Các Dạng Content Marketing Phổ Biến Hiện Nay Mang Lại Hiệu Quả Cao

Các dạng content marketing phổ biến hiện nay đã được Vivu tổng hợp dưới đây sẽ giúp những bạn yêu thích viết lách hoặc đang tập tành với ‘nghề viết content marketing’ có thêm kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết. Nội dung bài viết sẽ xoáy sâu vào các vấn đề như: Content marketing là gì? Content lĩnh vực kinh doanh là như thế nào? Các dạng content marketing phổ biến hiện nay? Theo dõi ngay bài viết để không bỏ lỡ những kiến thức giá trị nhé!

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Những Cuốn Sách Hướng Dẫn Viết Content Marketing – Sách Content Nên Đọc

Các Dạng Content Marketing Phổ Biến Hiện Nay Mang Lại Hiệu Quả Cao nhất
Các Dạng Content Marketing Phổ Biến Hiện Nay Mang Lại Hiệu Quả Cao

Content Marketing là gì?

Trên thực tế thì Content Marketing được xem là một “thuật ngữ” mang tính “tự phát” và được đúc kết bằng tính ứng dụng phổ biến của Marketer. Content Marketing hay tiếp thị nội dung là hoạt động sáng tạo, quản lý nội dung, phân phối những nội dung có giá trị liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ kinh doanh của cá nhân/ doanh nghiệp nhằm thu hút đối tượng mục tiêu.

Trong đó, content chính là trung tâm của mọi hoạt động tiếp thị. Bao gồm toàn bộ các thông tin, thông điệp như: chữ viết, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu hay màu sắc …

Một đoạn Status trên trang Facebook mang tính review sản phẩm dưỡng da trị mụn của một công ty sản xuất thuốc trị mụn. Bức ảnh minh họa về quy tắc 5K trong phòng chống covid-19. Video quảng cáo sản phẩm hay đoạn Radio thông báo trên đài phát thanh. Hay thậm chí là mùi hương nước hoa mới sản xuất của một công ty nước hoa nào đó … Tất cả ‘thông tin’ chứa thông điệp khách hàng nhận được đều chính là Content.

Có thể nói: mọi thông tin chứa thông điệp đều là content nhưng không phải content nào cũng mang tính marketing. Theo đó, content marketing thực thụ phải luôn đặt khách hàng làm trọng tâm và kết quả mang về chính là doanh thu cần có. Nghĩa là, content marketing cần thể hiện được các yếu tố chính như:

 • Thu hút đúng đối tượng khách hàng mục tiêu và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp định hướng. Hay chính là mở rộng được cơ sở dữ liệu khách hàng;
 • Thỏa mãn đúng nhu cầu thông tin hiện tại của khách hàng/ đối tác.
 • Tạo hoặc gia tăng doanh số bán hàng với quy mô rộng hơn dựa trên nền tảng internet;
 • Liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến lĩnh vực ngành nghề của doanh nghiệp. Ví dụ như: Lĩnh vực điện thoại thì không thể sáng tạo nội dung quảng cáo về mỹ phẩm.
 • Tăng cường sự nhận diện thương hiệu;

Nếu không thỏa mãn được những yếu tố trên, Content đó chỉ nên đặt vào Recycle Bin và không mang tính marketing hay tiếp thị nội dung thực thụ.

>>> Có thể bạn cần biết: Bản Chất Content Marketing Là Gì?

Vai trò của Content lĩnh vực kinh doanh là gì?

Với sự phát triển bùng nổ của thời kỳ công nghệ 4.0, những chiến dịch Marketing 4.0 cũng dần được “thai nghén” và “đột biến” thành những phiên bản mới hơn. Đặc biệt, tốc độ công nghệ số cũng dần thúc đẩy nhu cầu Marketing Online của tất cả các doanh nghiệp. Gia tăng vị thế của content marketing và tạo cán cân cạnh tranh thương hiệu và doanh thu trên nền tảng Internet.

Vì thế, Content Marketing ngày càng được chú trọng. Nhiều đơn vị đầu tư cả một đội ngũ chuyên trách để phát triển mảng nội dung trực tuyến, tạo sự thống nhất trong mục tiêu chiến lược truyền thông cụ thể. Cũng chính vì thế, khi kinh doanh online thì mỗi cá nhân làm tiếp thị phải có ít nhất một kênh giao tiếp trực tuyến với khách hàng. Nó có thể là Facebook, Zalo, Telegram, … Hoặc có thể là một trang web, blog hay kênh Youtube riêng. Lúc này, điều bạn cần để có thể duy trì kết nối với khách hàng chính là sáng tạo nội dung hay content marketing.

Trước đây, những chiến dịch Marketing truyền thống thì nội dung thường được sản xuất ở mật độ ít và không thường xuyên. Chỉ khi quảng cáo PR thì các cá nhân, doanh nghiệp mới đầu tư content marketing. Do đó, lúc bấy giờ chỉ xuất hiện vị trí Copywriter là chính.  Ngược lại, thời kỳ internet bùng nổ như hiện nay thì “content is King” thật sự mang lại một nhận thức cải tiến hơn, khoa học hơn và logic hơn. Doanh nghiệp hay cá nhân đều cần đến sự chú ý liên tục của khách hàng bằng chuỗi nội dung được sản xuất thường xuyên. Cũng bởi nhu cầu này, vị trí ‘Content Marketing’ đã ra đời với trách nhiệm xây dựng chiến lược, sắp xếp và sáng tạo nội dung có thể “sử dụng được”.

Thế nhưng, để xây dựng content marketing thực thụ thì không phải chuyện đơn giản. Đôi khi những nội dung bạn cho rằng sẽ tạo được hiệu ứng tốt nhưng kết quả thì không và ngược lại. Sự chuyển biến vô thường trong marketing đòi hỏi bạn phải nắm vững những nền tảng cơ bản về các dạng content marketing phổ biến hiện nay. Từ đó dễ dàng ứng dụng, “bắt chước” sáng tạo thành những mẫu content marketing hay của riêng mình.

Chúng ta vừa tìm hiểu 1/3 chặng đường về content marketing là gì? Bài viết đang được tổng hợp và cập nhật đủ các dạng content marketing phổ biến. Thường xuyên truy cập website để tìm hiểu nhé!

Các loại Content Marketing thường gặp

Hiện tại thì Content Marketing xuất hiện với rất nhiều biến thể khác nhau được ‘tái bản’ theo thời gian và đối tượng người tiếp cận. Trong đó, có thể kể đến các loại content marketing phổ biến như:

Content Marketing dạng Blog/ website

Trong các dạng content marketing thì dạng đầu tiên phải nhắc đến đó là Blog hoặc website. Đối với nhiều doanh nghiệp, Blog và cả website được xem là trung tâm của chiến lược contentmarketing.

Đa phần nội dung tiếp thị trên Blog đều thuộc dạng chữ. Vậy nên nó khá đơn giản, ít tốn thời gian và chi phí hơn các dạng content marketing khác. Content Marketing cho blog còn có thể được khách hàng tìm kiếm được thông qua Google và chia sẻ chúng qua nhiều kênh khác nhau. Đây là giải pháp cung cấp chuỗi thông tin giá trị với chi phí khá thấp.

Giá trị của bài viết sẽ sống cùng với sự tồn tại của blog hoặc website. Thường sẽ không ai giành thời gian để lục lại những bài đăng trên Fanpage Facebook từ thời 2018. Đa phần chúng ta chỉ cập nhật thông tin mạng xã hội trong thời gian “trend” nhất. Thế nhưng, với trang blog hay website thì khác. Bạn có thể tìm kiếm điều gì đó trên Google và xuất hiện rất nhiều trang blog/ website với những nội dung đã được viết cách đây mấy năm về trước.

Một nội dung Content Marketing của Vivu đã xuất bản từ lâu nhưng đang đứng Top với cả triệu lượt tìm kiếm từ Google.
Một nội dung Content Marketing của Vivu đã xuất bản từ lâu nhưng đang đứng Top với cả triệu lượt tìm kiếm từ Google.

Content Marketing đã xuất bản từ lâu trên website vẫn có thể tiếp cận được hàng ngàn người tìm kiếm trên Google. Chỉ cần bạn tạo nên một bài viết chất lượng kết hợp với việc sử dụng dịch vụ SEO sẽ giúp đẩy mạnh giá trị đứng Top của content SEO, phát huy giá trị lâu dài theo thời gian cho nội dung tiếp thị của bạn.

>>> Xem thêm: Viết bài content Chuẩn SEO

Content Marketing dang Blog sẽ góp phần làm tăng giá trị thương hiệu cho website. Nếu một trang website chỉ tập trung vào nội dung bán hàng, nó sẽ dừng lại ở dạng “giao dịch”. Khi đó, người kinh doanh chỉ đang nỗ lực vào đối tượng khách hàng đang có nhu cầu mua, hạn chế sự tiếp cận thị trường và những khách hàng tiềm năng khác. Điều này khiến cho website không có những nội dung hữu ích để tăng trải nghiệm khách hàng. Đồng thời, không đủ “chất” để giữ chân khách hàng hiện tại và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng tạo chuyển đổi trong tương lai.

Mặt khác, website chứa ít nội dung sẽ rất khó có thể tiếp cận đến người tìm kiếm vì bị Google đánh giá thấp.

Content Marketing dạng Infographic

Nếu tách Infographic thành hai từ là: “infor + graphic”, có thể hiểu đây là một content marketing cung cấp thông tin dưới dạng ngắn gọn qua hình ảnh đồ họa. Thông tin truyền tải rất trực quan, dễ dàng thu hút người đọc, giúp người xem dễ đọc, dễ hiểu và dễ nhớ.

Với một khối lượng thông tin nhất định, số liệu có giá trị sẽ được nằm gọn trong một hình ảnh để tạo điều kiện cho người đọc chia sẻ nhiều hơn. Đặc biệt là khi các trang mạng xã hội đều ưu tiên sự thu hút bằng hình ảnh.

Infographic có thể dùng với rất nhiều loại thông tin khác nhau. Trong đó có:

 • Số liệu thống kê
 • Kể câu chuyện thương hiệu
 • Nội dung hướng dẫn
 • So sánh
 • Kết quả nghiên cứu,
 • Mô tả một quy trình,
 • Giới thiệu doanh nghiệp,…

Content Marketing dạng Email (hay Email Marketing)

Email Marketing cũng là một trong các dạng Content Marketing mà chúng ta vẫn hay nhận từ các doanh nghiệp qua Email.

Có thể nói, Email là một công cụ xâm nhập sâu vào tính riêng tư của mỗi cá nhân. Vậy nên, nếu bạn được khách hàng cho phép gửi tin tức qua mail sẽ là điều tuyệt vời. Bởi lúc này thông điệp của bạn sẽ dễ dàng giúp bạn xây dựng mối quan hệ với họ.

Hiện nay, Content Marketing xây dựng và kết nối với khách hàng qua rất nhiều thông điệp Email khác nhau:

 • Lời chúc các ngày lễ,
 • Chúc sinh nhật,
 • Gửi các bài viết blog hữu ích định kỳ,
 • Cung cấp giải pháp bằng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp,
 • Thông báo sự kiện,
 • Bản tin vắn tắt…

Content Marketing dưới dạng Game

Vô cùng độc đáo với những mẫu content Marketing dạng Game. Bạn cũng dễ bắt gặp mẫu content này trên mạng xã hội bởi tính kích hoạt sự lan truyền và yếu tố tương tác của khách hàng với thương hiệu. Theo đó, các sản phẩm hay dịch vụ thường được lồng ghép vào nội dung trò chơi và các phần thưởng. Một số nội dung Game đơn giản và phổ biến nhất trên Facebook như: like, share, comment, tag 5 người bạn, nhanh tay nhanh mắt, đoán sự vật/ hình ảnh hay trả lời câu hỏi trắc nghiệm A B C D…

Ngoài ra, có một kiểu nội dung dạng Game ít gặp và chỉ dành cho các doanh nghiệp “chịu chơi” đó là dùng App để làm Game. Tức là phải thiết kế một ứng dụng trò chơi riêng của doanh nghiệp trên mobile hoặc website. Hình thức chơi Game trên App thường tạo cho khách hàng trải nghiệm độc đáo, ít bị nhiễu bởi quá nhiều quảng cáo xung quanh. Từ đó, giúp tạo ấn tượng mạnh hơn về thương hiệu.

Content Marketing dạng Ebook

Content Marketing dưới dạng Ebook thường cung cấp cho người xem các tập hợp kiến thức trong lĩnh vực ngành nghề của doanh nghiệp.

Người dùng nhận được Ebook chủ yếu dưới định dạng PDF bằng cách “download” về xem. Đổi lại, cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ thu thập được thông tin khách hàng (như tên, sđt, email,… ) khi khách hàng chủ động cung cấp để nhận được tài liệu Ebook miễn phí.

Content dạng Ebook có thể dài từ 5 trang hoặc trên 30 trang tùy chủ đề. Thường thì mức độ chuyên sâu của nội dung Ebook sẽ tăng niềm tin khách hàng. Vì khi đó họ cho rằng doanh nghiệp là chuyên gia trong lĩnh vực mà họ đang kinh doanh.

Video

Hiện nay, người dùng họ xem video nhiều hơn bao giờ hết, cả bạn cũng vậy đúng không! Theo khảo sát thì có ⅓  hoạt động trực tuyến được sử dụng vào việc xem video. Vì vậy, biến hóa video trở thành loại content marketing tốt nhất để tiếp cận và thu hút khách hàng chính là chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả.

Theo BrightCove, những thương hiệu có sử dụng video để làm marketing sẽ có mức tăng trung bình 157% lưu lượng truy cập tự nhiên từ ông cụ tìm kiếm. Video đồng thời cũng làm tăng 105% tỉ lệ thời gian ở lại trang web của khách hàng. Và tất nhiên, cơ hội bán hàng của bạn cao hơn.

Dựa trên một số nghiên cứu, người tiêu dùng hiện nay thích xem video về sản phẩm trước khi họ quyết định mua. Dù đó là đánh giá sản phẩm hay video đập hộp, hướng dẫn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn khai thác mạnh vào content dạng video, bạn nên xem xét loại nội dung và chủ đề nào sẽ thu hút khách hàng. Điều này thường phụ thuộc vào vị trí của khán giả trong quá trình mua hàng. Những video ngắn nhưng giàu thông tin có thể thu hút nhận thức của khách hàng. Những video hướng dẫn, giới thiệu sản phẩm sẽ quyết định đến việc mua sản phẩm.

Câu chuyện khách hàng

Một trong số các dạng content marketing có giá trị nhất là câu chuyện khách hàng. Về cơ bản là những câu chuyện của khách hàng minh họa cách doanh nghiệp của bạn đã giúp khách hàng sở hữu được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của họ.

Người tiêu dùng thích những câu chuyện khách hàng hơn. Bởi loại nội dung này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về chất lượng cũng như cách thương hiệu của bạn làm việc với khách hàng. Từ đó, gia tăng giá trị cho doanh nghiệp.

Nếu bạn có kế hoạch sử dụng các câu chuyện khách hàng như một phần của tiếp thị nội dung, điều quan trọng là bạn phải xem xét cẩn thận từng đối tượng khách hàng phù hợp. Hãy chọn các khách hàng mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đã đáp ứng một cách đáng kể.

Nội dung câu chuyện khách hàng có thể được lưu trữ trên trang web của công ty bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng chúng theo những cách khác như: trong blog, các bài đăng xã hội ….

White papers

White papers dịch sang tiếng Việt nghĩa là “sách trắng”. Đây được xem là một bản báo cáo hay bản hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền. White papers hình thành với mục đích giúp người đọc hiểu và giải quyết vấn đề hay đưa ra quyết định. White paper hiện nay được dùng nhiều trong mô hình B2B.

Có thể xem White paper tương tự như ebooks. White paper là một loại nội dung dài và mang tính chuyên sâu, giàu thông tin hơn so với ebook. Nó dựa trên các nguồn dữ liệu xác thực và tập trung vào chi tiết. Nhờ vậy mà khiến white paper trở thành một trong những loại content marketing tốt nhất cho B2B.

Một trong những lợi ích lớn nhất của white paper là có thể giúp thu thập thông tin về tệp khách hàng tiềm năng mới.

White paper yêu cầu khách hàng tiềm năng điền thông tin trước khi tải xuống
White paper yêu cầu khách hàng tiềm năng điền thông tin trước khi tải xuống

Lưu ý: Nội dung trang đích được tạo riêng cho bản tải xuống white papers. Trang đích giúp người đọc biết họ sẽ sở hữu được nội dung có chất lượng như thế nào.

Phỏng vấn

Muốn làm content creator thì không thể bỏ qua dạng content marketing này để tăng thêm giá trị cho doanh nghiệp. Những cuộc phỏng vấn các chuyên gia trong ngành hay khách hàng đều sẽ mang lại hiệu quả. Đặc biệt, ưu tiên nội dung phỏng vấn phải mang tính thông tin có giá trị cho khách hàng. Mục đích là điều hướng để họ hiểu rõ hơn những nhu cầu cũng như thách thức mà họ đang gặp phải. Hơn nữa, đây còn là cách khẳng định vị thế công ty của bạn như một chuyên gia trong ngành.

Một số dạng phỏng vấn bạn có thể tham khảo cho chiến dịch content marketing của mình như:

 • Phỏng vấn trực tiếp thông qua hội thảo trực tuyến. Hoặc livestream trên Facebook Live.
 • Ghi lại/ Biên tập nội dung cuộc phỏng vấn và đăng lên trang web của bạn. Đồng thời, có thể chia sẻ trên Youtube.
 • Tạo nội dung phỏng vấn bằng văn bản trên blog hoặc web.
 • Tìm kiếm cơ hội để được phỏng vấn từ các nguồn của bên thứ ba.

Khi lựa chọn các đối tượng phỏng vấn, bạn cần phải có cái nhìn sâu sắc về chủ đề quan trọng nhất đối với khách hàng.

Bài đăng trên mạng xã hội

Social media là công cụ đắc lực để truyền tải thông điệp và thương hiệu của bạn. Đây cũng là nơi khai thác triệt để các dạng content marketing. Một số nền tảng truyền thông xã hội phổ biến như: Facebook, Twitter, Instagram… giúp tạo mối quan hệ với khách hàng. Social media còn là môi trường tiếp cận được đông đảo đối tượng mục tiêu. Nội dung bài đăng trên social media sẽ quyết định việc thu hút được khách hàng mới và củng cố niềm tin cho khách hàng hiện tại.

Những bài đăng trên social media như một phần của chiến lược content marketing hiện nay. Tùy vào mục đích chuyển đổi và định hướng tiếp cận đối tượng mục tiêu mà bạn nên lựa chọn kênh social media khác nhau.

Xây dựng chiến lược content marketing với social media sẽ có vai trò quan trọng để thúc đẩy quyết định mua hàng của khách. Không những vậy, Social media còn là môi trường nuôi dưỡng các khách hàng tiềm năng.

GIF và memes

Gif là từ viết tắt của cụm Graphics interchange format, nghĩa là định dạng trao đổi bằng hình ảnh. Gif được áp dụng cho ít nhất 256 màu sắc khác nhau

Bên cạnh đó, Meme là một phần của social media và thường được phát tán dưới dạng hình ảnh mang tính hài hước với tốc độ lan truyền nhanh trên internet.

Đây là 2 nội dung cực kỳ phổ biến đối với người tiêu dùng. Nó đã trở thành một “nét văn hóa” trên internet. Và hơn hết, Gif và meme đang là nội dung chia sẻ dễ dàng nhất hiện nay.

Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tận dụng 2 loại hình này áp dụng cho khách hàng. Hãy mang lại sự phấn khích, thu hút và giải trí cho khách hàng bằng những chủ đề content marketing thú vị bằng GIF và memes nhé.

Content Marketing do người dùng tự sáng tạo

Bên cạnh các dạng content marketing phổ biến trên thì sự “không giới hạn” của content còn nhiều biến thể khác do người dùng sáng tạo ra.

Nội dung content do người dùng tự tạo là cách bạn cho phép người dùng tham gia vào việc đăng tải nội dung do chính họ sáng tạo vào kho nội dung của bạn. Tại Việt Nam hiện nay có một số trang website đã sử dụng nội dung do người dùng tự tạo ra. Ví dụ như: Webtretho, Blogradio, Foody, Lozi, BrandVietnam, … Thường bạn sẽ bắt gặp những nội dung này qua các phần hỏi – đáp, đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm…

Để khách hàng có thể đóng góp vào kho content marketing của doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng tương tác nhiều hơn với thương hiệu của bạn. Họ cảm thấy mình được lắng nghe. Quan trọng hơn là họ tin tưởng các góp ý, kiến thức đến từ cộng đồng hơn là yếu tố tự quảng cáo của doanh nghiệp.

Lưu ý: Bạn hoặc doanh nghiệp cần đảm bảo kiểm soát tốt các các luồng nội dung đến từ khách hàng.

Thông qua các dạng content marketing trên đây, bạn đã định hình được loại nào chưa? Dù có hay chưa thì bạn cũng hãy an tâm bởi Vivu luôn song hành cùng bạn bằng những chiến lược content marketing dài hạn qua Google. Hãy tương tác nhiều hơn với chúng tôi trên Fanpage hoặc liên hệ Hotline 0944 344 473 để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

>>> Giúp bạn biết thêm: 6 Mẹo Viết Content Marketing Thành Công

Comments are closed.