Cách Viết Content Marketing Cho Người Mới Bắt Đầu – Phần 1

Content Marketing là gì và cách viết content marketing như thế nào đang trở thành một trong những chủ đề hót hòn họt của làng Marketing hiện nay. Đặc biệt, với những cá nhân đam mê viết lách, vẽ vời, đồ họa, hoặc biên tập nội dung… thì Content Marketing càng trở nên sáng giá. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được content marketing là làm gì hay content marketing học ngành gì?

Cách Viết Content Marketing Cho Người Mới Bắt Đầu - Phần 1
Cách Viết Content Marketing Cho Người Mới Bắt Đầu – Phần 1

Mặc dù trước đó Vivu đã có rất nhiều bài viết xoay quanh chủ đề content marketing. Nhưng vì tính linh hoạt trong marketing cũng như xu hướng phát triển không ngừng của thị trường tiếp thị nội dung khiến cho Content Marketing trở nên không giới hạn trong thế giới đa chiều có nhiều biến thể. Do đó, với bài phân tích mới nhất được update dưới đây sẽ tổng hợp lại những điểm nổi bật của content marketing cho người mới bắt đầu dễ dàng nắm bắt và rút ngắn được lộ trình … kiếm-tiền-từ-việc-làm-content-marketing.

Content Marketing là gì?

Nói đến content marketing có rất nhiều cách hình dung và tiếp cận khác nhau. Duy chỉ có một điều Vivu luôn muốn bạn đọc hiểu rõ bản chất của content marketing không dừng lại ở ngôn từ; mà còn là hình ảnh, video, âm thanh, feedback, review… và tất cả mọi thứ đang hiện hữu qua xúc giác và cảm giác của chúng ta.

Content Marketing là gì?
Content Marketing là gì?

Content Marketing trở thành nền tảng “tiếp thị đám mây” cho cả quá trình Marketing 4.0. Đặc biệt, thời đại số phát triển là cơ hội lớn cho content marketing phát triển. Đây cũng là lý do vì sao trước đó Vivu đã cập nhật nhiều nội dung xoáy sâu đến chủ đề content marketing là gì, bạn có thể tìm hiểu chi tiết qua bài viết: Các Dạng Content Marketing Phổ Biến Hiện Nay Mang Lại Hiệu Quả Cao

Để làm rõ tiêu đề content marketing cho người mới bắt đầu, hãy cùng Vivu theo dõi ở những mục tiếp theo nhé!

Phân loại content marketing hiện nay

Content marketing cho người mới bắt đầu có rất nhiều biến thể. Với những content creator kỳ cựu và có kinh nghiệm lâu năm sẽ dễ dàng nắm bắt và dự đoán được những biến thể sắp diễn ra. Tuy nhiên, điều này sẽ cực kỳ nan giải với các cá nhân mới bắt đầu làm content. Bước tiếp cận đầu tiên để tìm hiểu content marketing cho người mới bắt đầu đó là phân loại được content marketing. Cụ thể, hiện tại thì content được phân loại trong các danh mục sau:

Content marketing trong digital marketing

Content marketing trong digital marketing thường bao gồm các phân khúc: Content website, content facebook, content trên blog, content trên các kênh social media… Người làm content marketing nghĩa là người sáng tạo nội dung. Nội dung sáng tạo “ở đâu” càng độc đáo và giá trị thì càng giữ chân được khách hàng.

Chính vì thế, đừng bao giờ nghĩ rằng content chỉ đơn thuần là “chữ”. Thực chất nó còn là “hình ảnh”, “video”, “feedback”, “radio”… xây dựng được niềm tin của người đọc, người xem và người nghe… Từ đó, lấy được sự yêu mến của họ, thôi thúc họ lựa chọn sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp bạn.

Content trong SEO

Có lẽ bạn đã nghe qua: Thứ gì không biết cứ hỏi bác google?

Kể từ khi các công cụ tìm kiếm ra đời như Google, Bing, Baidu, Yahoo, Yandex…, người ta không ngừng tạo ra những nội dung có giá trị để thu hút khách hàng. Mỗi người sẽ có cách sáng tạo nội dung riêng nhưng cũng có không ít người đang mắc sai lầm là sao chép nội dung của người khác.

Hầu hết những bài đăng đạt top google đều là những bài viết đáp ứng được tiêu chí: “content is king, backlink is queen”. Hoặc phải “pay money” một thời gian dài rồi mới lên top. Tất nhiên, vẫn có nhiều trang website “back hat SEO” trụ trên trang nhất một thời gian rồi sau đó tụt dốc không phanh. Tệ hơn là bị Google “tẩy chay”. Nguyên nhân cũng vì họ nghĩ rằng có thể qua mặt được những cỗ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới. Đã có hàng loạt website bị đánh rớt và “xóa sổ” sau những cuộc càng quét khủng khiếp từ những thay đổi thuật toán của Google.

Nếu nội dung content SEO của bạn thật sự đắt giá, nhận được nhiều trải nghiệm từ người dùng, thuật toán google chắc chắn sẽ cho bạn “thăng hoa”. Ngược lại, cũng sẽ khiến bạn chìm nghỉm trong muôn vạn website không tên không tuổi.

Content trong Marketing và content trong PR

Hướng dẫn viết content marketing cho người mới bắt đầu không thể thiếu giai đoạn phân biệt giữa content trong market và content trong PR. Nếu như content trong Pr chỉ là những nội dung bộc lộ giá trị của sản phẩm/dịch vụ hay có thể là xoay quanh nó; thì content marketing lại liên quan trực tiếp đến sản phẩm/ dịch vụ.

Đây cũng là lí do mà các content writter phải xây dựng nội dung khiến người đọc luôn ghi nhớ đến sản phẩm và dịch vụ khi có nhu cầu. Quan trọng là thôi thúc các end user (người dùng cuối) lựa chọn.

Content trong Landing page

Hiện nay, content Landing page đang dần trở nên đặc biệt quan trọng và nhiều người đánh giá cao. Đây là công cụ giúp tăng đơn và bán hàng tốt hơn. Hoặc còn có thể thu thập dữ liệu Data rất tốt.

Viết landing page là một kĩ năng nâng cao, khi bạn đã nắm rõ về cách viết content marketing và nắm được những kỹ năng để viết content marketing hay, sáng tạo linh hoạt.

Đối với content trong Landing page nó sẽ dàn trải tất cả các dạng content. Từ chữ viết, hình ảnh, đôi lúc có cả video và âm thanh… và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng “sở đoản” khác của người làm content. Những kỹ năng đó là gì thì hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Cách viết content marketing cho người mới bắt đầu

Quả thực là không phải ai cũng có thể ứng dụng được ngay những kiến thức về content marketing để viết hoặc làm ngay khi mới bắt đầu. Vì vậy Vivu đã triển khai một chuỗi những bài chia sẻ tự học content nhằm giúp bạn giải quyết từng bước những khó khăn trong quá trình theo đuổi nghề.

  • Nếu bạn yêu thích việc viết lách và muốn tìm hiểu cách viết 1 bài viết content bán hàng hoặc review sản phẩm, bạn có thể đọc lại bài viết:

(-) Tổng Hợp Các Cách Viết Content Bán Hàng Trên Facebook Hiệu Quả Nhất

(-) Công Thức AIDA Là Gì? Tổng Hợp Những Phân Tích Về Công Thức Viết Bài Bán Hàng AIDA

  • Nếu bạn yêu thích mảng SEO và muốn học cách viết bài content SEO thì hãy tham khảo lại bài viết:

(-) 6 Sự Thật Về Bài Viết Chuẩn SEO

  • Nếu bạn muốn trở thành một người viết content với vị trí Freelancer hoặc định hướng cung cấp dịch vụ viết bài content thì những bài phân tích thực tế sau sẽ vô cùng bổ ích cho bạn

(-) Kinh Nghiệm Trở Thành Content Freelancer Writer Chuyên Nghiệp Cho Người Mới

(-) Dịch vụ viết bài chuẩn SEO

  • Nếu bạn chưa biết cách đặt tiêu đề hay như thế nào cho phù hợp với các xu hướng content marketing mới nhất, hãy đọc ngay bài viết sáng giá sau nhé!

(-) Cách Viết Tiêu Đề Hay Thu Hút Đọc Giả Và Khách Hàng

  • Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các chủ đề sau. Những chủ đề này ít nhiều phục vụ cho công việc viết lách đường dài của bạn.

(-) Bí Mật Ẩn Nghĩa Đằng Sau Các Khái Niệm Content Writer Và Copywriter là gì?

Hướng dẫn “viết” content marketing cho người mới bắt đầu sẽ cần có những góc độ thay đổi linh hoạt trong cả tư duy và khả năng học hỏi của mỗi cá nhân. Theo đó, bạn cần nắm bắt được một số định hướng sau:

“Tư duy đúng” khi làm content marketing

Tư duy làm content là cái đầu tiên bạn nên học khi muốn trở thành người viết content hay. Bởi vì dù bạn viết tốt tới đâu nhưng bài viết không đi đúng hướng thì cũng Fail. Đừng chỉ viết theo bản năng, hãy viết theo sự nghiên cứu, có hiểu biết về từng lĩnh vực hay chủ đề cần viết, cần thiết kế hoặc cần dựng video…

“Tư duy đúng” khi làm content marketing
“Tư duy đúng” khi làm content marketing sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả thành công

Một tư duy đúng, một cái nhìn toàn diện trước khi viết sẽ giúp bạn hạn chế những lỗi sai không đáng có. Đồng thời, rút ngắn rất nhiều thời gian mang đến kết quả. Content marketing cho người mới bắt đầu nên tìm các bài hướng dẫn viết content cho người mới bắt đầu để biết thêm, liên tục cập nhật và tự suy ngẫm để rút ra bài học cho mình.

Định vị phong cách làm content marketing

Đừng làm những gì bạn có, hãy làm những gì người đọc muốn đọc, muốn xem và muốn lắng nghe!

Để hoàn thiện bước này, bạn cần định vị được phong cách viết, phong cách thiết kế hay dựng video mang tính cá nhân hoặc thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang hướng đến trong bài viết.

Đối với content thuộc dạng bài viết, bạn cần xác định đúng cấu trúc bài viết gồm các phần cơ bản:

  • Giới thiệu: Việc nắm bắt khách hàng trong “1 phút 30 giây” đầu tiên rất quan trọng. Vì thế, phần mở đầu hay tiêu đề bài viết cần phải thu hút để người đọc đọc tiếp các nội dung tiếp theo.
  • Thân bài: Phần này sẽ thường bao gồm các Headline chính. Nó giúp người đọc dễ dàng theo dõi nội dung bạn muốn truyền tải. Những Headline này tạo thành bố cục Outline hay mục lục, sườn bài viết chuẩn.
  • Kết luận: Đừng quên chốt lại nội dung để người đọc không bị lạc trong mê trận nội dung.

Content marketing kết hợp

Với một phiên bản content marketing hoàn chỉnh, ngoài chữ viết thì bạn nên thêm hình ảnh, video để người đọc tiếp thu nhanh chóng. Hơn nữa, khiến content marketing của bạn trở nên sinh động, bớt nhàm chán.

 “Một bức tranh còn hơn ngàn lời nói” – Chỉ bằng cách thêm hình ảnh vào thì bài viết của bạn sẽ trở nên sinh độc và trực quan hơn. Thêm 7 hình ảnh hoặc nhiều hơn cho mỗi bài đăng trong mỗi 5 – 6 dòng.

Nếu có điều kiện và chịu đầu tư, bạn có thể học thêm khóa design hình ảnh. Còn không, bạn có thể sử dụng những trang thiết kế ảnh online miễn phí để giúp bài viết của bạn thẩm mỹ hơn.

Thiết lập những quy tắc chung cho content marketing

Mỗi người sẽ có những quy tắc sáng tạo riêng đối với content. Một số tác gia lớn, họ thường có thói quen đề cập đến “bạn” & “tôi” trong bài viết. Một số khác thì thường dùng những đoạn văn ngắn, chỉ gồm 3 dòng – 4 dòng để bài viết tinh gọn và giúp người xem dễ dàng theo dõi.

Lưu ý là đừng quên chèn link bài viết khác trong bài viết liên quan của mình để tăng lượng traffic cho trang website.

Tất nhiên, bạn cũng có thể tạo ra những luật sáng tạo bố cục riêng của chính mình. Cuối cùng, đừng quên bỏ ra hơn 2 giờ/ngày để viết-cho-quen.

Hướng dẫn tìm ý tưởng viết bài

Làm content thì ý tưởng để viết bài là rất quan trọng. Đa số content marketing cho người mới bắt đầu thường gặp tình trạng bí ý tưởng khi viết được một thời gian. Vivu sẽ gợi ý cho những bạn mới bắt đầu viết content một phương pháp để tìm ý tưởng viết bài rất hay. Đó chính là phương pháp 5W1H (còn những content creator kỳ cựu thì giải pháp này đã quá quen rồi đúng không?)

cách tìm ý tưởng viết bài content marketing
Phương pháp 5W1H bạn đã biết?

5W1H là một trong những công thức cơ bản để lập kế hoạch marketing. Nhưng bạn cũng có thể vận dụng để tìm ý tưởng viết bài rất hiệu quả. Cách đặt và trả lời các câu hỏi 5W1H sẽ giúp bạn đào sâu sản phẩm, khám phá được insight khách hàng. Từ đó tìm ra các ý tưởng đắt giá.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát thật nhiều. Quan sát cũng là kĩ năng rất quan trọng để có ý tưởng viết bài! Hãy linh hoạt nhìn nhận thế giới quan và xây dựng cho mình một content angle tốt để phát triển.

Lập kế hoạch content marketing

Chắc chắn là khi bước vào thế giới content marketing cho người mới bắt đầu thì nhiều bạn sẽ định hướng theo cách nghĩ gì viết nấy, nhớ cái nào thì viết cái đó như kiểu viết văn vậy.

Tuy nhiên, cũng bởi làm việc không có kế hoạch và chưa biết cách áp dụng 5W1H nên việc tìm ý tưởng viết hằng ngày sẽ trở nên khá vất vả. Dẫn đến việc lúc nào bạn cũng mất thời gian ngồi suy nghĩ xem nên viết cái gì => làm việc không hiệu quả, mất thời gian. Thế nên, việc lên kế hoạch viết bài sẽ giúp bạn khá nhiều trong quá trình xây dựng content marketing.

Chẳng hạn như với công việc viết bài fanpage sẽ mang tính thời điểm. Bạn hãy lên plan từng tuần. Cứ cuối tuần này bạn sẽ lên plan cho tuần sau. Về việc lên kế hoạch nội dung thì bạn nên ứng dụng 5W1H ở trên. Có thể dùng cho cả fanpage và website đều được!

Xem xét chính tả

Viết content thì luôn cần “Đúng” trước và “Hay” sau. Đúng ở đây không chỉ về mặt định hướng ý tưởng, nội dung, bố cục mà cả về chính tả. Trong một bài viết nếu có nhiều lỗi sai chính tả, câu cú lủng củng sẽ gây ấn tượng xấu và làm giảm giá trị của content rất nhiều. Vậy nên bạn cần chịu khó để ý lỗi chính tả.

Việc viết sai chính tả thường rơi vào những từ khó hoặc ít khi dùng. Bạn hãy note lại và ghi nhớ đến những từ đó nhiều lần. Đồng thời, trong khi đánh máy cũng vô tình sẽ gây thiếu dấu hoặc gõ sai. Vậy nên những bạn hay sai chính tả thì nhớ đọc lại bài và rà soát lỗi nhiều lần trước khi xuất bản.

Luôn đo lường để chỉnh sửa và phát triển

Đo lường là một công việc quan trọng không thể thiếu của bất cứ ngành nghề gì, và với content marketing cho người mới bắt đầu cũng vậy. Đây chính là lúc người làm content nhìn nhận, đánh giá kết quả của mình. Từ đó rút ra những điểm còn sai sót. Phát huy những lần làm tốt, tạo nên kinh nghiệm cho bản thân.

Từ việc đánh giá, bạn sẽ biết được bạn hợp với giọng văn nào; đối tượng khách hàng nào thì phải dùng giọng văn ra sao; bài viết theo công thức nào sẽ thu hút nhiều người xem; viết như nào thì tạo được chuyển đổi và những từ khóa như nào thì dễ lên top, …

Bạn không thể làm việc như cái máy. Cứ làm, và làm, từ job này qua job khác mà không (hoặc không dám) nhìn lại kết quả để đánh giá hiệu quả của các bài viết hay sản phẩm content marketing mình làm ra. Chỉ khi bạn biết đo lường hiệu quả và đánh giá đúng cách; bạn mới có thể phát triển bản thân, làm việc tốt hơn và hiệu quả hơn.

Tư duy thẩm mĩ và thiết kế

Vấn đề này rất quan trọng để tạo nên một content marketing chất lượng nhưng nhiều người thường bỏ qua. Như đã nói ở trên, một content marketing hoàn thiện chỉn chu luôn bao gồm cả phần chữ và phần hình (hoặc đôi khi có cả video). Phần hình sẽ bổ sung, giải nghĩa cho phần chữ, hoặc đóng vai trò như 1 yếu tố gây ấn tượng với người đọc. Nếu bạn biết thiết kế hình ảnh và làm ảnh đẹp, bài viết của bạn sẽ có giá trị hơn rất nhiều lần.

Bố cục bài viết chỉn chu, có giá trị thẩm mỹ cao sẽ góp phần tạo sức hút, giúp người đọc không thấy nhàm chán. Ngược lại, họ sẽ được kích thích cảm xúc khi đọc bài của bạn.

Luật của facebook và vai trò của content trong facebook ADS

(Còn nữa…)

Comments are closed.