Tổng Hợp Các Cách Viết Content Bán Hàng Trên Facebook Hiệu Quả Nhất

Đa số những người mới tập chạy quảng cáo Facebook thường sẽ chọn cách copy content để lấp đầy nội dung cho chiến dịch của mình. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại đối với giải pháp này sẽ không cao và khiến trang Fanpage bị đánh giá nội dung trùng lặp. Vì vậy, nếu đã bước chân vào thế giới Digital Marketing, thì bạn không thể bỏ qua các cách viết content bán hàng trên Facebook hiệu quả. Đồng thời, hãy đầu tư thêm về kỹ năng thiết kế hình ảnh, làm video… kết hợp với những mẹo viết bài Facebook hấp dẫn sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu bán hàng trên Facebook.

Cách viết bài content bán hàng Facebook cũng là một nền tảng cần thiết để các thành viết mới vào nghề viết content có thể học hỏi và phát triển kỹ năng. Cùng Vivu theo dõi ngay những nội dung được tổng hợp dưới đây để “đọc vị” lại khả năng viết bài Facebook của bạn nhé!

Lý do nên tự viết bài Content

Sẽ không ai:

 • Hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ và những giá trị cốt lõi của bạn hơn chính bạn!
 • Hiểu được khách hàng của bạn hơn chính bạn!
 • Hiểu được mục tiêu của bạn hơn chính bạn!

Do đó, dù bạn có tham khảo rất nhiều mẫu content bán hàng Facebook và tìm được các đề mục bài viết hay để copy. Nhưng bạn có chắc rằng những bài content bán hàng đó phù hợp với sản phẩm hay dịch vụ của bạn? Tham khảo, học hỏi là điều cần thiết, nhưng yếu tố quan trọng hơn chính là việc bạn đổi mới nội dung theo hướng riêng của mình. Đặc biệt, bạn sẽ có thể sáng tạo những bài viết content Facebook độc đáo nhất khi nắm được các công thức viết content phổ biến và cách viết content bán hàng trên Facebook hiệu quả. Hãy theo dõi những mục tiếp theo để tìm hiểu rõ hơn và bổ sung nền tảng kỹ năng cho mình.

Các công thức viết content phổ biến

Để biết cách viết content bán hàng trên Facebook hiệu quả, hiện nay bạn có thể áp dụng 3 công thức được sử dụng nhiều nhất là: AIDA, Check list và PAS.

Cách viết bài Facebook theo công thức AIDA

Công thức viết bài AIDA là cụm từ viết tắt của: Attention (Thu hút) – Interest (Thích thú) – Desire (Khao khát) – Action (Hành động).

Cách viết bài Facebook theo công thức AIDA

Công thức AIDA được xem là công thức content bán hàng tương đối phức tạp. Nhưng được áp dụng rất rộng rãi trong việc sáng tạo nội dung content Facebook.

Để biết chi tiết về công thức viết bài AIDA, bạn có thể tìm hiểu: TẠI ĐÂY!

Cách viết content bán hàng Facebook bằng phương pháp Check list

ABC Check list hay Check list là phương pháp viết bài content được đại đa số người dùng Facebook sử dụng. Ứng dụng cách viết Check list dễ dàng, tiện lợi, mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn là người mới bắt đầu nghề content thì hãy áp dụng ngay cách này.

Theo cách viết content bằng phương pháp Check list, bạn sẽ liệt kê các lợi ích của sản phẩm/dịch vụ. Cứ sau mỗi đoạn văn ngắn bạn xuống dòng và bắt đầu viết đoạn văn mới. Kèm theo đó là thông tin liên hệ cùng các Call To Action.

Cách viết content theo công thức PAS

Công thức viết bài content PAS là viết tắt của các thuật ngữ: Problem (vấn đề) – Agitation (khấy động) – Solution (tìm giải pháp). Bạn có thể thực hiện mô hình này theo các bước như:

 • Bước 01: Tìm vấn đề hay “nỗi đau” mà khách hàng đang mắc phải trong công việc, cuộc sống, hay sức khỏe, …
 • Bước 02: Bắt đầu khuấy động nó lên nghĩa là “xát muối” thêm vào “nỗi đau” của khách hàng.
 • Bước 03: Bắt đầu gợi mở giải pháp và tìm thuốc chữa trị cho ‘vết thương’ của khách.

Hiện nay, công thức viết content Facebook PAS đang được nhiều thương hiệu lớn của Việt Nam áp dụng. Bằng cách cung cấp các giải pháp đánh đúng vào nhu cầu của khách hàng hay “gãi đúng chỗ ngứa”. Thế nhưng, đây cũng là con dao hai lưỡi. Nếu bạn không đủ kỹ năng và sự khéo léo, doanh nghiệp lập lờ trong cách cung cấp giải pháp cho khách hàng thì content đó dễ phản tác dụng và tạo ấn tượng xấu với khách hàng.

Song song với việc ứng dụng các công thức viết bài content, bạn nên đọc thật nhiều nội dung quảng cáo. Và thử nghiệm các mẫu quảng cáo khác nhau để biết được content loại nào phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn.

Các bước viết content bán hàng Facebook

Cách viết content bán hàng trên Facebook hiệu quả dễ dàng khởi động với 4 bước sau:

Bước 01: Định vị khách hàng

Hãy dành thời gian xác định chân dung khách hàng của bạn. Cụ thể như: Giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, địa vị xã hội, sở thích, hành vi tiêu dùng, lối sống, hoàn cảnh sống, quốc tịch…

Tìm hiểu xem họ đang gặp vấn đề gì, nhu cầu và mong muốn của họ trong cuộc sống (ở hiện tại và tương lai).

Ví dụ: Đối tượng khách hàng mục tiêu bạn nhắm tới là phái nữ trong độ tuổi 25 đến 35 tuổi. Họ là người trẻ trung năng động nhưng đã tự chủ và độc lập về kinh tế. Họ đã đi làm và thường xuyên phải giao tiếp với khách hàng, bạn bè hoặc có người yêu. Và nhu cầu chăm sóc sức khỏe sắc đẹp là không thể thiếu. Trong đó, mỹ phẩm thuần chay có nguồn gốc từ thực vật đến từ nguyên liệu tự nhiên, an toàn là điều họ luôn chú trọng. Vậy thì việc viết bài content cho nhãn hàng Mỹ phẩm của bạn sẽ phải hướng đến điều này.

Bạn có thể tham khảo thêm: Chiến lược marketing của Cocoon – Một trong những hãng mỹ phẩm thuần chay made in Việt Nam nhưng lại đủ sức cạnh tranh và lôi kéo được các tín đồ hướng ngoại.

Cách viết content marketing bán hàng trên facebook “bá đạo như hạt gạo”. Cách viết content bán hàng trên Facebook hay là phải viết cho đúng đối tượng mà bạn hướng tới.

Bước 02: Định vị sản phẩm, dịch vụ

Sản phẩm bạn có gì nổi bật? Tại sao khách hàng nên chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn mà không phải của nhãn hàng khác?

Bạn cần nhìn thẳng vào các vấn đề điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của mình. Hãy nhớ rằng sản phẩm chỉ là một phần trong toàn bộ giá trị mà bạn sẽ trao đến khách hàng. Ví dụ: khách hàng ghé mua trà sữa tại quán mới khai trương, dù họ chưa nếm qua vị của ly trà sữa ngon ngọt thế nào. Nhưng lại ấn tượng với cách mời chào của nhân viên phục vụ, không gian quán dễ thương để họ chụp hình, thoải mái và mát mẻ…

Vậy thì, giá trị của bạn muốn đem đến cho khách hàng ngoài vị trà sữa ngon thì còn là thái độ phục vụ, bối cảnh không gian quán như một background để họ có những bức ảnh đẹp…

Bước 03: Ý tưởng content

Phương pháp đơn giản để bạn có nhiều ý tưởng nội dung hay là luôn linh động thay đổi mọi góc nhìn.

 • Hãy chọn một đối tượng khách hàng.
 • Lựa chọn một bối cảnh_ nơi mà vấn đề của họ đã, đang hoặc sẽ phát sinh.
 • Đưa ra một giải pháp cho vấn đề và nhu cầu đó.
 • Đối tượng nói về giải pháp đó, có thể là bất cứ ai, bất cứ cái gì trong bối cảnh đó.

Bước 04: Hình thức tạo nội dung

Bạn có thể tạo nội dung bằng: Chữ viết, Hình ảnh, Video

Bạn tự viết ra, tụ họp thành từng nhóm viết rồi chia sẻ cho nhau, sưu tầm nội dung hay rồi xào lại: từ các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram, Pinterest,…); Báo, truyện, sách,…

Với 4 bước viết content bán hàng Facebook được chắt lọc đơn giản trên hy vọng bạn có thể “tiêu hóa” và sớm đạt tới mức “thượng thừa” trong cách viết content marketing Facebook của mình.

Cách viết content Facebook hay hút khách và tăng tương tác

Tương tác là mục tiêu đầu tiên trong giai đoạn tiếp thị bán hàng trên Facebook. Ứng dụng Facebook cung cấp và hỗ trợ giải pháp bán hàng với những cách đơn giản, hiệu quả. Nhằm giúp người dùng tương tác, xây dựng mối quan hệ cũng như kết nối với cơ sở dữ liệu đa dạng. Tuy nhiên, muốn tăng tương tác Facebook, bạn cần thu hút sự chú ý của tệp khách hàng đang có nhu cầu đối với sản phẩm, dịch vụ bạn đang bán.

Nội dung tiếp theo sẽ chia sẻ các cách viết bài bán hàng trên Facebook hiệu quả dành cho bạn. Theo dõi ngay nhé.

Cách 1 – Sử dụng câu hỏi để kích thích sự tò mò

Đặt câu hỏi nghi vấn luôn là một khởi đầu tốt cho một cuộc trò chuyện; hoặc khơi gợi sự tương tác trong cách viết content bán hàng trên Facebook thu hút.

Vậy nên, khi bạn đăng một bài viết mới lên Fanpage của mình, hãy đặt vấn đề khách hàng đang cần giải pháp (thay vì đưa ra tiêu đề thông thường)

Chọn lọc những vấn đề quan trọng đánh đúng cảm xúc hiện tại của khách hàng ngay mục tiêu đề sẽ là một trong những cách viết content Facebook rất hiệu quả.

Cách 2 – Content súc tích, ngắn gọn

Tránh việc cung cấp quá nhiều thông tin ngay từ đầu cho khách hàng khiến họ bị rối. Thay vào đó, thông qua chủ đề nội dung quảng cáo cung cấp những gì cần thiết và kích thích khách hàng để họ nắm bắt nhanh gọn thông tin.

Cách 3 – Sử dụng hình ảnh trực quan nhằm thu hút sự chú ý – visual content

Khi lướt news feed về những bài viết mới trên Facebook hoặc các trang mạng xã hội, thường thì mắt của chúng ta sẽ chú ý đến hình ảnh đi kèm văn bản với nội dung bắt mắt.

Nội dung quảng cáo hay và hiệu quả nhất thường đi kèm với hình ảnh đáng chú ý không chỉ giúp bạn thu hút nhiều sự quan tâm mà còn giúp bạn truyền tải thông điệp của mình tốt hơn đến những khách hàng có nhu cầu.

Sử dụng hình ảnh trực quan là cách thu hút khách hàng trên Facebook khi viết content

Một số loại visual content Facebook thu hút phổ biến như:

 • Trích dẫn bằng ảnh (Photo Quotes)
 • Đồ họa thông tin
 • Ảnh GIF
 • Video

Cách tốt nhất trong các chiến dịch quảng cáo Marketing Facebook, bạn cần sử dụng đa dạng các loại visual content Facebook thu hút khác nhau. Đồng thời, tối ưu hình ảnh và sử dụng các hashtag dễ tiếp cận cho doanh nghiệp tùy vào từng thời điểm.

Sau khi đã có được sự chú ý của khách, bạn hãy chuyển sang bước tiếp theo với mục tiêu giáo dục định hướng. Điển hình như cách viết bài chuẩn SEO trên Facebook nhằm định hướng và giáo dục người dùng

Trước hết, content giáo dục định hướng này mục tiêu truyền tải kiến thức quan trọng về các chủ đề cụ thể để khách hàng tham khảo những lợi ích mà nó mang lại.

Vì vậy, bạn nên xây dựng nội dung ngắn gọn hay định hướng đối tượng của mình một cách đúng đắn. Cùng với việc kèm theo hashtag, nội dung đánh đúng cảm xúc, đặt vấn đề và giải quyết mong muốn của họ, bạn sẽ giành được lòng tin của khách hàng. Điều đó tạo nên xác suất họ sẽ quan tâm đến doanh nghiệp của bạn nhiều hơn.

Những đề mục tiếp theo sẽ là một vài mẹo hay và hiệu quả nhất về cách viết content bán hàng trên facebook với nội dung định hướng giáo dục.

Cách 4 – Cung cấp nhiều giá trị hữu ích hơn so với các đối thủ cạnh tranh

Muốn giành được sự tôn trọng của khách hàng thì bạn cần cung cấp cho họ về lợi ích sản phẩm, dịch vụ phải nhiều hơn những gì họ nhận được từ đối thủ cạnh tranh chung ngành của bạn.

Hãy tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, đưa ra danh sách chi tiết những ưu nhược điểm mà bạn nhận thấy bằng cách nghiên cứu nội dung của họ. Từ đó, kiến tạo cách viết content bán hàng trên Facebook hấp dẫn và thu hút hơn.

Ví dụ: một người đang đi làm và thu nhập ổn định, có địa chỉ công ty gần với trung tâm của bạn và họ có nhu cầu học tiếng Trung Online. Lúc này, bạn cần phải thực hiện định hướng những vấn đề gì để họ lựa chọn khóa học của bạn?

Chọn vấn đề, sử dụng từ khóa liên quan được quan tâm, đọc các bài viết tương tự nhu cầu khách hàng. Sau đó, chọn những nội dung hay và hiệu quả nhất để viết.

Cách 5 – Luôn lấy khách hàng làm trọng tâm

Nếu muốn phát triển cách viết content bán hàng trên facebook hiệu quả với nội dung giáo dục, bạn hãy nhớ mình đang viết để người đọc có thể tận dụng giá trị từ những bài đăng của bạn để có thể có được những thay đổi và có các giải pháp cho vấn đề họ đang mắc phải.

Trên đây là một số gợi ý về các cách viết bài Facebook hiệu quả để bạn tham khảo, bạn hãy linh hoạt kết hợp cùng với những kinh nghiệm và kỹ năng, sở trường của mình để ứng dụng một cách hợp lý nhất. Vì trong tương lai, chính bạn cũng có thể sáng tạo và đề xuất những giải pháp viết content Facebook hấp dẫn hơn cả những phương pháp trong bài viết này. Hãy tự tin chinh phục kỹ năng của chính mình nhé!

Comments are closed.