Cách Viết Content Marketing Cho Người Mới Bắt Đầu – Phần 2

Ở phần 1 của chủ đề Cách Viết Content Marketing content marketing cho người mới bắt đầu Vivu đã chia sẻ tổng quan về content marketing là gì, phân loại content marketing và một số cách viết content marketing. Trong phần 2 này, chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu trọn vẹn những cách viết content marketing để bổ sung vào “quỹ” kinh nghiệm của mình nhé!

Content marketing là gì?

>> Xem lại Phần 1: TẠI ĐÂY

Cách viết content marketing cho người mới bắt đầu (tiếp theo…)

Cách viết content marketing cho người mới bắt đầu
Cách viết content marketing cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu luật của facebook và cách chạy facebook ads

Khi chơi một môn thể thao hay tham gia vào một giải đấu thì tất nhiên bạn phải hiểu rõ luật của bộ môn hoặc giải đấu đó, đúng không? Cũng tương tự vậy, khi chơi trên “sân” của facebook thì bạn phải hiểu rõ luật chơi của facebook thì mới phát huy được hiệu quả của content marketing và không vi phạm các chính sách của Facebook.

Theo đó, bạn cần nắm được các thuật toán của facebook, những quy định về chạy ADS, những điều cấm kị tối thiểu … Hiểu những kiến thức này sẽ giúp bạn biết cách viết bài để tăng tương tác cho trang fanpage, tăng tương tác profile, đồng thời tối ưu quảng cáo Facebook.

Học SEO cơ bản để biết cách viết content chuẩn SEO

Để viết bài website hiệu quả thì SEO là kiến thức cơ bản cần phải nắm. Đây có thể xem là một mảng rất rộng lớn và khá phức tạp. Có nhiều đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp họ cần kết hợp nhiều yếu tố về kỹ thuật tối ưu website, tuân thủ thuật toán Google trong từng giai đoạn và đặc biệt là có những bài viết content chuẩn SEO.

cách viết content chuẩn SEO
Cách viết content chuẩn SEO

Đã làm content thì bạn phải biết các kiến thức cơ bản để viết bài chuẩn SEO. Yếu tố này bao gồm kĩ thuật viết bài cùng với cách tìm kiếm keywords đánh đúng nhu cầu của người dùng.

Nếu tìm được bộ keywords chuẩn và viết đúng kỹ thuật SEO, bài viết của bạn sẽ dễ dàng lên top google hơn. Hiển nhiên, bài viết phải chất lượng. Khi website đứng top google thì lượng traffic sẽ tăng lên, bạn sẽ có cơ hội bán được hàng và có thu nhập.

>>> Tham khảo thêm BÀI VIẾT CHUẨN SEO đã lên Top!

Tâm lý học hành vi và tâm lý khách hàng

Hiểu biết về tâm lý học để vận dụng được nó trong cách viết content marketing sẽ giúp bài viết có sức hấp dẫn hơn, hiệu quả hơn. Thậm chí là “quyền lực” hơn.

Đặc biệt, nắm bắt được tâm lý khách hàng giúp bài viết chạm đúng nhu cầu khách hàng và dẫn dắt được hành vi khách hàng. Thế giới đã công nhận những người nắm và vận dụng tốt các diễn biến tâm lý sẽ cực kì thành công và quyền lực. Đây là kĩ năng nâng cao nhưng nếu bạn muốn viết những content chất, “content ngàn đơn” thì cần thời gian nghiên cứu.

Các dạng content đánh vào tâm lý khách hàng và dễ gây thu hút chính là “content storytelling”. Nếu bạn muốn biết content storytelling là gì thì hãy thường xuyên truy cập website vivucontent.com để “tiếp nạp” nhiều năng lượng làm content mới nhé!

Biết cách “đằm mình” vào thế giới quan của từng ngách sống

Muốn biết Cách Viết Content Marketing hiệu quả thì trước hết bạn phải là người “sống chất”. Mục đích mà chúng ta hướng đến có phải là thành công trong nghề, trở thành người viết content chuyên nghiệp, được săn đón và trả lương cao? Nếu vậy thì khi làm content một thời gian, bạn nên chọn lựa lại vài mảng mà mình thực sự có thế mạnh, có kinh nghiệm để đi vào ngách. Việc viết tất cả mọi thứ, mọi thể loại, mọi lĩnh vực chỉ dành cho content-er mới mà thôi!

Vậy thì, để đi vào ngách, để viết bài được sâu hơn, hãy chịu khó đọc, học hỏi và tìm tòi sâu vào từng lĩnh vực để có kiến thức. Nếu có điều kiện, hãy trải nghiệm! Khi bạn có kiến thức sâu và trải nghiệm với một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ tự nhiên có ý tưởng, chất liệu để viết bài. Bài viết của bạn sẽ khác biệt với những người khác. Tất nhiên, bạn sẽ được đánh giá cao hơn. Nhất là những mảng về lifestyle, hướng đến khách hàng cao cấp hoặc đặc thù. Ví dụ: rượu vang, game, ẩm thực cao cấp, nước hoa, âm nhạc…

Bạn có thể học hỏi kiến thức về các mảng đặc thù qua sách, xem gameshow, tham gia các group chất lượng về lĩnh vực đó.

Các “tử huyệt” cảm xúc trong content marketing

Cách Viết Content Marketing vừa hay vừa bán được hàng phải đảm bảo các tiêu chí:

Content dễ nhớ

Để đáp ứng được yêu cầu này, hãy xác định “thông điệp cụ thể” trong bài viết của bạn. Nội dung cốt lõi mà bạn muốn khách hàng nhớ đến là gì từ đó triển khai nội dung cho phù hợp.

Content dễ hiểu

Đôi khi những content có vẻ ngoài hào nhoáng lại khiến người xem trở nên xa cách. Hãy nhớ rằng để làm được những điều vĩ đại, trước hết bạn phải làm tốt nhất những điều đơn giản.

Content dễ cảm

Chắc chắn hơn một lần bạn đã nghe qua câu: “Cảm xúc dẫn lối trái tim” và trong content marketing cũng vậy. Một bài viết chạm vào insight, một video gợi nhiều cảm xúc thường được người xem quan tâm nhiều hơn những content sặc mùi quảng cáo. Vì vậy trước khi triển khai content, hãy tập trung khai thác khía cạnh này nếu bạn có đủ ngân sách.

Content dễ viral

Nội dung của content dễ lan truyền thường là những nội dung hướng về cộng đồng, môi trường,…

Content dễ viral
Content dễ viral

Content dễ hành động

Những yếu tố trên trở thành động lực để những người tiếp cận content của bạn bấm nút like, comment hoặc chia sẻ. Content tốt luôn đúng với câu – hữu xạ tự nhiên hương.

Khi xây dựng content marketing, có 2 cách mình nhận thấy luôn nhận được nhiều hiệu quả hơn cả đó chính là:

Kỹ năng nghề nghiệp của người làm Content marketing

Content Marketing là một vị trí đòi hỏi những kỹ năng nghề nghiệp của một Marketer nói chung và kèm theo là các kỹ năng đặc thù của người làm nội dung nói riêng. Cụ thể là:

Khả năng phân tích hành vi khách hàng

Đây là một trong những kỹ năng cơ bản nhất của một Marketer cần phải có. Content Marketing hay Marketing nói chung thì bản chất đều là giao tiếp và tạo mối liên kết với khách hàng. Content Marketing chỉ phát huy hiệu quả khi các nội dung truyền tải đến khách hàng tạo ra cảm xúc và thúc đẩy hành động mua hàng. Muốn làm được điều đó, trước hết ta cần phải hiểu hành vi của khách hàng.

Có rất nhiều cách để nắm bắt hành vi của khách hàng. Đó có thể là thực hiện khảo sát, phỏng vấn trực tiếp, bảng hỏi,… Tuy nhiên, đó là những cách thức đã cũ và không còn thực tiễn trong hoàn cảnh đại dịch. Các doanh nghiệp đang chuyển sang sử dụng các công cụ như Google Analytics, Google Trend, Google Search Console,… Để thực hiện các nghiên cứu Insight của mình.

Ví dụ về phân tích hành vi khách hàng:

 • Tỷ lệ tương tác trên Facebook tính theo các ngày trong tuần,
 • Tỷ lệ bấm vào xem Video,
 • Tỷ lệ bấm vào nút chat,…

Khả năng “Research”

Tiếp tục là một kỹ năng cần có của một Marketer nói chung. Nhưng thay vì đặt khách hàng làm trung tâm; chúng ta sẽ thực hiện nghiên cứu rộng hơn, nhiều metric hơn. Các Metrics hay biến số khi thực hiện Marketing Research có thể là:

 • Độ nhận diện thương hiệu_ Brand Awareness,
 • Chỉ số hài lòng của khách hàng_ Customer Satisfaction Score,
 • Chỉ số trung thành với thương hiệu_ Net Promoter Score,…

Các nghiên cứu này phải làm rõ mục đích và đối tượng ngay từ đầu. Đồng thời kết quả rút ra phải có ý nghĩa và có định hướng giải pháp. Marketing Research hiện nay có thể là:

 • Nghiên cứu thị trường – Market Situation Research
 • Nghiên cứu khách hàng – Customer Research
 • Nghiên cứu đối thủ – Competitor Research
 • Nghiên cứu sản phẩm – Product Research
 • Phân tích, dự đoán – Analysis and Forecast

Tư duy đột phá và sáng tạo

Content Marketing là công việc đòi hỏi hàm lượng chất xám và sáng tạo cao. Lý do là bởi để khách hàng đang ngày càng trở nên khó tính trong việc tiếp nhận thông tin Online. Nghiên cứu cho thấy có 55% khách hàng đánh giá cao yếu tố “hình thức truyền tải tạo sự đồng cảm” (cao nhất), 52% cho rằng yếu tố số liệu quan trọng với họ,… (Theo 2021 Content Preference Survey Report).

Điều đó cho thấy rằng, các thông điệp quảng cáo đơn thuần không còn hiệu quả như trước kia nữa. Khách hàng đang yêu cầu sự tôn trọng nhất định trong cách các doanh nghiệp làm marketing; nói cách khác, họ cần các thông điệp đến với họ theo cách vừa thuyết phục, vừa thú vị.

Sử dụng từ ngữ linh hoạt

Đây là một trong những kỹ năng bắt buộc phải có của người làm Content Marketing. Giống với các Copywriter, viết lách chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong công việc của một người làm tiếp thị nội dung. Những người làm Content cần sở hữu tư duy về ngôn từ, văn phong và cách trình bày.

Các lĩnh vực khác nhau có các cách tiếp cận và từ ngữ chuyên môn khác nhau. Chỉ cần lấy ví dụ đơn giản đó là từ CPC hay trong Digital Marketing còn gọi là Cost Per Click – Chi phí trên một lượt nhấp. Tuy nhiên, ở lĩnh vực y tế thì CPC lại là viết tắt của “Crisis Pregnancy Center” – Trung tâm xử lý khủng hoảng mang thai.

Những người làm Content vì thế phải không ngừng trau dồi kỹ năng viết lách, kèm theo đó là vốn từ vựng chuyên môn ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhạy bén và kịp thời bắt “Trend”

Kỹ năng này mang tính “thời đại” rất cao và cũng là phần không thể thiếu trong bộ kỹ năng của người làm Content. Như đã đề cập ở trên, người dùng cần hình thức chuyển tải thú vị và tạo sự đồng cảm. Trend – xu thế, là thứ được sinh ra với mục đích kết nối mọi người với nhau, tạo ra sự chú ý cho một bộ phận lớn trong xã hội. Vì thế, việc đưa các yếu tố bắt “Trend” vào thông điệp truyền tải đã và đang là cách làm Content marketing hiệu quả.

Content marketing hiệu quả.
Content marketing hiệu quả.

Bắt “Trend” ở đây không chỉ là việc sao chép một cách lười biếng. Một Content bắt Trend chuẩn cần phải giữ được những thông điệp cốt lõi. Kết hợp một cách khéo léo với các yếu tố Trend, tạo ra hành vi mua hàng cho người tiêu dùng.

Tài liệu tự học Content Marketing

Tự học Content Marketing không phải là bất khả thi nếu bạn thực sự có đam mê và tìm được các nguồn học liệu giá trị.

Chỉ có đam mê và sự kiên trì không thì chưa đủ. Thời gian trôi đi sẽ có những bài học, những tuyệt chiêu content marketing cho người mới bắt đầu đã trở nên lỗi thời và không còn quá nhiều giá trị áp dụng. Vì thế, chọn tài liệu để tự học, tự cập nhật kiến thức mới cũng là yếu tố rất quan trọng.

Để bạn có thể tìm đúng nguồn tài liệu học content marketing mang đến hiệu quả cao, Vivu đã tổng hợp những cuốn sách hay về content được nhiều review tốt để gợi ý đến bạn.

>>> Xem ngay: Những Cuốn Sách Hướng Dẫn Viết Content Marketing – Sách Content Nên Đọc

Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về cách viết content marketing hoặc tư vấn về nghề làm content thì bạn cứ mạnh dạn Inbox ngay với đội ngũ Vivu trên Fanpage nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón và phát triển cùng bạn.

Comments are closed.