Viết Bài Báo Khoa Học Là Gì? Có Nên Thuê Dịch Vụ Viết Báo Khoa Học?

Kết quả viết bài báo khoa học của một tác giả mới bắt đầu viết vẫn có thể được đăng tải nếu biết được bài báo khoa học là gì? Các tiêu chí đánh giá bài báo khoa học. Hoặc những lý do bài báo khoa học bị từ chối đăng tải? Và có nên thuê dịch vụ viết bài báo khoa học hay không? Do đó, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vivu nhé!

Bài báo khoa học là gì?

Bài báo khoa học (còn được gọi là “bài báo”) là một loại tác phẩm viết rất đặc biệt và có những đặc điểm như:

 • Bài báo khoa học thường được xuất bản trên một tạp chí định kỳ với chủ đề chuyên ngành. Viết bài báo khoa học khác rất nhiều so với viết theo sở thích về các chủ đề khoa học khác. “Cụ thể là: Các tạp chí uy tín do các Hội đồng chức danh giáo sư ngành, liên ngành lựa chọn, đề nghị thường trực Hội đồng nhà nước về chức danh giáo sư quyết định”_Theo Giáo sư Đỗ Trần Cát. Đôi khi các bài báo khoa học được biên soạn dưới dạng sách nhưng đây không phải là chuẩn mực chung.
 • Bài báo cáo khoa học còn được đánh giá theo chuyên ngành. Điều đó có nghĩa là bài báo đã phải chịu sự giám sát của một số chuyên gia trong lĩnh vực này. Những người sẽ xác minh chất lượng của bài viết và độ chính xác của các phân tích và kết luận mà tác giả rút ra. 
 • Nội dung ổn định, tạp chí có sẵn trong thư viện hoặc thông qua Website, diễn đàn, và có các phương pháp chuẩn hóa để xác định một bài báo cụ thể. Do đó, tác giả phải chắc chắn rằng người đọc có thể dễ dàng tra cứu tài liệu đó tại bất kỳ thời điểm nào trong tương lai.
 • Bài báo khoa học bao gồm các trích dẫn . Điều này có nghĩa là bài báo thường tham chiếu đến các ấn phẩm trước đây có liên quan đến công việc đang được thảo luận. Tất cả các công trình trích dẫn được liệt kê trong một phần tham khảo ở cuối bài báo. 
 • Đề cương/mục lục tổng quát như sau
  • Tiêu đề
  • Tác giả
  • Giới thiệu
  • Phương pháp
  • Các kết quả
  • Thảo luận
  • Tài liệu tham khảo / Tài liệu trích dẫn
 • Bài báo khoa học tuân theo một phong cách viết và trình bày dữ liệu được chuẩn hóa .

Giá trị chính của bài báo khoa học

Việc sản xuất thành công một sản phẩm viết để gửi cho tạp chí khoa học duyệt và đăng tải đòi hỏi một kỹ năng viết, suy luận và tư duy nhất định. Tác giả có thể áp dụng một số hướng dẫn của các bài báo khoa học mẫu… Nhằm tránh các lỗi phổ biến.

“Toàn bộ khoa học không gì khác hơn là sự sàng lọc của suy nghĩ hàng ngày”_Albert Einstein

Viết bài báo khoa học chỉ là bước khởi đầu của hành trình khám phá năng lực. Để các kết quả nghiên cứu có thể tiếp cận được với chuyên gia khác và có tiềm năng ảnh hưởng đến cộng đồng khoa học lớn hơn. Bài báo khoa học phải được viết và xuất bản. Hầu hết các bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí được duyệt thường là những tạp chí sử dụng quy trình đánh giá từ những đồng nghiệp của tác giả. Hoặc các chuyên gia trong lĩnh vực nội dung đánh giá bản thảo. Sau khi đánh giá, bản thảo được khuyến nghị xuất bản, sửa đổi hoặc từ chối. Chính sự nghiêm ngặt của quá trình xem xét này đã làm cho các tạp chí khoa học trở thành nguồn thông tin mới có giá trị. Tạo điểm tựa mới có tác động đến kinh tế – chính trị – xã hội.

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Viết Bài Đăng Báo

Nguyên nhân dẫn đến bài báo khoa học kém hiệu quả?

Nhiệm vụ viết một bài báo khoa học và gửi cho một tạp chí để xuất bản là một công việc tốn nhiều thời gian và thường rất khó khăn. Rào cản đối với việc viết hiệu quả bao gồm:

 • Tác giả thiếu kinh nghiệm viết,
 • Kỹ năng viết kém,
 • Không có thời gian tập trung khi viết,
 • Không quen với các yêu cầu của bài viết mang tính học thuật,
 • Thiếu tự tin vào khả năng viết,
 • Sợ thất bại và “phản kháng” lại những đánh giá, phản hồi của người khác

Tuy nhiên, chính quá trình viết có thể là một công cụ hữu ích để thúc đẩy quá trình tư duy khoa học và giúp kỹ năng viết hiệu quả. Hơn nữa, để hệ thống xuất bản bản thảo được đánh giá cao đòi hỏi người viết phải biết cách phát triển và cải thiện cùng với thực tiễn làm việc. Ngoài ra, cần hiểu biết về quy trình và cấu trúc được sử dụng để tạo nên một ấn phẩm được đồng nghiệp đánh giá cao. Đây cũng là cơ hội để tăng khả năng được duyệt của bài báo khoa học.

Marketing truyền thông rõ ràng về các kết quả nghiên cứu là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của khoa học và thực hành nghề nghiệp. Đỉnh cao của quá trình xuất bản không chỉ mang lại sự hài lòng cho người nghiên cứu và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Mà còn có chức năng quan trọng là phổ biến kết quả nghiên cứu, ý tưởng mới. Cuối cùng tạo điều kiện thuận lợi cho diễn ngôn học thuật được công nhận sáng tạo hơn.

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Digital Marketing Tăng Tỉ Lệ Chuyển Đổi

Tóm lại, xuất bản các bài báo khoa học là một cách để thúc đẩy thực hành của nhiều ngành khác nhau. Bao gồm cả thể thao, giải trí…

5 Tiêu chí để duyệt bài báo khoa học

Một điều rất thú vị khi bạn tìm hiểu được lý do tại sao những người đánh giá chấp nhận bài báo khoa học của bạn! Sau đây là 5 tiêu chí quan trọng mà những người phản biện luôn coi trọng nhất để đưa ra quyết định về việc có chấp nhận các bản thảo để xuất bản hay không:

1) tầm quan trọng, tính kịp thời, mức độ liên quan và mức độ phổ biến của vấn đề được giải quyết;

2) chất lượng của phong cách viết (nghĩa là nó được viết tốt, rõ ràng, dễ hiểu, dễ theo dõi và logic);

3) thiết kế nghiên cứu được áp dụng (nghĩa là thiết kế phù hợp, chặt chẽ và toàn diện);

4) mức độ mà bài phê bình tài liệu đã làm: chu đáo, tập trung và cập nhật;

5) yếu tố thực tiễn

Để các tiêu chí này là đúng, cũng có những lý do mà những người đánh giá/ bình duyệt từ chối bản thảo.

5 lý do bài báo khoa học bị từ chối đăng tải

1) số liệu thống kê không phù hợp, không đầy đủ hoặc không được mô tả đầy đủ;

2) giải thích nhiều hơn các kết quả;

3) sử dụng các quần thể hoặc công cụ không phù hợp, không tối ưu hoặc không được mô tả đầy đủ;

4) nội dung sai lệch;

5) văn bản được viết kém hoặc khó theo dõi.

Với những lý do chấp nhận hoặc từ chối này, đã đến lúc xem lại những điều cơ bản và mẹo viết chung sẽ được sử dụng khi chuẩn bị bản thảo.

Những lưu ý khi viết bài báo khoa học:

Viết bài báo khoa học

Xác định kết cấu bài viết của tạp chí/tòa soạn sẽ nộp

Khi bạn bắt đầu viết về nghiên cứu của mình. Hãy bắt đầu với một tạp chí mục tiêu cụ thể trong tâm trí. Mỗi tạp chí khoa học nên có các danh mục bản thảo được ưu tiên cho độc giả của họ.

Sau khi đã quyết định viết bản thảo, bạn nên soạn một dàn ý phù hợp với các yêu cầu của tạp chí. Điều này có nghĩa là kiểm tra cẩn thận các tiêu chí nộp. Đồng thời, chuẩn bị bài báo của bạn theo định dạng chính xác của tạp chí mà bạn định nộp.

Hãy suy nghĩ về sự khác biệt giữa nội dung (những gì bạn đang báo cáo) và cấu trúc (diễn trình triển khai trong bản thảo). Cấu trúc nội dung không tốt sẽ khiến người đọc (người đánh giá) bối rối và có thể hiểu sai nội dung.

Có thể hữu ích nếu tuân theo định dạng “IMRaD” để viết các bản thảo khoa học. Từ viết tắt này là viết tắt của các phần có trong bài viết: Giới thiệu, Phương pháp, Kết quả và Thảo luận. Mỗi lĩnh vực trong bản thảo sẽ được đề cập trong phần thảo luận này.

Nhiều tác giả thành công khi viết kết quả của họ trước. Sau đó là phần giới thiệu và thảo luận, với nỗ lực “giữ nguyên” kết quả của họ và không đi lạc vào “thế giới bổ sung”. Thông thường, hai phần cuối cùng được viết là phần kết luận và phần tóm tắt.

Khả năng mô tả chính xác các ý tưởng, giao thức / thủ tục và kết quả là trụ cột của bài viết khoa học .

Diễn đạt chính xác và rõ ràng những suy nghĩ và thông tin nghiên cứu của bạn nên là mục tiêu chính của bài viết khoa học. Hãy nhớ rằng, sự chính xác và rõ ràng thậm chí còn quan trọng hơn khi cố gắng truyền đạt những ý tưởng phức tạp. Tránh thuật ngữ mơ hồ và quá nhiều văn xuôi. Nên sử dụng câu ngắn hơn là dài. Nếu biệt ngữ phải được sử dụng. Thì hãy giữ nó ở mức tối thiểu và giải thích các thuật ngữ bạn sử dụng một cách rõ ràng.

Viết với cấu trúc theo mô thức, sử dụng ngôn ngữ khoa học và tránh các liên từ, tiếng lóng, tiếng địa phương….

Tránh ngôn ngữ của ngôi thứ nhất và thay vào đó viết bằng ngôn ngữ của ngôi thứ ba. Một số tạp chí không quy định yêu cầu này và cho phép dùng ngôi thứ nhất. Tuy nhiên, hãy ưu tiên sử dụng người thứ ba. Ví dụ: thay thế “Chúng tôi đã xác định rằng…” bằng “Các tác giả đã xác định rằng….”.

Đối với những người mới viết bài, việc tìm kiếm một người cố vấn đọc lại sẽ giúp bạn kiểm duyệt trước bài nộp của mình sẽ thực sự hữu ích. Các vấn đề như sử dụng không đúng ngữ pháp, thì và chính tả thường là nguyên nhân khiến người đánh giá từ chối.

Sử dụng số liệu và đồ họa để có lợi cho bạn.

Hãy xem xét việc sử dụng biểu diễn đồ họa / hình ảnh của dữ liệu. Các bảng biểu có thể đứng một mình và hoàn toàn có thể hiểu được trong nháy mắt. Nghĩa là việc hiểu được một bảng biểu, sơ đồ nào đó không cần phải xem xét cẩn thận lại toàn bộ bản thảo!

Các số liệu sẽ nâng cao đáng kể sức hấp dẫn của một bài báo khoa học. Có thể chấp nhận nhiều định dạng để trình bày. Bao gồm đồ thị, biểu đồ, bảng và hình ảnh hoặc video. Ảnh phải rõ ràng, không có bối cảnh lộn xộn hoặc ngoại cảnh gây rối mắt, hay được chụp với người mẫu mặc trang phục “đơn giản”. Hình ảnh màu được ưu tiên. Tất cả ảnh phải được cung cấp dưới dạng tệp riêng biệt (ưu tiên jpeg hoặc tif).

Tránh đạo văn và thiếu trích dẫn.

Cuối cùng, nên sử dụng các trích dẫn có lợi cho bạn. Trích dẫn thường xuyên để tránh bất kỳ hành vi đạo văn nào. Điểm mấu chốt là: Nếu đó không phải là ý tưởng ban đầu của bạn. Hãy cung cấp trích dẫn cụ thể.

Khi sử dụng trích dẫn trực tiếp, bạn không chỉ cung cấp số lượng trích dẫn mà còn cung cấp trang nơi trích dẫn được tìm thấy. Tất cả các trích dẫn phải xuất hiện trong văn bản dưới dạng số được viết trên, theo sau là dấu chấm câu. Các tác giả có trách nhiệm đảm bảo đầy đủ tất cả các tài liệu tham khảo được trích dẫn ở dạng hoàn chỉnh, ở một vị trí chính xác. Vui lòng thực hiện cẩn thận các hướng dẫn về trích dẫn. Đồng thời, kiểm tra xem tất cả các tài liệu tham khảo trong danh sách tài liệu tham khảo của bạn có được trích dẫn trong bài báo hay không. Và tất cả các trích dẫn trong bài báo có xuất hiện chính xác ở danh sách tài liệu tham khảo hay không.

Có nên thuê dịch vụ viết bài báo khoa học

Xét về góc độ đạo đức nghề nghiệp hay đạo đức xã hội. Thì việc tìm thuê người viết bài báo cáo khoa học như một hình thức “lừa đảo” tư duy đọc giả hoặc người học. Hoặc là hình thức “mua bán chất xám”, đánh mất giá trị của quyền sở hữu trí tuệ.

Để viết được một bài báo khoa học hoàn chỉnh. Chính tác giả phải đạt được một trình độ nhất định nào đó. Nhưng lại viện đủ lý do để thuê dịch vụ viết bài báo khoa học nhằm tạo nên một “kịch bản” trá hình và phi đạo đức.

Thế nhưng, nếu chỉ là tìm thêm tư duy để tham khảo. Thì tác giả vẫn có quyền tìm đến dịch vụ viết bài báo khoa học. Nhưng phải trích nguồn rõ ràng theo như yêu cầu tiêu chuẩn trên.

Tóm lại, việc thuê dịch vụ viết bài báo khoa học vừa tốn kém rất nhiều chi phí (chi phí có thể lên đến cả chục triệu, trăm triệu… ). Vừa tạo nên những nền tảng xấu cho xã hội khi đánh giá sai năng lực thực sự của con người. Tuy nhiên, các tác giả vẫn có thể tham khảo nội dung từ các nguồn cung cấp dịch vụ viết báo khoa học này nhằm tạo nên giá trị cao hơn.

Để được tư vấn chuyên sâu về giải pháp sở hữu một bài báo khoa học đạt chuẩn. Bạn có thể liên hệ đến Hotline 0989 70 9999 để cùng nhau thảo luận, đưa ra nguồn trích dẫn phù hợp nhất cho bạn.

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Viết Bài

Comments are closed.