Viết Tiểu Luận Phê Bình Phim – Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc – 3 Idiots Review (Phần 2)

Tiếp nối mục “Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc – 3 Idiots Review (Phần 1)”. Trong bài viết này, Vivu xin cập nhật mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim Ba Chàng Ngốc. Mời các bạn tham khảo nhé!

3. Sự khác biệt của  phim 3 Idiots trong thế giới phim Bollywood

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim) – Sự khác biệt của phim “ 3 Idiots” trong thế giới phim Bollywood đầu tiên phải nói đến một kịch bản chân thật từ cuôc sống thực tế của sinh viên. Đưa sinh viên lên màn ảnh với những bài học để đời sâu sắc. Thầy hiệu trưởng với cái tên vô tình hay cố ý mà có tên là Virus, một cái tên mà người ta hình dung ra những loại bệnh kinh khủng nhất của xã hội. Còn Chatur (Omi Vaidya), có biệt danh là “ Kẻ im lặng” dừơng như cũng đại diện cho nhóm người chỉ biệt ngóng chờ mệnh lệnh để nghe theo và làm rập khuôn theo những sự chỉ đạo đã có sẵn, luôn luôn im lặng và không có lập trường hay tiếng nói riêng. Hay đúng hơn là không dám lên tiếng bởi vẫn luôn ám ảnh cái “ nỗi sợ tự do” vô hình nào đó. Nói cho cùng những người này trong xã hội chỉ muốn yên phận, sống cuộc sống của người khác, không biết độc lập và tự chủ cho giấc mơ của riêng mình.

Thế nhưng Rancho, Farhan và Raju_ ba nhân vật chính đã làm cho bộ phim “3 chàng ngốc’ trở thành một ngoại lệ, một sự khác biệt. Bộ phim về đề tài giới sinh viên, với kịch bản nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, bộ phim đã đem lại được nhiều hơn là một phim giải trí. Với những thông điệp và bài học ý nghĩa, đây thực sự là bộ phim đáng xem của điện ảnh Ấn Độ nhất là với các bạn sinh viên.[1]

Bộ phim Phim 3 chàng ngốc kể về ba người bạn thân cùng học tại Học viện Cơ khí Hoàng gia (ICE) Rancho, Farhan và Raju. Farhan và Raju, một người đam mê chụp ảnh, một người mơ ước trở thành kỹ sư nhưng vì nghe theo định hướng của gia đình đành theo học trường này. Trong khi đó, Rancho là một anh chàng phóng khoáng, thông minh, và đôi lúc còn rất liều lĩnh. Rancho đã gây ảnh hưởng lớn đến hai người bạn, giúp họ vứt bỏ nỗi sợ hãi, sống thật với chính mình và vượt qua mọi khó khăn theo đuổi đam mê. Lối sống của ba anh chàng đã đi ngược lại phương pháp giáo dục của ngài hiệu trưởng Viru Sahastrabuddhe (Virus) khiến ông có ác cảm và không ít lần “hành hạ” bộ ba này.

Suốt 4 năm học, Rancho đã dạy cho 2 người bạn, ông hiệu trưởng, con gái ông hiệu trưởng, “Kẻ im lặng”_ Chatur (Omi Vaidya) và tất cả những người tiếp xúc với anh biết được những giá trị thực sự của cuộc sống. Sự khác biệt của bộ phim là ở chỗ nó gói gọn trong thời gian ngắn nhưng đã lột tả hầu như tất cả những khía cạnh cuộc sống của Ấn Độ một cách tinh tế và sâu sắc nhất. Từ trường học, tình yêu, tình bạn, gia đình, phong tục, lễ cưới hỏi của người Ấn Độ….Đặc biệt, phim đi sâu vào cuộc sống sinh viên và nền giáo dục lạc hậu của Ấn Độ. Nhân vật chính Rancho và hai người bạn của anh đại diện cho sự sáng tạo và canh tân của nền giáo dục. Bộ phim vẫn giữ được những đặc trưng của Bollywood, song nó không có quá nhiều những điệu nhảy múa nhàm chán gây mất thời gian cho người xem, và những cảnh quay được cắt gọt một cách khéo léo, bài hát sử dụng trong phim cũng bám sát với bối cảnh phim . Là một bộ phim hài, nhưng 3 Idiots không chỉ mang đến những tiếng cười mà còn khiến bao khán giả phải khóc, bao con tim phải rung lên vì ý nghĩa nhân văn, về những triết lý sống sâu sắc của nó.

III.   Những bài học ý nghĩa trong phim 3 Idiots

1.Những bài học cuộc sống từ phim 3 chàng ngốc

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim) – Bộ phim 3 Idiots đã để lại nhiều giá trị vô cùng ý nghĩa cho người xem. Bộ phim như một cuốn sách mở mà buộc người đọc phải suy ngẫm và tưởng tượng theo cảm nhận riêng của mình. Không những xem phim, mà còn nghiên cứu nữa. Nhiều bài học vô giá trong bộ phim 3 Idiots với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Xem phim không chỉ để giải trí, xem phim còn để học, để biết và để suy ngẫm. 3 Idiots thật sự đã đánh vào trong tâm của nhiều người để rồi từ nghệ thuật biến thành bài học cuộc sống. Bối cảnh phim là trong trường Đại học, đối tượng tập trung là sinh viên và tác động chung nhất vẫn là nền giáo dục lạc hậu của Ấn Độ nói riêng và các nước đang phát triển nói chung. Sinh viên là bước đường tiếp theo chinh phục cảnh cửa tri thức. Các nhân vật chính trong phim Rancho, Farhan và Raju là ba chàng ngốc nhưng lại không ngốc chút nào trong thế giới riêng của họ. Họ đúc kết nên những bài học cho cuộc sống, cuộc sống là của chúng ta, thành công hay không là do chính chúng ta quyết định và lựa chọn.

Được lấy cảm hứng từ cuốn sách Five Point Someone của Chetan Bhagat, phần kịch bản thông minh, không thừa thãi cùng lối diễn tự nhiên của dàn diễn viên, bộ phim đã đưa những cô, cậu sinh viên tinh nghịch lên màn ảnh. Ở trong thế giới giảng đường của những con số, bài tập khô khan ấy còn là những mảnh đời khác nhau và những câu chuyện xúc động chạm tới tâm hồn người xem. Ví dụ như nhân vật Raju, chàng sinh viên ít nói trong nhóm với gánh nặng gia đình đặt trên vai. Bố bị bệnh nằm liệt giường, mẹ đã nghỉ hưu còn chị gái không thể lấy chồng do không có tiền hồi môn, số phận đầy nghiệt ngã với anh. Nhưng thật may cho anh là ở bên còn đó những người bạn tình nghĩa như Farhan, Pia và Rancho.

Tình bạn thắm thiết ấy thể hiện rõ nhất khi cha của Raju bị đột quỵ và ngay lập tức Rancho cùng Pia có mặt để đưa ông đi bệnh viện dù trước mắt là một kỳ thi quan trọng. “Chúng tôi có rất nhiều bài kiểm tra nhưng bố thì chỉ có một trên đời” đó là một trong những tình tiết ý nghĩa khiến người xem cảm động.

Nếu không có ước mơ, bạn chỉ có thể làm thuê cho ước mơ người khác

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim) – Rancho từng nói 4 năm tại trường đại học sẽ giết chết 40 năm tiếp theo của cuộc đời bạn. Điều đó đúng với “Kẻ im lặng” Chatur. Học 18 tiếng một ngày, tin rằng chỉ có học thuộc lòng mọi công thức trong sách, tuân theo các luật lệ, và luôn là một sinh viên xuất sắc. Đó là chân dung của một Chatur trong “Ba chàng ngốc”. Hoặc đúng cả với Farhan. Cố gắng đến kiệt sức để bước chân vào trường cơ khí hoàng gia trong khi ước mơ thực sự của bản thân lại là nhiếp ảnh.Và có thể, là đúng với rất nhiều người trẻ. Trong cả bộ phim, không một lần đạo diễn nhắc đến ước mơ của Chatur. Hoặc đơn giản, vì Chatur không có ước mơ. Cái mà Chatur theo đuổi, chỉ là thành công. Ở cuối phim, khi Chatur chạy theo Rancho – cũng chính là nhà khoa học Wangdu mà công ty mình đang thèm khát có được đã nói: “Rancho, tôi sẽ mất việc. Tôi còn con nhỏ.” Chẳng có ai chiến thắng trong cuộc chiến mà Chatur tự huyễn hoặc bản thân trong suốt 10 năm qua. Chỉ là ngay từ đầu Chatur đã thua, thua thảm bại.

Bởi vậy, nếu không có ước mơ, bạn chỉ có thể làm thuê cho ước mơ người khác.

Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn

“Tôi được sinh ra vào lúc 5 giờ 15 phút chiều. Lúc 5 giờ 16 phút cha tôi tuyên bố “Con tôi sẽ trở thành một kỹ sư. Farhan Qureshi, kỹ sư công nghệ.” Và cuộc đời tôi đã được đóng dấu.” Đó là những lời mở đầu câu chuyện của Farhan. Farhan đến trường cơ khí hoàng gia, để thực hiện ước mơ trở thành một kỹ sư – ước mơ của bố cậu, chứ không phải ước mơ của bản thân. 4 năm sau, ngay trước kỳ thi cuối cùng ở trường đại học, Farhan đã nói với bố:

 • Con không thích kỹ thuật, vì thế con sẽ trở thành một kỹ sư tồi.
 • 5 năm nữa, khi con thấy bạn mình mua nhà, mua ô tô, con sẽ nguyền rủa bản thân mình.
 • Cuộc sống của 1 kỹ sư sẽ chỉ mang lại cho con sự thất vọng, lúc đó con sẽ nguyền rủa bố. Con thà nguyền rủa mình còn hơn.

Bố, điều gì sẽ xảy ra nếu con trở thành 1 nhiếp ảnh gia? Con sẽ kiếm ít tiền hơn, mua 1 cái xe nhỏ hơn và có 1 ngôi nhà nhỏ hơn. Nhưng con sẽ hạnh phúc. Con sẽ rất hạnh phúc.

Thái độ quyết định cuộc sống của bạn

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim) – Khi thầy hiệu trưởng Virus để Raju phải đứng giữa 2 lựa chọn: Hoặc gia đình hoặc bạn bè, Raju đã lựa chọn cách tiêu cực nhất: Tự tử, nghĩa là trốn tránh tất cả. Raju đã chọn nhìn mọi thứ theo hướng tiêu cực. Còn Rancho, lại luôn nhìn mọi thứ với con mắt lạc quan. Thay vì bỏ cuộc hay trốn chạy thực tế, cậu ấy chọn cách đối mặt với nó và tìm cách giải quyết các vấn đề. Chính tinh thần ấy của Rancho đã cứu sống Raju, và cũng chính nó đã dạy Raju cách đối diện với cuộc sống và những nỗi sợ hãi: Không phải bằng thánh thần hay cầu nguyện, mà bắng chính thái độ sống của bản thân.

“Tôi đã mất 2 tháng để đứng vững trên đôi chân của mình, tôi không nghĩ thái độ của mình có thể thay đổi dễ dàng như vậy. Các ngài có thể giữ việc làm này, còn tôi sẽ tiếp tục giữ thái độ của mình.” Và Raju – con người luôn đứng chót hoặc gần chót trong số 200 sinh viên của ICE, người đã đi phỏng vấn trên một chiếc xe lăn đã nhận được công việc đầu tiên trong khi kỳ thi cuối cùng còn chưa diễn ra nhờ câu nói ấy.

Không phải ai cũng đúng

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim) – Nếu đã từng xem 3 Idiots, hẳn bạn còn nhớ chiếc bút của Virus. Khi còn là sinh viên năm nhất, Rancho đã từng hỏi Virus: “Nếu bút mực không dùng được ngoài vũ trụ, sao người ta không dùng bút chì. Họ có thể tiết kiệm hàng triệu đô.” Và 4 năm sau, trong cái đêm mưa gió Rancho cứu sống đứa cháu ngoại của Virus, Virus đã tặng lại Rancho chiếc bút kèm câu trả lời: “Vì nếu đầu bút chì gãy nó sẽ bay trong môi trường không trọng lượng, bay vào mắt, mũi, các dụng cụ. Cậu sai rồi. Không phải lúc nào cậu cũng đúng.”

Từ đầu đến cuối phim, Rancho trong mắt tôi vẫn luôn là một người hoàn toàn tốt và hoàn toàn đúng. Nhưng ngay cả Rancho cũng có lúc sai.

Không phải lúc nào chúng ta cũng đúng. Vì thế đừng bao giờ quá cố chấp trong cuộc sống.

Thời sinh viên đáng nhớ của ‘ 3 Chàng ngốc’ bởi cách sống tạo sự khác biệt, cũng giống như cái tuổi 20 đáng nhớ có thể xem là dấu mốc của sự nhiệt huyết và năng động của tuổi trẻ, dấu mốc của đời sinh viên đáng nhớ

Nhắm mắt lại lắng nghe cuộc sống

Tiếng chim ca khát vọng cỏ xanh rờn

Bầu trời trong mây vui đùa cùng gió

Giang cánh tay tôi thấy đời đẹp hơn

Đôi mắt hai mươi tôi nhìn đời ý nghĩa

Chân chập chững cùng nhịp trái tim yêu

Đã sẵn sàng dệt thêu bao mơ ước

Cuộc sống muôn màu đâu cứ phải tiêu điều.

Bỗng khoảnh khắc tôi nhìn quanh hào hứng

Phút hoang mang trong ngần ấy mặt người

Tôi tìm được những nụ cười buông thả

Tôi tìm được bao lối ngã đôi mươi

Vội vàng, vội vàng rồi tấp nập

” Xuân Diệu” ơi cuộc sống thế này sao?

Cổng Đại Học cũng biết bao tự hào

Nhưng kiến thức chẳng khi nào là đủ

Và hỏi ai đỗ đạt ở trường đời

Từng cưỡi mây hay tắm bùn cay đắng?

Tôi cũng thử lao đầu vào cuộc chơi

Tìm hạnh phúc sau nụ cười đa vị.

Lần đầu tiên bỡ ngỡ bước chân tôi

Xoay mắt quanh tìm ai tôi tìm ai?

Đường đời ấy cần trái tim hoang dại

Sống đích thực là nghĩa tôi tìm tôi.!

Thói xa hoa đời thường tôi đã thấy

Đốt tư duy thiêu cháy cả tâm hồn

Bao cánh hoa mặc cho đời đưa đẩy

Sống phiêu du quên mất cả tháng ngày

Hay đâu đó áng mây sầu vụn vỡ

Lớp thanh niên làm đầy tớ đồng tiền!

Lòng tự trọng đạp đổ cả thiêng liêng

Cái bản ngã nối liền trong suy nghĩ

Tôi tìm tôi trong tư duy ích kỉ

Tôi tìm tôi trong “ví” của cuộc đời

Tôi tìm tôi trong sĩ diện ăn chơi

Tôi tìm tôi trong nụ cười nhạt nhẽo

Tôi tìm tôi trong bạc bẽo trái tim

Tôi tìm tôi trong ước mơ lặng im

Tôi tìm tôi trong buông thả nhấn chìm.

Ôi! Hai mươi là tuổi đời đẹp nhất?

Chỉ là mơ chẳng tìm được lối ra

Hết rồi sao đoạn cuối của cuộc đời?

Giật mình trong cơn sốt đường xa!

Biển thênh thang vẫn tìm con sóng vỗ

Bầu trời rộng vẫn tin tưởng cánh chim

Mặt trời còn nâng niu từng hơi thở

Gió còn thổi để nợ giọt mồ hôi.

Cớ sao cuộc sống này cần có tôi?

Phải chăng để vun bồi nên giá trị

Vậy thì đi, đi về miền kí ức!

Tìm ước mơ một thời cài lên ngực

Cuộc sống còn trong đôi mắt long lanh

Lăng kính tư duy vẫn còn xanh

Tôi còn thở thì hạnh phúc vẫn chờ

Thả tự do tôi bay cùng mơ ước

Bỗng té đau tôi thấy được gian nan

Hít thật sâu trong nhịp thở nồng nàn

Tôi bay tiếp để sẵn sàng chiến thắng

Và con tim nâng niu đời hạnh phúc

Đích thành công luôn thôi thúc từng ngày.

Mở cửa ra nụ cười hòa nước mắt

Đời vẫn đẹp trong giấc mơ tôi

Nhảy thật cao và ôm lấy mọi người

Bao ước mơ cất lời trong hạnh phúc!

Thế nhưng vẫn còn những trái tim

Đang lạc nhịp đắm chìm trong đêm tối

Tư duy cũ ru nỗi sợ tự do

Đời đang van xin sự cứu rỗi

Của lớp trẻ, của nhịp thở tương lai

Sống lại đi, sống lại đi!

Đôi mắt khát vọng vì hạnh phúc

Nồng nàn tôi tìm tôi đích thực

Giữa đông người thách thức tạo thành công

Tôi tìm tôi cùng những trái tim hồng

Tôi tìm tôi cùng chút ngông cao quí

Tôi tìm tôi cùng đồng đội tri kỉ

Tôi tìm tôi cùng giá trị cuộc đời

Tôi tìm tôi cùng ước mơ vĩ đại

Sống không chỉ tồn tại mà thôi!

Sống để biết đời này ý nghĩa

Tôi tìm tôi còn bạn phải tìm ai?

Đừng quanh quẩn đường dài vô định!

Cuộc đời bạn cần ai phải xác minh?

Hãy để giọt mồ hôi trải dài đường bạn bước!

Đừng ngậm ngùi trong nước mắt khó khăn!

Hãy hành động để chính bạn nhìn được!

Vì đôi mắt sáng ngời trong mơ ước.

Ta tìm ta cùng dòng đời xuôi ngược

Đôi mắt tìm cuộc sống cùng ý nghĩa

Và hạnh phúc tìm ta giữa dòng đời!

Tổng kết những câu nói ý nghĩa trong phim:

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim)

 • Đừng nên tin vào số phận mà chỉ nên tin vào chính bản thân.
 • Chúng tôi có rất nhiều bài kiểm tra nhưng chỉ có duy nhất một người cha.
 • Khi gặp những khó khăn trong cuộc sống hay buồn phiền lo âu. Đừng bỏ cuộc bạn nhé. Hãy đặt tay lên ngực và nói “Mọi chuyện đều ổn”.
 • Miễn là trái đất này còn quay. Thì phép màu sẽ luôn tồn tại.
 • Hãy theo đuổi sự ưu tú. Thành công sẽ theo đuổi bạn.
 • Hãy sống với niềm đam mê của mình chứ đừng sống theo kỳ vọng của người khác.
 • Con gà không hề biết về số phận của quả trứng. Liệu nó có nở hoặc sẽ trở thành món trứng chiên.
 • Thật dễ dàng để đưa ra lời khuyên nhưng thực hiện nó mới là điều khó.
 • Nếu không dùng được bút mực trong không gian được thì tại sao không dùng bút chì?

Bộ phim đã dệt nên biết bao những màu sắc đẹp đẽ và đầy sức sống của đời sinh viên, đại diện cho lớp trẻ và thế hệ tiếp sao của con người. Thay đổi tư duy để làm chủ vận mệnh, cuộc sống của bạn tương lai trong tầm tay bạn. Hãy luôn đặt mình làm tâm của cuộc sống để cảm thụ một cách công bằng nhất nhiệt độ của từng vùng. Thầy Virus đại diện cho một sự cứng nhắc lỗi thời và lạc hậu, còn 3 chàng ngốc là đại diện cho đổi mới, cho sự sang tạo và tư duy, luôn lấy con người làm trọng tâm.

2. Thành tựu và triển vọng của phim 3 Idiots

Ra đời năm 2009, bộ phim Bollywood này đã phá mọi kỷ lục phòng vé từ tuần đầu ra mắt. Ngay cả những “bom tấn” khác sau này như Ek Tha Tiger hay Yeh Jawaani Hai Deewani cũng chẳng thể có được vị thế “Phim ăn khách nhất lịch sử Ấn Độ” mà 3 Idiots đang sở hữu. Chỉ trong 10 ngày kể từ khi khởi chiếu, tác phẩm này vượt mốc 1 tỷ rupee (tương đương 17 triệu USD) và kết thúc chuỗi ngày tại rạp với con số khổng lồ 3,85 tỷ rupee (65 triệu USD).

Triển vọng trong tương lai của bộ phim là rất lớn, khi nền giáo dục lạc hậu và những tư duy cổ hũ vẫn còn tồn tại thì bộ phim vẫn mãi là “cơn sốt” của thời đại điện ảnh Bollywood.

Trong năm 2015 vừa qua, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với Bộ Văn Hóa- Thể Thao và Du lịch Việt Nam, tổ chức buổi lien hoan phim Ấn Độ với những bộ phim ấn tượng và để đời của đất nước mình tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM từ ngày 12 đến 23/12/2015

Liên hoan đã trình chiếu 8 bộ phim nổi bật của điện ảnh Ấn Độ trong suốt thời gian vừa qua, gồm: 3 Idiots (Ba chàng ngốc), Oh My God! (Lạy Chúa tôi!), Taare Zameen Par (Cậu bé đặc biệt), Paheli, Wake up Sid (Tỉnh dậy nào Sid), Dil Chahta Hai (Những trái tim khát vọng), Bhaag Milkha Bhaag (Nghị lực) và Jodha Akbar[2]. Chứng tỏ bộ phim 3 Idiots có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với cả đất nước Ấn Độ nói riêng và thế giới nói chung. Nền điện ảnh Bollywood đã kiến tạo nên một trong những bộ phim đắt giá và sẽ là một cuốn sách chắc chắn được tái bản đi tái bản lại nhiều lần.


Phụ Lục: Một số hình ảnh đáng chú ý trong bộ phim

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim)

Viết Tiểu Luận Phê Bình Phim - Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots Review (Phần 2)

Để được sinh ra, chúng ta cũng phải chạy thắng 300 triệu con tinh trùng khác. Nhưng chúng ta cũng đã làm được điều đó, thì tất nhiên chúng ta cũng sẽ làm được nhiều hơn những điều tương tự trong cuộc đua của chính mình. “Chiến thắng bản thân là một chiến thắng hiển hách nhất”_ Nhà triết học Hi Lạp Platon. Vậy nên, 3 Idiots đã tạo niềm tin cho người xem về một cuộc đua của chính bản thân mỗi người được sinh ra. 300 triệu con tinh trùng chúng ta còn vượt qua để cán đích, thì tất nhiên niềm tin về một cuộc đua ta cũng sẽ là một nhà vô địch nếu chúng ta chiến thắng được chính bản thân mình: chiến thắng được nỗi sợ hãi tự do, chiến thắng được sự lười biếng, ích kỷ, đố kỵ…thì chúng ta sẽ thành công.

phim 3 chàng ngốc

“ Bạn không được chọn nơi mình sinh ra nhưng bạn được chọn cách mình sẽ sống”_Danh ngôn

Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots Review (Phần 2)
Viết Tiểu Luận Phê Bình Phim - Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots Review (Phần 2)
Viết Tiểu Luận Phê Bình Phim - Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots Review (Phần 2)
Viết Tiểu Luận Phê Bình Phim - Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots Review (Phần 2)
( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim)
Viết Tiểu Luận Phê Bình Phim - Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots Review (Phần 2)
Viết Tiểu Luận Phê Bình Phim - Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc - 3 Idiots Review (Phần 2)

3 Idiots với những bài học ý nghĩa và thể hiện được cái thần cũng như cái chất của Bollywood, một bộ phim đã để lại nhiều suy ngẫm từ kịch bản phim, đạo diễn phim đến những diễn viên chính đã cấu thành một giá trị sống đích thực cho một nền giáo dục cách tân và sang tạo theo lối tư duy của sự khác biệt.

>>> Xem lại: Viết Tiểu Luận Phê Bình Phim – Bài Luận Về Bộ Phim Ba Chàng Ngốc – 3 Idiots Review (Phần 1)

Kết Luận

( Mẫu bài viết tiểu luận phê bình phim)Bollywood thu nhỏ với những bài học ý nghĩa trong phim “ 3 Idiots” đã tóm lược những nội dung cơ bản nhất của nền điện ảnh Ấn Độ cũng như những giá trị nhân văn cốt lõi của bộ phim 3 Idiots.

Bollywood đã được sinh ra với một sự kết hợp sang tạo và độc đáo của nền điện ảnh truyền thống và hiện đại. Dựa trên hãng Hollywood, Bollywood đã tạo nên đặc trưng và bản sắc riêng cho nền điện ảnh Ấn Độ.

Bollywood và các trung tâm sản xuất phim khác (Tamil ở Chennai, Telegu ở Hyderabad, Bengal ở Kolkata và Malayalam ở Kerala) cùng nhau tạo nên một ngành công nghiệp phim phát triển mạnh tại Ấn Độ.  Bollywood đã tạo ra một hiệu ứng tích cực và lan tỏa ra rộng khắp không chỉ ở văn hóa Ấn Độ mà còn ở nhiều nơi trên khu vực, kể cả Trung Đông, Đông Nam Á và Nam Á trên toàn cầu. Tại các nước có một số lượng lớn người nhập cư gốc Ấn như Canada, Úc, Mỹ hay Anh…thì khán giả của Bollywood rất đông. Điều này chứng tỏ người hâm mộ phim Bollywood sẽ còn phát triển mãnh mẽ nhiều hơn nữa. Cùng với sự ủng hộ của nhà nước, Bollywood càng ngày càng phát triển, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cũng đã tổ chức buổi lien hoan phim vào năm 2015 , với những bộ phim ấn tượng và để đời của đất nước mình tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM từ ngày 12 đến 23/12/2015

Liên hoan đã trình chiếu 8 bộ phim nổi bật của điện ảnh Ấn Độ trong suốt thời gian vừa qua, gồm: 3 Idiots (Ba chàng ngốc), Oh My God! (Lạy Chúa tôi!), Taare Zameen Par (Cậu bé đặc biệt), Paheli, Wake up Sid (Tỉnh dậy nào Sid), Dil Chahta Hai (Những trái tim khát vọng), Bhaag Milkha Bhaag (Nghị lực) và Jodha Akbar.

Bollywood có những đặc trưng riêng với những gia vị khác biệt mà những hãng phim khác không có đó là luôn “tràn ngập” cảnh nhảy múa sexy. Người Ấn Độ cho rằng, một bộ phim Bollywood không có cảnh nhảy múa sẽ như cà ri mà không có ớt vì nó nhạt nhẽo và không hấp dẫn. Vậy nên học diễn xuất tại Ấn Độ khiêu vũ là một môn bắt buộc và quan trọng.Các điệu múa ngày này không còn theo quy cũ như trước, nó có thể thay đổi tùy thuộc vào diễn viên hoặc khả năng của vũ công và phong cách của biên đạo múa, nhưng chủ yếu là nó phụ thuộc vào thể loại của bộ phim và nội dung câu chuyện. Các yếu tố tự sự là nội dung chính của phim Bollywood

Trong 3 Idiots, cũng có các màn nhảy hát này, và một đoạn ca nhạc đều được thể hiện rất tốt, không làm loãng nhịp phim. Những điệu nhảy trong buổi tiệc tùng mang đặc điểm phim Bollywood cũng được thể hiện trong “ 3 Idiots”

Phim “ 3 Idiots” trong thế giới phim Bollywood đầu tiên phải nói đến một kịch bản chân thật từ cuôc sống thực tế của sinh viên. Đưa sinh viên lên màn ảnh với những bài học để đời sâu sắc. Được lấy cảm hứng từ cuốn sách Five Point Someone của Chetan Bhagat, phần kịch bản thông minh, không thừa thãi cùng lối diễn tự nhiên của dàn diễn viên, bộ phim đã đưa những cô, cậu sinh viên tinh nghịch lên màn ảnh. Ở trong thế giới giảng đường của những con số, bài tập khô khan ấy còn là những mảnh đời khác nhau và những câu chuyện xúc động chạm tới tâm hồn người xem. Ví dụ như nhân vật Raju, chàng sinh viên ít nói trong nhóm với gánh nặng gia đình đặt trên vai. Bố bị bệnh nằm liệt giường, mẹ đã nghỉ hưu còn chị gái không thể lấy chồng do không có tiền hồi môn, số phận đầy nghiệt ngã với anh. Nhưng thật may cho anh là ở bên còn đó những người bạn tình nghĩa như Farhan, Pia và Rancho.

Tổng kết những câu nói ý nghĩa trong phim:

 • Đừng nên tin vào số phận mà chỉ nên tin vào chính bản thân.
 • Chúng tôi có rất nhiều bài kiểm tra nhưng chỉ có duy nhất một người cha.
 • Khi gặp những khó khăn trong cuộc sống hay buồn phiền lo âu. Đừng bỏ cuộc bạn nhé. Hãy đặt tay lên ngực và nói “Mọi chuyện đều ổn”.
 • Miễn là trái đất này còn quay. Thì phép màu sẽ luôn tồn tại.
 • Hãy theo đuổi sự ưu tú. Thành công sẽ theo đuổi bạn.
 • Hãy sống với niềm đam mê của mình chứ đừng sống theo kỳ vọng của người khác.
 • Con gà không hề biết về số phận của quả trứng. Liệu nó có nở hoặc sẽ trở thành món trứng chiên.
 • Thật dễ dàng để đưa ra lời khuyên nhưng thực hiện nó mới là điều khó.
 • Nếu không dùng được bút mực trong không gian được thì tại sao không dùng bút chì?

Tựu chung lại, triển vọng trong tương lai của bộ phim là rất lớn, khi nền giáo dục lạc hậu và những tư duy cổ hũ vẫn còn tồn tại thì bộ phim vẫn mãi là “cơn sốt” của thời đại điện ảnh Bollywood.

Nếu bạn đang có nhu cầu viết tiểu luận phê bình phim. Xin vui lòng liên hệ Hotline 0944 344 473 hoặc tương tác với Vivu trên Fanpage nhé!

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học KHXH và Nhân văn, Giá trị Ấn Độ ở Châu Á_ Indian Values in Asia, Nxb ĐH Quốc gia tp HCM, 2016
 2. Gopal, Sangita; Moorti, Sujata (2008), Global Bollywood: Travels of Hindi Song anh Dance, University of Minnesota Press, ISBN 978-0-8166-4578-7, p.120
 3. “ Chine film industry races close to Bollywood”, 10 January  2011, The time of  India.
 4. PGS. TS Đỗ Thu Hà, Tìm hiểu bí quyết thành công của hãng phim Bollywod, Nxb ĐH Quốc gia tp HCM, 2016
 5. Hồ Anh Thái, Namaskar! Xin chào Ấn Độ, Phác họa một đất nước, Nxb Văn Nghệ
 6. Báo Văn nghệ Thế Giới, Ấn Độ – siêu cường của màn bạc năm Châu, số ra ngày 20/05/2005
 7. Theo Stern, Hambourg, Ấn Độ: Siêu cường của màn bạc năm châu
 8. Báo Người Lao Động, Ấn Độ: Siêu cường của màn bạc Năm  Châu
 9.  Bookaholic reading gone wild.
 10. https://vi.wikipedia.org/wiki/Bollywood
 11. https://en.wikipedia.org/wiki/Sharman_Joshi
 12. https://en.wikipedia.org/wiki/Longinus_Fernandes
 13. https://vi.wikipedia.org/wiki/3_ch%C3%A0ng_ng%E1%BB%91c#Di.E1.BB.85n_vi.C3.AAn
 14.  http://cafebiz.vn/cau-chuyen-kinh-doanh/phim-an-do-va-nhung-con-so-thong-ke-cuc-ky-an-tuong-20150623155135171.chn
 15.  Theo Reds, Kênh tri thức dành cho giới trẻ
 16. http://news.zing.vn/chetan-bhagat-nguoi-hung-van-chuong-danh-cho-gioi-tre-an-do-post606898.html
 17. http://forum.matngu12chomsao.com/threads/song-ngu-song-tu-kim-nguu-aamir-khan-r-madhavan-sharman-joshi-%E2%80%98ba-chang-ngoc%E2%80%99.84717/
 18. http://tieumai.com/component/content/article/39-dien-anh-am-nhac/65-3-idiots-ba-chang-ngoc-.html
 19. http://danviet.vn/tin-tuc/vi-sao-phim-bollywood-luon-tran-ngap-canh-nhay-mua-sexy-458541.html
 20. http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/phim/diem-phim/3-idiots-dai-hoc-khong-phai-con-duong-duy-nhat-2860500.html
 21. https://shopaholicvn.wordpress.com/2012/01/29/3-idiots-3-chang-ng%E1%BB%91c-b%E1%BB%99-phim-c%E1%BA%A3m-d%E1%BB%99ng-v%E1%BB%81-tinh-b%E1%BA%A1n-tinh-yeu-va-gia-tr%E1%BB%8B-cu%E1%BB%99c-s%E1%BB%91ng/
 22. Báo Sài Gòn Giải Phóng, Liên Hoan phim Ấn Độ tại Việt Nam
 23. http://www.sggp.org.vn/dienanh/2015/12/405617/
 24. http://www.nhaccuatui.com/playlist/nhac-phim-3-chang-ngoc-dang-cap-nhat.yMmnv2RCIrqP.html
 25. http://www.nhaccuatui.com/playlist/nhac-phim-3-chang-ngoc-dang-cap-nhat.yMmnv2RCIrqP.html?st=2
 26. http://www.nhaccuatui.com/playlist/nhac-phim-3-chang-ngoc-dang-cap-nhat.yMmnv2RCIrqP.html?st=4
 27. Theo Thế giới điện ảnh : thegioidienanh.vn
 28. http://www.phimmoi.net/phim/3-chang-ngoc-270/

Comments are closed.