9 yếu tố SEO có thể bị tác động khi thay đổi giao diện website WordPress

Thay đổi giao diện website WordPress có ảnh hưởng đến thứ hạng và lưu lượng truy cập SEO của bạn không?

Trong vòng đời của mỗi trang web đều có khoảnh khắc để thay đổi. Hầu hết thời gian, chúng ta thực hiện các cải tiến nhỏ về việc sử dụng dịch vụ viết bài chuyên nghiệp để “bồi bổ” content nội dung cho web. Nhưng thỉnh thoảng, chúng ta lại có ý tưởng tuyệt vời là thay đổi toàn bộ cấu trúc trang web. Về lý thuyết, mọi thứ đều tuyệt vời.

Thiết kế website mới sẽ giúp web có thể trông đẹp hơn nhiều và độc giả của bạn cảm thấy có được “làn gió mới” khi truy cập. Nhưng những lợi ích bề nổi không phải lúc nào cũng thể hiện đúng giá trị cốt lõi về tính năng kỹ thuật ẩn bên dưới. Nếu trang web của bạn phụ thuộc vào các công cụ tìm kiếm như Google để thu hút một phần lớn lưu lượng truy cập thông qua SEO, bạn nên cân nhắc trước khi thay đổi giao diện web của mình. Chẳng hạn như: liệu việc đổi giao diện website có ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn hay không. Và bài viết này được chia sẻ để trả lời điều đó.

Thay đổi giao diện web có cả mặt lợi và hại!

Theo nguyên tắc chung, thay đổi giao diện website WordPress có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn ở một mức tích cực hoặc tiêu cực. Cấu trúc giao diện có thể tác động đến các yếu tố quan trọng đối với SEO như độ ổn định, tốc độ, nội dung, dữ liệu và chỉ mục của trang web. Tuy nhiên, khi được thực hiện đúng, việc thay đổi giao diện website có thể duy trì hoặc thậm chí cải thiện thứ hạng SEO của bạn.

Bằng cách thay đổi giao diện website WordPress, tất cả các yếu tố đều có thể bị ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực. Bạn cũng có thể cải thiện một số tính năng trong khi giảm sức ảnh hưởng của những tính năng khác. Bạn cần đảm bảo có một quy trình thay đổi cụ thể vì tác động ngầm từ những yếu tố đổi mới giao diện có thể xảy ra đối với thứ hạng SEO của web.

Thay đổi giao diện website (Theme)

Nếu chúng ta tách biệt các yếu tố này, chúng ta có thể xác định chính xác hơn việc thay đổi giao diện website có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn như thế nào.

Sau một cuộc nghiên cứu tổng quát, bài viết đã tóm tắt những nội dung đáng quan tâm bên dưới.

Thay đổi giao diện web ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Đối với hầu hết mọi người, một giao diện WordPress mới chỉ đơn giản là thay đổi lại một phần của các trang của họ. Tuy nhiên, về cốt lõi, một giao diện có thể thay đổi nhiều chi tiết nền cần thiết hơn. Nhiều chi tiết trong số này có thể đóng một vai trò trong cách Google thu thập dữ liệu và xem website của bạn có chuẩn SEO hay không. Các yếu tố sau đây có thể ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến SEO của bạn khi thay đổi giao diện trang web.

1. Tăng hoặc giảm tốc độ tải trang web

Giao diện website quy định số lượng tập lệnh và nội dung mà trang web của bạn tải khi khách truy cập vào nó. Do đó, việc thay đổi giao diện website WordPress hiện tại có thể tăng tốc hoặc làm chậm trang web.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên cố gắng tìm một giao diện có cấu trúc tối ưu tốc độ load nhanh nhất có thể. Đó là bởi vì khi bạn triển khai một giao diện, các plugin và tùy chỉnh của bạn sẽ làm tăng thời gian tải trang hơn nữa. Thậm chí có thể có những điểm không tương thích khiến giao diện mới chậm hơn đáng kể so với giao diện hiện tại (trong một số trường hợp nghiêm trọng).

2. Cải thiện hoặc làm xấu đi thiết kế và trải nghiệm người dùng của bạn

Tất nhiên, giao diện WordPress có một trong những yếu tố quan trọng nhất của trang web hiện đại – đó là tính thẩm mỹ của thiết kế. Đương nhiên, việc sử dụng một giao diện làm hài lòng bạn sẽ khiến trải nghiệm của bạn trở nên thú vị hơn – và công việc không giống như sở thích cá nhân.

Bởi thiết kế trang web thậm chí còn quan trọng hơn theo quan điểm của một bên khác – quan điểm của khách truy cập. Trải nghiệm người dùng rất quan trọng trong tỷ lệ chuyển đổi và SEO. Vì thế, một giao diện mới có thể cải thiện hoặc phá hỏng điều đó.

Trong hầu hết các trường hợp, khi thay đổi giao diện của một trang web hiện có, ban đầu người dùng rất bối rối cho đến khi họ quen lại với nó. Đó là góc nhìn chủ quan và không thể được dự đoán từ trước.

Tuy nhiên, cũng có nhiều yếu tố khách quan mà bạn có thể dự đoán hiệu quả giao diện của mình trước khi quyết định thực hiện nó.

Thay đổi giao diện website wordpress có thể cải thiện hoặc làm xấu đi thiết kế và trải nghiệm người dùng của bạn

3. Bí mật sửa đổi siêu dữ liệu SEO của bạn

Giao diện của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến cách các rô bốt như Google nhìn thấy thiết kế của bạn. Đó là vì các giao diện khác nhau có thể chứa hoặc chỉnh sửa siêu dữ liệu bổ sung mà Google sử dụng để hiểu trang web của bạn tốt hơn.

Siêu dữ liệu SEO như tiêu đề trang và mô tả meta không phải là các yếu tố xếp hạng trực tiếp – chỉ riêng chúng sẽ không xác định được vị trí xếp hạng của bạn. Tuy nhiên, chúng là yếu tố gián tiếp ảnh hưởng đến quyết định của người dùng về việc có nhấp vào trang web của bạn hay không.

Nếu bạn hiện đang xếp hạng cao cho một từ khóa mục tiêu, việc thay đổi tiêu đề trang đó ngay cả khi vô ý thì vẫn có thể khiến bạn mất thứ hạng về lâu dài.

4. Thêm, thay đổi hoặc xóa dữ liệu có cấu trúc

Tương tự như chia sẻ ở trên, các giao diện khác nhau mang đến các thiết lập dữ liệu có cấu trúc khác nhau. Dữ liệu có cấu trúc , còn được gọi là Lược đồ, là một loại siêu dữ liệu mà các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng để hiểu nội dung của trang tốt hơn. Họ cũng sử dụng đánh dấu đó để hiển thị các tính năng từ nội dung trên trang kết quả tìm kiếm.

Nếu giao diện hiện tại của bạn đánh dấu tất cả các bài viết của bạn bằng Lược đồ thích hợp, bạn có thể mất điều đó khi thay đổi giao diện. Bản thân dữ liệu có cấu trúc không phải là một yếu tố tạo nên xếp hạng hoặc mang tính đột phá. Tuy nhiên, giống như nhiều thứ trong SEO, đó là một phần của câu đố có thể giúp bạn tăng nhẹ thứ hạng SEO Top của mình.

5. Tác động đến chức năng tìm kiếm trên trang web

Một số giao diện website có thể loại bỏ chức năng tìm kiếm trang web của bạn. Trước khi triển khai cái mới, hãy đảm bảo mọi thứ hoạt động. Nếu bạn hiện đang sử dụng thanh tìm kiếm, hãy kiểm tra xem giao diện mới có hỗ trợ điều đó hay không. Ngược lại, nếu bạn hiện không sử dụng, việc triển khai nó cùng với giao diện mới là một ý tưởng tuyệt vời.

Làm điều này sẽ cho phép người dùng điều hướng trang web của bạn tốt hơn – và giúp bạn theo dõi những gì khách truy cập quan tâm thông qua Theo dõi Tìm kiếm Trang web. Bên cạnh đó, chức năng tìm kiếm trang web có thể được mở rộng – điều mà một số giao diện cũng có thể ảnh hưởng.

Ví dụ: theo mặc định, khi người dùng đang tìm kiếm thông tin thông qua thanh tìm kiếm trên trang web của bạn, WordPress sẽ kiểm tra tiêu đề bài đăng và nội dung bài đăng nếu có bất kỳ điều gì trùng khớp. Tuy nhiên, một số giao diện cũng có thể thêm chức năng bổ sung để quét các phần tử khác – điều này có thể trả lại một số kết quả không liên quan. Sai lầm này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng nếu mọi người thấy kết quả không liên quan gì với điều họ đang muốn biết.

6. Thay đổi định dạng nội dung của bạn (ví dụ: tiêu đề)

Các giao diện khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến định dạng của các phần tử HTML thiết yếu. Một sự cố thường gặp là các Thẻ Tiêu đề trùng lặp. Mặc dù đây không phải là vấn đề to lớn, nhưng điều này có thể gây nhầm lẫn cho cả Google và người đọc – bởi vì cả hai đều mong đợi một hệ thống phân cấp các phần tử đều đặn, phù hợp.

Đây có thể là một vấn đề nếu, ví dụ: giao diện hiện tại của bạn yêu cầu bạn thêm thẻ H1 theo cách thủ công. Các giao diện web mới có thể được tích hợp sẵn chức năng đó, nghĩa là bạn sẽ phải truy cập lại các trang cũ để loại bỏ những phần tử thừa. 

7. Các giao diện tốt sử dụng chức năng WordPress gốc

Nếu bạn quyết định chọn một giao diện, bạn cũng có thể khám phá các chức năng mà nó cung cấp. Lúc này, bạn không cần phải là một chuyên gia kỹ thuật. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các giao diện hiện đại tốt sử dụng chức năng WordPress gốc. Điều đó trái ngược với việc có quá nhiều tính năng tùy chỉnh.  

Mọi thứ được xây dựng tùy chỉnh có thể bị hỏng khi WordPress cập nhật các chức năng cốt lõi của nó. Tuy nhiên, giả sử giao diện đang sử dụng chức năng gốc. Trong trường hợp đó, khả năng điều đó xảy ra thấp hơn nhiều – bởi vì các nhà phát triển WordPress sẽ đảm bảo các tính năng của riêng họ hoạt động.

Tương tự, chức năng của một số giao diện web có thể xung đột với một số plugin cụ thể. Mặc dù mọi thứ có thể hoạt động tốt lúc đầu, nhưng nhiều chức năng tùy chỉnh hơn sẽ làm tăng tỷ lệ lỗi trong các bản cập nhật trong tương lai. Logic này áp dụng cho cả những thay đổi trong lõi WordPress, chính giao diện hoặc các plugin bạn đang sử dụng.

8. Các giao diện web có mục đích duy nhất thường tốt hơn

Nếu trang web WordPress của bạn có một trường hợp sử dụng cụ thể (ví dụ: đó là một blog và bạn không bán bất kỳ sản phẩm nào thông qua nó), hãy chọn một giao diện dành riêng cho mục đích. Đó là bởi vì các chủ đề đa mục đích đi kèm với các chức năng mở rộng để bao gồm tất cả các trường hợp sử dụng (chia sẻ + bán hàng + tin tức xã hội, giáo dục… ), có thể làm ‘phồng’ trang web của bạn.

Điều này có thể không rõ ràng khi người khác nhìn vào bảng menu. Ngoài ra, nó cũng có thể làm tăng thời gian tải trang một cách không cần thiết.

9. Sửa đổi kích thước hình ảnh mặc định và lập chỉ mục của chúng

Một trong những mục mà giao diện của bạn có thể ảnh hưởng từ góc độ content chính là hình ảnh của bạn. Theo mặc định, WordPress tạo các phiên bản khác nhau của hình ảnh khi tải lên. Nó thực hiện điều này với mục tiêu cho phép bạn sử dụng kích thước hình ảnh tốt nhất cho công việc.

Ví dụ: bạn không cần tải hình ảnh HD kích thước đầy đủ trên trang lưu trữ blog của mình theo mặc định. Làm điều này sẽ chỉ làm chậm trang web của bạn. Thay vào đó, WordPress thu nhỏ hình ảnh và phân phát, làm cho chúng nhẹ hơn nhiều để người dùng tải xuống khi duyệt.

Tuy nhiên, một số giao diện có thể thay đổi cách xử lý mặc định cho hình ảnh. Mặc dù không có khả năng giao diện web mới của bạn sẽ thay thế ảnh trên các bài đăng trên blog trước đó của bạn, nhưng vẫn có một số khả năng điều đó xảy ra. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể mất cả thẻ SEO và thẻ alt của mình. Ngoài ra, nó cũng có thể làm cho các bài viết của bạn ít liên kết hơn về tổng thể – và điều này có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn. Bạn nên đọc ngay bài chia sẻ Có nên thay đổi giao diện website nhiều lần? để biết việc đổi giao diện thường xuyên sẽ như thế nào.

Tổng kết

Bây giờ, tất cả những chia sẻ trên hy vọng có thể giúp bạn cân nhắc khi thay đổi giao diện website WordPress. Nhưng không dừng lại ở đó, bài viết đã tóm tắt một danh sách kiểm tra nhanh các mẹo nhận diện các yếu tố ảnh hưởng có thể xảy ra khi thay đổi giao diện web để giúp bạn tiến thêm một bước.

Trong bảng dưới đây, bạn có thể thấy tầm quan trọng của từng yếu tố. Chúng được đánh giá thành điểm dựa trên khả năng trở thành vấn đề và mức độ nghiêm trọng của chúng.

HỆ SỐ KHẢ NĂNG XẢY RA MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG
Thay đổi tốc độ tải trang 4 4
Thay đổi về thiết kế & UX 5 5
Thay đổi siêu dữ liệu SEO 2 4
Thay đổi dữ liệu có cấu trúc 4 3
Thay đổi chức năng tìm kiếm trang web 1 1
Thay đổi định dạng nội dung 5 2
Lỗi với các chức năng tùy chỉnh 3 5
Giao diện cồng kềnh 3 3
Thay đổi kích thước hình ảnh và chỉ mục 2 2

Các yếu tố SEO quan trọng cần theo dõi khi thay đổi giao diện trang web WordPress (1 Thấp; 5 Cao)

9 yếu tố SEO mà giao diện WordPress có thể tác động được trình bày ở trên là khá bao quát. Thế nhưng, vẫn sẽ còn nhiều yếu tố lớn nhỏ khác cũng dễ ảnh hưởng theo hướng tích cực hoặc tiêu cực tùy vào cách thay đổi giao diện website WordPress của bạn. Nếu trên hành trình tân trang giao diện website, bạn còn bất cứ lo lắng nào về SEO hoặc muốn SEO Top, đừng quên liên hệ ngay với Vivu qua Hotline 0989 70 9999 để được hỗ trợ nhé!

Truy cập ngay nếu bạn cần: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO

Comments are closed.