Người Kinh Doanh Bất Động Sản Nên Làm Gì Trước Tâm Lý Thận Trọng Của Người Mua?

Giá bất động sản có khả năng tiếp tục bị cản trở do nhu cầu suy giảm cùng với nguồn cung mới khá hạn chế. Thị trường bất động sản năm 2023 đang hướng về nhu cầu “thật”! Vì vậy, các đơn vị kinh doanh bất động sản cần nhìn nhận lại chính mình để nhanh chóng bắt kịp xu thế mới.

Hiện tại, các cơ chế về chính sách, dòng vốn, … là những điểm nghẽn chính khiến tốc độ tăng trưởng của bất động sản gặp nhiều khó khăn. Tình hình thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay đang ở trạng thái trầm lắng, mức thanh khoản thấp, nhất là loại hình đất nền.

Suy giảm nguồn cung – cầu

Theo nhiều nguồn đưa tin, thị trường bất động sản nhà ở Tp. HCM cùng những vùng phụ cận tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới vào quý I/2023. Đồng thời, lượng tiêu thụ bất động sản cũng ở mức thấp so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, phân khúc đất nền ghi nhận 8 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 385 sản phẩm – giảm đến 79% so với cùng kỳ năm 2022. Lượng tiêu thụ mới đạt 78 nền – giảm 94% so cùng kỳ năm ngoái.

Ở các vùng phụ cận, thị trường đất nền vẫn tiếp tục giữ vị thế chủ lực khi nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở các tỉnh Long An, Bình Dương. Chỉ tiêng Tp HCM nguồn cung mới xuất hiện khá hiếm sau thời gian dài vắng bóng dự án – đóng góp 13,8% vào tổng cung thị trường. Về mặt bằng giá bán mới trong quý có mức tăng trung bình từ 5% đến  7% so với cùng kỳ 2022. Nhưng phần lớn tập trung ở các dự án hoàn thiện pháp lý & tiến độ hạ tầng tốt.

thách thức của thị trường bất động sản 2023
Thực tế, áp lực về nguồn cung là do tâm lý thị trường ngày càng thận trọng trong bối cảnh kinh tế bất ổn cùng với các vấn đề pháp lý kéo dài như hiện nay.

Còn đối với thị trường văn phòng, theo bà Thanh Phạm (Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, CBRE Việt Nam) cho rằng trong quý I/2023 ghi nhận sự trở lại của các giao dịch thu hẹp, liên tục trả mặt bằng với quy mô lớn. Đặc biệt đến từ nhiều doanh nghiệp là chủ đầu tư bất động sản đang gặp khó khăn về tài chính. Mặt khác, nhiều giao dịch đang trong quá trình thương thảo cũng phải trì hoãn tạm thời bởi vì cắt giảm ngân sách; hoặc thay đổi kế hoạch kinh doanh.

Đáng chú ý, tại Tp HCM, một số chủ nhà cũng đã chào thêm các mặt bằng mà họ đã giữ lại trong giai đoạn trước. Các yếu tố trên kết hợp với tình hình kinh tế khó khăn trước mắt đã gây thêm áp lực lên thị trường văn phòng khi lần đầu tiên sau giai đoạn đại dịch covid-19, diện tích thuê mới đã rất hạn chế. Trong khi đó, số diện tích khách trả mặt bằng và thu hẹp tăng lên đáng kể. Dẫn đến diện tích trống của hạng A tăng 3.500m2, diện tích cho thuê mới của hạng B cũng chỉ hơn 2.200 m2. Con số này đã bao gồm gần 3.800m2 của dự án mới đi vào hoạt động. Tỷ lệ trống văn phòng hạng A và hạng B lần lượt là là 6,9% và 9,8%. Tương đương với mức tăng 0,7 điểm % và 1,1 điểm % so với quý trước.

JLL Việt Nam cho biết, quý I/2023, thị trường căn hộ phân khúc cao_ bao gồm phân khúc cao cấp, sang trọng và siêu sang đã ghi nhận được 2.785 căn được bán đi. Đáng chú ý, có tới 87% số căn bán được đến từ phân khu Beverly của đại đô thị Vinhomes Grand Park, đã được giới thiệu trên thị trường_ dưới hình thức tiền mở bán từ quý IV/2021 trước khi mở bán chính thức trong quý này.

Song song với các yếu tố ngắn hạn, nhìn chung thị trường bất động sản đang chứng kiến nguồn cầu sụt giảm do tâm lý thị trường vẫn còn suy yếu, lãi suất cao kéo theo triển vọng về thị trường thấp. Nhiều chủ đầu tư đã tiếp tục áp dụng các chính sách chiết khấu và gia hạn thời gian thanh toán nhằm thu hút người mua.

Bà Trang Lê (Giám đốc cấp cao khối Tư vấn và Nghiên cứu, JLL Việt Nam) cũng cho biết thêm, số lượng giao dịch tại thị trường nhà liền thổ ghi nhận mức giảm mạnh 91,7% so với quý trước. Cụ thể là giảm 98,3% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ với 19 căn bán, hầu hết người mua và nhà đầu tư đang áp dụng chiến thuật ‘chờ và xem’ trong bối cảnh thị trường trầm lắng và còn nhiều bất ổn pháp lý như hiện tại. Hầu hết những giao dịch này đều đến từ các dự án đã mở bán từ trước, chẳng hạn như: Vinhomes Grand Park, Global City, The Classia.

Thị trường bất động sản còn triển vọng nào trong năm 2023?

Có thể thấy, nguồn cung bất động sản đang chịu áp lực bởi tâm lý thận trọng trong bối cảnh kinh tế bất ổn cùng với các vấn đề pháp lý kéo dài. Cụ thể, dự kiến thị trường căn hộ phân khúc cao cùng nhà liền thổ lần lượt chào đón khoảng 6.000 căn và 1.000 căn sẽ vào năm 2023. Cùng với đó, nguồn cầu cũng được dự báo là sẽ yếu dần, nhất là trong nửa đầu năm 2023, khi thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt với các khó khăn về kinh tế, làm ảnh hưởng đến quyết định đầu tư nhà ở.

Saleman Bất Động Sản Nên Làm Gì Trước Tâm Lý Thận Trọng Của Người Mua

Nhiều chủ đầu tư dự báo sẽ không xảy ra các cơn sốt đất trong năm 2023. Với trạng thái trầm lắng cùng mức thanh khoản thấp như hiện tại thì quả thật sẽ vẫn còn là bước “trượt dài”, đặc biệt là loại hình đất nền. Nhưng xét về tương lai thì đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu biết cách lựa chọn các sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng và khả năng khai thác để tạo ra dòng tiền từ chính các sản phẩm đó. Điển hình nhất là: có thể xây nhà kho, nhà trọ, nhà xưởng hoặc xây thành căn nhà thứ hai…

Vào quý II/2023 được dự báo là có thể tăng nhẹ so với quý I. Mức dao động trong khoảng 450 – 600 nền. Phần lớn tập trung ở các vùng phụ cận như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An… Giá sơ cấp vẫn tiếp tục xu hướng đi ngang so với quý đầu năm để kích cầu thị trường.

Với phân khúc nhà phố, biệt thự có nguồn cung mới và sức cầu trong quý II/2023 cũng tiếp tục đi ngang so với quý I. Mức dao động trong khoảng 350 – 400 căn, chủ yếu là ở khu vực Tp HCM, Bình Dương, Đồng Nai… Giá sơ cấp có xu hướng tăng nhẹ do tác động bởi các khoản chi phí đầu vào. Trong ngắn hạn, thị trường thứ cấp không có mức thanh khoản nhiều đột biến.

Đối với thị trường văn phòng ở Tp HCM, nguồn cung mới dồi dào và ngân sách trở nên thắt chặt của nhiều công ty trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế sẽ đặt nhiều áp lực lên tình hình hoạt động của thị trường này. Chủ đầu tư phải luôn cẩn trọng khi đưa ra các chính sách chào thuê. Đặc biệt là những dự án mới nên có sự linh hoạt trong điều khoản thuê để đạt được tỷ lệ phát triển như kỳ vọng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đánh giá thị trường bất động sản sẽ dần “ấm” lên nhờ các chính sách vĩ mô. Kể từ năm 2023, theo quy hoạch tổng thể quốc gia thì ở một số tỉnh, thành phố sẽ có cơ chế đặc thù. Cơ chế đặc thù bao gồm các vấn đề đô thị hóa, hạ tầng, khu công nghiệp… có hướng đi lên rõ ràng hơn. Một số dự án hạ tầng lớn nhất của các địa phương, trung tâm logistics lớn đang hình thành sẽ có thể tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Sale bất động sản nên làm gì trước tâm lý thận trọng của người mua?

Điểm tích cực cho trung & dài hạn của thị trường bất động sản là việc điều chỉnh, hoàn thiện của pháp luật về Luật đất đại, nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… Đây chính là nền tảng thuận lợi hơn cho sự phát triển thị trường bất động sản lành mành. Với các nhà đầu tư tiềm lực mạnh thì đây chính là một thời cơ tốt!

Trong giai đoạn “chờ thời” này, những cá nhân hay doanh nghiệp hoạt động sale bất động sản cần đầu tư vào “chính mình”. Nghĩa là chỉn chu về mặt tiềm lực cạnh tranh, phương diện kiến thức, chuyên môn, công cụ marketing… Đồng thời, sửa sang và hoàn thiện các dự án mặt bằng, đất nền, nhà phố, …

Theo đó, yếu tố chính giúp saleman nhanh chóng “đẩy” được sản phẩm bất động sản sau thời kỳ “trầm lắng” là đưa các dự án của mình lên nền tảng Online. Sẵn sàng đầu tư website, các kênh bán hàng trên mạng xã hội, … Điều này giúp ích rất nhiều trong việc chứng minh tiềm lực cạnh tranh đủ lớn. Mặt khác, có thể thăm dò thị trường và quảng bá hình ảnh ngay trước khi các dự án bất động sản mở bán. Giúp tăng độ tin cậy với các nhà đầu tư tiềm năng.

Saleman Bất Động Sản Nên Làm Gì Trước Tâm Lý Thận Trọng Của Người Mua

Quảng bá thương hiệu và thu hút khách hàng tiềm năng trước khi dự án mở bán cũng như thị trường bất động sản “mở cửa” là một giải pháp thông minh cho saleman!

Giữa lúc thị trường đang “tĩnh”, saleman hãy chủ động “lấp đầy” khoảng trống thời gian này để “lột xác” thành công trong giai đoạn khó khăn. Nếu cần bất kỳ sự hỗ trợ nào về việc phát triển các chiến dịch Marketing Online, đừng ngại liên hệ đến Công ty Vivu – Chuyên cung cấp các dịch vụ Digital Marketing xác thực nhất với mong muốn khách hàng!

-Tìm hiểu thêm: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO


CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ & DỊCH VỤ VIVU
🏢Địa chỉ: 65 Đường số 7, P. Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
☎️Hotline: 096 123 1987
📧Mail: info@vivucontent.com
🌐Website: https://vivucontent.com/

Comments are closed.