phân bổ đa kênh là quá trình xác định phần nào trong hành trình của khách hàng đã kích hoạt chuyển đổi bán hàng.

Các doanh nghiệp ngày nay có lợi thế (hoặc bất lợi) khi có nhiều phương pháp hoặc con đường để nâng cao nhận thức về thương hiệu và khuyến khích người tiêu dùng tương tác với các điểm tiếp xúc cụ thể trước khi chuyển đổi. Có các kênh truyền thống như quảng cáo trên báo, quảng cáo trực tuyến và phương tiện truyền thông xã hội cũng như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và liên kết ngược. Với rất nhiều lựa chọn, cách nào dẫn đến nhiều chuyển đổi nhất?

Phân bổ đa kênh giúp doanh nghiệp tối ưu hóa ngân sách tiếp thị và quảng cáo bằng cách tập trung vào các kênh chuyển đổi đối tượng mục tiêu của họ theo hướng phù hợp. Các kênh dẫn đến nhiều chuyển đổi nhất trong một chu kỳ bán hàng nhất định sẽ nhận được nguồn vốn và tài nguyên cần thiết để đưa lợi nhuận lên cấp độ tiếp theo.

Cũng giống như mô hình phân bổ đa điểm chạm của Vivu. Chúng tôi đi từng ngách và từng điểm chạm của Digital Marketing để mở rộng thương hiệu và tạo sức ảnh hưởng của mình. Điểm chạm đầu tiên chính là dịch vụ viết bài chuẩn SEO, tiếp đến sẽ là dịch vụ chăm sóc website, Fanpage, thiết kế website và Marketing online tổng hợp…

Nếu bạn cũng đang trên hành trình xây dựng Multi-touch attributionnhưng chưa nắm rõ ràng về mô hình phân bổ đa điểm chạm là gì. Đừng ngại tương tác với Vivu qua trang Fanpage hoặc gọi ngay đến Hotline 0989 70 9999 để được tư vấn và chia sẻ cụ thể nhất.

Hy vọng sắp tới, hành trình kinh doanh và tăng tỷ lệ chuyển đổi của các doanh nghiệp sẽ đạt được những tín hiệu khả quan hơn với mô hình đa điểm chạm…  

Comments are closed.