Bí Mật Ẩn Nghĩa Đằng Sau Các Khái Niệm Content Writer Và Copywriter là gì?

( Dịch Vụ Sáng Tạo Nội Dung Trọn Gói ) Đa số những dịch vụ viết bài hay dịch vụ cung cấp bài viết phục vụ Marketing đều có những cách tiếp cận tương đối bản năng. Bỏ qua những ý niệm cơ bản về các phong cách viết bài cũng như hiệu quả thực sự mà mội dung bài viết mang lại.

Content writer, Content Creator và Copywriter là gì?

( Dịch Vụ Sáng Tạo Nội Dung Trọn Gói ) Nhiều công ty/đơn vị tuyển dụng, người làm Marketing; hay thậm chí là các Digital Agency nổi tiếng cũng bị nhầm lẫn giữa bảng mô tả công việc của Contentwriter và Copywriter.

Đã qua rồi cái thời mà nhân viên Marketing chỉ cần lên Google tìm kiếm những thông tin mà mình cần; copy về “xào nấu” lại và biến nó thành nội dung của mình. Ngày nay, càng ngày các doanh nghiệp càng chú trọng vào việc tạo ra những nội dung chất lượng và mang phong cách riêng của doanh nghiệp mình. Chính vì thế, nhu cầu về nhân sự content ngày càng cao. Nhưng thực trạng xảy ra là, đa số các bạn mới thường tiếp cận về content rất bản năng; thiếu những kiến thức nền tảng dẫn đến việc phát triển chậm hoặc làm nhiều năm nhưng mãi không tiến bộ.

Trong nhiều trường hợp, chính các cá nhân/doanh nghiệp tìm kiếm dịch vụ cũng rất mong lung về 3 khái niệm: Contentwriter; Content Creator và Copywriter. Vì vậy mà rất dễ gặp phải tình trạng chặt chém từ các dịch vụ cung cấp bài viết/video/hình ảnh…

>>> Có thể bạn cần: Dịch Vụ Viết Bài Chất Lượng Và Trung Thực

Vì vậy, qua bài chia sẻ này, Vivu muốn giúp các cá nhân/ doanh nghiệp đang cần tìm kiếm nền tảng nội dung cho mình hiểu được nhu cầu và mong muốn của mình khi lựa chọn các công ty Agency.

Phân biệt content writer và copywriter

( Dịch Vụ Sáng Tạo Nội Dung Trọn Gói ) Đầu tiên chúng ta nên phân biệt content và copy.

Content là gì?

Đừng hiểu đơn giản content là nội dung vì ai cũng biết content là nội dung. Nhưng đây là dịch chứ không phải định nghĩa. Nếu nói content là nội dung thì cũng giống với việc bạn nói nguyên nhân của cháy chính là lửa vậy.

Nhưng với một cách định nghĩa tổng quan sau quá trình nghiên cứu. Thì content hay nội dung là bất cứ thứ gì ta sử dụng để truyền đạt một thông tin đến một đối tượng với một mục tiêu cụ thể. Ở đây, chúng ta sẽ có 4 keywords quan trọng nhất

Keyword: bất cứ thứ gì & Thông Tin

( Dịch Vụ Sáng Tạo Nội Dung Trọn Gói ) Nội dung là bất cứ thứ gì ta sử dụng để truyền đạt một thông tin. Tức là chúng ta có thể hiểu nội dung tồn tại ở bất cứ hình dạng nào. Ví dụ như: bài viết, sách, báo, video, hình ảnh, thư, game, mạng xã hội… Hay chính xác hơn là tất cả những thứ dùng để truyền tải thông tin đều có thể là nội dung.

Nội dung có thể tồn tại dưới dạng âm thanh, một mùi hương… Ví dụ khi bạn mở spa chăm sóc sắc đẹp. Bạn mua 1 chiếc máy tinh dầu, bạn cho vào 1 dung dịch oải hương thoang thoảng tạo nên mùi thơm dễ chịu cho căn phòng; thì khi đó mùi oải hương kia chính là 1 nội dung do bạn tạo ra. Và thông tin mà bạn muốn truyền tải chính là cảm nhận cửa hàng dễ chịu và sạch sẽ. Hơn thế, nội dung vẫn có thể tồn tại dưới dạng con người, như người mẫu chẳng hạn. Bạn thuê 1 người mẫu để chụp hình thì người mẫu đó chính là nội dung. Đi sâu hơn nữa thì từ màu tóc, màu son môi của bạn đó cũng là nội dung.

Keyword: Đối tượng & mục tiêu

( Dịch Vụ Sáng Tạo Nội Dung Trọn Gói ) Nội dung phải được tạo ra để truyền tải thông tin đến 1 đối tượng và mục tiêu cụ thể. Nội dung có thể là bất cứ thứ gì, nhưng không phải bất cứ thứ gì cũng là nội dung. Ví dụ: bạn mở spa, mùi hương, màu ánh đèn, sofa, đồng phục nhân viên… Tất cả đều là nội dung. Tuy nhiên, nếu ngày hôm đó, bạn nhân viên quên đổ rác khiến góc phòng có 1 túi rác nhỏ. Túi rác đó sẽ không phải nội dung vì đó không phải là thứ được bạn tạo ra có chủ đích; nó không có đối tượng cụ thể và mục tiêu cụ thể nên nó không phải nội dung. Chúng ta có thể gọi nó bằng thuật ngữ khác là ngữ cảnh hoặc môi trường. Túi ra ở đó là vì nó “lỡ” ở đó chứ không phải chúng ta muốn nó ở đó.

  • Content writer là gì? Khi bạn hiểu nội dung là gì, thì sẽ nắm được Content writer chính là người viết nội dung; hay người tạo ra nội dung dạng chữ. Mà nội dung bằng chữ quen thuộc nhất chính là các bài viết.
  • Content Creator là gì? Nếu dịch sát nghĩa, thì content creator là người sáng tạo nội dung.

Khác biệt của content writer và content creator?

( Dịch Vụ Sáng Tạo Nội Dung Trọn Gói ) Và content writer có khác biệt rất lớn với content creator. Vì khi nhắc đến content writer, thì thường sẽ nhắc đến công việc giới hạn trong lĩnh vực marketing. Content writer là những người viết nội dung nhằm mục tiêu marketing.

Còn với content Creator thì sẽ bao gồm mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Nếu bạn đang cố gắng tạo ra những nội dung giá trị, hữu ích; hấp dẫn cho một nhóm độc giả nào đó thì bạn chính là 1 content creator. Một số content creator điển hình như: FapTV, Vlog 1977, các nhà văn, game streamer…Điểm chung của họ là đang tạo ra những nội dung có giá trị cho độc giả.

Khi doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự content creator có nghĩa là doanh nghiệp đang muốn tạo ra 1 loạt các nội dung độc đáo và có giá trị. Thường thì những nội dung này sẽ không liên quan trực tiếp đến sản phẩm và doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ dùng những thông tin và nội dung đó để thu hút một nhóm độc giả nào đó. Sau đó mới tận dụng nhóm độc giả đó cho mục tiêu marketing cụ thể.

Ví dụ minh họa

( Dịch Vụ Sáng Tạo Nội Dung Trọn Gói ) Bạn bán 1 sản phẩm chuyên mục dành cho tuổi teen. Bạn hãy tuyển 1 bạn content creator về để xây dựng 1 kênh Youtube cho tuổi teen. Nhiệm vụ của bạn đó chính là chia sẻ một cách hài hước những câu chuyện sẽ xảy ra với lứa tuổi dậy thì. Kênh này sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ vào xem. Tiếp theo đó, tận dụng kênh này như thế nào lại là chuyện riêng của phòng marketing. Còn bạn Content Creator chỉ có nhiệm vụ là tạo ra nội dung để thu hút độc giả.

Cách hiểu thứ 2 về content creator. Với cách hiểu này thì cũng đơn giản là content creator bao gồm: content writer, video, infographic…

Content marketing?

( Dịch Vụ Sáng Tạo Nội Dung Trọn Gói ) Là 1 chiến dịch marketing mà nhãn hàng tập trung vào việc tạo ra content có giá trị cho người dùng. Và phân phối nó một cách tự nhiên mà không phụ thuộc nhiều vào các công cụ truyền thông như Quảng cáo hay PR. Tức là, nhãn hàng sẽ tạo ra content có giá trị và để content đó tự lan truyền tự nhiên. Thông qua hoạt động lan truyền tự nhiên đó thì nhãn hàng sẽ gửi gắm được những thông điệp nhất định để phục vụ cho mục tiêu marketing. Trường hợp nếu cũng là tạo ra những content có giá trị, nhưng nếu nhãn hàng phân phối nó bằng các công cụ quảng cáo như: Facebook ADS hay Google ADS thì đây rất khó để nói là một chiến dịch content marketing.

Với định nghĩa như trên thì content marketing không phải là 1 nghề hay vị trí công việc cụ thể. Mà nó là 1 phong cách làm marketing riêng biệt. Do đó, để làm được content marketing thì bắt buộc phải có content creator.

Copywriter?

Thông thường, rất nhiều người hiểu sai về khái niệm Copywriter. Đa số đều hiểu rằng, copywriting = sao chép về + viết hoặc chỉnh sửa thêm 1 chút. Đây là 1 cách nghĩa rất ngây ngô. Thế nhưng, trên thực tế không phải thế!

Copy mà đa số nghĩ đến là một động từ nghĩa là sao chép. Nhưng với copy trong từ copywriting không phải động từ mà là danh từ. Hiểu đúng thì Copy trong copy writing hay copy writer là danh từ chỉ phần văn bản trong các mẫu quảng cáo.

Từ cách hiểu đúng về copy thì bạn cũng sẽ dễ hình dung về định nghĩa copywriting. Copy writing = việc viết quảng cáo; copywriter = người viết quảng cáo.

Quảng cáo là gì?

( Dịch Vụ Sáng Tạo Nội Dung Trọn Gói ) Đây là thuật ngữ rất quen thuộc nhưng thực ra là rất khó để cắt nghĩa chính xác. Quảng cáo dễ hiểu là một loại nội dung được sản xuất ra với mục tiêu tạo cảm xúc cho độc giả, nhằm thuyết phục họ tạo ra 1 hành động nào đó.

Trước hết, quảng cáo phải là 1 loại nội dung. Và nội dung này phải tạo được cảm xúc cho người đọc để kỳ vọng rằng sau khi họ đọc nội dung họ sẽ tạo ra một hành động nào đó. Hành động này có thể là điền Form mua hàng, gọi điện tư vấn, ra cửa hàng mua sản phẩm, điền khảo sát, ghi nhớ về thương hiệu… Tóm lại, bạn cần người khác tạo ra hành động gì thì phải đánh vào cảm xúc để họ tạo ra hành động đó.

Về phạm vi công việc, người làm copywriter còn tham gia biết rất nhiều thể loại như: slogan, tagline, đặt tên cho một sản phẩm, viết kịch bản phim,

Sự khác biệt giữa content writer và copywriter

( Dịch Vụ Sáng Tạo Nội Dung Trọn Gói ) Khác biệt lớn nhất nằm ở mục tiêu. Content writer có mục tiêu là tạo ra nội dung có giá trị. Nên họ sẽ viết làm sao cho nội dung dễ hiểu nhất. Hoặc content writer sẽ mô tả sự vật hiện tượng như nó vốn có, đúng với bản chất của nó.

Còn copywriter thì mục tiêu của họ là thuyết phục người đọc nên họ cần viết làm sao để quảng cáo cảm xúc nhất. Hoặc copywriter sẽ mô tả sự vật hiện tượng theo cách mà độc giả thích.

VÍ DỤ: Bạn nhìn vào cây đàn và cho biết đây là cái gì?

– Với 1 content writer thì họ sẽ trả lời là: Đây là 1 cây guitar gỗ, là một dụng cụ âm nhạc. Là 1 cây đàn gồm có 3 bộ phận là thùng đàn, dây đàn và cần đàn…

– Với 1 copywriter trả lời thì sẽ là: Đây là dụng cụ giúp bạn giải trí sau những giờ làm việc, học tập vất vả. Nếu bạn biết dùng đồ vật này, bạn sẽ có một tri kỷ theo bạn cả đời. Vợ bạn có thể bỏ bạn, tiền của bạn có thể bỏ bạn. Nhưng kỹ năng tập guitar không bao giờ bỏ bạn.

=> Do đó, có thể thấy, cùng 1 sự vật hiện tượng nhưng với mục tiêu khác nhau thì cách viết sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn nên hiểu được sự khác biệt giữa content writer và copywriter; mấu chốt không nằm ở kênh triển khai mà nằm ở phong cách và mục tiêu triển khai. .

( Dịch Vụ Sáng Tạo Nội Dung Trọn Gói ) Cùng 1 Fanpage, cùng 1 website cũng sẽ cần góc tiếp cận của content writer và copywriter

Vivu – Dịch vụ sáng tạo nội dung trọn gói

Sẽ thật sự rối não với những cá nhân không chuyên đối với content và chưa nắm được Content Writer và Copywriter là gì. Tuy nhiên, với dịch vụ viết bài của Vivu, chúng tôi chuẩn hóa và linh hoạt điều tiết content theo từng hạng mục và hoàn cảnh, thời điểm khác nhau. Mục tiêu thiết lập và biến hình đa dạng các góc nhìn về content. Từ đó, cho ra đời những sản phẩm bài viết chuẩn SEO, bài viết sản phẩm, bài viết PR… đạt chất lượng tốt nhất.

Thay vì đau đầu với những khái niệm chuyên ngành trên. Bạn hãy hợp tác và đồng hành ngay với Vivu để xây dựng các chiến dịch nội dung tuyệt vời nhất dành cho bạn nhé!

>>> Liên hệ Hotline 0944 344 473 để được tư vấn và báo giá cụ thể!

Tương tác nhiều hơn với Vivu tại Fanpage

#SR: Phùng Thái Học

Comments are closed.